Giá tăng từng ngày, nguy cơ thiếu 500 ngàn tấn thịt lợn

(PLVN) - Giá thịt lợn hơi nhích lên từng ngày, có nơi chạm mốc 55.000 đồng/kg khiến nguy cơ thiếu thịt lợn ngày càng hiện rõ. Theo dự báo, từ nay đến cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán có thể thiếu tới 500 ngàn tấn, tương đương 20% nhu cầu.
Giá tăng từng ngày, nguy cơ thiếu 500 ngàn tấn thịt lợn Ảnh minh họa

Thịt lợn hơi cả 3 miền đều tăng

Theo Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), giá lợn hơi ngày 23/8 ở nhiều tỉnh miền Bắc tiếp tục quay đầu, tăng thêm một vài giá ở nhiều địa phương. Cụ thể, theo thông tin từ một số thương lái và người chăn nuôi heo, giá lợn hơi tại Quảng Ninh đạt bình quân 49.000 - 50.000 đồng/kg; cá biệt có một số địa phương trong tỉnh như Hạ Long, Móng Cái và Hải Hà đã chạm mốc 52.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá lợn hơi tại Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình cũng đều chạm mốc 50.000 đồng/kg; giá lợn hơi tại Hòa Bình, Hà Nam, Tuyên Quang, Phú Thọ, Ninh Bình, Bắc Kạn,... dao động trong khoảng 47.000 - 49.000 đồng/kg. 

Tại miền Trung - Tây Nguyên, giá lợn hơi ngày 23/8 tiếp tục tăng lên một vài giá khiến những nông dân còn lợn trong chuồng rất phấn khởi. Hiện, giá lợn hơi ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đã đạt 45.000 - 46.000 đồng/kg; trong khi giá lợn hơi ở Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế đã lên 41.000 đồng/kg.

Tại Tây Nguyên, giá lợn hơi khu vực Đắk Lắk đạt 42.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại đang duy trì giữ khung giá từ 34.000 – 40.000 đồng/kg. Thông tin phản ánh từ một số huyện thuộc Gia Lai và Đăk Nông, một số tư thương lợi dụng tình hình dịch tả lợn châu Phi và thông tin chưa được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đã tìm cách ép giá người nuôi. Có nơi, bị ép giá 31.000 đồng/kg. 

So với hai miền Bắc và Trung - Tây Nguyên, miền Nam duy trì ổn định và có sự tăng nhẹ bởi nguồn cung lớn từ các Tổng công ty và các trang trại. Công ty CP chi nhánh miền Nam tiếp tục điều chỉnh giá lợn hơi theo hướng tăng. Theo đó, lợn thịt 3 máu cái giá 43.000 đồng/kg; lợn 2 máu cái giá 42.500 đồng/kg; lợn máu đực 41.000 đồng/kg.

Đây chính là một trong những yếu tố đẩy giá lợn hơi miền Nam tăng cao. Tại Trảng Bom, Biên Hòa và Gia Kiệm (Đồng Nai), giá lợn hơi đạt 42.000 đồng/kg, ở Bình Dương 39.000 đồng/kg.

Ở khu vực miền Tây, giá lợn hơi cũng tăng đồng loạt, giá 39.000 đ/kg – 40.000 đồng/kg đã xuất hiện ở nhiều địa phương như Hậu Giang, Tiền Giang, Bến Tre. Thấp hơn một chút, giá lợn hơi tại Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau khoảng 34.000  – 38.000 đồng/kg.

Đáng chú ý, giá heo giống trên thị trường cả nước cũng tăng đáng kể, hiện, giá heo con miền Bắc đang ở mức cao, từ 1,2 – 1,4 triệu đồng/con. Mặc dù có khuyến cáo từ các cơ quan thú y địa phương về việc vội tái đàn bởi dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) chưa chấm dứt hoàn toàn, tuy nhiên giá lợn hơi tăng từng ngày nên nhiều nơi vẫn tái đàn khiến nhu cầu lợn giống tăng cao.

Nguy cơ thiếu thịt lợn vào cuối năm

Ngày 23/8, theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại 63 tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước. Theo ước tính ở các địa phương đang có ổ dịch, đã có khoảng 4 triệu con lợn phải tiêu hủy. Diễn biến DTLCP hiện rất phức tạp, chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo Rabobank, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 500.000 tấn thịt heo trong những tháng cuối năm, tương đương với 20% nhu cầu. Trong bối cảnh đàn heo giảm tới hơn 10% do dịch, rất có thể giá lợn hơi sẽ chạm mốc 60.000 đồng/kg trong thời gian rất gần. Dự báo này trùng khớp với nghiên cứu của Công ty nghiên cứu thị trường Ipsos Business Consulting được Bộ Công thương thông tin. 

Số lượng lợn bị tiêu hủy quá lớn khiến nguồn cung thịt lợn sụt giảm, dẫn tới giá lợn hơi trong nước tăng mạnh. Cụ thể, theo thông tin khảo sát từ Bộ Công Thương, trong tháng 8, giá lợn hơi tại nhiều tỉnh, thành phố đã tăng lên từ 2.000 - 5.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 7.

Cũng theo dự báo của Bộ Công Thương, giá thịt lợn từ nay đến cuối năm còn tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt là vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán, khi nhiều hộ chăn nuôi, trang trại đang thận trọng, không tái đàn vì lo ngại có dịch bệnh trở lại.

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Rabobank, với dịch tả tiếp tục lan rộng tại các nước sản xuất thịt heo lớn trên thế giới, nguồn cung thịt heo toàn cầu sẽ giảm và dự báo giá thịt trong năm 2020 tăng, kéo theo nhiều mặt hàng tiêu dùng khác.
Ngọc Trìu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người dân xin phép xây dựng thì khó nhưng công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại

Người dân xin phép xây dựng thì khó nhưng công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại
(PLVN) - Tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng sáng nay (18/9), một số ý kiến đề nghị báo cáo tổng kết thi hành Luật phải làm rõ nguyên nhân của những tồn tại trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng để có hướng sửa đổi một cách chặt chẽ.

Ám ảnh 'vòng xoay tử thần' ở Nhơn Trạch

Ám ảnh 'vòng xoay tử thần' ở Nhơn Trạch
Dù Báo Pháp luật Việt Nam có bài cảnh báo nhưng thực trạng những vòng xoay “Tử thần” không biến chuyển, người dân vẫn ôm nỗi sợ hãi khi phải đi qua những vòng xoay quá khổ này.
Loading...
Hạ tầng thương mại, đòn bẩy phát triển đô thị Sa Đéc

Hạ tầng thương mại, đòn bẩy phát triển đô thị Sa Đéc

(PLVN) - Trong bối cảnh Việt Nam đang là quốc gia có thị trường bán lẻ sôi động nhất thế giới, sự phát triển của hạ tầng thương mại, đặc biệt là những mô hình hiện đại sẽ trở thành đòn bẩy để các đô thị trẻ phát triển đúng tiềm năng.

Khai trừ Đảng nguyên hai cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo

Khai trừ Đảng nguyên hai cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo
Nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) Nguyễn Thanh Hoài đã lập danh sách và chuyển cho nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Vũ Trọng Lương xử lý bài thi trắc nghiệm tại Kỳ thi Trung học phổ thông  (THPT) quốc gia năm 2018 ở Hà Giang nhằm nâng điểm cho 93 thí sinh. Vũ Trọng Lương đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, trực tiếp nâng điểm cho 107 thí sinh...