Hà Nội sẽ đóng cửa cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm

(PLVN) - Mặc dù công tác phân cấp quản lý trong vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) tương đối rõ nhưng thực tế vẫn tồn tại thực phẩm không rõ nguồn gốc; Quy hoạch hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm chưa đạt hiệu quả; lãnh đạo thành phố nhận trách nhiệm sự cố nước Sông Đà…
Hà Nội sẽ đóng cửa cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm Chủ tịch UBND TPHà Nội Nguyễn Đức Chung giải trình tại phiên họp.

Đó là những nội dung thu hút dư luận tại phiên họp giải trình về việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố Hà Nội do Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức ngày 4/11.

Tồn tại thực phẩm không rõ nguồn gốc

Phát biểu tại phiên giải trình, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho hay: Sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 10 của Thành ủy Hà Nội, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn TP đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả nhưng tình trạng vi phạm ATTP vẫn diễn ra gây lo ngại, bức xúc trong nhân dân.

Theo thống kê, từ năm 2017 đến nay, toàn TP kiểm tra được gần 334.000 lượt cơ sở về ATTP, phạt tiền hơn 21.000 cơ sở với tổng số tiền phạt gần 90 tỷ đồng. Đặc biệt, TP đã khởi tố 4 vụ với 7 đối tượng phạm tội sản xuất hàng giả, kém chất lượng.

Trả lời câu hỏi của đại biểu về chất lượng thực phẩm không rõ nguồn gốc, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết: Công tác phân cấp quản lý của TP trong vấn đề này tương đối rõ, trong đó việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm đã được Sở Công Thương có đề án triển khai, đạt nhiều tiến bộ.

Tuy nhiên Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng thừa nhận vẫn còn tồn tại việc thực phẩm không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng đến tâm lý người dân; ông Hiền nhấn mạnh TP sẽ kiên quyết đóng cửa cơ sở không đảm bảo; công khai rộng rãi những cơ sở không đạt yêu cầu...

Về quy hoạch hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm đến năm 2020 TP qua 7 năm thực hiện mới có 7/11 điểm giết mổ công nghiệp và 10/16 điểm giết mổ tập trung trên địa bàn, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, nguyên nhân nằm ở việc chính quyền một số địa phương chưa chú trọng đến triển khai quy hoạch giết mổ công nghiệp, không bố trí được quỹ đất để xây dựng, một số vị trí có đủ điều kiện nhưng lại nằm trong quy hoạch khác. Bên cạnh đó, dù được TP hỗ trợ nhưng chi phí khi giết mổ tập trung cao hơn nên người dân còn chưa mặn mà với việc này…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thẳng thắn nhìn nhận vấn đề ATTP trên địa bàn TP còn chưa đạt yêu cầu và mong muốn của người dân. Vì vậy, trong thời gian tới, TP sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra; yêu cầu các nhà cung cấp đăng ký thông tin nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.

Cùng với đó, TP sẽ đặc biệt chú ý đến các cơ sở chế biến, sản xuất, trong đó có các cơ sở sản xuất nước, lương thực thực phẩm, chế biến, rau củ quả tươi sống; quan tâm siết chặt quản lý nguồn gốc xuất xứ của chất bảo quản thực phẩm, chất bảo vệ thực phẩm…

Rút kinh nghiệm sự cố nước sạch sông Đà

Liên quan đến sự cố nước nhiễm dầu tại Nhà máy nước sạch sông Đà, ông Chung cho biết khi người dân trình báo vụ việc, TP đã cử ngay cán bộ xuống lấy mẫu và gửi đến các cơ quan xét nghiệm. Ngay trong ngày đầu tiên bị ảnh hưởng, TP cũng đã điều tiết nguồn nước tại các khu vực điều tiết được. Theo ông Chung, khi có kết quả xét nghiệm, lãnh đạo TP phải gọi trực tiếp cho lãnh đạo công ty và các cổ đông chính của công ty mới thừa nhận những việc liên quan đến phát hiện nhiễm dầu.

“Cho phép tôi thay mặt lãnh đạo TP xin được rút kinh nghiệm sâu sắc trong vấn đề liên quan đến giải quyết sự cố này”, ông Chung nói. Chủ tịch Hà Nội cũng cho hay TP đã họp với các bên liên quan và thông báo rõ để Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà sớm hoàn thiện hệ thống quan trắc.

Cùng với đó, Hà Nội cũng thống nhất quan điểm cho rằng Nhà máy nước sông Đà phải tách riêng hệ thống lấy nước với việc sử dụng chung nước Đầm Bài, đồng thời đã yêu cầu công ty phải lắp hệ thống quan trắc tự động.

Phát biểu kết luận phiên giải trình, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị TP cần rà soát lại các đề án, quy hoạch, kế hoạch đã ban hành liên quan đến ATTP để triển khai một cách hiệu quả; giải quyết những vướng mắc của từng vấn đề, nhất là từ chăn nuôi đến giết mổ, lưu thông gia súc gia cầm; đề xuất siết chặt quản lý chợ dân sinh…

Bà Ngọc cũng cho rằng UBND TP cần đề xuất với HĐND về việc xử lý những cơ sở vi phạm mà nếu thực hiện theo luật hiện rất thấp. “Cái này liên quan đến sức khỏe, liên quan đến giống nòi, vậy tại sao chúng ta không làm nghiêm việc này để xử phạt cho nghiêm?”, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Tuệ Minh
Cùng chuyên mục
Bạc Liêu quyết liệt ngăn chặn gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết

Bạc Liêu quyết liệt ngăn chặn gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết

(PLVN) - Để chủ động kiểm soát tình hình, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, Cục Quản lí thị trường tỉnh Bạc Liêu đã tuyên truyền, vận động các hộ sản xuất kinh doanh cam kết sản xuất, bán hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không tham gia vào các hành vi gian lận thương mại. Đồng thời, Cục tăng cường công tác kiểm tra, xử lí tình trạng nêu trên.

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container

Tin giao thông đến sáng 27/1: Liên tiếp tai nạn xe container
(PLVN) - Va chạm giữa 2 xe tải khiến 4 người bị thương; người đàn ông tử vong cạnh xe máy dưới mương nước; tài xế container ngủ gật lao xuống vực khiến 2 người bị thương; giao thông TP HCM tê liệt khi xe container lật chắn ngang hầm chui là những tin giao thông đáng chú ý ngày 26/1.

Độc đáo nghề nặn tượng ông Táo ở xứ Huế

Độc đáo nghề nặn tượng ông Táo ở xứ Huế
(PLVN) - Vào dịp giáp Tết Nguyên đán, làng nghề Địa Linh (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên-Huế) lại vào vụ nặn tượng ông Táo để kịp đưa ra thị trường cho các gia đình rước về thờ tự. Làng nghề nặn tượng ông Táo đã có tự lâu đời, đến nay người dân ở đây vẫn cần mẫn bám lấy nghề để mưu sinh và lưu giữ nghề truyền thống của cha ông...

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị

Các thành viên PVN: Tích cực thực hiện chuỗi liên kết giá trị
(PLVN) - Nhiều đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã ký các thỏa thuận và hợp đồng hợp tác lâu dài về cung cấp dầu thô và tiêu thụ sản phẩm dầu. Đây là một trong những bước đi cụ thể trong chiến lược xây dựng chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị thành viên của PVN.

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi
(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2021: Hải quan quyết liệt chống buôn lậu, gian lận thương mại
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan mới đây đã ký ban hành Chỉ thị số 215/CT-TCHQ về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2021. 

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021

Không tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần năm 2021
(PLVN) - UBND tỉnh Nam Định đã có công văn đồng ý dừng tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định) theo đề nghị của UBND thành phố Nam Định, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân năm 2021. 

Năm bài học lớn

Năm bài học lớn
(PLVN) - Đại hội XIII của Đảng diễn ra đúng vào thời điểm Đảng ta, đất nước ta đã qua 35 năm đổi mới. Thành tựu của 35 năm qua, nhất là nhiệm kỳ 5 năm (2016 – 2020), không chỉ tạo được dấu ấn nổi bật, mà còn góp phần củng cố niềm tin, tạo ra động lực mới, khí thế mới để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vững vàng vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ, thuận lợi, đưa đất nước bước vào một thời kỳ phát triển mới. Thời kỳ của những hy vọng.

Tết ấm tình người

Tết ấm tình người
(PLVN) - Những ngày giáp Tết này, sôi động và liên tục các hoạt động thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân tới những vùng xa xôi, hẻo lánh để tặng quà, quần áo ấm cho các em nhỏ, các gia đình khó khăn. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đích thân đi trao quà tết cho các gia đình chính sách, tri ân những người có công.

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa

Sách Tết - lời thủ thỉ nhung nhớ Tết xưa
(PLVN) - Những năm gần đây, sách Tết như một món ăn tinh thần độc đáo trong đời sống người Việt mỗi mùa xuân. Mỗi cuốn sách, những câu chữ lắng đọng và đầy tình cảm là lời thủ thỉ với bao nhung nhớ về Tết xưa. Những chiêm nghiệm, đôi khi là hồi ức về tục lệ xưa, không khí đón Tết xưa làm sống lại tuổi thơ của bao người. 

Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

Điều hành trực tuyến chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng
(PLVN) - Liên quan đến công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn đề nghị các thành viên Hội đồng chuyên môn và các tổ y tế thực hiện đúng nhiệm vụ, vị trí của mình được phân công; theo dõi và báo cáo thường xuyên hoạt động của các tổ tại các Khách sạn và Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản

Hoàn thiện pháp luật về quyền sở hữu tài sản
(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án "Thể chế hóa đầy đủ quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân đã được quy định trong Hiến pháp 2013, bảo đảm quyền tài sản được giao dịch thông suốt, hiệu lực thực thi và bảo vệ có hiệu quả".
Ấm áp những món quà xuân

Ấm áp những món quà xuân

(PLVN) - Ngày 26/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Tiền Hải, Thái Bình tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”, tặng quà đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, giảm sâu thu nhập do dịch bệnh Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬