Lẩu gà Gai Bo - Ẩm thực độc đáo của người Hong Kong

Một nhà hàng lẩu Gai Bo ở Hong Kong
Một nhà hàng lẩu Gai Bo ở Hong Kong
(PLO) - Thơm, ngon, ngọt, đậm, dễ ăn, ngon miệng… là những từ dùng để miêu tả món lẩu gà Gai Bo, một trong những đặc sản được nhiều thực khách trên thế giới yêu thích mỗi khi ghé đến Hong Kong. 

Đã quá nửa đêm ở khu dân cư Cheung Sha Wan, chỉ còn quán Tai Po King cùng vài tiệm ăn địa phương khác mở cửa trên con đường tĩnh lặng. Khi bước vào bên trong, tiếng cười nói rôm rả của những công nhân vừa tan ca muộn túm tụm bên bàn với nhau cùng những cốc bia nhỏ và thuốc lá. Bên trong, ớt tươi và gia vị được chiên lên khiến mùi hương của món lẩu Gai Bo (có nghĩa là lẩu gà) lan tỏa khắp không gian quán. 

Lẩu Gai Bo là món lẩu nóng với thịt gà chiên cay, vốn là món ăn nổi tiếng của nhà hàng này trong nhiều năm qua, bởi nó rất dễ ăn, ngon miệng và vừa với túi tiền. Trong cơn mệt và đói lả người, mùi thơm lại càng khiến cho thực khách bên ngoài cảm thấy đói cồn cào và háo hức chờ đợi. 

Xuất hiện từ thời trung cổ

Theo tác giả Mary Ellen Snodgreass trong cuốn Bách khoa Toàn thư về Lịch sử Nhà bếp (Encyclopedia of Kitchen History), món lẩu được cho xuất phát từ tận thời trung cổ, khi người châu Á sống trên thảo nguyên đầy cỏ trải dài lên phía Bắc. Đây là cách mà những người xưa sử dụng để vừa có thể nấu ăn, vừa có thể giữ ấm cho căn nhà trong suốt đêm dài. 

Món ăn có lịch sử kéo dài hàng thế kỷ sau đó lan truyền đi khắp các vùng miền, tạo cảm hứng cho nhiều món lẩu khác như lẩu Tứ Xuyên Maotu, đặc sản Trùng Khánh với thành phần nguyên liệu là nước dùng cay đến tê lưỡi và nội tạng bò. Hay món lẩu hoa cúc Bắc Kinh ở Sukang, với nước dùng nấu từ hoa cúc trắng, tôm và thịt heo.

Thậm chí, cách nấu lẩu này còn ảnh hưởng đến món nabemono của Nhật Bản - phiên bản lẩu Nhật với nước dùng gà hoặc rong biển, và đồ ăn được chia thành từng chén cho mỗi người với gia vị chấm riêng.

Ngày nay, lẩu Hong Kong quá nổi tiếng trên thế giới, hầu như ở các nước châu Á đều xuất hiện những quán lẩu Hong Kong để phục vụ thực khách thập phương. Hiện ở Hong Kong có khoảng 266 nhà hàng lẩu Gai Bo và nó thực sự trở thành món ăn của thành phố và giờ đây nó trở thành điểm nhấn, trào lưu ẩm thực của Hong Kong mà mỗi lần đến đây người ta đều phải tìm ăn cho bằng được.

Cách nấu lẩu Gai Bo

Lẩu từ lâu đã trở thành một phần của văn hóa ẩm thực Trung Quốc nói chung và Hong Kong nói riêng. Ăn lẩu thì chỉ cần rau tươi, thịt sống, tất tật nhúng vào nồi nước dùng sôi sùng sục cho chín, rồi ăn kèm theo nước tương và các loại gia vị như rau mùi, hành lá, tỏi để tăng hương vị. Sau khi ăn hết cái ta sẽ còn nước dùng đầy dinh dưỡng, húp rất ấm bụng. Đây có thể nói là món ăn chung, để gia đình, bạn bè quây quần quanh nồi lẩu cùng nhau trò chuyện, ăn uống.

Điều đặc biệt khiến lẩu Gai Bo nổi tiếng đó là nước lẩu được sử dụng hai lần tạo cho người ăn có cảm giác mình được ăn hai món khác nhau liên tiếp. Đầu tiên với nước sốt thơm, ngọt của gà chiên cùng với nhiều rau mùi tươi được đun sôi sục nóng hổi trên bếp gas và thực khách sẽ ăn gà và gọi kèm bao tử cá, váng đậu chiên để ăn cùng.

Sau khi ăn hết gà, người ta sẽ cho thêm nước nóng pha loãng phần nước sốt để biến nó thành món lẩu truyền thống. Lúc này, thực khách sẽ gọi những món tươi sống để nhúng lẩu như thịt bò xắt mỏng, tôm, thịt heo viên và rau tươi…

Ai mang Gai Bo đến Hong Kong?

Món ăn này thực sự rất nổi tiếng ở Hong Kong nhưng nguồn gốc mà lẩu Gai Bo đến Hong Kong đầu tiên lại là điều khiến người ta tranh cãi. 

Theo Edmund Lam, chủ nhà hàng Supreme ở Hong Kong, chuỗi quán lẩu gà buffet Gai Bo lần đầu tiên ở Hong Kong cho biết, “Món này được phổ biến đầu tiên ở Thâm Quyến và Trung Hoa đại lục, với vị Tứ Xuyên rất cay. Và nhà hàng Yu Jun ở làng Tây Tương, Thẩm Quyến đã tự nhận rằng họ là người chế biến ra món này vào năm 1994 và tự hào có món “Lẩu gà Gai Bo đầu tiên” trong thực đơn”. 

Siu Chung Man, chủ nhà hàng Tai Po King, tin rằng ông là người đầu tiên mang món lẩu gà Gai Bo tới Hong Kong vào năm 2002. “Đó là thời của lẩu xương heo, nhưng chúng tôi kinh doanh không được thuận lợi cho mấy, không đông khách bằng các quán khác. Tôi nhớ đến món Gai Bo chúng tôi có ở làng Tương Tây tại Thâm Quyến và cố gắng tự nấu để ăn thử.

Nó khá ngon, và vì thế chúng tôi bắt đầu bán món này”, ông nói, “Nước sốt từ lẩu Gai Bo đặc biệt thơm ngon. Món này đã vực dậy cả nhà hàng và chúng tôi xem nó là vị cứu tinh của mình”.


Những người khác như Lam và Jane Chin, chủ nhà hàng lẩu Jordan Gai Bo JKJ POT, nói món ăn được tạo cảm hứng từ món “gà Jer Jer”, một món truyền thống Quảng Đông được người bán hàng rong (hay còn gọi là dai pai dongs) bán trên các con phố ở Hong Kong. “Còn có tên là lẩu gà Trùng Khánh, lẩu gà Gai Bo chỉ là một phiên bản khác của gà Jer Jer ở Hong Kong”, Chin nhận định.

Thật vậy, cách nấu lẩu gà Gai Bo thì tương tự như món gà xào Jer Jer. Để các hương vị nồng thẩm thấu vào thịt, gà Gai Bo được ướp qua đêm với các loại gia vị hồ tiêu Tứ Xuyên, hoa hồi, quế, bạch chỉ, nước tương và dầu hào. Thịt ướp kỹ sau đó được chiên trong chảo trước khi bỏ vào nồi đất mang ra bàn và rắc thêm chút rau mùi tươi.

Tên gọi 'jer jer' bắt nguồn từ “âm thanh của chảo” - tiếng thịt sống kêu xèo xèo khi bỏ vào chảo nóng - và hương thơm cháy xém không thể cưỡng lại trong cả hai món ăn này. “Bí kíp là phải chiên thịt gà sống trong chảo nóng” Chin nói. “Một số nhà hàng trụng thịt gà trước để nấu nhanh hơn, nhưng cách này sẽ làm thịt trắng, mềm và bủng không còn ngon khi nhúng vào nồi lẩu nữa”.

Bà giải thích độ cay vừa đúng là rất quan trọng, đó là lý do tại sao bà nhập hồ tiêu Tứ Xuyên và ớt trực tiếp từ Trùng Khánh, Trung Quốc. Những hương liệu này tạo ra nước dùng thơm phức và cay nồng nhưng không lấn át vị thịt gà.

Dù câu chuyện ẩn sau món ăn này là gì, thì lẩu gà Gai Bo cũng đã có mặt khắp nơi ở Hong Kong. Nhiều nhà hàng chỉ nấu riêng món này trong suốt thập niên liền với đủ mọi công thức và cách nấu, từ nước dùng truyền thống đến các món nhúng gọi kèm thêm.

Ngoài ra, theo thị hiếu của khách hàng trong từng thời điểm mà các nhà hàng cũng có những biến tấu trong khoảng thời gian ngắn như ăn cùng với  phô mai, hải sản và khoai mỡ. Hoặc nước dùng từ gà nguyên chất có thể thêm súp tôm hùm hay hương liệu Trung Quốc.

Nhiều nhà hàng phục vụ món lẩu gà Gai Bo ở Hong Kong theo thực đơn chọn món với các nguyên liệu cao cấp như hải sản tươi, thịt bò thái bằng tay. Tuy nhiên, những nhà hàng bình dân thì thường xuyên đông khách với nhóm sinh viên hay gia đình, nơi họ được phục vụ theo kiểu buffet, ăn bao nhiêu tùy thích, và trả một số tiền nhất định cho số lượng món không giới hạn, cùng với thức uống và món tráng miệng.

Ngày nay, bất kỳ đêm nào trong tuần bạn cũng có thể thấy cảnh người Hong Kong túm tụm quanh nồi lẩu gà Gai Bo, chuyện trò, cười đùa và uống bia. Rốt cuộc, mỗi người đều có ý riêng khi tìm nhà hàng lẩu yêu thích của mình, như giá cả, nước dùng, thịt gà hay vị trí quán.

Nếu có dịp đến Hong Kong vào mùa đông thì các món dim sum, bánh bao dứa là những món nhất định phải thưởng thức. Đặc biệt lẩu gà Gai Bo không thể bỏ qua. Đừng quên thử món cuốn tàu hũ giòn tan - chúng là món nhúng nước lẩu tuyệt vời và khiến bạn cảm nhận vị ngon nhiều nhất khi đi ăn lẩu gà Gai Bo.

Tin cùng chuyên mục

Nông dân thôn An Hòa tất bật chăm sóc cây mai trắng. (Ảnh trong bài: PV)

Chuyện ở nơi trồng 'nhất chi mai' lớn nhất Hà thành

(PLVN) - Những năm gần đây, trên miền đất đồi gò thuộc xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội), cây mai trắng hay còn được gọi với cái tên “nhất chi mai” đã bén rễ, nảy mầm, tô thắm vùng đất dưới chân núi Tản. Điều thú vị ít ai biết, chính thứ được liệt trong tứ quý gồm “tùng, cúc, trúc, mai” lại thích nghi tuyệt vời và là cây xóa nghèo trên vùng đất này.

Đọc thêm

Đưa thị trường vàng vào khuôn khổ

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP nêu kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới.

Tính hai mặt của quảng cáo: Tác động đến người tiêu dùng

Nhiều quảng cáo trực tiếp hoặc gián tiếp dẫn dụ thanh, thiếu niên thay đổi thói quen, suy nghĩ, lối sống, cách ăn mặc, cách hành xử theo hướng tiêu cực. (Nguồn: Viettel EduPortal).
(PLVN) - Có thể nói, quảng cáo trực tuyến ra đời đã đem lại cho người dùng một “chân trời mới” với rất nhiều tiện ích. Tuy nhiên, mặt trái của quảng cáo trực tuyến cũng là những hệ quả không hay, đem lại tác hại cho người dùng các lứa tuổi.

Giá vàng “lao dốc” sau “lệnh” của Thủ tướng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tuyên bố tăng cung vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước, giá vàng nhẫn đã lao dốc gần 2 triệu đồng/lượng còn vàng miếng SJC cũng “bốc hơi” trên 2 triệu đồng/lượng.

Thái Lan đứng đầu trong khối ASEAN về tiêu thụ cá tra Việt Nam

Nửa đầu tháng 3/2024, Việt Nam XK gần 3 triệu USD cá tra sang Thái Lan, tăng 42% so với cùng kỳ (Ảnh minh họa).
(PLVN) -  Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, Thái Lan đứng đầu trong khối ASEAN về tiêu thụ cá tra Việt Nam. Nửa đầu tháng 3/2024, Việt Nam XK gần 3 triệu USD cá tra sang Thái Lan, tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến ngày 15/3/2024, lũy kế XK cá tra sang thị trường này tăng 1% và đạt gần 13 triệu USD.

Sẽ thí điểm cách tính tiền điện mới?

Chi phí về cung ứng điện cho các khu công nghiệp thường cao hơn. (Ảnh: EVN).
(PLVN) -  Theo cách tính tiền mới được gọi là giá điện 2 thành phần thì ngoài phần phải chi trả cho giá điện sử dụng hàng tháng, khách hàng phải trả thêm giá công suất - tương tự như tiền thuê bao mà các mạng viễn thông vẫn đang áp dụng. Giá điện 2 thành phần được tính ra sao?

Giá xăng sẽ tăng tiếp vào chiều nay?

Giá xăng dự báo tăng lần thứ tư liên tiếp vào chiều nay (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Sáng nay, giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng.Giá xăng trong nước cũng được dự báo tăng lần thứ tư liên tiếp vào chiều nay, đưa mức giá lên trên 25.000 đồng/lít.

Giá dầu giảm phiên đầu tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay, 8/4, giá dầu thô thế giới quay đầu giảm, sau khi tăng mạnh vào tuần qua. Hiện giá dầu Brent giảm còn 90,23 USD/thùng, dầu WTI giảm về mức 86 USD/thùng.

Thương mại điện tử Cà Mau thăng hạng

Thương mại điện tử Cà Mau thăng hạng
(PLVN) - Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam ghi nhận và đánh giá, thương mại điện tử tỉnh Cà Mau đã và đang có những bước phát triển. Năm 2023, thương mại điện tử (TMĐT) Cà Mau xếp hạng 40/63 tỉnh, thành, tăng 7 bậc so với năm trước đó...

Giá xăng trong nước có thể tăng lần thứ 3 liên tiếp vào chiều nay

Giá xăng có thể tăng vào chiều nay. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Sáng nay, giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng cao. Giá xăng trong nước cũng được dự báo tăng vào chiều nay, nếu cơ quan điều hành không chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) thì giá xăng trong nước có thể tăng từ 190-300 đồng/lít. Còn giá dầu diesel có khả năng tăng 310 đồng/lít.