Nga thử nghiệm tàu ngầm mang tên lửa khiến Tomahawk của Mỹ “chào thua”

(PLVN) - Tàu ngầm diesel-điện mới nhất Petropavlovsk-Kamchatsky được Nhà máy đóng tàu Admiralty chế tạo cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga theo Dự án 636.3 đã được đưa ra Biển Baltic để tiến hành các thử nghiệm.
Nga thử nghiệm tàu ngầm mang tên lửa khiến Tomahawk của Mỹ “chào thua” Ảnh minh họa.

Hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Đại úy Igor Dygalo – người phát ngôn Hải quân Nga – cho biết, tàu Petropavlovsk-Kamchatsky đã được đưa từ St. Petersburg ra Biển Baltic để tiến hành các thử nghiệm trên biển.

Trong quá trình này, nhà máy sản xuất sẽ tiến hành kiểm tra một số hệ thống của tàu ngầm, như hệ thống thông tin liên lạc và thủy âm học.

Trước khi tàu ngầm được đưa ra biển, Đô đốc Nikolai Yevmenov - Tổng tư lệnh Hải quân Nga - đã được các chỉ huy trưởng của Bộ Tư lệnh Hải quân Nga trình bày về sự sẵn sàng của các thủy thủ đoàn cho các cuộc thử nghiệm.

“Hạm đội Thái Bình Dương sẽ tiếp nhận các tàu ngầm diesel-điện mới được đóng theo dự án 636.3 theo chương trình chủ động cải tổ thành phần của lực lượng dưới mặt đất của Hải quân Nga. Các tàu ngầm diesel-điện được chế tạo cho Hạm đội Biển Đen theo dự án trên đã cho thấy hiệu quả và độ tin cậy của nó trên thực tế”, Đô đốc Yevmenov được dẫn lời nói.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko trước đó cho hay Hải quân Nga sẽ  được trang bị tàu ngầm Petropavlovsk-Kamchatsky trong quý IV năm nay.

Đây là tàu ngầm diesel-điện đầu tiên của Dự án 636.3 được chế tạo cho Hạm đội Thái Bình Dương. Tàu được hạ thủy tại Nhà máy đóng tàu Admiralty ở St. Petersburg vào ngày 28/3 vừa qua.

Các tàu ngầm thuộc Dự án 636.3 là tàu ngầm diesel-điện thế hệ thứ 3 của Nga. Các tàu ngầm loại này là sản phẩm của Cục thiết kế trung tâm Rubin. 

Các tàu này có thể đạt tốc độ lên tới 20 hải lý/giờ, có thể hoạt động trên biển trong 45 ngày với thủy thủ đoàn gồm 52 người. 

Điểm đáng chú ý ở các tàu này là chúng được trang bị tên lửa hành trình Kalibr. Theo giới chức Nga, đây là tên lửa có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa nào.

Bởi, trong chuyến bay, tên lửa này của Nga liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện. Kalibr được đánh giá là có những tính năng vượt trội tên lửa “Tomahawk” của Mỹ.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Taxi nhồi nhét 11 người “làm xiếc” trên quốc lộ

Taxi nhồi nhét  11 người “làm xiếc” trên quốc lộ
(PLVN) - Ngày 20/9, tin từ Công an thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa kiểm tra, xác minh làm rõ và xử lý chiếc xe taxi chở 11 người “biểu diễn” trên QL1A sau khi bị phản ánh lên hệ thống giám sát đô thị thông minh (Hue-S).

Nhà thi đấu được mệnh danh 'Thần rùa' ở Quảng Ninh

Nhà thi đấu được mệnh danh 'Thần rùa' ở Quảng Ninh
(PLVN) -Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ mang đẳng cấp quốc tế của Quảng Ninh đã được xây dựng và trở thành “điểm nhấn” tuyệt mỹ nơi cửa ngõ vào thành phố Hạ Long, liền kề với Quốc lộ 18 và cách đảo du lịch Tuần Châu 10km.
Loading...

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thực sự lắng nghe nguyện vọng của nhân dân

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thực sự lắng nghe nguyện vọng của nhân dân
(PLVN) -Những năm qua, MTTQ Việt Nam thực sự đã lắng nghe, tập hợp được những kiến nghị, nguyện vọng thiết thực của nhân dân để phản ánh, đóng góp cho Đảng và Nhà nước…Qua những ý kiến phản ánh của Mặt trận về những vấn đề quốc kế dân sinh,  những vấn đề nhân dân đang quan tâm, Chính phủ có thêm cơ sở để nâng cao chất lượng điều hành và quản lý minh bạch, hiệu quả, hướng tới phục vụ tốt nhất đời sống nhân dân.

Ban Bí thư chỉ định nhân sự TP HCM, Đà Nẵng

Ban Bí thư chỉ định nhân sự TP HCM, Đà Nẵng
Theo Quyết định của Ban Bí thư, 5 cán bộ được chỉ làm Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM và 1 Đại tá Đoàn Duy Tân tham gia Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020...