Mỹ muốn nhanh chóng triển khai các tên lửa mới ở châu Á

(PLVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 3/8 tuyên bố Mỹ muốn nhanh chóng triển khai các tên lửa tầm trung ở châu Á.
Mỹ muốn nhanh chóng triển khai các tên lửa mới ở châu Á Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (bên phải).

Theo Straits Times, trong phát biểu ngày 3/8, ông Esper tuyên bố Mỹ nay đã có thể tự do triển khai các tên lửa tầm trung sau khi chính thức rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) từ ngày 2/8.

“Có, tôi muốn như vậy,” ông Esper nói khi được hỏi liệu có đang cân nhắc triển khai những tên lửa tầm trung ở châu Á hay không.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Mỹ muốn sớm triển khai những vũ khí như vậy. Bản thân ông muốn việc này diễn ra trong những tháng tới nhưng việc này thường mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

Tuyên bố của ông Esper được cho là có thể sẽ khiến Trung Quốc tức giận, đồng thời dấy lên những lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang ở châu Á. 

Song, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc sẽ không ngạc nhiên về việc này vì các bên thời gian qua đã thảo luận về vấn đề này.

Bên cạnh đó, ông Esper cũng cho rằng 80% các phát kiến của Trung Quốc là tên lửa tầm trung, do đó, việc Mỹ muốn có năng lực tương tự cũng không phải là chuyện gì đáng ngạc nhiên.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh Mỹ không muốn tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang mới. 

“Tôi không thấy một cuộc đua vũ trang đang diễn ra, tôi thấy chúng tôi đang thực hiện các biện pháp chủ động để phát triển năng lực mà chúng tôi cần cho cả ở khu vực châu Âu và châu Á - Thái Bình Dương”, ông nói.

Cùng với những phát biểu của Bộ trưởng Esper, theo Reuters, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cũng cho biết Mỹ có kế hoạch thử nghiệm một hệ thống tên lửa phi hạt nhân cơ động phóng từ trên bộ trong vài tuần tới. Vũ khí này được thiết kế để tạo ra thách thức với Nga tại châu Âu.

Ngoài ra, vào tháng 11 tới, Mỹ sẽ tiếp tục phóng một loại tên lửa đạn đạo tầm trung thông thường, không có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

 

 

 

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Cháy lớn tại công ty sản xuất giày, dép ở Bình Dương

Cháy lớn tại công ty sản xuất giày, dép ở Bình Dương
(PLVN) - Ngày 19/10, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn - Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã tạm thời khống chế được vụ cháy tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Signal chuyên sản xuất giày, dép đóng trên địa bàn phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương vào trưa nay.

Hải “vổ” bị bắt vì chiếm đất “vàng” mặt đường World Bank

Hải “vổ” bị bắt vì chiếm đất “vàng” mặt đường World Bank
(PLVN) - Công an quận Hải An vừa bắt tạm giam Bùi Đặng Hải (tức Hải "vổ", SN 1981, trú tại số 6B81, tổ dân phố Đ5, phường Cát Bi, quận Hải An, Hải Phòng) để điều tra về tội danh "vi phạm các quy định về sử dụng đất đai" được quy định tại Điều 228 Bộ luật Hình sự.