Mỹ: Nghị viện bang California thông qua dự luật bắt buộc trẻ em tiêm phòng

(PLVN) - Thượng viện bang California của Mỹ vừa thông qua dự luật vaccine, theo đó bắt buộc tiêm phòng cho trẻ em.
Mỹ: Nghị viện bang California thông qua dự luật bắt buộc trẻ em tiêm phòng Nghị sỹ Richard Pan – tác giả bản dự thảo

Theo tờ Los Angeles Times, California hiện là một trong những bang có luật về việc tiêm phòng nghiêm ngặt nhất tại Mỹ. Theo quy định hiện hành của bang này, trẻ em theo học tại trường công lập, tư nhân hay đi nhà trẻ bắt buộc phải được tiêm phòng. Song, quy định của bang này cũng có trường hợp loại trừ, theo đó, bác sĩ ở bang có thể ký giấy cho phép trẻ em miễn tiêm phòng tạm thời hoặc vĩnh viễn không phải tiêm nếu có lý do y tế chính đáng.

Tuy nhiên, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Richard Pan vẫn đã soạn thảo và đệ trình lên Nghị viện bang California dự luật với các quy định mới trong bối cảnh dịch sởi đang hoành hành ở Mỹ hiện nay. Theo dự luật, Sở Y tế California sẽ phải xem xét lại và có thể yêu cầu các bệnh nhân từng được bác sĩ cho phép miễn phải đi tiêm phòng.

Việc yêu cầu như vậy được áp dụng với những bệnh nhân của các bác sĩ từng cho phép từ 5 người trở lên được miễn chích tiêm phòng trong 1 năm. Dự luật cũng bao gồm các quy định cho phép nhà chức trách bắt giữ những bác sĩ có hành vi gian dối khi ký giấy miễn tiêm phòng cho trẻ em.

Dự luật này còn bao gồm các quy định yêu cầu Sở Y tế California bắt buộc trẻ em tại các trường học hay nhà trẻ có tỷ lệ được miễn tiêm phòng tới dưới 95% phải đi chích ngừa. Dự thảo luật trên đã được Thượng viện bang California bỏ phiếu thông qua tại phiên họp ngày 4/9 với tỉ lệ 28 phiếu thuận và 11 phiếu chống. Trước đó chưa đầy 1 ngày, dự luật này cũng đã được Hạ viện bang trên bỏ phiếu thông qua.

Như vậy, dự luật sẽ chỉ cần đợi Thống đốc California Gavin Newsom ký ban hành là sẽ có hiệu lực. Nếu được Thống đốc Newsom ký, dự  luật sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Trước đó, ông Newsom từng khẳng định sẽ ký dự luật này. Dù vậy nhưng đại diện của ông hôm 3/9 cho hay, nếu dự luật được thông qua, ông dự kiến sẽ thay đổi một vài quy định trong dự thảo trước khi ký ban hành. 

Thượng nghị sĩ Richard Pan cho hay ông sẽ làm việc với Văn phòng Thống đốc Newsom để chỉnh sửa lại dự thảo luật và thúc đẩy tiến trình để dự luật chính thức có hiệu lực. Nghị sỹ này cũng bày tỏ sẵn lòng tiếp thu những ý kiến của Thống đốc bang. Nếu ông Newsom đưa ra những đề xuất thay đổi lớn, dự luật sẽ phải được bỏ phiếu lại. Việc bỏ phiếu này phải hoàn tất trước giữa tháng 9.

“Mục đích của dự luật này là để biết chắc chắn rằng những em bé nào không thể tiêm phòng, cần được miễn để bảo vệ các em. Ngoài ra, các em cũng cần được những người ở trường chăm sóc”, ông Pan nói.

Việc Nghị viện bang California thông qua dự luật trên diễn ra trong bối cảnh phong trào tẩy chay vaccine đang có xu hướng lan rộng tại Mỹ vì nhiều bậc cha mẹ cáo buộc Chính phủ đang che đậy mối liên hệ giữa vaccine và bệnh tự kỷ. Mỹ hiện vẫn cho phép trẻ không phải tiêm vaccine trên cơ sở đức tin tôn giáo, triết học hoặc y tế. Song, các nhà làm luật ở một số bang thời gian qua đã trình các dự luật mới nhằm loại bỏ quyền từ chối của cha mẹ dựa trên những đức tin này.

Thượng nghị sĩ Scott Wiener – một trong những người ủng hộ dự luật vừa được Nghị viện bang California thông qua – khẳng định dự luật này được soạn thảo dựa theo khoa học. “Không cần biết quý vị có tin vào khoa học hay không nhưng có những người đang cãi lại những kiến thức khoa học căn bản”, ông Wiener nói về những người phản đối dự luật và tẩy chay vaccine.

Tâm An
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Khó khăn trong xác định hôn nhân thực tế

Khó khăn trong xác định hôn nhân thực tế
(PLVN) -Hôn nhân thực tế là một sự thật tồn tại, luôn được pháp luật hôn nhân và gia đình (HNGĐ) chú trọng giải quyết. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi, phù hợp, việc xác định quan hệ hôn nhân, tình trạng hôn nhân của hôn nhân thực tế vẫn còn gặp vướng mắc do pháp luật chưa dự liệu, điều chỉnh được hết những tình huống phát sinh trong thực tiễn. 

Không cộng nối thời gian tham gia BHXH với người hoạt động không chuyên trách cấp xã

Không cộng nối thời gian tham gia BHXH với người hoạt động không chuyên trách cấp xã
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Hữu hỏi: Tôi có thời gian công tác như sau: Từ tháng 9/1983 đến tháng 5/1984  là Xã đội phó, Ban chỉ huy quân sự xã Xuân Lâm; Từ tháng 6/1984 đến tháng 5/1989 là Phó Ban Tài chính xã Xuân Lâm; Từ tháng 6/1989 đến tháng 3/1997 là Trưởng Công an Vùng 2, xã Xuân Lâm; Từ tháng 4/1997 đến tháng 3/2001 là Phó Chủ nhiệm HTX Xuân Lâm 1; Từ tháng 4/2001 đến tháng 8/2005 là Chủ nhiệm HTX Xuân Lâm 1; Từ tháng 9/2005 đến tháng 6/2016 là Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Lâm; Từ tháng 7/2016 đến nay là Phó Chủ tịch HĐND xã Xuân Lâm. Vậy xin hỏi, thời gian tôi làm Phó Ban tài chính xã từ tháng 6/1984 đến tháng 5/1989 có được cộng nối thời gian sau này để hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi nghỉ hưu không?

Có bóng hình cha mẹ trong thành công của con

Có bóng hình cha mẹ trong thành công của con
(PLVN) - Nuôi con cha mẹ nào cũng mong như vậy và hẳn rằng cha mẹ của em Nguyễn Thái Phương - sinh viên K15 Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II, người vừa đạt Chứng chỉ Xuất sắc tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2019 tại Kazan, Liên Bang Nga ở ngay lần đầu tiên Việt Nam đăng ký tham dự nghề thi này - cũng nghĩ như vậy khi ủng hộ Phương chọn con đường học nghề.
“Vua Tôm” Sáu Ngoãn và lời khuyên “bốn phải,  một không”

“Vua Tôm” Sáu Ngoãn và lời khuyên “bốn phải, một không”

(PLVN) - Vui vẻ, hoạt bát, chất phác, giản dị, phóng khoáng và rất đam mê, tâm huyết với nghề nuôi tôm sú… đó là ấn tượng sâu sắc khi tiếp xúc với ông Võ Hồng Ngoãn - người có biệt danh là “vua tôm”! Ông có những đóng góp tích cực cho ngành Thủy sản Việt Nam và tận tình truyền đạt kinh nghiệm, hướng dẫn cho nhiều người nuôi tôm sú cùng làm thoát khỏi cảnh nghèo - vươn lên khá, giàu… được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba!

Chuyện gia đình của một trưởng thôn

Chuyện gia đình của một trưởng thôn
(PLVN) - Trong chuyến công tác đến xã Phú Cường, huyện Ba Vì, Hà Nội là một trong 24  xã, phường trên toàn quốc được chọn để triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, phóng viên đã có dịp trò chuyện với anh Nguyễn Khắc Thiện, 43 tuổi (Trưởng thôn Thanh Chiểu, xã Phú Cường). Câu chuyện của anh cho thấy, tầm quan trọng của những giá trị truyền thống trong gia đình, dòng họ đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, cũng như xã hội.

Vì sao bộ sách giáo khoa công nghệ giáo dục lớp 1 bị loại?

Vì sao bộ sách giáo khoa công nghệ giáo dục lớp 1 bị loại?
(PLVN) - Sau 40 năm áp dụng giảng dạy ở nhiều nơi, sách giáo khoa (SGK) lớp 1 công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại bị hội đồng quốc gia thẩm định SGK loại từ vòng đầu tiên. Trong khi đó, bộ sách này đã tiếp cận khoảng 900.000 học sinh và nhiều địa phương cho rằng sách đặc biệt có tính ứng dụng cao với trẻ lớp 1...

Thanh tra giáo dục theo sát vấn đề của từng cấp học

Thanh tra giáo dục theo sát vấn đề của từng cấp học
(PLVN) - Tổng kết công tác thanh tra năm học 2018-2019 khối các sở GD-ĐT năm học 2018-2019, Bộ GD-ĐT cho biết, các sở đã tổ chức 1.098 cuộc thanh tra, trong đó, thanh tra hành chính 312 cuộc, thanh tra chuyên ngành 704 cuộc, thanh tra đột xuất 73 cuộc. 

Quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử: Tiến tới khấu trừ tại nguồn?

Quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử: Tiến tới khấu trừ tại nguồn?
(PLVN) - Luật Quản lý thuế (QLT) số 38/2019/QH 14 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 lần đầu tiên đã bổ sung những quy định liên quan đến QLT đối với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT). Tuy nhiên, QLT đối với hoạt động thương mại xuyên biên giới này hiện đang rất nhức nhối, không riêng với Việt Nam mà của toàn cầu.
Đã đến lúc bỏ suy nghĩ “thị trường Trung Quốc là chợ biên giới”

Đã đến lúc bỏ suy nghĩ “thị trường Trung Quốc là chợ biên giới”

(PLVN) - Tính đến hết tháng 7/2019, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông - lâm - thủy sản (NLTS) của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 4,64 tỷ USD, giảm 7,9% so cùng kỳ năm 2018. Liên tiếp những thay đổi trong chính sách kiểm soát nhập khẩu trong thời gian qua đã khiến nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam gặp khó ở thị trường Trung Quốc, vốn từ trước đến nay vẫn được đánh giá là dễ tính.