Nhớ sấu

(PLO) - “Hà Nội mùa này sấu chín chưa em?/Hàng me Sài Gòn đang vào mùa thay lá/Thoang thoảng vị chua khiến lòng anh nhớ quá/Nhớ mùa sấu rụng phố Tràng Thi...”. 
Nhớ sấu Ảnh minh họa

Những câu thơ của Lê Giang  lại nhắc người ta nhớ về cái vị chua đặc trưng đã trở thành một phần nét đẹp của Hà Nội. Sấu giống như một thứ quà quen thuộc của người dân nơi đây. Quả không sai khi nhà văn Băng Sơn nói rằng: “Trong máu người Hà Nội có vị chua của sấu”.

Sấu non là vào khoảng tháng 5, tháng 6. Sang tháng 7 thì sấu đã già. Còn khi sấu chín nghĩa là Hà Nội đã sang thu. Quả sấu còn non chỉ nhỏ như đầu ngón tay, màu xanh mướt, hột còn mềm, vị chua nhè nhẹ. Sấu khi đã già thì gắt hơn, sậm màu và có đốm thâm. Vị chua của nó khiến cho bất cứ ai cũng phải nhăn mặt. Còn sấu chín lại chuyển sang màu vàng đậm, không còn vị chua chát mà thay vào đó là vị ngọt thanh, một chút chua nhẹ rất dễ chịu. Sang tháng 8, trên phố phường Hà Nội, những quả sấu chín đã xuất hiện trên đôi quang gánh của cô bán hàng rong. Dạo qua những con phố Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu, Tràng Thi… đã có thể ngửi thấy hương thơm thoang thoảng và man mát. Những quả sấu chín vàng óng ả như gom hết nắng từ đầu hè vào trong vỏ, khiến cho ta nhìn thôi cũng phải chảy nước miếng thòm thèm. Sấu chín như một nét duyên của ẩm thực mùa thu Hà Nội, làm cho người ta thêm nhung nhớ mảnh đất này.

Quả sấu chín không thể dùng để nấu canh chua hay ngâm đường như sấu xanh mà thường được dầm với muối ớt, tạo nên vị chua ngọt khó quên. Sấu chín vàng được cạo vỏ rồi cắt xoáy trôn ốc khéo léo, sau đó thì ngâm trong nước muối một chút, vớt ra  để thật ráo. Hỗn hợp gia vị gồm đường, muối ớt được nêm vào cùng sấu rồi trộn thật đều. Chỉ khoảng nửa giờ sau, nước sấu cùng đường sẽ chảy ra, hòa quyện lại tạo thành một thứ nước màu cam ngọt ngọt, chua chua hấp dẫn. Cắn một miếng, ta có thể cảm nhận được cái sần sật ngấm đủ mọi vị chua, cay, mặn, ngọt trên đầu lưỡi. Từng quả sấu ngấm đều gia vị nhưng vẫn rất giòn và giữ được vị chua đặc trưng. Cái hương vị mê say ấy càng ăn lại càng đưa miệng. Ăn một quả rồi lại muốn ăn thêm một quả nữa. Vừa ăn vừa xuýt xoa vì cay và cũng vì chua nữa.

Nếu có ai chưa từng được thưởng thức thứ quả này thì hãy thử một lần. Chắc chắn sẽ bị nó làm cho mê muội. Cái vị chua ngọt ngấm vào vị giác khiến ta không thể quên được. Những ngày thu, được ngồi ở ven Bờ Hồ, nhâm nhi những quả sấu chín thì thật bình dị mà thân thương làm sao! Hương vị của quả sấu chín gắn liền với những con người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Nó chứa đựng những kỉ niệm thuở ấu thơ, những ngày được cùng nhau nhặt quả mỗi độ thu về. Nó khiến cho người đi xa vẫn luôn nhớ về Hà Nội với những điều giản dị như thế. Vị sấu chín dịu dàng gọi mùa thu, gọi người đi xa sớm trở về.

Mỹ Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người cuối cùng nặng lòng với nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Rơ Măm ở Tây Nguyên

Người cuối cùng nặng lòng với nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Rơ Măm ở Tây Nguyên
(PLVN) - Nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Tây Nguyên nói chung và dân tộc Rơ Măm nói riêng được coi là loại hình nghệ thuật độc đáo. Tạc tượng gỗ nhà mồ đã gắn với đời sống tâm linh của đồng bào Tây Nguyên qua rất nhiều đời. Tuy nhiên, giờ đây ở làng Le, già A Ren được biết đến là người cuối cùng còn lưu giữ nghề tạc tượng gỗ của người Rơ Măm. 

Cười ra nước mắt với hài Tết “Hiệp sĩ làng”

Cười ra nước mắt với hài Tết “Hiệp sĩ làng”
(PLVN) - Cứ vào dịp Tết Nguyên đán, tiết trời náo nức đón những cơn mưa xuân, lòng người chộn rộn và nhà nhà lại mong ngóng tiếng cười rộn rã của hài Tết. Hài Tết 2021 vừa “trình làng” phim “Hiệp sĩ làng” do Nguyễn Hoàng Linh làm đạo diễn, xoay quanh câu chuyện về những thanh niên sống ở làng quê ngày nay. 
Giấc mộng đế vương của Mộ Dung Phục trong truyện Kim Dung kiếm hiệp

Giấc mộng đế vương của Mộ Dung Phục trong truyện Kim Dung kiếm hiệp

(PLVN) - Mộ Dung Phục không phải nhân vật chính trong truyện Thiên long bát bộ, nhưng vẫn được người ta nhớ đến và tiếc nuối. Những tưởng Mộ Dung Phục sẽ có tất cả, từ tiền tài, danh lợi, đến mỹ nhân đệ nhất thiên hạ, nhưng chỉ vì những tham vọng muốn trở thành Hoàng đế, cuối cùng, y chẳng còn lại gì ngoài tấm thân cũng đã hóa điên. 

Những món ăn khoái khẩu được chế biến từ lợn “cắp nách” Sapa

Những món ăn khoái khẩu được chế biến từ lợn “cắp nách” Sapa
(PLVN) - Đến du lịch Sapa, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn hấp dẫn, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc như cá hồi, thịt trâu gác bếp, nấm hương rừng, rau cải mèo,…và không thể không kể đến món thịt lợn cắp nách - đặc sản thơm ngon của thị trấn sương mù này.

Hai nam thanh niên thuê taxi đi trộm vàng

Hai nam thanh niên thuê taxi đi trộm vàng
(PLVN) - Sau khi cắt khóa phòng trọ, một đối tượng làm nhiệm vụ cảnh giới, đối tượng kia đột nhập lấy dây chuyền, lắc tay, nhẫn vàng… có giá trị khoảng 100 triệu đồng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬