Cách chế biến giúp bông cải xanh vẫn giữ được hợp chất chống ung thư

Cách chế biến giúp bông cải xanh vẫn giữ được hợp chất chống ung thư
(PLO) - Bông cải xanh chứa một hợp chất có đặc tính chống ung thư và cực tốt cho sức khỏe. Nhưng nó lại thường mất đi sau khi chế biến. Khoa học đã phát hiện ra cách chế biến giúp vẫn giữ được hợp chất trong bông cải xanh. 

Hợp chất sulforaphane trong bông cải xanh có đặc tính chống ung thư và giúp duy trì đường huyết. Thế nhưng, quá trình chế biến thông thường đã khiến sulforaphane biến mất chỉ vài phút sau khi nấu, theo Daily Mail.

Một nghiên cứu ở Trung Quốc phát hiện thay vì để nguyên bông cải xanh chế biến như cách bình thường, hãy xắt nhỏ chúng ra thành từng mảnh chừng 2 mm và để yên trong 90 phút sẽ có thể giữ được sulforaphane. Thậm chí, các kiểm tra cho thấy nồng độ sulforaphane trong rau có thể tăng thêm 2,8 lần.

Mặc dù cách chế biến này có thể làm mất thời gian hơn vì phải cắt nhỏ rau nhưng không hề phí công. Các nghiên cứu trước đây cho thấy cơ thể con người thường hấp thụ kém các loại thực phẩm bổ sung sulforaphane.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học tại Đại học Chiết Giang đã mua bông cải xanh ngẫu nhiên tại một ngôi chợ ở địa phương. Sau đó, họ mang về và cắt nhỏ chúng ra.

Lúc ấy, bông cải xanh tự động tiết ra enzyme myrosinase. Đây là cơ chế loại rau này phát triển để tự vệ chống lại động vật ăn cỏ trong tự nhiên. Myrosinase đã hoạt động và tạo ra chất sulforaphane.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học để bông cải xanh ngoài không khí trong 90 phút. Tuy nhiên, họ tin rằng chỉ cần để trong 30 phút là đã giúp tăng nồng độ sulforaphane trong rau.

Hiện tại, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để tìm ra phương pháp giúp làm tăng và giữ được chất sulforaphane trong bông cải xanh mà không cần phải chế biến nhiều.

Trước đó, một nghiên cứu vào tháng 10.2017 cho thấy ăn bông cải xanh hằng ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe ruột và ngăn ngừa rất nhiều bệnh, từ viêm khớp đến bệnh tim, theo Daily Mail.

Đọc thêm

Giá dầu thô thẳng đà tăng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng (26/3), giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng. Hiện giá dầu Brent đã lên gần 87 USD/thùng còn dầu WTI lên trên 82 USD/thùng.

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân 30 lô hàng sầu riêng xuất khẩu bị nhiễm cadimi vượt mức cho phép

Ảnh minh họa
(PLVN) - Liên quan tới việc 30 lô hàng sầu riêng Việt Nam bị Tổng cục Hải quan Trung Quốc cảnh báo không đảm bảo an toàn. Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) yêu cầu các doanh nghiệp, cơ quan liên quan thực hiện truy xuất các lô hàng bị cảnh báo để làm rõ nguyên nhân, sớm có phản hồi lại phía Trung Quốc, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Giá dầu thô thế giới tiếp tục suy yếu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay, giá dầu thô thế giới tiếp tục suy yếu. Hiện giá dầu Brent về mức 85,78 USD/thùng, giảm 0,17 USD/thùng còn dầu WTI về mức 80,94 USD/thùng, giảm 0,13 USD/thùng.

“Bắt bệnh” thị trường vàng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Giá vàng “nhảy múa” đã không còn là chuyện riêng của những người kinh doanh vàng và khách hàng có nhu cầu tích trữ, giữ tiền bằng vàng. Đáng nói, sự biến động của thị trường vàng thời gian qua không phải lần đầu.

Giá dầu thô giảm

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay, giá dầu thô thế giới quay đầu giảm nhẹ. Hiện dầu Brent đang giao ở mức 85,04 USD/thùng còn dầu WTI ở mức 0,29 USD/thùng.

Giá vé máy bay đang 'hạ nhiệt'

Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không ở nước ta cao. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Sau một thời gian neo ở mức cao do ảnh hưởng của đi lại cao điểm Tết Nguyên đán, đến thời điểm này, giá vé máy bay đang có xu hướng giảm dần.