Tr10

Thí điểm dự án "đối đầu" với biến đổi khí hậu

Dự án “Xây dựng quan hệ đối tác nhằm tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của cộng đồng ven biển Việt Nam” vừa được khởi động tại Việt Nam. Dự án do Cơ quan Phát triển quốc tế Autraulia tài trợ, Oxfam phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng động (MCD) tổ chức thực hiện thí điểm tại 11 xã thuộc ba tỉnh, thành: Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định.

Dự án “Xây dựng quan hệ đối tác nhằm tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của cộng đồng ven biển Việt Nam” vừa được khởi động tại Việt Nam. Dự án do Cơ quan Phát triển quốc tế Autraulia tài trợ, Oxfam phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng động (MCD) tổ chức thực hiện thí điểm tại 11 xã thuộc 3 tỉnh, thành: Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định.

Một góc Cát Bà. Ảnh: MH
Một góc Cát Bà. Ảnh: MH

“Tiền phương” đối đầu biển đổi khí hậu  

Theo cảnh báo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), nhiệt độ trung bình toàn cầu và mực nước biển đã tăng nhanh trong khoảng 25 năm gần đây. Trong đó, Việt Nam được xác định là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, trong vòng 50 năm qua nhiệt độ trung bình năm đã tăng khoảng 0,5 độ C, mực nước biển đã dâng khoảng 20 cm.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Đến cuối thế kỷ 21 nhiệt độ trung bình năm của Việt Nam có thể tăng khoảng 2,3 độ C, tổng lượng mưa năm và lượng mưa mùa mưa tăng, mực nước biển có thể dâng từ 75cm đến 1m so với thời kỳ 1980-1999. Nếu mực nước biển dâng cao 1m, sẽ có khoảng 11% diện tích đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích của các tỉnh khác thuộc vùng ven biển sẽ bị ngập, khoảng 10-12% dân số nước ta bị ảnh hưởng trực tiếp và tổn thất khoảng 10% GDP.

Là một thành phố biển, Hải Phòng trở thành “tiền phương” trong cuộc đối đầu với tác động của biến đổi khí hậu. Ông Đỗ Trung Thoại – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chỉ rõ: “Ở miền Bắc, chưa bao giờ có những cơn bão vào cuối tháng 10, đầu tháng 11.

Tuy nhiên, mới đây, đã xuất hiện bão số 8 - bão Sơn Tinh với sức tàn phá khủng khiếp các tỉnh ven biển phía Bắc. Đây được xác định là biểu hiện rõ rệt biến đổi khí hậu. Bão số 8  đã khiến 7 người bị thiệt mạng, 4 người  bị mất tích, 90 người bị thương; làm sập, tốc mái hơn 47 nghìn ngôi nhà. Gần 20 nghìn ha lúa bị ngập, trên 70 nghìn ha hoa màu bị hư hại; gần 12 nghìn gia súc, gia cầm bị chết. Tổng thiệt hại của bão số 8 lên tới trên 8.800 tỷ đồng. Trong đó, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình là những địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất”.

Bà Nguyễn Thu Huệ, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) chia sẻ: “Những phụ nữ sống trong các cộng đồng ven biển là những người dễ bị tổn thương nhất của tác động biến đổi khí hậu bởi việc bị nước biển xâm thực. Dự án nhằm xây dựng quan hệ đối tác, nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của các cộng đồng ven biển Việt Nam nhằm giảm nhẹ rủi ro, góp phần hoàn thiện chính sách quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên”.

Nâng cao ý thức cho cộng đồng dân cư

Bà Nguyễn Thị Huệ cho biết, trong thời gian qua, mô hình thực tiễn “Tăng cường quản lý hệ sinh thái biển và phát triển sinh kế cộng đồng, ứng phó biến đổi khí hậu” đã được MCD áp dụng tại các xã Giao Xuân (Giao Thuỷ, Nam Định), xã Nam Phú (Tiền Hải, Thái Bình), xã Phù Long (Cát Hải, Hải Phòng).

Mô hình này đã giúp người dân nâng cao nhận thức, kiến thức và năng lực về quản lý về hệ sinh thái, tài nguyên biển, phát triển sinh kế biển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Thành công của dự án này là tiền để để MCD và Oxfam triển khai Dự án “Xây dựng quan hệ đối tác nhằm tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của các cộng đồng ven biển Việt Nam” do Cơ quan Phát triển quốc tế Australia tài trợ.

Dự án có mục tiêu tổng quát là tăng cường khả năng phục hồi của người dân và hệ sinh thái ven biển có nguy cơ bị tổn thương nhiều nhất trước tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai. Dự án được triển khai trên địa bàn 11 xã thuộc huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định), Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) và huyện đảo Cát Hải (TP Hải Phòng) với khoảng 21.000 người dân, gồm những hộ gia đình nghèo và những gia đình có chủ hộ là nữ, dự kiến thực hiện trong 29 tháng (1/9/2012 – 31/12/2014.

Theo ông Đỗ Trung Thoại, việc người dân tìm mọi cách mưu sinh là một phần nguyên nhân làm ảnh hưởng đến môi trường. Do đó, tạo điều kiện sinh kế cho người dân cũng chính là bảo tồn môi trường của khu vực. Dự án sẽ giúp người dân tại khu vực đồng bằng Sông Hồng nâng cao nhận thức, kiến thức và năng lực về quản lý về hệ sinh thái, tài nguyên biển, phát triển sinh kế biển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Ông Phạm Văn Ca – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cũng chỉ ra kinh nghiệm thực tế ở một xã ven biển tỉnh Thái Bình trong việc chống biến đổi khí hậu: “Khi chính người dân thấy được cái lợi của rừng ngập mặn, họ đã tự đóng góp công sức và thành lập đội bảo vệ. Bảo đảm sinh thái đi đôi với quyền lợi của người dân sẽ mang lại hiệu quả cao”.

Ông Phạm Văn Ca cam kết: “Thái Bình sẽ tích cực tham gia dự án, bảo tồn và phát huy nguồn tài nguyên thiên nhiên, giảm thiểu rủi ro do biến đổi khí hậu gây nên không chỉ ở ba xã được tài trợ, mà cam kết thực hiện ở toàn bộ các xã ven biển”.

Linh Nhâm 

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng thương hiệu cá khô bổi ở Cà Mau

Nâng cao chất lượng thương hiệu cá khô bổi ở Cà Mau

(PLVN) -  "Cá khô bổi U Minh"  từ lâu đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa thích, bởi vừa hợp khẩu vị, vừa mang tính đặc trưng của vùng đất rừng U Minh Hạ. Sản phẩm đã được Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể, đang hướng đến đạt chuẩn OCOP 4 sao. 

Đọc thêm

Hàng Việt 'lên ngôi' trong siêu thị

Phần lớn người tiêu dùng vào siêu thị ưu tiên lựa chọn hàng Việt.

(PLVN) - Những năm gần đây, việc lựa chọn các mặt hàng “made in Viet Nam” đã và đang trở thành thói quen mua sắm của đa số người tiêu dùng Việt.

Botox xách tay dễ gây tác dụng phụ khó lường

Filler, Botox được quảng cáo là hàng xách tay, nhưng tất cả không có hoá đơn chứng từ, tem nhãn phụ.
(PLVN) - “Thuốc Botox 'đi' theo đường xách tay thì có thể gây biến tính thuốc, không đảm bảo tác dụng và dễ gây tác dụng phụ”, BSCKII Nguyễn Quang Minh, Phó Trưởng Khoa Nghiên cứu ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho hay.

'Thực phẩm organic' Việt ngày càng được lòng người tiêu dùng

Thị trường thực phẩm hữu cơ hút khách.
(PLVN) - Vài năm trở lại đây, thực phẩm organic (hữu cơ) đã không còn xa lạ với người tiêu dùng Việt. Đặc biệt, sau thời kỳ bùng phát đại dịch COVID-19, vấn đề sức khỏe càng được đặt lên ưu tiên hàng đầu khiến cho thị trường này càng trở lên sôi động hơn.

Số hóa dịch vụ tài chính, MSB quản trị rủi ro như thế nào?

Số hóa dịch vụ tài chính, MSB quản trị rủi ro như thế nào?
(PLVN) - Trong 2 năm gần đây, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) đã tăng tốc và triển khai thành công việc số hóa hoàn toàn nhiều sản phẩm, dịch vụ như vay tín chấp khách hàng cá nhân, vay tín chấp và thế chấp khách hàng doanh nghiệp, cấp thẻ tín dụng, bảo hiểm…

Hòa Phát đã cung cấp cho thị trường 6,6 triệu tấn thép sau 11 tháng

Hòa Phát đã cung cấp cho thị trường 6,6 triệu tấn thép sau 11 tháng
(PLVN) - Tháng 11/2022, Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận 384.000 tấn thép thô, giảm 43% so với cùng kỳ 2021. Bán hàng các sản phẩm thép đạt 443.000 tấn, giảm 30% so với tháng 11 năm trước. Trong đó, thép xây dựng đóng góp 252.000 tấn, tăng 20% so với tháng 10 và giảm 7% so với cùng kỳ. Thép cuộn cán nóng (HRC) đạt 180.000 tấn, giảm 12% so với cùng kỳ.