Người chăn nuôi tại Đồng Nai "ôm" lỗ khi giá gia cầm chạm đáy

(PLVN) - Đồng Nai là “thủ phủ” chăn nuôi của cả nước. Ngoài dẫn đầu về đàn heo thì Đồng Nai còn có tổng đàn gia cầm cũng xếp TOP của cả nước với khoảng hơn 32 triệu con. Tuy nhiên, hiện nay giá gia cầm và trứng giảm thấp tận đáy khiến người nuôi gia cầm tại Đồng Nai lao đao vì lỗ nặng hoặc không có lãi, mất thu nhập.
Người chăn nuôi tại Đồng Nai "ôm" lỗ khi giá gia cầm chạm đáy Người nông dân "ôm" lỗ khi cung gia cầm vượt cầu.

Cung vượt cầu khiến giá chạm đáy

Theo ghi nhận thực tế, hiện tại tổng đàn gà của Đồng Nai khoảng 21,772 triệu con; đàn vịt, ngan, ngỗng khoảng 2 triệu con, đàn chim cút khoảng 6,8 triệu con. Đồng Nai hiện đã xây dựng được 2 trại cút, 295 trại gà, 30  trại vịt an toàn. Áp dụng quy trình thực hành chăn nuôi tốt với 80 trại gà, 1 trại vịt được chứng nhận VietGAHP với sản lượng được chứng nhận là 21.121 tấn gà thịt/năm và 315 triệu quả trứng/năm.

Ngoài ra trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng đã hình thành các chuỗi liên kết, tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi an toàn gồm 4 chuỗi trứng gà (Cơ sở Lâm Thanh Đức, Công ty Vương Huỳnh, Công ty C.P, Nhà máy lựa trứng Đồng Nai) mỗi năm cung cấp ra thị trường hơn 200 triệu quả trứng. 3 chuỗi thịt gà gồm: Công ty Bình Minh, Công ty TNHH Chăn nuôi Long Bình và chuỗi thịt gà chế biến xuất khẩu của công ty Koyu & Unitek Nhật Bản (mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 17 ngàn tấn thịt).

Mặc dù ngành chức năng và các hộ chăn nuôi gia cầm đã cố gắng làm đủ mọi cách để tránh cảnh giá thấp tận đáy khi cung ứng ra thị trường. Tuy nhiên, hiện tại do dịch Covid-19 nên tình trạng gia cầm và trứng bị mất giá vẫn xảy ra.

Theo ngành chức năng, gia cầm và trứng mất giá nguyên nhân là do dịch tả lơn châu Phi bùng phát khiến đàn heo trong nước giảm mạnh, nhiều người chăn nuôi cho rằng người tiêu dùng chuyển sang ăn gia cầm. Vì vậy người chăn nuôi cũng chuyển sang nuôi gia cầm, tăng đàn lên rất nhiều dẫn đến cung vượt cầu, giá cả lại hạ xuống rất thấp. Khiến người chăn nuôi tại Đồng Nai đang khổ sở vất vả, nợ chồng nợ.

Theo nhiều hộ nuôi gia cầm, hiện nay giá gà trắng chỉ từ 18.000 - 23.000 đồng/kg, gà tam hoàng - gà lương phượng lông màu giá khoảng 31.000-34.000 đồng/kg. Riêng giá vịt nằm ở mức cũng khoảng 34.000-38.000 đồng/kg, còn trứng gà công nghiệp chỉ 900 - 1.200 đồng/quả, trứng cút giá khoảng 180 đồng/quả. Với mức giá này người nuôi cũng chỉ đang hòa vốn hoặc lỗ, coi như làm ăn thua trắng.

Cụ thể, qua tìm hiểu của phóng viên hiện nay giá trứng gà bán ra tại trại chỉ còn khoảng 900-1.200 đồng/quả tùy loại, trứng vịt giá cũng còn khoảng 1.5.00-1.600 đồng/quả. Còn giá trứng chim cút giảm chỉ còn 160-180 đồng/quả. Với giá trứng này người chăn nuôi đã chịu lỗ từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Bà Nguyễn Lan Hương (ngụ huyện Thống Nhất, Đồng Nai) cho biết, gia đình bà nuôi 5.000 gà và 3.500 vịt đẻ trứng. Hiện tại, giá trứng giảm mạnh nên gia đình bà đang khổ sở chật vật. Theo bà Hương, giá trứng gà bán tại trại chỉ còn khoảng 1.200 đồng/quả loại 1, giảm khoảng 300 đồng/quả so với trước Tết; trứng vịt còn khoảng 1.600 đồng/ quả. Cùng với rớt giá, thì hiện thị trường tiêu thụ trứng cũng rất chậm so với trước đây. Với mức giá này, mỗi tháng gia đình bà đang mất khoảng gần 100 triệu đồng.

 Ảnh hưởng từ dịch Covid-19, giá gia cầm tại Đồng Nai đang bị hạ thấp tận đáy

Loay hoay tìm đầu ra

Trại gia cầm của ông Tư Phương (ngụ tại huyện Trảng Bom) hiện cũng đang có khoảng hơn 15.000 con gà đẻ. Tuy nhiên, trứng gà không xuất đi được, phải chấp nhận chờ. Ông Phương cho biết, thời gian trước giá trứng khá thấp nhưng chưa đến mức lỗ vẫn cầm cự được. Khoảng 1 tuần nay các trại xuất ra chỉ được giá hơn 1.000 đồng nên ông rất lo lắng. Trại ông trước đây có mối chuyên nhập trứng nhưng mấy ngày liền ông gọi điện họ hứa hẹn vào lấy trứng rồi im bặt.

“Dịch Covid-19 khiến các bếp ăn không hoạt động ổn định, hơn nữa đàn giờ quá nhiều so với năm ngoái nên cung vượt cầu. Trứng hay thịt đều lỗ nặng và tình hình căng thẳng này dự kiến phải kéo dài hết năm nay may ra mới hạ nhiệt. Cứ nghĩ heo đắt họ chuyển sang ăn trứng, ăn gà vịt nhưng không ngờ tính toán sai là ôm lỗ vào người. Thiết nghĩ Nhà nước cần có chuỗi liên kết để tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi, nếu không chúng tôi sẽ còn khổ sở lâu dài”, ông Phương bày tỏ.

Còn bà Hoàng Linh, người nuôi gà vịt tại huyện Trảng Bom than thở, hôm nay bà vừa xuất chuồng lứa gà trắng với giá chỉ 18.000 đồng/kg. Với giá xuất chuồng như vậy thì gia đình bà đã lỗ mất cả trăm triệu đồng cho lứa gà này.

“Người chăn nuôi như chúng tôi thì lấy đâu ra tiền sẵn, toàn là vay ngân hàng, vay anh em bà con để làm ăn. Nuôi con gì cũng cầu trời cho suôn sẻ để khi thu hoạch có tiền trả nợ. Tiền vốn đem trả, tiền lời được chút đỉnh lại gom góp lo cho lứa mới vậy mà từ đầu năm đến nay lứa nào xuất chuồng cũng lỗ, tiền đâu không thấy chỉ thấy nợ ngày càng tăng. Tình trạng này nếu kéo dài chúng tôi không biết sẽ xoay xở thế nào”, bà Linh nói.

Đại diện hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai nhận định: “Người nuôi gia cầm đang lỗ nặng, do giá bán ra thấp, bằng khoảng một nửa chi phí chăn nuôi. Nguyên nhân dẫn đến giá gà, vịt giảm sâu là do học sinh nghỉ học dài ngày, nhiều nhà máy xí nghiệp cũng chưa hoạt động bình thường trở lại, nên các bếp ăn tập thể đồng loạt cắt giảm nhiều loại thực phẩm.

Hiện nay, mặc dù các trường, học sinh đã đi học trở lại nhưng các bếp ăn vẫn chưa có xu hướng hoạt động ổn định nên dự đoán tình hình vẫn rất khó khăn. Hy vọng đến quý III mọi thứ sẽ được ổn định, giá thịt, trứng gia cầm sẽ tăng lên, ổn định cho người chăn nuôi đỡ khổ sở vất vả”.

Hải Sơn - Giáp Dần
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất

Tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất
(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện và thành phố Nam Định chỉ đạo thực hiện một số biện pháp nhằm tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về giá đất, đảm bảo môi trường đầu tư, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021

Bắn pháo hoa nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức 1 điểm bắn pháo hoa tầm cao, thời lượng 15 phút, vào tối 20/4/2020 (tứ mùng 9/3 âm lịch), tại thành phố Việt Trì nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2021.

Hợp tác triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3

Hợp tác triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3
(PLVN) - Sáng nay (15/4), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân có buổi tiếp và làm việc với Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam về triển khai dự án Nhà máy điện Cà Mau 3 tại Khu công nghiệp Khánh An (xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau).

Bắt một cán bộ Sở KH&CN “phù phép” hàng loạt hồ sơ hàng hóa

Bắt một cán bộ Sở KH&CN “phù phép” hàng loạt hồ sơ hàng hóa

(PLVN) - Ngày 15/4, lãnh đạo Sở Khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh Quảng Ninh cho biết: Cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã bắt tạm giam một chuyên viên Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác điều tra hành vi làm giả hàng loạt hồ sơ hàng hóa.

Thủ tướng chỉ đạo: Chủ động xử lý công việc theo thẩm quyền

Thủ tướng chỉ đạo: Chủ động xử lý công việc theo thẩm quyền
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các thành viên Chính phủ khẩn trương xử lý, giải quyết ngay công việc, bảo đảm liên tục, thông suốt; lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ; bảo đảm mọi người dân đều có cơ hội tham gia và thụ hưởng thành quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Điều tiết chống ùn tắc giao thông trên các trục chính ra vào Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Điều tiết chống ùn tắc giao thông trên các trục chính ra vào Hà Nội và TP Hồ Chí Minh
(PLVN) - Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 (từ 30 tháng 4 đến hết ngày 03/5/2021), Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ này.
Huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) báo cáo về việc doanh nghiệp kê khai hồ sơ không trung thực

Huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) báo cáo về việc doanh nghiệp kê khai hồ sơ không trung thực

(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, sau khi thông báo công khai, rộng rãi, Ban Quản lý dự án huyện Lang Chánh (BQLDA) đã lựa chọn được nhà thầu phù hợp để triển khai Dự án Xây dựng nhà lớp học 2 tầng 6 phòng học và các hạng mục phụ trợ Trường tiểu học xã Tân Phúc thì xuất hiện hành vi đe dọa, gây rối được cho là của đơn vị không trúng thầu.

Ghi nhận 21 ca mắc COVID-19 tại 6 địa phương

Ghi nhận 21 ca mắc COVID-19 tại 6 địa phương
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 15/4 có thêm 21 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay tại Bến Tre, An Giang, TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Đà Nẵng và Bắc Ninh, nâng tổng số ca bệnh tại Việt Nam lên 2.758

Yên Bái thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử

Yên Bái thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử
(PLVN) - Sáng 15/4, Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia do ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng đoàn đã đi giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh Yên Bái.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376