Mỹ muốn nhanh chóng triển khai các tên lửa mới ở châu Á

(PLVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 3/8 tuyên bố Mỹ muốn nhanh chóng triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Á.
Mỹ muốn nhanh chóng triển khai các tên lửa mới ở châu Á Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (bên phải).

Theo Straits Times, trong phát biểu ngày 3/8, ông Esper tuyên bố Mỹ nay đã có thể tự do triển khai các tên lửa tầm trung sau khi chính thức rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) từ ngày 2/8.

“Có, tôi muốn như vậy,” ông Esper nói khi được hỏi liệu có đang cân nhắc triển khai những tên lửa tầm trung ở châu Á hay không.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Mỹ muốn sớm triển khai những vũ khí như vậy. Bản thân ông muốn việc này diễn ra trong những tháng tới nhưng việc này thường mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Tuyên bố của ông Esper được cho là có thể sẽ khiến Trung Quốc tức giận, đồng thời dấy lên những lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang ở châu Á. 

Song, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc sẽ không ngạc nhiên về việc này vì các bên thời gian qua đã thảo luận về vấn đề này.

Bên cạnh đó, ông Esper cũng cho rằng 80% các phát kiến của Trung Quốc là tên lửa tầm trung, do đó, việc Mỹ muốn có năng lực tương tự cũng không phải là chuyện gì đáng ngạc nhiên.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh Mỹ không muốn tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang mới. 

“Tôi không thấy một cuộc đua vũ trang đang diễn ra, tôi thấy chúng tôi đang thực hiện các biện pháp chủ động để phát triển năng lực mà chúng tôi cần cho cả ở khu vực châu Âu và châu Á - Thái Bình Dương”, ông nói.

Cùng với những phát biểu của Bộ trưởng Esper, theo Reuters, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cũng cho biết Mỹ có kế hoạch thử nghiệm một hệ thống tên lửa phi hạt nhân cơ động phóng từ trên bộ trong vài tuần tới. Vũ khí này được thiết kế để tạo ra thách thức với Nga tại châu Âu.

Ngoài ra, vào tháng 11 tới, Mỹ sẽ tiếp tục phóng một loại tên lửa đạn đạo tầm trung thông thường, không có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

 

 

 

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sau vụ nam sinh trường Gateway tử vong, Bộ GD&ĐT 'siết' hoạt động đưa đón học sinh bằng ô tô

Sau vụ nam sinh trường Gateway tử vong, Bộ GD&ĐT 'siết' hoạt động đưa đón học sinh bằng ô tô
Nhà trường phải phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông tham gia đưa đón học sinh bằng ô tô. Hiệu trưởng (hoặc người đại diện pháp luật của trường) phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón học sinh...

Hai người mẹ nói về chuyện tình của Quang Hải

Hai người mẹ nói về chuyện tình của Quang Hải
Trong một lần trả lời phỏng vấn, mẹ đẻ cầu thủ Quang Hải cho biết, bà khuyến khích con trai tập trung cho sự nghiệp, không để tình yêu làm ảnh hưởng. Mẹ nuôi của anh mong muốn bạn gái giúp cầu thủ này có những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống..
Loading...

Hủy nổ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị

 Hủy nổ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị
(PLVN) - Từ ngày 12 đến 15/8, tổ chức rà phá bom mìn Vương quốc Anh (MAG) đã tiến hành hủy nổ 1414 vật liệu nổ. Đây là số vật liệu nổ vừa được phát hiện tại thôn An Lưu, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị trên một khu đồi trồng tràm.

Linh thiêng đền miếu Ninh Sơn (Hà Nội)

Linh thiêng đền miếu Ninh Sơn (Hà Nội)
(PLVN) - Làng Ninh Sơn bây giờ đã đổi thay. Cổng làng mới xây đồ sộ, hai mặt trong ngoài tam quan đắp nổi 4 đôi câu đối ca ngợi quê hương. Sau cổng là một đoạn đường tốt và phần lớn hai bên vẫn còn có những mặt ao hồ nom khá sạch sẽ. Đi hết đoạn này mới vào đến khu vực dân cư đông đúc quần tụ dưới chân núi Phượng Hoàng.

Midu giải đáp tin đồn hẹn hò soái ca kém tuổi

Midu giải đáp tin đồn hẹn hò soái ca kém tuổi
Sau biến cố tình cảm, chia tay chàng thiếu gia Phan Thành, nữ diễn viên sinh năm 1989 chưa từng công khai hẹn hò với bất cứ chàng trai nào. Lần đầu tiên, cô thẳng thắn giải đáp về mối quan hệ với Harry Lu sau 3 năm đầy rẫy tin đồn.