Nhập khẩu thịt lợn tăng 300% so với cùng kỳ 2019, giá lợn trong nước đang giảm nhiệt

(PLVN) - Thông tin từ Bộ NN&PTNT cho biết, và trong 5 tháng đầu năm các doanh nghiệp (DN) đã nhập khẩu (NK) trên 70 nghìn tấn thịt lớn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019. Ngày hôm nay cũng là kỳ thứ bảy liên tiếp giá lợn hơi giảm nhiệt…
Nhập khẩu thịt lợn tăng 300% so với cùng kỳ 2019, giá lợn trong nước đang giảm nhiệt Nhập khẩu thịt lợn tăng 300% so với cùng kỳ 2019

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2019, Bộ NN&PTNT cùng với các Bộ, ngành liên quan đã hỗ trợ các DN NK thịt lợn.

Cụ thể năm 2019 NK hơn 67 nghìn tấn (tăng 63% so với năm 2018 khi có chưa có bệnh dịch tả lợn Châu Phi - DTLCP) và trong 5 tháng đầu năm cũng đã NK trên 70 nghìn tấn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019; Trong đó NK chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Braxin, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha và Nga. 

Về lợn giống, đã NK hơn 7.700 con lợn giống (tăng hơn 300% so với tổng số lợn giống NK năm 2019). Từ đầu năm 2020 đến ngày 30/5/2020, có 129 DN Việt Nam NK thịt lợn và sản phẩm thịt lợn từ các nước vào Việt Nam. Tổng lượng thịt lợn NK hơn 67.638 tấn, tăng 298% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó NK chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Braxin, Hoa Kỳ, Tây Ban Nha và LB Nga. 

Bộ NN&PTNT cho biết, khó khăn trong NK lợn hiện nay là nguồn lợn của cả thế giới giảm.

Cụ thể, tổng đàn lợn của cả thế giới vào tháng 01/2020 đạt khoảng 678 triệu con, giảm khoảng gần 12% so với năm 2019. Do đó, lượng thịt lợn cũng không dồi dào, việc tìm được các nguồn cung cấp với giá hợp lý gặp khó khăn. 

Nguyên nhân được chỉ ra là do dệnh DTLCP xảy ra ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến nguồn cung cấp thịt lợn cho các thị trường trên thế giới. 

“Thời gian qua có ít DN Việt Nam tham gia NK hoặc có tham gia nhưng chỉ nhập được với số lượng ít thịt lợn vì vấn đề thị trường cung cầu, lợi nhuận kinh tế. Các nhà xuất khẩu thường sản xuất dựa trên kế hoạch và hợp đồng đã ký trước đó tối thiểu từ 3-5 tháng, nhưng do ảnh hưởng của kỳ nghỉ Tết, nhất là đại dịch Covid-19 đang xảy ra, do đó các nhà máy giết mổ gia súc và các DN xuất khẩu thường đóng cửa, các hoạt động thương mại bị đình trệ…”- Đại diện Cục Thú y cho hay.

Cũng theo đơn vị này, do Trung Quốc bị thiệt hại nặng nề do bệnh DTLCP nên cần rất nhiều thịt lợn. “Giá thịt lợn ở Trung Quốc hiện rất cao nên các DN Trung Quốc sẵn sàng mua thịt lợn NK với giá cao hơn (20 - 30%) so với các DN Việt Nam và họ thường mua với số lượng rất lớn. Ngoài ra, các nước đã ký hợp đồng xuất bán thịt lợn cho các DN Trung Quốc ngay từ đầu năm 2019 (chỉ tính riêng quý I/2020, Trung Quốc đã nhập khoảng 1 triệu tấn thịt lợn từ các quốc gia khác)…”- Đại diện Cục Thú ý  chia sẻ.

Đặc biệt, khó khăn mà các DN NK Việt Nam đang vướng, đó là thông thường, thời gian mua hàng từ Châu Âu, Châu Mỹ và chuyển về Việt Nam cần từ 35-45 ngày tàu đi trên biển. Trong khi đó, thuế NK thịt lợn đông lạnh khá cao, các DN cần có thêm vốn để nhập. “Vì để nhập 200 - 300 tấn/tháng, các DN phải đặt cọc vài chục tỷ đồng cho mỗi lần mua...”- Thông tin từ Cục Thú y.

Liên quan đến nhập lợn sống về giết mổ tại Việt Nam, không đưa ra số liệu cụ thể, Bộ NN&PTNT cho biết, trong bối cảnh diễn biết phức tạp của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến các hoạt động xuất, NK thịt lợn, do đó, thời gian qua, Bộ đã chỉ đạo cơ quan thú y chủ động và tích cực đàm phán với các nước trong khu vực để NK lợn sống bảo đảm an toàn dịch bệnh về Việt Nam để giết mổ, tăng nguồn cung thịt lợn ra thị trường…

Được biết, sau thông tin Bộ NN&PTNT cho phép NK lợn sống về giết mổ tại Việt Nam, giá thị lợn hơi đã giảm nhiệt. Ngày hôm nay, 10/6, giá lợn hơi tiếp tục giảm mạnh trên toàn quốc, giá lợn thấp nhất ở mức 85.000 đồng/kg (Đắk Lắk), giá cao nhất: 97.000 đồng/kg (Thái Bình). Đây là kỳ thứ bảy liên tiếp, giá lợn hơn giảm từ mốc trên 100.000 đồng/kg

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định chắc chắn giá lợn trong thời gian tới sẽ giảm mạnh. Tuy nhiên, về khả năng mức giá thịt lợn có giảm về mức 70.000 đồng/kg hay không, Thứ trưởng cho biết còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó vấn về chính là người chăn nuôi phải rà soát lại các khâu để giảm được giá thành chăn nuôi lợn.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tâm thư của thầy giáo trẻ Nam Định trong mùa dịch lay động triệu trái tim

Tâm thư của thầy giáo trẻ Nam Định trong mùa dịch lay động triệu trái tim

(PLVN) - 4h30 sáng 7/5, tỉnh Nam Định công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh - bệnh nhân có 3 con là học sinh trên địa bàn. Hệ quả là cùng với thôn xóm nơi bệnh nhân sinh sống phải thực hiện phong tỏa, một số trường học trên địa bàn thị trấn cũng phải tạm đóng cửa, cho học sinh học online để phòng chống dịch...

Mỗi đại biểu Quốc hội phải thường xuyên gắn bó, lắng nghe nhân dân

Mỗi đại biểu Quốc hội phải thường xuyên gắn bó, lắng nghe nhân dân
(PLVN) - Sáng nay (8/5), tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1 thành phố Hà Nội đã tiến hành tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng để trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
1.200 mẫu xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện K đều âm tính với COVID-19

1.200 mẫu xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện K đều âm tính với COVID-19

(PLVN) - Hiện tại, 1.200 mẫu đã được xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 11 trường hợp ghi nhận dương tính COVID-19 tại Bệnh viện K là người bệnh và người nhà người bệnh, hiện chưa vẫn có nhân viên y tế nào mắc bệnh.

Nét tinh hoa níu giữ nghề mộc làng Văn Hà

Nét tinh hoa níu giữ nghề mộc làng Văn Hà
(PLVN) - Làng Văn Hà (xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) vốn là làng mộc nức tiếng miền Trung, từng nhận được sắc phong của triều đình nhà Nguyễn. Hiện nay, làng nghề Văn Hà không tránh khỏi ảnh hưởng của sự suy thoái, cả làng chỉ còn vài vài người thợ làm những chiếc bàn tự xoay vì đam mê với nghề gìn giữ bởi đem lại thu nhập ổn định cho họ.

Chương Mỹ phong tỏa thôn có ca nhiễm Covid -19

Chương Mỹ phong tỏa thôn có ca nhiễm Covid -19
(PLVN) - Liên quan 2 trường hợp F0 là bà N.T.Đ (nữ, SN 1942) và N.T.H (SN 1978 - là con dâu bà Đ - cùng trú tại thôn Yên Lạc, xã Đồng Lạc dương tính với virus SARS-CoV-2), ngành chức năng huyện Chương Mỹ đã lập 7 chốt trên tất cả các ngả đường ra vào thôn Yên Lạc (với 1.800 nhân khẩu) và thực hiện “nội bất xuất – ngoại bất nhập”.

Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội

Thêm 3 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội
(PLVN) - Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong số 3 ca mắc mới tại cộng đồng vừa công bố, có 2 trường hợp liên quan ổ dịch 2 bệnh viện.
Lâm Đồng trên đà trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao

Lâm Đồng trên đà trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao

(PLVN) - Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một trong những ưu tiên hàng đầu của Lâm Đồng. Việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất đã góp phần nâng cao cuộc sống người dân; từng bước thay đổi diện mạo, đưa nền nông nghiệp Lâm Đồng phát triển thêm một bước mới - Nông nghiệp thông minh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376