Hạ viện 'quyết' ngăn ông Trump đọc Thông điệp liên bang, Cộng hòa phản ứng dữ dội

(PLVN) - Đảng Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi  nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump đọc thông điệp liên bang tại cuộc họp chung của Quốc hội trong tuần tới.
Hạ viện 'quyết' ngăn ông Trump đọc Thông điệp liên bang, Cộng hòa phản ứng dữ dội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo AP, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 23/1 đã thông báo với ông Trump rằng Hạ viện Mỹ sẽ không thông qua nghị quyết cho phép ông tới đọc bản thông điệp liên bang cho đến khi Chính phủ được mở cửa trở lại.

Quyết định của bà Pelosi được đưa ra chỉ ít giờ sau khi ông Trump thông báo rằng ông vẫn đang có kế hoạch đọc bản thông điệp liên bang vào ngày 29/1 tới theo lời mời ban đầu của bà Pelosi.

Trong một phát biểu tại Nhà Trắng sau khi nhận được thông báo từ Hạ viện, ông Trump cho biết ông không ngạc nhiên trước việc bà Pelosi chính thức hoãn bài phát biểu thông điệp liên bang của ông.

Tổng thống Mỹ gọi việc Hạ viện hủy buổi đọc thông điệp liên bang của ông là một “nỗi hổ thẹn”, đồng thời cho hay ông sẽ tổ chức một sự kiện thay thế. 

“Chúng tôi sẽ thông báo việc chúng tôi dự định làm sau”, ông Trump nói nhưng không tiết lộ chi tiết động thái tiếp theo của ông là gì.

Các nghị sỹ của đảng Cộng hòa cũng đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Hạ viện Mỹ hiện do đảng Dân chủ kiểm soát. Thượng nghị sĩ bang Nam Carolina Lindsey Graham -  một đồng minh thân cận của ông Trump – gọi quyết định của bà Pelosi là “vô lý, nhỏ nhặt và đáng xấu hổ”.

Ông này cho rằng hành động của bà Pelosi đã kéo nền chính trị của Mỹ xuống mức thấp mới. “Sự phán xét của lịch sử đối với việc này sẽ không hề tốt đẹp”, ông Graham nói thêm.

Nghị sỹ Mo Brooks của bang Alabama cũng cho rằng hành động của bà Pelosi “cho thấy đảng Dân chủ cực đoan đến mức nào.

Còn lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho rằng ông Trump vẫn nên tiếp tục thực hiện bài phát biểu như dự định để người Mỹ thấy được các lãnh đạo của Chính phủ đang cùng nỗ lực để tạo nên tương lai tươi sáng hơn cho đất nước.

Động thái của bà Pelosi đã khiến Nhà Trắng đang phải vội vã tìm kiếm một kế hoạch thay thế để ông Trump tiếp tục đưa ra bài phát biểu quan trọng, công bố với công chúng những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự tới đây của ông.

Trước đó, hôm 16/1 vừa qua, bà Pelosi đã đề nghị ông Trump hoãn đọc thông điệp liên bang vì những quan ngại về an ninh liên quan đến sự kiện này. 

Theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Mật vụ Mỹ - đơn vị chịu trách nhiệm về an ninh trong khi ông Trump phát biểu – không được đảm bảo về mặt ngân sách hoạt động do tình trạng đóng cửa một phần chính phủ đang tiếp diễn.

Bà Peplosi ông Trump chuyển bản thông điệp bằng văn bản tới Quốc hội trong ngày 29/1 tới nếu ông không đồng ý chuyển ngày phát biểu.

Các tổng thống Mỹ thường đưa ra bản thông điệp liên bang, trong đó phác thảo những mục tiêu của chính quyền trong năm tiếp theo. Các nhà quan sát cho rằng, việc rời ngày đọc thông điệp liên bang như vậy sẽ khiến ông Trump mất đi cơ hội để tấn công đảng Dân chủ trong tình hình bế tắc hiện nay.

Trong một động thái được xem là để trả đũa bà Pelosi và đảng Dân Chủ, ông Trump đã từ chối cho phép phái đoàn của bà Pelosi công du Bỉ và thăm binh sĩ Mỹ đang đồn trú ở Afghanistan bằng máy bay quân sự của Chính phủ.

Một ngày sau đó, ông tiếp tục cấm các nghị sỹ trong Quốc hội sử dụng máy bay của Chính phủ nếu không có sự chấp thuận trước bằng văn bản trong thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triển khai mô hình xung kích trong phòng chống thiên tai: Hiệu quả và ít tốn kém

Triển khai mô hình xung kích trong phòng chống thiên tai: Hiệu quả và ít tốn kém
(PLVN) - Mô hình lực lượng xung kích (LLXK) trong phòng chống thiên tai (PCTT) đang chứng tỏ hiệu quả tốt tại nhiều địa phương. Xung quanh mô hình này, PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Hoài - Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN).
Loading...

Khó khăn trong xác định hôn nhân thực tế

Khó khăn trong xác định hôn nhân thực tế
(PLVN) -Hôn nhân thực tế là một sự thật tồn tại, luôn được pháp luật hôn nhân và gia đình (HNGĐ) chú trọng giải quyết. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi, phù hợp, việc xác định quan hệ hôn nhân, tình trạng hôn nhân của hôn nhân thực tế vẫn còn gặp vướng mắc do pháp luật chưa dự liệu, điều chỉnh được hết những tình huống phát sinh trong thực tiễn. 

Không cộng nối thời gian tham gia BHXH với người hoạt động không chuyên trách cấp xã

Không cộng nối thời gian tham gia BHXH với người hoạt động không chuyên trách cấp xã
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Hữu hỏi: Tôi có thời gian công tác như sau: Từ tháng 9/1983 đến tháng 5/1984  là Xã đội phó, Ban chỉ huy quân sự xã Xuân Lâm; Từ tháng 6/1984 đến tháng 5/1989 là Phó Ban Tài chính xã Xuân Lâm; Từ tháng 6/1989 đến tháng 3/1997 là Trưởng Công an Vùng 2, xã Xuân Lâm; Từ tháng 4/1997 đến tháng 3/2001 là Phó Chủ nhiệm HTX Xuân Lâm 1; Từ tháng 4/2001 đến tháng 8/2005 là Chủ nhiệm HTX Xuân Lâm 1; Từ tháng 9/2005 đến tháng 6/2016 là Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Lâm; Từ tháng 7/2016 đến nay là Phó Chủ tịch HĐND xã Xuân Lâm. Vậy xin hỏi, thời gian tôi làm Phó Ban tài chính xã từ tháng 6/1984 đến tháng 5/1989 có được cộng nối thời gian sau này để hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi nghỉ hưu không?

Có bóng hình cha mẹ trong thành công của con

Có bóng hình cha mẹ trong thành công của con
(PLVN) - Nuôi con cha mẹ nào cũng mong như vậy và hẳn rằng cha mẹ của em Nguyễn Thái Phương - sinh viên K15 Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II, người vừa đạt Chứng chỉ Xuất sắc tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2019 tại Kazan, Liên Bang Nga ở ngay lần đầu tiên Việt Nam đăng ký tham dự nghề thi này - cũng nghĩ như vậy khi ủng hộ Phương chọn con đường học nghề.

“Vua Tôm” Sáu Ngoãn và lời khuyên “bốn phải, một không”

“Vua Tôm” Sáu Ngoãn và lời khuyên “bốn phải,  một không”
(PLVN) - Vui vẻ, hoạt bát, chất phác, giản dị, phóng khoáng và rất đam mê, tâm huyết với nghề nuôi tôm sú… đó là ấn tượng sâu sắc khi tiếp xúc với ông Võ Hồng Ngoãn - người có biệt danh là “vua tôm”! Ông có những đóng góp tích cực cho ngành Thủy sản Việt Nam và tận tình truyền đạt kinh nghiệm, hướng dẫn cho nhiều người nuôi tôm sú cùng làm thoát khỏi cảnh nghèo - vươn lên khá, giàu… được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba!

Chuyện gia đình của một trưởng thôn

Chuyện gia đình của một trưởng thôn
(PLVN) - Trong chuyến công tác đến xã Phú Cường, huyện Ba Vì, Hà Nội là một trong 24  xã, phường trên toàn quốc được chọn để triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, phóng viên đã có dịp trò chuyện với anh Nguyễn Khắc Thiện, 43 tuổi (Trưởng thôn Thanh Chiểu, xã Phú Cường). Câu chuyện của anh cho thấy, tầm quan trọng của những giá trị truyền thống trong gia đình, dòng họ đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, cũng như xã hội.

Vì sao bộ sách giáo khoa công nghệ giáo dục lớp 1 bị loại?

Vì sao bộ sách giáo khoa công nghệ giáo dục lớp 1 bị loại?
(PLVN) - Sau 40 năm áp dụng giảng dạy ở nhiều nơi, sách giáo khoa (SGK) lớp 1 công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại bị hội đồng quốc gia thẩm định SGK loại từ vòng đầu tiên. Trong khi đó, bộ sách này đã tiếp cận khoảng 900.000 học sinh và nhiều địa phương cho rằng sách đặc biệt có tính ứng dụng cao với trẻ lớp 1...

Thanh tra giáo dục theo sát vấn đề của từng cấp học

Thanh tra giáo dục theo sát vấn đề của từng cấp học
(PLVN) - Tổng kết công tác thanh tra năm học 2018-2019 khối các sở GD-ĐT năm học 2018-2019, Bộ GD-ĐT cho biết, các sở đã tổ chức 1.098 cuộc thanh tra, trong đó, thanh tra hành chính 312 cuộc, thanh tra chuyên ngành 704 cuộc, thanh tra đột xuất 73 cuộc. 
Quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử: Tiến tới khấu trừ tại nguồn?

Quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử: Tiến tới khấu trừ tại nguồn?

(PLVN) - Luật Quản lý thuế (QLT) số 38/2019/QH 14 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 lần đầu tiên đã bổ sung những quy định liên quan đến QLT đối với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT). Tuy nhiên, QLT đối với hoạt động thương mại xuyên biên giới này hiện đang rất nhức nhối, không riêng với Việt Nam mà của toàn cầu.