Mỹ - Hàn xúc tiến tập trận chung bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên

(PLVN) - Ông Choi Jong-kun - Thư ký của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về vấn đề hòa bình - cho biết, một cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ và Hàn sẽ diễn ra như dự kiến vào tháng tới, bất chấp cáo buộc của Triều Tiên rằng việc tiến hành cuộc tập trận này sẽ vi phạm thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Mỹ - Hàn xúc tiến tập trận chung bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên Ảnh minh họa.

Theo Reuters, tại một diễn đàn chiến lược thường niên của Viện Aspen, ông Choi Jong-kun khẳng định bản chất của cuộc tập trận không phải là để tấn công mà là để củng cố liên minh.

Trả lời Reuters, quan chức Hàn Quốc cho biết thêm rằng cuộc tập trận vào tháng tới sẽ chủ yếu liên quan đến mô phỏng máy tính chứ không phải thao diễn của quân đội trên chiến trường.

Thông báo của giới chức Hàn Quốc được đưa ra sau khi một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 16/7 cho biết, trong cuộc họp với ông Kim hồi tháng trước, ông Trump đã tái khẳng định rằng các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ được dừng lại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng việc Mỹ quyết định xúc tiến các cuộc tập trận là sự vi phạm rõ ràng các thỏa thuận của các nhà lãnh đạo được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi năm ngoái.

Người phát ngôn Bộ Ngoại Triều Tiên nói thêm rằng việc tiến hành các cuộc tập trận đang gây nguy hiểm cho việc nối lại đàm phán hạt nhân của Triều Tiên với Mỹ. Bộ Ngoại Triều Tiên cũng tuyên bố việc Mỹ đơn phương từ bỏ các cam kết đã khiến Bình Nhưỡng dừng thực hiện cam kết ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bác bỏ cáo buộc của Triều Tiên. Trong phát biểu tại Aspen, ông Choi cũng cho hay, Mỹ sẽ tham khảo ý kiến với chính phủ Hàn Quốc nếu ông Trump trong cuộc hội đàm với ông Kim hồi tháng trước ở biên giới Hàn – Triều đã đồng ý đình chỉ các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

“Theo như tôi biết, Tổng thống Trump đã không hứa sẽ hủy bỏ cuộc tập trận quân sự sắp tới này. Nếu ông ấy đã làm điều đó... chúng tôi sẽ được tham vấn và thực hiện lời hứa đó một cách chiến lược”, ông Choi cho hay.

Thư ký của Tổng thống Hàn Quốc cũng lưu ý rằng Mỹ và Hàn Quốc đã đình chỉ một cuộc tập trận quy mô lớn và lần thứ 2 hủy bỏ cuộc tập trận sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore vào tháng 6/2018.

Tại hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ 2 diễn ra vào tháng 2 vừa qua, 2 bên đã không đạt được thỏa thuận nào. Tháng sau đó, quân đội Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố sẽ điều chỉnh lại quy mô của các cuộc tập trận – hoạt động mà Bình Nhưỡng từ lâu đã lên án là chuẩn bị cho chiến tranh - và sẽ tổ chức các cuộc tập trận có quy mô nhỏ hơn.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhân kỷ niệm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945 – 28/8/2019)

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhân kỷ niệm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945 – 28/8/2019)
(PLVN) -Nhân kỷ niệm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945 - 28/8/2019), Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long vừa có thư gửi  các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong ngành Tư pháp. Báo PLVN trân trọng giới thiệu toàn văn thư Bộ trưởng.

Bộ Tư pháp tập huấn về đầu tư công, xây dựng, đấu thầu

Bộ Tư pháp tập huấn về đầu tư công, xây dựng, đấu thầu
(PLVN) - Ngày 26/8, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn về đầu tư công, xây dựng, đấu thầu cho các Chủ đầu tư dự án thuộc Bộ. Hội nghị có sự tham dự của Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh; Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ cùng Lãnh đạo, Kế toán trưởng, Chánh văn phòng 63 Cục THADS địa phương.
Loading...

Công viên nước Thanh Hà Mường Thanh tưng bừng khuyến mãi dịp 2/9

Công viên nước Thanh Hà Mường Thanh tưng bừng khuyến mãi dịp 2/9
(PLVN) - Kể từ ngày đi vào hoạt động (10/6/2019), Công viên nước Thanh Hà Mường Thanh đã trở thành một “hiện tượng” trong lĩnh vực giải trí với số lượng kỷ lục khách đến thăm quan và sử dụng dịch vụ. Trong 2 ngày 10 - 11/6 số lượng người lên tới hơn 10 nghìn người/ngày.

Ngày 30/8 sẽ diễn ra tọa đàm “Trung hiếu bên Người”

Ngày 30/8 sẽ diễn ra tọa đàm “Trung hiếu bên Người”
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác và 50 năm công tác giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, mới đây Báo Quân đội nhân dân phối hợp Ban Thanh niên Quân đội, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh… tổ chức họp báo thông tin buổi Tọa đàm “Trung hiếu bên Người”.
Ngoại trưởng Iran bất ngờ tới hội nghị thượng đỉnh G7

Ngoại trưởng Iran bất ngờ tới hội nghị thượng đỉnh G7

(PLVN) - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 25/8 đã có chuyến thăm không báo trước tới thành phố Biarritz ở miền Tây Nam nước Pháp – nơi đang diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7. Đây được xem là một nỗ lực bất ngờ nhằm phá bế tắc ngoại giao vì chương trình hạt nhân của Iran hiện nay.

Chọn học “Cam công” hay “Cam tư” khi theo đuổi Chương trình IGCSE, A Level

Chọn học “Cam công” hay “Cam tư” khi theo đuổi Chương trình IGCSE, A Level
(PLVN) - Tới thời điểm cuối tháng 8, việc thi đầu vào và tuyển sinh của các trường THCS, THPT đã “hòm hòm” xong xuôi chuẩn bị cho khai giảng năm học mới 2019-2020. Tuy nhiên, trên các diễn đàn về học tập, câu hỏi về chọn học song bằng hay đơn bằng IGCSE, A Level dành cho học sinh THCS và THPT vẫn đang là câu hỏi “nóng” tiếp tục được các phụ huynh mổ xẻ để chuẩn bị cho các cú “nhảy” mới, có thể ngay trong năm học này hoặc các năm học sau. 

[Đối thoại trực tuyến] Bồi thường, giải phóng mặt bằng thu hút dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

[Đối thoại trực tuyến] Bồi thường, giải phóng mặt bằng thu hút dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc
(PLVN) - Những năm qua, Vĩnh Phúc nổi lên là một trong những điểm sáng về thu hút các dự án đầu tư. Theo đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch thuận lợi trong việc thu hút đầu tư. Thực hiện chương trình phối hợp, Báo Pháp luật Việt Nam và Sở Tư pháp Vĩnh Phúc tổ chức đối thoại trực tuyến về bồi thường, giải phóng mặt bằng thu hút dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. 

Nữ cán bộ bảo tàng 30 năm truyền cảm hứng học tập làm theo Bác Hồ

Nữ cán bộ bảo tàng 30 năm truyền cảm hứng học tập làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Sau gần 30 năm công tác tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, đến khi về hưu, bà Trần Thị Nhị, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Phương Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội vẫn tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và còn truyền cảm hứng cho mọi người cùng làm theo qua việc sưu tầm, biên soạn, kể lại những câu chuyện xúc động về Người.
Tập đoàn Hanaka tổ chức Hội thảo giải pháp công nghệ trong xử lý ô nhiễm môi trường

Tập đoàn Hanaka tổ chức Hội thảo giải pháp công nghệ trong xử lý ô nhiễm môi trường

(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) và Hội nghị xúc tiến đầu tư quy hoạch thị xã Từ Sơn lên thành phố thông minh – hiện đại, chiều ngày 23/9 Tập đoàn Hanaka tổ chức Hội thảo giải pháp công nghệ trong xử lý ô nhiễm môi trường với sự tham gia của các cơ quan quản lý Nhà nước, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong nước và quốc tế cùng đông đảo cán bộ, công nhân của Tập đoàn Hanaka.