Tân Tổng thống Ukraine lại gây bất ngờ

(PLVN) - Kết quả một cuộc thăm dò dư luận được công bố ngày 10/6 cho thấy Đảng của tân Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đang giữ vị trí dẫn đầu trước cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine sẽ diễn ra vào ngày 21/7 tới.
Tân Tổng thống Ukraine lại gây bất ngờ Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Theo Reuters, cuộc khảo sát do cơ quan nghiên cứu KIIS cho thấy đảng Người phụng sự Nhân dân của ông Zelenskiy nhận được sự ủng hộ của trên 34,4% những người thăm dò. 

Tỉ lệ này thấp hơn các kết quả thăm dò do tổ chức Reiting thực hiện được công bố trước đó nhưng vẫn vượt xa tỉ lệ ủng hộ của người dân dành cho 16 đảng còn lại của Ukraine.

Sau khi nhậm chức vào tháng trước, ông Zelenskiy đã bãi nhiệm Quốc hội mà thành viên đa số là những người trung thành với người tiền nhiệm của ông.

Theo thăm dò do KIIS thực hiện, đảng Nền tảng đối lập đang xếp ở vị trí thứ 2 trong cuộc đua với 8,4% người được hỏi ủng hộ. Đảng Đoàn kết châu Âu - đảng của ông Petro Poroshenko, người tiền nhiệm của ông Zelenskiy - đứng thứ ba với 5,8%.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy Tổ quốc - đảng của cựu Thủ tướng và ứng cử viên tổng thống Yulia Tymoshenko – nhận được 5,5% cử tri ủng hộ.

KIIS cho biết, cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 26/5 đến ngày 7/6 với 2.021 cử tri ở tất cả các khu vực, ngoại trừ Crimea.

Một nửa trong số 450 ghế trong quốc hội Ukraine sẽ được bầu dự theo danh sách các đảng và nửa còn lại là trong khu vực bầu cử.

Trước đó, hôm cuối tháng 5, ông Zelenskiy đã mời người dân trở thành ứng viên của đảng Người phụng sự Nhân dân của ông tham gia cuộc bầu cử sớm trong tháng 7 tới.

Theo tuyên bố của Tổng thống Ukraine, các ứng viên muốn gia nhập đảng của ông không cần kinh nghiệm chính trị, chỉ cần "có đạo đức, nguyên tắc và quyết tâm để hiểu, thực hiện các nhiệm vụ mà xã hội Ukraine đặt ra cho họ”.

Hiện, đảng Người phụng sự Nhân dân của ông Zelenskiy không có nghị sỹ nào trong Quốc hội sắp hết nhiệm kỳ của Ukraine. Vì vậy, chiến thắng cuộc bầu cử sớm sẽ tạo điều kiện để ông Zelenskiy quyết định thành phần của chính phủ mới đồng thời áp dụng những cải cách làm hài lòng cử tri ủng hộ ông.

Các cuộc khảo sát ý kiến gần đây đều cho thấy đảng Người phụng sự Nhân dân sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 7 nhưng khó giành đại đa số.

Một màn trình diễn tốt vào tháng tới sẽ củng cố sự thăng tiến nhanh chóng của ông Zelenskiy – diễn viên hài đã đánh bại tổng thống Ukraine đương nhiệm tại cuộc bầu cử hồi tháng 4 vừa qua để bất ngờ trở thành tổng thống mới của nước này.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Nga khoe có tên lửa tầm xa 'không thể tiếp cận'

Nga khoe có tên lửa tầm xa 'không thể tiếp cận'

(PLVN) - Ông Vladimir Obnosov - Tổng giám đốc Tập đoàn Vũ khí tên lửa chiến thuật Nga – cho rằng tên lửa X-101 của Nga có tầm bắn xa “độc nhất vô nhị”, không một đối thủ nào đạt được.

Đọc thêm

Huda “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”

Huda “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”
(PLVN) - Với mục đích hỗ trợ người dân miền Trung giải quyết tình trạng thiếu nước, ngày 19/9, Huda khởi động chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” tại các tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Quảng Bình.
Loading...

Bé trai bị bỏ quên 7 giờ trên xe được ra viện

Bé trai bị bỏ quên 7 giờ trên xe được ra viện
(PLVN) -Sáng 19/9, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cho hay, sau 6 ngày tích cực điều trị, tình trạng sức khoẻ của bé trai đã tiến triển tốt và ổn định. Hiện bé không sốt, tỉnh táo hoàn toàn, ăn uống khá tốt. Các bác sĩ đang làm thủ tục ra viện cho bé. 

Thưởng lực lượng phá án 'lừa tình trên Zalo để cướp tài sản'

Thưởng lực lượng phá án 'lừa tình trên Zalo để cướp tài sản'
(PLVN) - Sáng 19/9, ông Từ Minh Phúc - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) đã trao thưởng đột xuất cho 1 tập thể và 7 cá nhân trong Ban chuyên án cướp tài sản của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện đã có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh với tội phạm cướp tài sản xảy ra trên địa bàn.

Khai mạc VRDF 2019: 'Khát vọng thịnh vượng của Việt Nam rất rõ ràng'

Khai mạc VRDF 2019: 'Khát vọng thịnh vượng của Việt Nam rất rõ ràng'
(PLVN) - Phát biểu khai mạc Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam 2019 (VRDF 2019), Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định: “Những khát vọng và mong muốn của chúng tôi trong việc phát triển đất nước ngày càng thịnh vượng, hiện đại, với những định hướng táo bạo và đầy quyết tâm là rất rõ ràng!”