Nga thử nghiệm tàu ngầm mang tên lửa khiến Tomahawk của Mỹ “chào thua”

(PLVN) - Tàu ngầm diesel-điện mới nhất Petropavlovsk-Kamchatsky được Nhà máy đóng tàu Admiralty chế tạo cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga theo Dự án 636.3 đã được đưa ra Biển Baltic để tiến hành các thử nghiệm.
Nga thử nghiệm tàu ngầm mang tên lửa khiến Tomahawk của Mỹ “chào thua” Ảnh minh họa.

Hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Đại úy Igor Dygalo – người phát ngôn Hải quân Nga – cho biết, tàu Petropavlovsk-Kamchatsky đã được đưa từ St. Petersburg ra Biển Baltic để tiến hành các thử nghiệm trên biển.

Trong quá trình này, nhà máy sản xuất sẽ tiến hành kiểm tra một số hệ thống của tàu ngầm, như hệ thống thông tin liên lạc và thủy âm học.

Trước khi tàu ngầm được đưa ra biển, Đô đốc Nikolai Yevmenov - Tổng tư lệnh Hải quân Nga - đã được các chỉ huy trưởng của Bộ Tư lệnh Hải quân Nga trình bày về sự sẵn sàng của các thủy thủ đoàn cho các cuộc thử nghiệm.

“Hạm đội Thái Bình Dương sẽ tiếp nhận các tàu ngầm diesel-điện mới được đóng theo dự án 636.3 theo chương trình chủ động cải tổ thành phần của lực lượng dưới mặt đất của Hải quân Nga. Các tàu ngầm diesel-điện được chế tạo cho Hạm đội Biển Đen theo dự án trên đã cho thấy hiệu quả và độ tin cậy của nó trên thực tế”, Đô đốc Yevmenov được dẫn lời nói.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko trước đó cho hay Hải quân Nga sẽ  được trang bị tàu ngầm Petropavlovsk-Kamchatsky trong quý IV năm nay.

Đây là tàu ngầm diesel-điện đầu tiên của Dự án 636.3 được chế tạo cho Hạm đội Thái Bình Dương. Tàu được hạ thủy tại Nhà máy đóng tàu Admiralty ở St. Petersburg vào ngày 28/3 vừa qua.

Các tàu ngầm thuộc Dự án 636.3 là tàu ngầm diesel-điện thế hệ thứ 3 của Nga. Các tàu ngầm loại này là sản phẩm của Cục thiết kế trung tâm Rubin. 

Các tàu này có thể đạt tốc độ lên tới 20 hải lý/giờ, có thể hoạt động trên biển trong 45 ngày với thủy thủ đoàn gồm 52 người. 

Điểm đáng chú ý ở các tàu này là chúng được trang bị tên lửa hành trình Kalibr. Theo giới chức Nga, đây là tên lửa có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa nào.

Bởi, trong chuyến bay, tên lửa này của Nga liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện. Kalibr được đánh giá là có những tính năng vượt trội tên lửa “Tomahawk” của Mỹ.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy nã tên cướp tuổi 18

Truy nã tên cướp tuổi 18
Võ Vũ Bảo tham gia nhóm cướp chuyên chọn nơi vắng chặn đường gây 20 vụ cướp xe lúc nửa đêm, trên địa bàn Đồng Tháp, Hậu Giang, Long An, Đồng Nai...
Loading...

Bài học cho Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ

Bài học cho Đảng, Nhà nước về đào tạo cán bộ
Khẳng định tầm nhìn chiến lược của Đảng và Bác Hồ về việc thành lập các Trường Thiếu sinh quân, Thủ tướng bày tỏ “rất ấn tượng” về những Thiếu sinh quân Việt Nam - một lớp cán bộ đức độ, tài năng, trung thành với Tổ quốc, “không có ai phản bội, đầu hàng, không ai bị tù tội vì tham ô, lừa đảo”.

Nhấc máy lên để khách hàng được phục vụ tốt hơn

Nhấc máy lên để khách hàng được phục vụ tốt hơn
(PLVN) - “Mỗi lần chuông đổ là một lần có thêm thông tin. Từ tin báo mất điện đến lưới gặp sự cố hay những phản hồi về thái độ phục vụ của công nhân, đơn vị cơ sở… Điều đó giúp ngành Điện hiểu rõ về mình và hiểu hơn khách hàng đang muốn gì ở mình”, ông Nguyễn Trọng Phụng - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNNPC nói. 

Kỷ luật cảnh cáo cán bộ trại giam trục lợi từ thân nhân phạm nhân

Kỷ luật cảnh cáo cán bộ trại giam trục lợi từ thân nhân phạm nhân
Ông Hồ đã vi phạm quy định trong việc tổ chức cho thân nhân các can, phạm nhân; tự ý mua hàng về bán công khai cho thân nhân vào thăm gặp các can, phạm nhân; thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, kiểm tra, lục soát, điều tra làm rõ, thu giữ và xử lý đồ vật cấm...