Nga sắp triển khai loạt vũ khí mới?

(PLVN) - Các nhà phân tích cho rằng Moscow dự kiến sẽ triển khai các vũ khí mới khi Nga và Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) có thời Chiến tranh Lạnh vào ngày 2/8.
Nga sắp triển khai loạt vũ khí mới? Tên lửa của Nga bị Mỹ cáo buộc vi phạm INF.

Theo AFP, Mỹ và Nga từ lâu đã cáo buộc nhau vi phạm hiệp ước INF có từ năm 1987 và cả hai bên trong nhiều tháng qua đã lên kế hoạch rút khỏi hiệp ước này.

Hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đình chỉ việc tham gia của Nga đối với hiệp ước hạn chế việc sử dụng tên lửa tầm trung này sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo việc Mỹ từ bỏ thỏa thuận.

Ngoài việc cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước, Mỹ cũng cho rằng hiệp ước này ràng buộc các nước Mỹ và Nga trong khi trao cho các nước khác - chủ yếu là Trung Quốc - tự do phát triển vũ khí.

“Đến nay, hiệp ước đã kết thúc, chúng ta sẽ thấy sự phát triển và triển khai các vũ khí mới. Nga đã sẵn sàng”, nhà phân tích quân sự Pavel Felgenhauer nhận định.

Theo AFP, Tổng thống Nga Putin đã lần đầu tiên thảo luận về vũ khí mới với các sĩ quan cấp cao của Nga vào cuối năm ngoái và ông đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc này vào tháng 2 vừa qua.

Ngoài việc chế tạo một tên lửa đất đối không tầm trung, Moscow cũng đang có kế hoạch phát triển một phiên bản trên mặt đất của tên lửa Kalibr đã được hải quân Nga thử nghiệm thành công ở Syria.

Các chuyên gia lo ngại những động thái triển khai vũ khí mới của các bên có thể dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga Vladimir Shamanov trong buổi thông tin với các tùy viên quân sự các nước tại Nga tuyên bố Nga có quyền đáp trả các việc thiết kế, sản xuất và bố trí tên lửa tầm trung và tầm ngắn.

“Tuy nhiên, chúng tôi không có kế hoạch trở thành bên đầu tiên triển khai những vũ khí tối tân tại các khu vực, trong đó châu Âu, nếu các nơi đó không có hệ thống tương tự của Mỹ”, hãng tin TASS khi đó dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga nêu rõ.

Ông Shamanov cũng cho rằng sự sụp đổ của Hiệp ước INF có thể kéo theo nguy cơ Chiến tranh Lạnh trở lại châu Âu.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Tăng phí tham quan tại các điểm thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế

Tăng phí tham quan tại các điểm thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế

(PLVN) - HĐND tỉnh TT- Huế, khóa VII, vừa tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 4 để bàn và thông qua một số Nghị quyết chuyên đề, trong đó có Nghị quyết quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí tham quan di tích lịch sử văn hóa Huế thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế.

Hàng xóm bác tin đồn tài xế trường Gateway tử vong

Hàng xóm bác tin đồn tài xế trường Gateway tử vong
(PLVN) - Theo xác minh của phóng viên với những gia đình bên cạnh nhà ông Doãn Quý Phiến (tài xế trường Gateway) ở đường Cầu Giấy thì thông tin trên mạng cho rằng ông Phiến qua đời khiến họ bất ngờ, vì anh em họ hàng nhà ông Phiến đều ở xung quanh đây nếu như ông Phiến mất thì họ phải biết.

Những dự án sản xuất “siêu máy bay” chết yểu của Liên Xô

Những dự án sản xuất “siêu máy bay” chết yểu của Liên Xô
(PLVN) - Năm 1912, Bộ Tổng tham mưu Nga đã ra lệnh thành lập bộ phận không quân - tiền thân của lực lượng Không quân Liên Xô và Nga ngày nay. Kể từ đó cho đến nay, hàng trăm loại máy bay đã được trang bị. Tuy nhiên, trong khi nhiều máy bay trang bị cho lực lượng này đã trở thành huyền thoại thì cũng có nhiều dự án đã chỉ được sản xuất một lượng nhỏ hoặc thậm chí bị dừng lại ngay ở giai đoạn bản vẽ.

Gãy cột ăng-ten, 2 cán bộ đài huyện tử vong

Gãy cột ăng-ten, 2 cán bộ đài huyện tử vong
(PLVN) - Chiều 20/8, thông tin từ Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình cho biết, 2 cán bộ kỹ thuật của đài này đã không may bị tai nạn tử vong thương tâm khi đang tháo dỡ cột ăn-ten.
Hà Nội: Quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW

Hà Nội: Quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW

(PLVN) - Mới đây, Đảng ủy Cục THADS TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị; các nội dung Hội nghị Trung ương 10 khóa XII và bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư với sự tham gia của các đảng viên, công chức, người lao động của Đảng bộ Cục THADS TP Hà Nội.

Bị chụp mũ “bán đất nền”, chủ đầu tư dự án 6B Nguyễn Tri Phương chỉ rõ bản chất sự việc

Bị chụp mũ “bán đất nền”, chủ đầu tư dự án 6B Nguyễn Tri Phương chỉ rõ bản chất sự việc
(PLVN) - Mới đây, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, chủ đầu tư dự án bất nhà ở tại Lô 6B, đường Nguyễn Tri Phương kéo dài, huyện Bình Chánh đã lên tiếng khẳng định, không có chuyện công ty bán đất nền như suy diễn và đồn đoán xung quanh dự án này. Những ý kiến chụp mũ Công ty là “bán đất nền” trong dự án này là một sự quy chụp không có căn cứ.
Muốn ăn xin phải được “cấp giấy phép”

Muốn ăn xin phải được “cấp giấy phép”

(PLVN) - Ăn xin ở Việt Nam là hoạt động tự phát và luật pháp chỉ trừng phạt những kẻ lợi dụng, chăn dắt ăn xin. Nhưng trái ngược với Việt Nam, ở thị trấn Eskilstuna (Thụy Điển) một người muốn đi ăn xin phải có giấy phép và phải đóng lệ phí nếu không muốn bị phạt tiền.