Thêm 26,5 triệu USD hỗ trợ Việt Nam đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững vào năm 2030

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam ngày 4/2 cho biết, Ban Điều hành UNFPA) đã thông qua văn kiện Chương trình Quốc gia lần thứ 10 dành cho Việt Nam với tổng ngân sách là 26,5 triệu USD nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) vào năm 2030.
Ảnh minh họa. UNFPA Ảnh minh họa. UNFPA

Chương trình ưu tiên hỗ trợ các nhóm dân số có nguy cơ bị bỏ lại phía sau, trong đó có phụ nữ và trẻ em gái, trẻ vị thành niên và thanh niên, người cao tuổi, các dân tộc thiểu số, lao động di cư, người khuyết tật và nạn nhân của bạo lực dựa trên cơ sở giới.

Chính thức khởi động Chương trình Quốc gia chu kỳ 10 tại Hà Nội ngày 4/2, UNFPA cam kết hỗ trợ Việt Nam triển khai Kế hoạch Hành động Quốc gia vì các Mục tiêu Bền vững của Việt Nam (VNSG), Kế hoạch Phát triển Kinh tế - Xã hội giai đoạn 2021-2026 trong khuôn khổ Chiến lược Phát triển Kinh tế - Xã hội giai đoạn 2021-2030, tất cả đều chú trọng các động thái dân số và các vấn đề về dân số.

Chương trình Quốc gia chu kỳ 10 được thiết kế trên cơ sở tham vấn rộng rãi với Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan trong nước và quốc tế.

Chương trình này gắn với Khung chiến lược hợp tác phát triển bền vững giữa Liên Hợp Quốc và Chính phủ Việt Nam (UNSDCF) với mục tiêu “Không để ai bị bỏ lại phía sau” và đóng góp trực tiếp ở hai lĩnh vực bao gồm phát triển xã hội bao trùm; và quản trị và tiếp cận công lý, từ đó giảm bất bình đẳng và tính dễ bị tổn thương.

Trưởng Đại diện của UNFPA tại Việt Nam Naomi Kitahara nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Chương trình Quốc gia chu kỳ 10.

“Nối tiếp những thành tựu đạt được trong Chương trình Quốc gia chu kỳ 9, những can thiệp và sáng kiến của UNFPA trong 5 năm tới sẽ nhằm đạt được những kết quả chuyển đổi trong Kế hoạch Chiến lược của UNFPA toàn cầu, hướng tới một Việt Nam không còn tình trạng tử vong mẹ do các nguyên nhân có thể ngăn ngừa, chấm dứt các nhu cầu về kế hoạch hóa gia đình chưa được đáp ứng, xóa bỏ bạo lực giới và các hành vi có hại khác đối với phụ nữ và trẻ em gái”, bà nói.

Theo bà Kitahara, các phương pháp tiếp cận dựa trên quyền, nhạy cảm giới và lấy con người làm trung tâm sẽ được sử dụng, đồng thời các can thiệp liên quan đến sự sẵn sàng và ứng phó nhân đạo sẽ được lồng ghép trong tất cả các lĩnh vực can thiệp của Chương trình

Liên quan đến các ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, Chương trình sẽ đặt ưu tiên cho chuyển đổi số, cách mạng dữ liệu bằng cách sử dụng hiệu quả công nghệ thông tin và truyền thông, đặc biệt trong tiếp cận những nhóm bị thiệt thòi nhất.

Chương trình Quốc gia mới của UNFPA dành cho Việt Nam được xây dựng nhằm đạt được một số mục tiêu.

Cụ thể, đối với người vị thành niên và thanh niên,tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ phát triển toàn diện và thúc đẩy sự tham gia của thanh niên, bao gồm cả trong quá trình xây dựng các chính sách và chương trình quản lý thiên tai và thúc đẩy Chương trình Hành động của Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD).

Về già hóa dân số và bảo trợ xã hội, chương trình nhằm mục tiêu tăng cường hệ thống an sinh xã hội tích hợp và bao trùm, áp dụng phương pháp tiếp cận theo vòng đời và tiến bộ về giới để thích ứng vấn đề già hóa dân số và đáp ứng các nhu cầu cá nhân của các nhóm dễ bị tổn thương nhất.

Liên quan đến tiếp cận bình đẳng với sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục, mục tiêu đề ra là các nhóm dễ bị tổn thương bao gồm người dân tộc thiểu số, trẻ vị thành niên và thanh niên, người cao tuổi và lao động di cư được tiếp cận bình đẳng hơn tới các dịch vụ và thông tin về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục toàn diện, tiến bộ về giới, kể cả khi có khủng hoảng nhân đạo.

Về dữ liệu và bằng chứng cho xây dựng chính sách và chương trình, tăng cường xây dựng chính sách và chương trình dựa trên bằng chứng và đảm bảo quyền, bao gồm cả phân bổ ngân sách và giám sát, thông qua sản xuất, phân tích và sử dụng số liệu.

Bạo lực trên cơ sở giới và thực hành có hại, chương trình hướng tới mục tiêu thay đổi những thái độ có hại chấp nhận và duy trì bất bình đẳng giới và bạo lực, đặc biệt trong nhóm thanh niên, để giảm thiểu bạo lực dựa trên cơ sở giới và những thực hành có hại khác, kể cả khi có khủng hoảng nhân đạo.

Ứng phó đa ngành với bạo lực trên cơ sở giới và các thực hành có hại khác: tăng cường khả năng ứng phó liên ngành trong chấm dứt bạo lực dựa trên cơ sở giới và các thực hành có hại khác ở cấp quốc gia và địa phương.

Để có thể đạt được những kết quả nêu trên, UNFPA sẽ hợp tác với Chính phủ, các tổ chức cấp quốc gia khác cũng như các tổ chức xã hội để thực hiện chương trình theo các nguyên tắc quyền tự chủ quốc gia và các trách nhiệm giải trình chung.

UNFPA và Chính phủ Việt Nam, thông qua Bộ Kế hoạch và Đầu tư - cơ quan điều phối, sẽ cùng chịu trách nhiệm quản lý chương trình, đồng thời sẽ lập kế hoạch, giám sát và đánh giá việc thực hiện chương trình theo phương pháp quản lý dựa trên kết quả.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuyên Quang: Triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn các huyện, thành phố

Tổ công nghệ số hỗ trợ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Với mục đích thực hiện chuyển đổi số bắt đầu từ người dân, lấy người dân làm trung tâm, làm cho người dân thấy công nghệ là thứ dễ dàng, thiết thực. Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Kế hoạch số 02/KH-BCĐ về tổ chức triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn huyện, thành phố tỉnh Tuyên Quang.

Khai mạc chợ công nghệ và thiết bị Hải Phòng năm 2022

Quang cảnh Lễ khai mạc.
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), ngày 16/5, Sở KH&CN Hải Phòng tổ chức khai mạc Chợ Công nghệ và Thiết bị Hải Phòng năm 2022 (Techmart Haiphong 2022) với chủ đề “Công nghệ số thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế- xã hội”.

Đồng Tháp: Sắp khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đồng Tháp: Sắp khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu vừa đến kiểm tra công tác chuẩn bị cho buổi Lễ khánh thành khánh thành Nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà trưng bày được xây ngay trong khuôn viên Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc là một trong những sự kiện quan trọng sẽ được diễn ra vào ngày 19/5 tới, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Công an Quảng Ninh khuyến cáo người dân cảnh giác với lừa đảo thông qua hình thức tuyển nhà phân phối online

Người dân cần cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo thông qua hình thức tuyển nhà phân phối online.
(PLVN) - Thời gian gần đây, trong quá trình điều tra, nghiên cứu về tội phạm lợi dụng mạng xã hội (Facebook; Zalo) để hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Quảng Ninh nhận được nhiều đơn tố giác của công dân về thủ đoạn lừa đảo thông qua hình thức tuyển nhà phân phối online.

Cần Thơ: Hơn 980 tỷ đồng dự trữ hàng hóa phòng, chống thiên tai, dịch bệnh

Cần Thơ: Hơn 980 tỷ đồng dự trữ hàng hóa phòng, chống thiên tai, dịch bệnh
(PLVN) - Nhằm đảm bảo tình hình cung ứng hàng hóa thiết yếu kịp thời, không để tình trạng khan hiếm xảy ra làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong trường hợp xảy ra thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt tại các vùng dân cư bị chia cắt, cô lập. Sở Công Thương TP. Cần Thơ vừa có kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ phòng, chống thiên tai trên địa bàn TP năm 2022.