Giám đốc tài chính Huawei của Trung Quốc kiện Chính phủ Canada

(PLVN) - Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc Mạnh Vãn Chu đã đệ đơn kiện giới chức Canada, cáo buộc của Canada đã xâm phạm các quyền hiến định của bà khi bắt giữ bà tại Vancouver.
Giám đốc tài chính Huawei của Trung Quốc kiện Chính phủ Canada Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Reuters, thông tin trên được các luật sư của bà Mạnh công bố ngày 3/3. Theo đó, Công ty luật Gudmundseth Mickelson LLP - đại diện cho bà Mạnh - đã gửi đơn kiện dân sự lên Tòa án Tối cao tỉnh British Columbia, khởi kiện Chính phủ Canada, Cơ quan hải quan và Cảnh sát Hoàng gia Canada.

Trong đơn kiện, bà Mạnh cáo buộc các cơ quan trên đã xâm phạm nghiêm trọng các quyền theo hiến pháp của bà khi bắt giữ, khám xét và thẩm vấn bà suốt 3 giờ đồng hồ.

Theo các luật sư của bà Mạnh, bà đã bị các nhân viên hải quan thẩm vấn trong 3 giờ trước khi bị bắt giữ với lệnh bắt giữ chính thức.

Trong 3 giờ đó, các nhân viên hải quan đã kiểm tra điện thoại và máy tính cũng như hành lý của bà, vi phạm các quyền của bà.

Bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver của Canada theo yêu cầu của Mỹ hôm 1/12/2018.

Giới chức Mỹ đã khởi tố bà và Công ty Huawei về 23 tội danh, trong đó có các cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran, lừa dối Chính phủ liên bang Mỹ và cản trở công lý.

Theo các luật sư, đơn kiện của bà Mạnh được đệ trình hôm 1/3 vừa qua, đúng ngày Bộ Tư pháp Canada thông báo bắt đầu quá trình dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ để đối diện với những cáo buộc tại Mỹ.

Bà Mạnh hiện đang được tại ngoại ở Vancouver sau khi nộp tiền bảo lãnh. Dự kiến, bà sẽ ra trình diện tại tòa án Vancouver vào lúc 18h00 GMT ngày 6/3 tới.

Tại phiên tòa này, dự kiến tòa sẽ công bố ngày tiến hành phiên điều trần về việc dẫn độ bà từ Canada sang Mỹ. Tiến trình dẫn độ được dự báo có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng: Quan tâm đúng mức tới tỉnh nghèo Bắc Kạn

Thủ tướng: Quan tâm đúng mức tới tỉnh nghèo Bắc Kạn
Chiều 24/8, làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ các kiến nghị của tỉnh thuộc diện khó khăn nhất cả nước, “các cấp, các ngành ở Trung ương cần phải quan tâm, nhất là lĩnh vực giao thông vận tải”.
Loading...
Công bố thông tin DNNN theo Nghị định số 81/2015/NĐ-CP

Công bố thông tin DNNN theo Nghị định số 81/2015/NĐ-CP

(PLVN) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty chưa công bố báo cáo tài chính năm 2017 thực hiện theo quy định tại Nghị định số 81/2015/NĐ-CP ngày 18/9/2015 của Chính phủ về công bố thông tin của doanh nghiệp nhà nước.

Phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2020

Phê duyệt tổng biên chế công chức năm 2020
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1066/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2020.
Phát động chương trình "Học sinh nói không với đồ uống có cồn"

Phát động chương trình "Học sinh nói không với đồ uống có cồn"

(PLVN) -"Học sinh nói không với đồ uống có cồn" là một Chương trình thể hiện trách nhiệm của ngành Giáo dục, của xã hội, của doanh nghiệp trong việc phối hợp với các cơ quan hữu quan để giáo dục, truyền thông tới học sinh, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục chấp hành nghiêm qui định pháp luật về rượu, bia, và góp phần xây dựng xã hội an toàn, văn minh, hạnh phúc.

An Giang tăng cường quản lý việc đưa đón học sinh bằng xe ô tô

An Giang tăng cường quản lý việc đưa đón học sinh bằng xe ô tô
(PLVN) - Ngày 23/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh An Giang đã ban hành Công văn số 1489 gửi Trưởng Phòng GD&ĐT; thủ trưởng các đơn vị trực thuộc yêu cầu thực hiện một số nội dung nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi được đưa rước bằng xe ô tô đến trường trên địa bàn. 

Techcombank được vinh danh trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Techcombank được vinh danh trong Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
(PLVN) - Forbes Việt Nam vừa công bố và vinh danh  Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) trong danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Theo đó, Ngân hàng Techcombank xếp thứ thứ 2 trong hệ thống, xếp thứ 5 trong toàn danh sách về lợi nhuận sau thuế,  và đứng thứ 6 trên thị trường chứng khoán.

“Ngày Âm nhạc Việt Nam”- “Mùa thu nhớ Bác”

“Ngày Âm nhạc Việt Nam”- “Mùa thu nhớ Bác”
(PLVN) - Năm nay, “Ngày Âm nhạc Việt Nam” diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng là 50 năm Ngày Bác đi xa. Vì thế, Hội Nhạc sĩ Việt Nam sẽ thực hiện Chương trình hòa nhạc đặc biệt với chủ đề “Mùa thu nhớ Bác”. Chương trình diễn ra vào 20 giờ ngày 3/9/2019 tại Nhà hát lớn TP Hà Nội.
 “Điều còn mãi” - Bay lên Việt Nam

“Điều còn mãi” - Bay lên Việt Nam

(PLVN) - Hòa nhạc "Điều còn mãi" lần thứ 10 sẽ có sự thay đổi lớn khi có thêm ca khúc Rock và ca khúc mang âm hưởng dân gian bên cạnh những tác phẩm khí nhạc, thanh nhạc nổi tiếng. Hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi" sẽ diễn ra vào lúc 14h ngày 2/9/2019  tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1.

VNPT đoạt 7 giải thưởng tại Stevie Awards 2019

VNPT đoạt 7 giải thưởng tại Stevie Awards 2019
(PLVN) - Sở hữu đến 7 giải thưởng quốc tế lớn thuộc các hạng mục sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT) tốt nhất năm Stevie Awards 2019, VNPT đã khẳng định được vị thế của nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu Việt Nam.