Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết

(PLVN) - Thời điểm cuối năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Hà Giang có xu hướng tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, Cục Hải quan tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng này.
Hà Giang quyết liệt chống buôn lậu, hàng giả dịp cận tết Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả những tháng cuối năm có nhiều diễn biến phức tạp.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Hà Giang, để phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả hiệu quả, đặc biệt trong thời điểm cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ngành tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp, Tổng cục Hải quan, Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh liên quan đến công tác kiểm soát hải quan. 

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và người dân trong phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa, các chất ma tuý qua biên giới. Đơn vị cũng tăng cường, quân số phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, kiểm soát, kịp  thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm; kiểm soát chặt chẽ hàng hóa xuất nhập khẩu trên hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS để chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Được biết, từ đầu năm đến hết tháng 10/2020, Cục Hải quan tỉnh Hà Giang đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 4 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Trong đó có 1 vụ/1 đối tượng vận chuyển trái phép 25 kg pháo nổ; 3 vụ vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới với tang vật vi phạm gồm hàng trăm kg xúc xích, ngô hạt, đùi gà, chân gà đông lạnh, vải mộc, hạt trang trí ….

Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ và xử lý 5 vụ vi phạm, tang vật vi phạm gồm: 11 kg pháo nổ, 251.950 chiếc khẩu trang kháng khuẩn dùng trong y tế và 23 mặt hàng tạp hóa và túi xách cầm tay các loại.

Xác định thời điểm cuối năm tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, các đối tượng hoạt động buôn lậu ngày càng manh động. Cục Hải quan tỉnh chủ động xây dựng các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh chống buôn lậu; phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật; thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp và kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và văn bản chỉ đạo tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về pháo nổ, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Đặc biệt tại các cửa khẩu, thực hiện nghiêm túc các quy định quy trình thủ tục hải quan, giám sát chặt chẽ đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, người và phương tiện vận tải xuất, nhập cảnh nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng chính sách của nhà nước để buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Bổ sung tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát đường mòn, lối mở nhằm phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật; kiên quyết không để phát sinh điểm nóng về buôn lậu trên địa bàn.

Thời gian này, ngành Hải quan tỉnh Hà Giang cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân và các doanh nghiệp về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, không tham gia buôn lậu hoặc tiếp tay cho hoạt động buôn lậu; thông báo kịp thời cho các lực lượng chức năng khi phát hiện các hành vi vi phạm./.

Bùi Lan
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬