Mỹ mạnh mẽ cảnh báo Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La

(PLVN) - Mỹ sẽ không còn "rón rén" trước những hành vi của Trung Quốc ở châu Á, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 1/6 tuyên bố.
Mỹ mạnh mẽ cảnh báo Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan.

Theo Reuters, trong phát biểu tại Đối thoại thường niên Shangri-La – diễn đàn an ninh lớn nhất châu Á - đang diễn ra ở Singapore, ông Shanahan không trực tiếp nêu tên Trung Quốc khi đưa ra cáo buộc “những người” đang gây bất ổn khu vực, nhưng tuyên bố thẳng rằng Mỹ sẽ không bỏ qua hành vi của Trung Quốc.

“Có lẽ mối đe dọa lâu dài lớn nhất đối với lợi ích quan trọng của các quốc gia trong khu vực này đến từ những người tìm cách phá hoại, thay vì duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Nếu xu hướng hành vi này tiếp tục, các thực thể nhân tạo trong thông lệ toàn cầu có thể trở thành những trạm thu phí còn chủ quyền có thể trở thành mục tiêu của kẻ mạnh”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố.

Phát biểu về các thực thể nhân tạo được ông Shanahan đưa ra được cho là ám chỉ những đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây dựng trái phép ở Biển Đông.

“Chúng tôi sẽ không bỏ qua các hành vi của Trung Quốc”, ông Shanahan tuyên bố khi để trả lời một câu hỏi sau đó. Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho rằng những hành động của Mỹ trước đây mới chỉ là “nhón chân”.

“Hành vi làm xói mòn chủ quyền của các quốc gia khác và gieo rắc sự mất lòng tin vào ý định của Trung Quốc phải chấm dứt. Cho đến khi điều này ra, chúng tôi chống lại một tầm nhìn thiển cận, hạn hẹp và đơn sắc về tương lai, và chúng tôi ủng hộ một trật tự tự do và cởi mở có lợi ích cho tất cả, bao gồm cả Trung Quốc”, ông Shanahan nói thêm.

Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên kể từ khi đảm nhiệm chức vụ người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ hồi tháng 1 vừa qua, ông Shanahan cũng cho hay ông không xem tranh chấp thương mại hiện tại giữa Trung Quốc và Mỹ là một cuộc chiến thương mại, mà chỉ là một phần của các cuộc đàm phán thương mại.

Tuy nhiên, cùng với những cảnh báo được cho là nhắm vào Trung Quốc, ông Shanahan cũng đề cập đến hợp tác giữa Mỹ - Trung trong một loạt các lĩnh vực như trao đổi quân sự, chống cướp biển và các nỗ lực chung nhằm giảm mối đe dọa từ Triều Tiên. “Tôi tin rằng chúng tôi sẽ có thể giải quyết các vấn đề”, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Ngày mai (2/6), Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa dự kiến cũng sẽ có bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La.

Trước đó, ngày 31/5, ông Ngụy và ông Shanahan đã có cuộc hội đàm bên lề Đối thoại. Hai bên miêu tả cuộc gặp “mang tính xây dựng” nhưng sau đó vẫn có những bình luận chỉ trích về các chiến lược phòng thủ của nhau.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hi hữu vụ án giết người tại Nga, xét xử ở Việt Nam

Hi hữu vụ án giết người tại Nga, xét xử ở Việt Nam
(PLVN) - Ông Kiền lỡ tay sát hại vị khách người Nga tại nhà riêng trên đất Nga vì người này đánh người phụ nữ đang đầu ấp má kề với ông ta. Tuy nhiên, sau khoảng 15 năm gây án, hung thủ lại trả giá ở nơi sinh ra chứ không phải nơi gây án.

Hai cha con phạm tội giết người sau màn vật tay

Hai cha con phạm tội giết người sau màn vật tay
(PLVN) - Ngày 23/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa bị cáo Đặng Tiến Long (SN 1962, ở Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội) và con trai là Đặng Quang Vinh (SN 1997) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại là anh Hoàng Anh Dũng (SN 1970).
Loading...
Nhiều dư địa trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc

Nhiều dư địa trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc

(PLVN) -Phát biểu tại Kỳ họp lần thứ 17 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam (VN) – Hàn Quốc (HQ)  tổ chức chiều nay (23/10), Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng nhận định, trong quan hệ song phương VN - HQ, nhiều cơ chế hợp tác, thỏa thuận, chính sách đã có đến nay giữa hai bên đã đem lại thành quả tốt đẹp. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dư địa để có thể tiếp tục cải thiện, thay đổi theo hướng tích cực hơn, hỗ trợ tốt hơn quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa hai nước…
Đại tướng Không quân Australia tới Việt Nam giảng dạy cho các nhà ngoại giao

Đại tướng Không quân Australia tới Việt Nam giảng dạy cho các nhà ngoại giao

(PLVN) - Nhân dịp Hội nghị thường niên Giám đốc và Hiệu trưởng các trường đào tạo ngoại giao các nước ASEAN+3 lần thứ 14, Học viện Ngoại giao tổ chức Khóa bồi dưỡng “Quản lý khủng hoảng” dành cho các nhà ngoại giao của các nước ASEAN+3, với sự tham gia giảng dạy của 3 giảng viên là Đại tướng không quân Angus Houston và TS. John Hemery của Anh, Đại sứ Jean Dunn từ Trung tâm Nghiên cứu Nghiên cứu Chính trị và Ngoại giao của Australia. 

Đề cao trách nhiệm nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên

Đề cao trách nhiệm nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên
(PLVN) -Để góp phần đưa các quy định của Đảng đi vào thực tiễn cuộc sống, ngày 23/10, Trường ĐH Luật Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học “Đạo đức cách mạng với trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trường ĐH Luật Hà Nội theo tinh thần Hội nghị Trung ương khóa XI, XII”.

Gã phun sơn ép người tình cũ vào nhà nghỉ làm 'nô lệ tình dục'

Gã phun sơn ép người tình cũ vào nhà nghỉ làm 'nô lệ tình dục'
Do Hòa nhắn tin, dọa giết và đăng ảnh nhạy cảm clên mạng xã hội, chị L phải cho Hòa quan hệ tình dục nhiều lần tại nhà nghỉ. Thấy sức khỏe, tinh thần và cuộc sống bị đảo lộn và suy giảm, hoảng loạn, nạn nhân trình báo sự việc với cơ quan công an...