Ông Trump kiện Ủy ban Hạ viện Mỹ về việc đòi hồ sơ thuế

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/7 đệ đơn kiện nhằm ngăn Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ viện Mỹ tiếp cận hồ sơ khai thuế của ông tại tiểu bang New York.
Ông Trump kiện Ủy ban Hạ viện Mỹ về việc đòi hồ sơ thuế Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Reuters, trong đơn kiện đã được nộp lên Tòa án Liên bang Mỹ ở D.C, các luật sư của ông Trump cho rằng đạo luật đã được bang New York thông qua hôm đầu tháng, theo đó cho phép Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ viện Mỹ tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump, là vi phạm quyền hiến định của Tổng thống.

Trong đơn kiện, các luật sư của Tổng thống Mỹ cũng cáo buộc luật pháp của New York “đang được thực thi để trả đũa Tổng thống bởi vì lập trường chính sách, niềm tin chính trị và những bài diễn văn của ông, trong đó có các quan điểm đã được ông thể hiện trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2016”.

Đơn kiện cũng dẫn thông tin từ truyền thông Mỹ cho rằng Chủ tịch của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ viện Mỹ đang cân nhắc sử dụng điều luật này, cho rằng đó là lý do “Tổng thống Trump đã buộc phải tiến hành vụ kiện này để bảo vệ quyền hợp pháp của mình”.

Ông Jay Sekulow - Luật sư của ông Trump - gọi nỗ lực để có được tờ khai thuế của Tổng thống là việc làm “quấy rối tổng thống”. Ông này cũng cáo buộc ủy ban của Hạ viện Mỹ  và các quan chức bang New York đang tìm cách “báo thù chính trị” chống lại Trump.

Tuy nhiên, Chưởng lý bang New York Letitia James trong một tuyên bố nói rằng bà tin tưởng rằng luật pháp của bang là hợp pháp đồng thời tuyên bố sẽ bảo vệ mạnh mẽ quy định này trước bất kỳ thách thức nào của tòa án.

Reuters cho hay, trước nay, các ứng cử viên Tổng thống Mỹ đều công bố tờ khai thuế của họ ngay từ khi tranh cử, nhưng ông Trump đã nhiều lần từ chối làm như vậy với lý do cần có các cuộc kiểm toán.

Trong khi đó, các nghị sỹ tại Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ viện Mỹ muốn tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump để làm sáng tỏ các giao dịch kinh doanh của ông.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ đã ngăn chặn đề nghị của các nghị sỹ Mỹ, nói rằng ủy ban này không có mục đích chính đáng khi muốn xem xét hồ sơ thuế của ông Trump.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ viện Richard Neal sau đó đã đệ đơn kiện để buộc Bộ Tài chính phải nộp hồ sơ thuế cá nhân và kinh doanh của ông Trump trong vòng 6 năm.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khảo sát về hợp tác nước ngoài tại Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam

Khảo sát về hợp tác nước ngoài tại Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam
(PLVN) - Chiều 19/8, Đoàn khảo sát do đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW về hợp tác nước ngoài trong lĩnh vực pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát tình hình thực hiện Chỉ thị này tại Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam.
Loading...

Vụ án “Đồ tể vùng Yorkshire”

Vụ án “Đồ tể vùng Yorkshire”
(PLVN) - Tội ác của kẻ này man rợ đến mức ở nước Anh gần như không còn có ai muốn nhắc lại vụ việc nữa. Nhưng khi người này sau 38 năm trong tù và sắp từ giã cõi đời thì dư luận lại dậy sóng câu chuyện về anh ta. Bởi đấy là một chuyện tội phạm tày đình và một vụ án được gắn cho cái tên gọi là “Đồ tể vùng Yorkshire”.

Mở Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia: Sau 1 phút, hơn 70 triệu đồng ủng hộ người nghèo

Mở Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia: Sau 1 phút,  hơn 70 triệu đồng ủng hộ người nghèo
(PLVN) -Sáng nay (19/8), tại Lễ phát động nhắn tin vì người nghèo trên Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã kêu gọi toàn thể xã hội cùng nhắn tin gửi tới Cổng thông tin nhân đạo quốc gia ngay từ bây giờ nhằm giúp người nghèo có cơ hội vươn lên trong cuộc sống, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Máy bay quân đội Mỹ bay trên lãnh thổ Nga

Máy bay quân đội Mỹ bay trên lãnh thổ Nga
(PLVN) - Quân đội Mỹ sẽ thực hiện chuyến bay quan sát trên lãnh thổ Nga từ ngày 19/8 đến ngày 24/8, trong khi các chuyên gia Nga sẽ thực hiện chuyến bay quan sát qua Anh từ ngày 19/8 đến ngày 23/8.

Hà Nội bắt đầu đợt mưa giông dài ngày?

Hà Nội bắt đầu đợt mưa giông dài ngày?
Theo dự báo khí tượng 10 ngày của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, những ngày cuối tháng 8 này, miền Bắc được dự báo mưa nhiều. Đặc biệt, ngày 20-22/8, Hà Nội và nhiều địa phương khả năng mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa to đến rất to...