Rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga, Mỹ lập tức chuẩn bị thử tên lửa mới

(PLVN) - Với việc hủy bỏ thỏa thuận kiểm soát vũ khí mang tính bước ngoặt vào ngày 2/8, Mỹ đã công bố các kế hoạch thử nghiệm một tên lửa mới giữa lúc ngày càng có nhiều lo ngại về các mối đe dọa mới nổi và vũ khí mới.
Rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga, Mỹ lập tức chuẩn bị thử tên lửa mới Ảnh minh họa.

Theo AP, việc Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) chấm dứt hiệu lực diễn ra sau khi Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump từ hôm 2/2 vừa qua thông báo thời gian 6 tháng chuẩn bị chính thức rút khỏi hiệp ước với lý do Nga vi phạm các điều khoản theo thỏa thuận.

“Mỹ sẽ không còn là một bên tham gia một hiệp ước mà Nga cố tình vi phạm”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong một tuyên bố về việc Mỹ chính thức rút khỏi hiệp ước. Ông Pompeo cũng gọi một hệ thống tên lửa của Nga bị Mỹ tố vi phạm hiệp ước là mối đe dọa trực tiếp đối với Mỹ, các đồng minh và đối tác của nước này.

Các quan chức Mỹ cho biết, với việc chính thức rút khỏi thỏa thuận với Nga, họ không còn bị mắc kẹt với các điều khoản và giờ đây có thể phát triển các hệ thống vũ khí vốn trước đây bị cấm theo INF. 

Thời gian qua, cả Mỹ và Nga đều liên tục cáo buộc bên kia vi phạm. Hiệp ước cũng bị chỉ trích vì không bao gồm Trung Quốc hoặc các công nghệ tên lửa vốn không tồn tại ở thế hệ trước.

Giới chức Mỹ ngày 2/8 cũng thông báo kế hoạch thử một loại tên lửa của nước này trước đây không được phép vì vi phạm INF.

Song, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ đã giảm nhẹ tính chất của việc thử nghiệm vũ khí sắp tới, khẳng định tên lửa này không có nghĩa là một sự khiêu khích. 

Quan chức giấu tên này cũng cho biết Mỹ còn “nhiều năm nữa” mới triển khai hiệu quả các vũ khí bị cấm theo thỏa thuận.

Song, theo một số nhà quan sát, Mỹ có thể muốn đặt những vũ khí như vậy ở châu Âu để đối trọng với Nga hoặc ở châu Á để đối phó với Trung Quốc.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sau vụ nam sinh trường Gateway tử vong, Bộ GD&ĐT 'siết' hoạt động đưa đón học sinh bằng ô tô

Sau vụ nam sinh trường Gateway tử vong, Bộ GD&ĐT 'siết' hoạt động đưa đón học sinh bằng ô tô
Nhà trường phải phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông tham gia đưa đón học sinh bằng ô tô. Hiệu trưởng (hoặc người đại diện pháp luật của trường) phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón học sinh...

Hai người mẹ nói về chuyện tình của Quang Hải

Hai người mẹ nói về chuyện tình của Quang Hải
Trong một lần trả lời phỏng vấn, mẹ đẻ cầu thủ Quang Hải cho biết, bà khuyến khích con trai tập trung cho sự nghiệp, không để tình yêu làm ảnh hưởng. Mẹ nuôi của anh mong muốn bạn gái giúp cầu thủ này có những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống..
Loading...

Hủy nổ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị

 Hủy nổ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị
(PLVN) - Từ ngày 12 đến 15/8, tổ chức rà phá bom mìn Vương quốc Anh (MAG) đã tiến hành hủy nổ 1414 vật liệu nổ. Đây là số vật liệu nổ vừa được phát hiện tại thôn An Lưu, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị trên một khu đồi trồng tràm.

Linh thiêng đền miếu Ninh Sơn (Hà Nội)

Linh thiêng đền miếu Ninh Sơn (Hà Nội)
(PLVN) - Làng Ninh Sơn bây giờ đã đổi thay. Cổng làng mới xây đồ sộ, hai mặt trong ngoài tam quan đắp nổi 4 đôi câu đối ca ngợi quê hương. Sau cổng là một đoạn đường tốt và phần lớn hai bên vẫn còn có những mặt ao hồ nom khá sạch sẽ. Đi hết đoạn này mới vào đến khu vực dân cư đông đúc quần tụ dưới chân núi Phượng Hoàng.

Midu giải đáp tin đồn hẹn hò soái ca kém tuổi

Midu giải đáp tin đồn hẹn hò soái ca kém tuổi
Sau biến cố tình cảm, chia tay chàng thiếu gia Phan Thành, nữ diễn viên sinh năm 1989 chưa từng công khai hẹn hò với bất cứ chàng trai nào. Lần đầu tiên, cô thẳng thắn giải đáp về mối quan hệ với Harry Lu sau 3 năm đầy rẫy tin đồn.