Bạc Liêu quyết liệt ngăn chặn gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết

(PLVN) - Để chủ động kiểm soát tình hình, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, Cục Quản lí thị trường tỉnh Bạc Liêu đã tuyên truyền, vận động các hộ sản xuất kinh doanh cam kết sản xuất, bán hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không tham gia vào các hành vi gian lận thương mại. Đồng thời, Cục tăng cường công tác kiểm tra, xử lí tình trạng nêu trên.

Qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường thì cho thấy vẫn còn một bộ phận hộ kinh doanh nhỏ lẻ, vì lợi nhuận vẫn còn kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán. Để ngăn chặn thực trạng này, Cục Quản lí thị trường (QLTT) tỉnh Bạc Liêu đã ra quân thực hiện cao điểm kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh, phân phối hàng hóa trên địa bàn tỉnh. 

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm

Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bạc Liêu - Nguyễn Minh Trung, khẳng định: Với mục tiêu quyết tâm ngăn chặn và xử lí nghiêm tình trạng sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, phân hối hàng gian hàng giả, thực hiện các hành vi gian lận thực mại, nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng và bình ổn thị trường, nhất là vào dịp cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán.

Bên cạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhằm phát hiện và xử lí các hành vi vi phạm, thì những ngày gần đây đơn vị đã mở cao điểm ra quân kiểm tra kết hợp với công tác tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại trên thị trường tham gia vào công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

 Người dân mua hàng tại Siêu thị Co.opmart Bạc Liêu.

Nổi bật là gần đây Cục QLTT Bạc Liêu đã tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất kinh doanh ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức pháp luật về sản xuất, kinh doanh hàng hóa, cũng như đạo đức kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn. 

Theo đó, đa số các cơ sở phân phối hàng hóa quy mô lớn trên địa bàn tỉnh đều đã kí cam kết với Cục QLTT là “Không sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả…”.  Đặc biệt, qua các lần kiểm tra đột xuất đa số các cơ sở kinh doanh phân phối hàng hóa qui mô lớn trên địa bàn đều chấp hành tốt các quy định về kinh doanh, phân phối hàng hóa.  

Các lực lượng chức năng tỉnh Bạc Liêu tăng cường kiểm soát thị trường dịp Tết Nguyên đán 2021. 

Theo Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bạc Liêu - Nguyễn Minh Trung, thời gian qua, bên cạnh các cơ sở kinh doanh quy mô lớn, có kí cam kết và thực hiện tốt các quy định pháp luật trong sản xuất kinh doanh thì những cơ sở kinh doanh nhỏ, lẻ vẫn thường hay vi phạm.

Các thủ đoạn vi phạm của các cá nhân tổ chức trong sản xuất, kinh doanh phân phối hành hóa ngày càng tinh vi như: Vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu vào ban đêm bằng xe khách và ngụy trang giấu trong hàng hóa khác để qua mặt cơ quan kiểm tra; Bày bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu không hóa đơn chứng từ chứng minh, nguồn gốc xuất xứ, trà trộn chung với hàng thật... Đặc biệt, vào dịp Tết Nguyên đán đang đến gần, khi nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân tăng cao thì thực trạng trên thường gia tăng. 

 Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Minh Trung.

"Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục QLTT (Bộ Công thương), trong những ngày qua Cục QLTT Bạc Liêu cùng các đơn vị liên quan đã triển khai mở cao điểm kiểm tra, xử lí quyết liệt về tình trạng sản xuất, bán hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, cùng các hành vi gian lận thương mại. Đồng thời, để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng cũng như góp phần ổn định thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021” - Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Minh Trung cho biết.

Các cơ quan, đơn vị chức năng các cấp tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại các tuyến, địa bàn, lĩnh vực quản lý.
Cụ thể, lực lượng Công an, QLTT, Thanh tra chuyên ngành theo chức năng nhiệm vụ, lĩnh vực quản lý phối hợp kiểm soát chặt chẽ thị trường nội địa, tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng;
Đẩy mạnh kiểm tra, thanh tra chuyên ngành về điều kiện kinh doanh, chấp hành chế độ thuế, hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa. 
Trọng Nghĩa – Tăng Định
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬