Tổng thống Ukraine Zelensky có chiến thắng vang dội tại Quốc hội

(PLVN) - Quốc hội Ukraine ngày 3/9 đã thông qua dự luật rất được trông đợi, theo đó tước quyền miễn trừ khỏi việc bị truy tố của các nghị sĩ. 
Tổng thống Ukraine Zelensky có chiến thắng vang dội tại Quốc hội Ảnh minh họa.

Theo AP, Quốc hội Ukraine mà đảng của Tổng thống Volodymyr Zelensky chiếm đa số đã bỏ phiếu với tỉ lệ áp đảo để thông qua dự luật tước quyền miễn trừ của các nghị sỹ Quốc hội từ đầu năm tới.

Đài 112 cho biết, tổng cộng đã có 373 nghị sĩ trong tổng số 450 nghị sỹ tại Quốc hội Ukraine bỏ phiếu ủng hộ dự luật trong khi ngưỡng tối thiểu để một dự luật được thông qua là 300 phiếu. 

Dự luật này sửa đổi điều 80 trong Hiến pháp Ukraine. Theo đó, quy định các nghị sĩ Quốc hội Ukraine được bảo đảm quyền miễn trừ và quy định các nhà lập pháp Ukraine không thể bị truy tố, giam giữ hoặc bắt giữ mà không có sự đồng ý của Quốc hội sẽ bị hủy bỏ.

Sau khi được Quốc hội thông qua, dự luật sẽ được chuyển lên để Tổng thống Zelensky ký ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Việc thông qua dự luật tước quyền miễn trừ của các nghị sỹ là một trong những lời hứa chính được ông Zelensky – vốn là một diễn viên hài – đưa ra trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi đầu năm. Kết thúc cuộc bỏ phiếu, ông đã giành chiến thắng vang dội trước các đối thủ sừng sỏ.

Trước đó, người tiền nhiệm của ông Zelensky là ông Petro Poroshenko cũng từng đệ trình dự luật tương tự nhưng dự luật đó đã không nhận được sự ủng hộ cần thiết để được thông qua.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Taxi nhồi nhét 11 người “làm xiếc” trên quốc lộ

Taxi nhồi nhét  11 người “làm xiếc” trên quốc lộ
(PLVN) - Ngày 20/9, tin từ Công an thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa kiểm tra, xác minh làm rõ và xử lý chiếc xe taxi chở 11 người “biểu diễn” trên QL1A sau khi bị phản ánh lên hệ thống giám sát đô thị thông minh (Hue-S).
Loading...
Nhà thi đấu được mệnh danh 'Thần rùa' ở Quảng Ninh

Nhà thi đấu được mệnh danh 'Thần rùa' ở Quảng Ninh

(PLVN) -Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ mang đẳng cấp quốc tế của Quảng Ninh đã được xây dựng và trở thành “điểm nhấn” tuyệt mỹ nơi cửa ngõ vào thành phố Hạ Long, liền kề với Quốc lộ 18 và cách đảo du lịch Tuần Châu 10km.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thực sự lắng nghe nguyện vọng của nhân dân

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thực sự lắng nghe nguyện vọng của nhân dân
(PLVN) -Những năm qua, MTTQ Việt Nam thực sự đã lắng nghe, tập hợp được những kiến nghị, nguyện vọng thiết thực của nhân dân để phản ánh, đóng góp cho Đảng và Nhà nước…Qua những ý kiến phản ánh của Mặt trận về những vấn đề quốc kế dân sinh,  những vấn đề nhân dân đang quan tâm, Chính phủ có thêm cơ sở để nâng cao chất lượng điều hành và quản lý minh bạch, hiệu quả, hướng tới phục vụ tốt nhất đời sống nhân dân.

Ban Bí thư chỉ định nhân sự TP HCM, Đà Nẵng

Ban Bí thư chỉ định nhân sự TP HCM, Đà Nẵng
Theo Quyết định của Ban Bí thư, 5 cán bộ được chỉ làm Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM và 1 Đại tá Đoàn Duy Tân tham gia Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020...