Bạc Liêu quyết liệt ngăn chặn gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết

(PLVN) - Để chủ động kiểm soát tình hình, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, Cục Quản lí thị trường tỉnh Bạc Liêu đã tuyên truyền, vận động các hộ sản xuất kinh doanh cam kết sản xuất, bán hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không tham gia vào các hành vi gian lận thương mại. Đồng thời, Cục tăng cường công tác kiểm tra, xử lí tình trạng nêu trên.

Qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường thì cho thấy vẫn còn một bộ phận hộ kinh doanh nhỏ lẻ, vì lợi nhuận vẫn còn kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán. Để ngăn chặn thực trạng này, Cục Quản lí thị trường (QLTT) tỉnh Bạc Liêu đã ra quân thực hiện cao điểm kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh, phân phối hàng hóa trên địa bàn tỉnh. 

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm

Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bạc Liêu - Nguyễn Minh Trung, khẳng định: Với mục tiêu quyết tâm ngăn chặn và xử lí nghiêm tình trạng sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, phân hối hàng gian hàng giả, thực hiện các hành vi gian lận thực mại, nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng và bình ổn thị trường, nhất là vào dịp cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán.

Bên cạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhằm phát hiện và xử lí các hành vi vi phạm, thì những ngày gần đây đơn vị đã mở cao điểm ra quân kiểm tra kết hợp với công tác tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại trên thị trường tham gia vào công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

 Người dân mua hàng tại Siêu thị Co.opmart Bạc Liêu.

Nổi bật là gần đây Cục QLTT Bạc Liêu đã tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất kinh doanh ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng. Từ đó góp phần nâng cao nhận thức pháp luật về sản xuất, kinh doanh hàng hóa, cũng như đạo đức kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn. 

Theo đó, đa số các cơ sở phân phối hàng hóa quy mô lớn trên địa bàn tỉnh đều đã kí cam kết với Cục QLTT là “Không sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả…”.  Đặc biệt, qua các lần kiểm tra đột xuất đa số các cơ sở kinh doanh phân phối hàng hóa qui mô lớn trên địa bàn đều chấp hành tốt các quy định về kinh doanh, phân phối hàng hóa.  

Các lực lượng chức năng tỉnh Bạc Liêu tăng cường kiểm soát thị trường dịp Tết Nguyên đán 2021. 

Theo Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bạc Liêu - Nguyễn Minh Trung, thời gian qua, bên cạnh các cơ sở kinh doanh quy mô lớn, có kí cam kết và thực hiện tốt các quy định pháp luật trong sản xuất kinh doanh thì những cơ sở kinh doanh nhỏ, lẻ vẫn thường hay vi phạm.

Các thủ đoạn vi phạm của các cá nhân tổ chức trong sản xuất, kinh doanh phân phối hành hóa ngày càng tinh vi như: Vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu vào ban đêm bằng xe khách và ngụy trang giấu trong hàng hóa khác để qua mặt cơ quan kiểm tra; Bày bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu không hóa đơn chứng từ chứng minh, nguồn gốc xuất xứ, trà trộn chung với hàng thật... Đặc biệt, vào dịp Tết Nguyên đán đang đến gần, khi nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân tăng cao thì thực trạng trên thường gia tăng. 

 Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Minh Trung.

"Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục QLTT (Bộ Công thương), trong những ngày qua Cục QLTT Bạc Liêu cùng các đơn vị liên quan đã triển khai mở cao điểm kiểm tra, xử lí quyết liệt về tình trạng sản xuất, bán hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, cùng các hành vi gian lận thương mại. Đồng thời, để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng cũng như góp phần ổn định thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021” - Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Minh Trung cho biết.

Các cơ quan, đơn vị chức năng các cấp tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại các tuyến, địa bàn, lĩnh vực quản lý.
Cụ thể, lực lượng Công an, QLTT, Thanh tra chuyên ngành theo chức năng nhiệm vụ, lĩnh vực quản lý phối hợp kiểm soát chặt chẽ thị trường nội địa, tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng;
Đẩy mạnh kiểm tra, thanh tra chuyên ngành về điều kiện kinh doanh, chấp hành chế độ thuế, hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa. 
Trọng Nghĩa – Tăng Định
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vợ cũ tỉ phú Jeff Bezos lên xe hoa

Vợ cũ tỉ phú Jeff Bezos lên xe hoa
(PLVN) - MacKenzie Scott - vợ cũ của tỉ phú Jeff Bezos và người giàu 22 thế giới - đã kêt hôn với Dan Jewett - một giáo viên khoa học ở Seattle.

Trình Trung ương nhân sự ứng cử chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

Trình Trung ương nhân sự ứng cử chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội
Bộ Chính trị đã xem xét cẩn trọng cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn của việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước ngay sau Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và thống nhất cao là cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh lãnh đạo cơ quan Nhà nước một cách đồng bộ, đáp ứng yêu cầu kịp thời triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Bộ Y tế kêu gọi người dân đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19

Bộ Y tế kêu gọi người dân đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19
(PLVN) - Ngày 8/3, Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn cho biết  Bộ Y tế kêu gọi người dân trên cả nước đến lượt mình hãy đi tiêm phòng COVID-19 để bảo vệ cho cá nhân, người thân, vì một cộng đồng khỏe mạnh, để đất nước Việt Nam sớm quay trở lại với cuộc sống bình thường.

Chương trình “Vui Xuân phát Lộc cùng Chubb Life”

Chương trình “Vui Xuân phát Lộc cùng Chubb Life”
(PLVN) - Ngày 05/03/2021, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life Việt Nam) tổ chức buổi Lễ quay số trúng thưởng của Chương trình khuyến mại “Vui Xuân phát Lộc cùng Chubb Life” tại Văn phòng Kinh doanh Chubb Tower II.

Truy tìm được đối tượng trốn khỏi khu cách ly ở Campuchia về Việt Nam

Truy tìm được đối tượng trốn khỏi khu cách ly ở Campuchia về Việt Nam
(PLVN) - Sáng nay (7/3), tin từ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, cho biết đã bàn giao ông Nguyễn Văn Hậu (SN 1992; ngụ xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Tiên để đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Cận cảnh những mũi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên

Cận cảnh những mũi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên
(PLVN) - Tại điểm tiêm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, những mũi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên đã được tiêm cho các cán bộ, y bác sĩ trực tiếp tham gia chống dịch. Và trong sáng nay (8/3) sẽ có khoảng 30-50 mũi vắc xin được tiêm.

Sáng nay ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid -19 cho các y bác sĩ nữ

Sáng nay ưu tiên tiêm vắc xin ngừa Covid -19 cho các y bác sĩ nữ
(PLVN) - Hôm nay, tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trước hết ưu tiên cho chị em phụ nữ. Chúng tôi đã lập kế hoạch cho các cán bộ tham gia chống dịch tại cơ sở 2 của bệnh viện đều sẽ được tiêm”, GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬