Nhập khẩu thịt lợn tăng 300% so với cùng kỳ 2019, giá lợn trong nước đang giảm nhiệt

(PLVN) - Thông tin từ Bộ NN&PTNT cho biết, và trong 5 tháng đầu năm các doanh nghiệp (DN) đã nhập khẩu (NK) trên 70 nghìn tấn thịt lớn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019. Ngày hôm nay cũng là kỳ thứ bảy liên tiếp giá lợn hơi giảm nhiệt…
Nhập khẩu thịt lợn tăng 300% so với cùng kỳ 2019, giá lợn trong nước đang giảm nhiệt Nhập khẩu thịt lợn tăng 300% so với cùng kỳ 2019

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2019, Bộ NN&PTNT cùng với các Bộ, ngành liên quan đã hỗ trợ các DN NK thịt lợn.

Cụ thể năm 2019 NK hơn 67 nghìn tấn (tăng 63% so với năm 2018 khi có chưa có bệnh dịch tả lợn Châu Phi - DTLCP) và trong 5 tháng đầu năm cũng đã NK trên 70 nghìn tấn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019; Trong đó NK chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Braxin, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha và Nga. 

Về lợn giống, đã NK hơn 7.700 con lợn giống (tăng hơn 300% so với tổng số lợn giống NK năm 2019). Từ đầu năm 2020 đến ngày 30/5/2020, có 129 DN Việt Nam NK thịt lợn và sản phẩm thịt lợn từ các nước vào Việt Nam. Tổng lượng thịt lợn NK hơn 67.638 tấn, tăng 298% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó NK chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Braxin, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha và LB Nga. 

Bộ NN&PTNT cho biết, khó khăn trong NK lợn hiện nay là nguồn lợn của cả thế giới giảm.

Cụ thể, tổng đàn lợn của cả thế giới vào tháng 01/2020 đạt khoảng 678 triệu con, giảm khoảng gần 12% so với năm 2019. Do đó, lượng thịt lợn cũng không dồi dào, việc tìm được các nguồn cung cấp với giá hợp lý gặp khó khăn. 

Nguyên nhân được chỉ ra là do dệnh DTLCP xảy ra ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến nguồn cung cấp thịt lợn cho các thị trường trên thế giới. 

“Thời gian qua có ít DN Việt Nam tham gia NK hoặc có tham gia nhưng chỉ nhập được với số lượng ít thịt lợn vì vấn đề thị trường cung cầu, lợi nhuận kinh tế. Các nhà xuất khẩu thường sản xuất dựa trên kế hoạch và hợp đồng đã ký trước đó tối thiểu từ 3-5 tháng, nhưng do ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết, nhất là đại dịch Covid-19 đang xảy ra, do đó các nhà máy giết mổ gia súc và các DN xuất khẩu thường đóng cửa, các hoạt động thương mại bị đình trệ…”- Đại diện Cục Thú y cho hay.

Cũng theo đơn vị này, do Trung Quốc bị thiệt hại nặng nề do bệnh DTLCP nên cần rất nhiều thịt lợn. “Giá thịt lợn ở Trung Quốc hiện rất cao nên các DN Trung Quốc sẵn sàng mua thịt lợn NK với giá cao hơn (20 - 30%) so với các DN Việt Nam và họ thường mua với số lượng rất lớn. Ngoài ra, các nước đã ký hợp đồng xuất bán thịt lợn cho các DN Trung Quốc ngay từ đầu năm 2019 (chỉ tính riêng quý I/2020, Trung Quốc đã nhập khoảng 1 triệu tấn thịt lợn từ các quốc gia khác)…”- Đại diện Cục Thú ý  chia sẻ.

Đặc biệt, khó khăn mà các DN NK Việt Nam đang vướng, đó là thông thường, thời gian mua hàng từ Châu Âu, Châu Mỹ và chuyển về Việt Nam cần từ 35-45 ngày tàu đi trên biển. Trong khi đó, thuế NK thịt lợn đông lạnh khá cao, các DN cần có thêm vốn để nhập. “Vì để nhập 200 - 300 tấn/tháng, các DN phải đặt cọc vài chục tỷ đồng cho mỗi lần mua...”- Thông tin từ Cục Thú y.

Liên quan đến nhập lợn sống về giết mổ tại Việt Nam, không đưa ra số liệu cụ thể, Bộ NN&PTNT cho biết, trong bối cảnh diễn biết phức tạp của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến các hoạt động xuất, NK thịt lợn, do đó, thời gian qua, Bộ đã chỉ đạo cơ quan thú y chủ động và tích cực đàm phán với các nước trong khu vực để NK lợn sống bảo đảm an toàn dịch bệnh về Việt Nam để giết mổ, tăng nguồn cung thịt lợn ra thị trường…

Được biết, sau thông tin Bộ NN&PTNT cho phép NK lợn sống về giết mổ tại Việt Nam, giá thị lợn hơi đã giảm nhiệt. Ngày hôm nay, 10/6, giá lợn hơi tiếp tục giảm mạnh trên toàn quốc, giá lợn thấp nhất ở mức 85.000 đồng/kg (Đắk Lắk), giá cao nhất: 97.000 đồng/kg (Thái Bình). Đây là kỳ thứ bảy liên tiếp, giá lợn hơn giảm từ mốc trên 100.000 đồng/kg

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định chắc chắn giá lợn trong thời gian tới sẽ giảm mạnh. Tuy nhiên, về khả năng mức giá thịt lợn có giảm về mức 70.000 đồng/kg hay không, Thứ trưởng cho biết còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó vấn về chính là người chăn nuôi phải rà soát lại các khâu để giảm được giá thành chăn nuôi lợn.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Giá vàng hôm nay 14/7 sẽ lập đỉnh mới?

Giá vàng hôm nay 14/7 sẽ lập đỉnh mới?

(PLVN) - Giá vàng hôm nay 14/7 trên thị trường thế giới trở lại xu hướng tăng bất chấp áp lực chốt lời gia tăng khi vàng lên đỉnh cao 9 năm. Các chuyên gia khuyến cáo không nên kỳ vọng giá vàng sẽ điều chỉnh dài trong bối cảnh hiện tại.

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬