Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua tên lửa S-400, cùng Nga sản xuất hệ thống S-500

(PLVN) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 18/5 tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ cùng sản xuất các hệ thống phòng thủ S-500 sau thương vụ Ankara mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Moscow đang gây tranh cãi.
Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua tên lửa S-400, cùng Nga sản xuất hệ thống S-500 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Theo AFP, việc Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy kế hoạch mua các tên lửa phòng không S-400 của Nga đã khiến quan hệ giữa nước này với Mỹ trở nên căng thẳng. 

Mỹ đã liên tục cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những nguy cơ mà Ankara có thể đối mặt, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt, do việc mua hệ thống tên lửa của Nga.

Tuy nhiên, phát biểu trước các sinh viên đại học tại thành phố Istanbul, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không dừng việc mua các hệ thống S-400. 

“Đó là thương vụ đã hoàn tất. Sẽ có hoạt động cùng sản xuất hệ thống S-500 sau thương vụ S-400”, ông này tuyên bố.

Giới chức Mỹ gọi kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ là “có vấn đề sâu sắc”. Với việc Ankara là đối tác trong chương trình phát triển máy bay chiến đấu tấn công chung F-35, Mỹ và các đồng minh NATO khác sở hữu máy bay F-35 lo ngại khả năng radar trên hệ thống tên lửa S-400 của Nga sẽ tìm ra cách phát hiện và theo dõi máy bay phản lực của các nước đồng minh NATO, khiến nó không thể tránh được vũ khí Nga.

Mỹ hồi tháng 4 vừa qua đã đóng băng chương trình sản xuất F-35 chung với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các nghiên cứu kỹ thuật và nhận thấy không có những vấn đề về khả năng tương thích giữa hệ thống S-400 và máy bay F-35 như quan ngại của Mỹ.

Ông cũng khẳng định “sớm hay muộn” Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận được máy bay phản lực F-35.

Bất chấp những đe dọa trừng phạt, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng lặp lại rằng tuyên bố rằng hệ thống S-400 dự kiến sẽ được bàn giao vào tháng 7, hoặc có thể sớm hơn.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ban Bí thư chỉ định nhân sự Đà Nẵng, TP HCM

Ban Bí thư chỉ định nhân sự Đà Nẵng, TP HCM
Theo Quyết định của Ban Bí thư, 5 cán bộ được chỉ làm Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM và 1 Đại tá Đoàn Duy Tân tham gia Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020...
Loading...

2 Công ty BĐS tại Đà Nẵng đưa nhau ra tòa: Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn

2 Công ty BĐS tại Đà Nẵng đưa nhau ra tòa: Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn
(PLVN) - Bản án sơ thẩm số 09/2019/KDTM-ST về việc Tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư Dự án Khu đô thị 7B tại Quảng Nam giữa Công ty CP Gia Trần (Công ty Gia Trần) và Công ty TNHH Sản xuất thương mại Bách Đạt (Công ty Bách Đạt) đã được tuyên với nội dung không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Gia Trần đối với bị đơn Công ty Bách Đạt.

Cô giáo trẻ mới sinh nhảy giếng tự tử

Cô giáo trẻ mới sinh nhảy giếng tự tử
(PLVN) - Mắc bệnh trầm cảm sau sinh, cô giáo dạy mầm non Lê Thị Thu (SN 1993, ngụ khu phố 10, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đã gieo mình xuống giếng sâu để tự vẫn.

Bí ẩn truyền thuyết về Đền Cửa Ông

Bí ẩn truyền thuyết về Đền Cửa Ông
(PLVN) -Không chỉ đẹp, Đền Cửa Ông ở phía Đông Bắc thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) còn là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất ở Việt Nam với những huyền thoại, truyền thuyết bí ẩn được người dân truyền miệng...

Hơn 3.700 tỷ đồng cam kết đầu tư vào Nghệ An

Hơn 3.700 tỷ đồng cam kết đầu tư vào Nghệ An
(PLVN) - Sáng 20/9, Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An năm 2019 được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội nghị thu hút sự quan tâm của rất nhiều các nhà đầu tư, các hiệp hội doanh nghiệp trong và nước ngoài.