Quốc hội Kazakhstan phê chuẩn đổi tên thủ đô theo tên cựu tổng thống vừa từ chức

(PLVN) - Sau hai lần đọc, ngày 20/3, các nghị sĩ Quốc hội Kazakhstan đã thông qua việc chỉnh sửa Hiến pháp về đổi tên thủ đô từ Astana thành Nursultan.
Quốc hội Kazakhstan phê chuẩn đổi tên thủ đô theo tên cựu tổng thống vừa từ chức Cựu Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev.

Theo hãng tin Sputnik, thông tin trên được ông Nurlan Nigmatulin – Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan – công bố.

 “Đã thông qua quyết định lịch sử”, ông Nurlan Nigmatulin tuyên bố khi nói về kết quả bỏ phiếu.

Theo quyết định vừa được Quốc hội Kazakhstan thông qua, thủ đô của nước này sẽ đổi tên từ Astana thành Nursultan để vinh danh vị Tổng thống đầu tiên Nursultan Nazarbayev.

Với việc đã được Quốc hội thông qua, văn kiện đổi tên thủ đô của Kazakhstan sẽ cần được tân Tổng thống Zhomart Tokayev ký thông qua. Ông Tokayev cũng chính là người khởi xướng sáng kiến đổi tên thủ đô.

Trước đó, sáng 20/3, ông Tokayev đã tuyên thệ nhậm chức, 1 ngày sau khi ông Nazarbayev đột ngột từ chức sau 30 năm nắm quyền.

Ngoài việc đổi tên thủ đô, tân Tổng thống Tokayev cũng cho rằng cần phải dựng tượng đài và đặt tên cho các đường phố trung tâm của các thành phố theo tên của ông Nazarbayev để tôn vinh chính khách lão thành này.

Ông Nazarbayev đã lãnh đạo Kazakhstan từ năm 1989, khi nước này vẫn là một phần của Liên Xô. Năm 1990, ông được bầu làm tổng thống đầu tiên của Kazakhstan. Năm 2015, ông tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5. Ông được tôn vinh là “Nhà lãnh đạo của dân tộc” và là người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia Kazakhstan trọn đời.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Những công cụ thay đổi diện mạo ngành du lịch Việt Nam

Những công cụ thay đổi diện mạo ngành du lịch Việt Nam
(PLVN) - 3 năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 30%/năm. Con số khả quan này có sự đóng góp của những “trợ thủ” đắc lực trên nền tảng công nghệ tiên tiến hay dịch vụ mới, giúp tối ưu chi phí và gia tăng trải nghiệm cá nhân – những nhu cầu hàng đầu của du khách. 

Quảng Trị: Xe tải tông xe máy, 1 người chết thảm

Quảng Trị: Xe tải tông xe máy, 1 người chết thảm
(PLVN) - Khoảng 9h sáng nay (15/10), tại ngã 4 đường Lê Duẩn - Bùi Thị Xuân, Quốc lộ 1A, đoạn qua phường 1, TP Đông Hà (Quảng Trị) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến cô gái trẻ tử vong tại chỗ.

Nhà trường và doanh nghiệp hợp tác nghiên cứu nâng cấp hệ thống chiếu sáng đô thị ở TP HCM

Nhà trường và doanh nghiệp hợp tác nghiên cứu nâng cấp hệ thống chiếu sáng đô thị ở TP HCM
(PLVN) - Tại Hội nghị Khoa học Công nghệ lần thứ 16 với chủ đề “Xã hội xanh và thông minh” do trường ĐH Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP HCM) tổ chức sáng 15/10, trường ĐH Bách Khoa TP HCM và Công ty Cổ phần Bóng Đèn Điện Quang đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về nghiên cứu khoa học, công nghệ ứng dụng phù hợp cho các sản phẩm chiếu sáng và thiết bị điện.