Thủ tướng Anh khẳng định không trì hoãn Brexit

(PLVN) - Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 10/9 khẳng định ông sẽ không yêu cầu gia hạn thời điểm Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (Brexit) dự kiến vào ngày 31/10 tới.
Thủ tướng Anh khẳng định không trì hoãn Brexit Thủ tướng Anh Johnson

Theo Reuters và AFP, phát biểu trên được Thủ tướng Anh đưa ra sau khi Nữ hoàng Anh Elizabeth II ngày 9/9 đã phê chuẩn dự luật nhằm ngăn chặn một Brexit không thỏa thuận, còn được gọi là “Brexit cứng”, vào ngày 31/10.

Đạo luật vừa có hiệu lực thi hành này buộc Chính phủ của ông Johnson phải đề nghị EU gia hạn tư cách thành viên của Anh tại liên minh thêm 3 tháng – tức đến hết tháng 1/2020 - trừ khi Quốc hội Anh tại phiên họp vào ngày 19/10 tới thông qua được một thỏa thuận Brexit hoặc đồng ý để Anh rời EU không thỏa thuận. Reuters cho rằng, với việc luật ngăn Brexit cứng có hiệu lực, ông Johnson dường như đã mất quyền kiểm soát việc Anh rời khỏi EU.

Cũng trong ngày 9/9, Hạ viện Anh tại phiên bỏ phiếu kéo dài tới tận đêm tiếp tục bác đề xuất tiến hành bầu cử sớm do ông Johnson đề nghị nhằm phá thế bế tắc hiện nay. Cụ thể, đề xuất tiến hành bầu cử sớm của ông Johnson chỉ nhận được 293 phiếu ủng hộ trong khi để được thông qua, đề xuất này cần tới 2/3 số phiếu tại Hạ viện gồm 650 ghế, 434 phiếu tán thành. Trước đó, ngày 4/9, Hạ viên Anh cũng đã bỏ phiếu bác đề xuất của Thủ tướng Johnson về việc tiến hành bầu cử sớm vào ngày 15/10.  

Phát biểu trước quốc hội sau khi kết quả bỏ phiếu về đề xuất tiến hành bầu cử sớm được công bố, ông Johnson khẳng định Chính phủ của ông sẽ tăng cường sức ép để đàm phán một thỏa thuận Brexit với EU nhưng cũng vẫn sẽ chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận.

“Vào ngày 17/10, tôi sẽ tới hội nghị thượng đỉnh quan trọng đó và dù quốc hội này có tạo ra bao nhiêu công cụ để trói buộc tôi, tôi sẽ đạt được một thỏa thuận phù hợp với lợi ích quốc gia. Chính phủ này sẽ không trì hoãn Brexit thêm nữa”, Thủ tướng Anh nêu rõ. Thời gian qua, các lãnh đạo EU nhiều lần khẳng định chưa nhận được các đề xuất cụ thể trước hội nghị thượng đỉnh của EU sẽ diễn ra trong các ngày 17 và 18/10 tới. 

Sau cuộc bỏ phiếu trên, Quốc hội Anh đã tạm ngừng hoạt động trong vòng 1 tháng theo yêu cầu của Thủ tướng Johnson. Thủ tướng Anh cho rằng việc này là cần thiết để Chính phủ lên lịch cho chương trình nghị sự trong nước.

Tuy nhiên, đề nghị của ông đã vấp phải những chỉ trích cho rằng việc Chính phủ muốn hoãn thời gian làm việc của cơ quan lập pháp tới ngày 14/10 là nhằm ngăn chặn Quốc hội tranh luận về Brexit cũng như thực hiện nghĩa vụ định hình tương lai của quốc gia. Trong một diễn biến cho thấy tình hình chính trị tại Anh dần trở nên hỗn loạn hơn, Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow đã tuyên bố có thể sẽ từ chức.

Ông Johnson nhậm chức hồi tháng 7 vừa qua với cam kết hiện thực hóa kết quả của cuộc trưng cầu ý dân về Brexit hồi năm 2016 dù việc đó có thể đồng nghĩa với việc Anh rời khỏi EU mà không có các điều khoản rời đi đã được 2 bên thống nhất.

Song, nhiều nghị sỹ Anh đã bác bỏ một Brexit không thỏa thuận và ủng hộ luật buộc ông Johnson phải đề nghị hoãn việc Anh rời khỏi EU thêm 3 tháng nếu ông không đạt được thỏa thuận với EU.

Đến nay, tất cả các ý tưởng của ông Johnson đều không qua được “ải” quốc hội. Cơ hội cuối cùng để ông Johnson thúc đẩy nghị trình của mình là hội nghị thượng đỉnh EU kéo dài 2 ngày 17 và 18/10 tới.

Tâm An
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Luật hóa việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài

Luật hóa việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài

(PLVN) - Trình bày Tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam tại phiên họp Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) ngày 20/9, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, dự thảo Luật sửa đổi 18 Điều, bổ sung 03 Điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47). Cụ thể, luật hóa việc cấp thị thực điện tử và việc áp dụng giao dịch điện tử trong việc mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam… 

Đọc thêm

Triển vọng gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản

Triển vọng gỡ “thẻ vàng” cho thủy sản
(PLVN) - Ngành thủy sản (TS) đang hướng tới mục tiêu xuất khẩu (XK) đạt 10 tỷ USD năm 2019 nhưng cũng đang đối diện với hàng loạt thách thức, đặc biệt là "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu (EC) vào cuối năm nay. Xung quanh vấn đề này, PLVN đã có cuộc trao đổi với tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) Trần Đình Luân.

Dấu hiệu vi phạm của hàng loạt xe khách gắn mác Hưng Long

Dấu hiệu vi phạm của hàng loạt xe khách gắn mác Hưng Long
(PLVN) - Gần đây, một số xe khách giường nằm gắn mác Hưng Long thường xuyên dừng đỗ đón khách, nhận hàng tại khu vực trước cửa số nhà 26 Phạm Hùng và tại ngã ba phố Thiên Hiền giao với Phạm Hùng (Hà Nội), bất chấp khu vực này có biển báo cấm đỗ, cấm dừng, nguy cơ tai nạn giao thông. 

Góp ý Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi): Thanh tra lao động là người hưởng lợi (!?)

Góp ý Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi): Thanh tra lao động là người hưởng lợi (!?)
(PLVN) - Dưới góc độ kinh tế, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng Dự thảo Bộ luật Lao động (BLLĐ) (sửa đổi) có thể gây ra những bất lợi cho nền kinh tế. Theo đó, các quy định trong dự thảo có thể kìm hãm sự tăng trưởng sản xuất, giảm kim ngạch xuất khẩu và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người lao động. 
Loading...
Triệu tập Phó tổng giám đốc Alibaba, hàng trăm người đến PC03 báo án

Triệu tập Phó tổng giám đốc Alibaba, hàng trăm người đến PC03 báo án

(PLVN) - Chiều qua (20/9), lực lượng cảnh sát tiếp tục tới chi nhánh Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tại đường số 5, phường Linh Chiểu (quận Thủ Đức, TP HCM) thực hiện việc khám xét. CQĐT cũng triệu tập bà Huỳnh Thị Ngọc Như (Phó TGĐ phụ trách đối ngoại và đào tạo của Alibaba) để đối chiếu, làm rõ một số vấn đề.

TP Hồ Chí Minh muốn trạm BOT Xa lộ Hà Nội sớm thu phí trở lại

TP Hồ Chí Minh muốn trạm BOT Xa lộ Hà Nội sớm thu phí trở lại
(PLVN) - Trạm BOT ở quận 9, TP HCM  sẽ hoạt động trở lại để hoàn vốn cho dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội và quốc lộ 1, sau gần 2 năm dừng thu phí. UBND TP HCM cho rằng việc này cần làm sớm để giảm chi phí phát sinh và thời gian hoàn vốn cho nhà đầu tư. Dự án hiện đã chậm tiến độ 6 năm do vướng mặt bằng.

Duy nhất như vân tay, độc đáo như vân đá

Duy nhất như vân tay, độc đáo như vân đá
(PLVN) -Đá tự nhiên là tinh hoa tạo tác kì diệu từ thiên nhiên qua hàng trăm năm. Vẻ đẹp độc nhất ấy ghi dấu “vân tay” của tự nhiên, hoàn toàn khác biệt với đá nhân tạo - kết quả của dây chuyền sản xuất công nghiệp rập khuôn.

SCB triển khai sản phẩm vay cho khách hàng Premier

SCB triển khai sản phẩm vay cho khách hàng Premier
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn – SCB vừa chính thức triển khai chương trình “Đặc quyền vay – Thế giới trong tầm tay” dành cho các khách hàng là Hội viên Premier với những quyền lợi và ưu đãi riêng biệt.
Khởi tố vụ sai phạm tại Cục Quản lý Dược: Lãnh đạo Bộ Y tế nói gì?

Khởi tố vụ sai phạm tại Cục Quản lý Dược: Lãnh đạo Bộ Y tế nói gì?

(PLVN) - Hôm qua (20/9), tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công khai kết luận thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix, cấp giấy phép hoạt động cho Công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty Cổ phần VN Pharma.

Toàn quân chung tay vì người nghèo

Toàn quân chung tay vì người nghèo
(PLVN) - Thực hiện chức năng đội quân công tác, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ toàn quân luôn chung sức, đồng hành cùng các địa phương giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tổ chức thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” với những hoạt động thiết thực, nghĩa tình.

Đẩy mạnh thanh toán điện tử trong cơ sở y tế

Đẩy mạnh thanh toán điện tử trong cơ sở y tế
(PLVN) - Hôm qua (20/9), tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong y tế, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh phải đẩy mạnh công tác truyền thông tới bệnh nhân và người nhà về những lợi ích của việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Việt Nam thúc đẩy hợp tác với các nước châu Phi

Việt Nam thúc đẩy hợp tác với các nước châu Phi
(PLVN) - Ngày 20/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ các nước Nam Phi và Nigeria nhằm bàn về các vấn đề chuẩn bị cho chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác Chính phủ Việt Nam ở châu Phi trong thời gian tới và phát triển quan hệ hợp tác song phương giữa hai bên.

Nhiều bất cập trong quản lý cây xanh tại TP HCM

Nhiều bất cập trong quản lý cây xanh tại TP HCM
(PLVN) - Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, trong những năm qua, TP luôn cố gắng làm tốt công tác quản lý cây xanh trên địa bàn. Tuy nhiên, TP đồng thời nhận thấy có một số khó khăn, vướng mắc so với thực tiễn quản lý tại địa phương. 

Taxi nhồi nhét 11 người “làm xiếc” trên quốc lộ

Taxi nhồi nhét  11 người “làm xiếc” trên quốc lộ
(PLVN) - Ngày 20/9, tin từ Công an thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa kiểm tra, xác minh làm rõ và xử lý chiếc xe taxi chở 11 người “biểu diễn” trên QL1A sau khi bị phản ánh lên hệ thống giám sát đô thị thông minh (Hue-S).