Campuchia bác tin đạt 'thỏa thuận mật' cho Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân

(PLVN) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm nay (22/7) bác thông tin do tờ Wall Street Journal đưa ra 1 ngày trước đó, theo đó cho rằng Trung Quốc sẽ có thể đưa lực lượng vũ trang tới căn cứ hải quân của Campuchia theo một hiệp ước bí mật giữa 2 nước.
Campuchia bác tin đạt 'thỏa thuận mật' cho Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Theo Reuters, tờ Wall Street Journal ngày 21/7 dẫn nguồn tin được cho là các quan chức Mỹ và các đồng minh tiếp cận vấn đề cho rằng Trung Quốc và Campuchia đã đạt được thỏa thuận về việc sử dụng căn cứ hải quân của Campuchia từ mùa xuân này nhưng không công bố.

Theo các nguồn tin của Wall Street Journal, thỏa thuận cho phép Trung Quốc tiếp cận một phần Căn cứ Hải quân Ream của Campuchia trên Vịnh Thái Lan.

Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, các quan chức của cả Trung Quốc và Campuchia đều phủ nhận sự tồn tại của một hiệp ước như vậy.

Ngay sau khi bài viết trên được đăng tải, ngày 22/7, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã lên tiếng bác bỏ thông tin về thỏa thuận với Trung Quốc.

“Đây là thông tin bịa đặt chống lại Campuchia tồi tệ nhất từ trước đến nay. Không có chuyện như vậy có thể xảy ra bởi việc cho phép quân đội nước ngoài đồn trú đi ngược với hiến pháp Campuchia”, ông Hun Sen nói với hãng tin Campuchia Fresh News.

Tờ Khmer Times của Campuchia dẫn lời ông Hun Sen nói thêm rằng Campuchia chưa bao giờ thảo luận về vấn đề này với các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Thủ tướng Campuchia cũng khẳng định: “Đã đến lúc ngừng sử dụng những tin tức bị bóp méo về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc tại Campuchia”.

Bộ phận báo chí của Chính phủ cùng ngày cũng đưa ra một tuyên bố, khẳng định thông tin về việc đạt được thỏa thuận là tin giả.

“Thủ tướng Hun Sen đã bác bỏ một cách dứt khoát tin tức giả do tờ Wall Street Journal lan truyền cho rằng Campuchia đã ký một thỏa thuận bí mật để cho Trung Quốc độc quyền sử dụng Căn cứ Hải quân Ream gần Sihanoukville. Thủ tướng của Hun Sen coi tin tức giả mạo mới nhất này là tin tức có ý đồ xấu xa nhất đối với Campuchia”, tuyên bố của Chính phủ Campuchia nêu rõ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat cũng khẳng định các thông tin mà tờ Wall Street Journal đăng tải là bịa đặt và không có căn cứ.

Ttháng 11 năm ngoái, Campuchia cũng đã bác bỏ thông tin cho rằng Trung Quốc từ năm 2017 đã vận động hành lang để lập một căn cứ hải quân có thể chứa các tàu khu trục, và các tàu khác của Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ở nước này.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ cô phạt nhốt bé mầm non vào tủ: Học phí đắt 'mua' nỗi sợ cho con?

Vụ cô phạt nhốt bé mầm non vào tủ: Học phí đắt 'mua' nỗi sợ cho con?
(PLVN) - Hình ảnh cháu bé bị cô giáo Trường mầm non Maple Bear Westlake Point (nằm trong hệ thống Trường mầm non quốc tế Canada Maple Bear) nhốt vào trong tủ quần áo khiến dư luận bức xúc. Và với tuyên ngôn “Tinh hoa giáo dục Canada cho tương lai toàn cầu”, để cho con theo học Trường mầm non quốc tế Maple Bear, các bố mẹ sẽ phải chi ra số tiền học phí cao ngất ngưởng, thậm chí có chương trình học lên tới mức phí hơn 200 triệu đồng/năm…

Xung quanh đề xuất bỏ Quỹ Bình ổn xăng dầu: Vì sao nhiều doanh nghiệp không lên tiếng?

Xung quanh đề xuất bỏ Quỹ Bình ổn xăng dầu: Vì sao nhiều doanh nghiệp không lên tiếng?
(PLVN) -  “Tôi không có cảm xúc gì vì đã kiến nghị quá nhiều lần nhưng các nhà quản lý vẫn quyết định dùng Quỹ Bình ổn xăng dầu (BOG) như một công cụ điều tiết thị trường. Thậm chí, trong nhiều cuộc họp, tất cả các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đều đã trình bày sự cần thiết phải bỏ nhưng quỹ này vẫn được sử dụng…”, một doanh nghiệp chia sẻ với PLVN xung quanh đề xuất nói trên. 

Tổng kết 15 năm Chỉ thị 32-CT/TW: Chuyển biến tích cực từ Yên Bái

Tổng kết 15 năm Chỉ thị 32-CT/TW: Chuyển biến tích cực từ Yên Bái
(PLVN) - Qua 15 năm, triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân” và Luật PBGDPL, công tác tuyên truyền pháp luật trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có sự chuyển biến rõ rệt.
Loading...

Hàng nghìn thanh niên nghèo vùng cao Tuyên Hóa được vay vốn chính sách

Hàng nghìn thanh niên nghèo vùng cao Tuyên Hóa được vay vốn chính sách
(PLVN) - Hàng ngàn đoàn viên thuộc đối tượng hộ nghèo ở vùng cao Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã được vay vốn chính sách để tạo việc làm, phát triển sản xuất, xây dựng nhà ở…, góp phần khẳng định chính sách an sinh quan trọng của Chính phủ ở vùng quê còn nhiều khó khăn này.

Quảng Ninh: Chính quyền đồng thuận - Doanh nghiệp đồng hành

Quảng Ninh: Chính quyền đồng thuận - Doanh nghiệp đồng hành
(PLVN) - Xuyên suốt một tinh thần, một mục tiêu cao nhất là “việc gì có lợi cho dân, cho nước thì hết sức làm”, tỉnh Quảng Ninh thời gian qua đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo; nắm chắc, bám sát các chỉ đạo của Trung ương, cụ thể hóa một cách sáng tạo, sinh động vào thực tế của địa phương. 

Hà Nội dành hơn 4,7 tỷ đồng tặng quà đối tượng chính sách

Hà Nội dành hơn 4,7 tỷ đồng tặng quà đối tượng chính sách
(PLVN) - Theo tin từ Văn phòng UBND TP Hà Nội, nhằm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công (NCC), UBND TP đã ban hành kế hoạch về việc tặng quà tới các đối tượng chính sách là người có công, cơ sở cách mạng nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 -2/9/2019).

Thói quen ăn uống 'xấu xí' cần thay đổi

Thói quen ăn uống 'xấu xí' cần thay đổi
(PLVN) - Bất chấp luật lệ đem thức ăn cấm qua nước ngoài, tự ý lấy đồ đang bán trong siêu thị nếm thử, bắt vật nuôi của người khác để làm thức ăn cho mình… Đó là những hành động “xấu xí” mà nhiều người Việt cần thay đổi.

Người dân tin khi có tấm gương thực sự

Người dân tin khi có tấm gương thực sự
(PLVN) - Những ngày này, từ Trung ương đến địa phương có nhiều hội nghị, tuyên dương nhân sắp đến ngày kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ngành du lịch cần làm gì để không 'tụt hậu'?

Ngành du lịch cần làm gì để không 'tụt hậu'?

(PLVN) - Du lịch thế giới chuyển dịch mạnh, du lịch Việt Nam phải làm gì? Câu hỏi này đã được phần nào trả lời trong hội thảo “Xu hướng phát triển của du lịch thế giới và tác động đối với du lịch Việt Nam” do Tổng Cục Du lịch, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức ngày 20/8.

Lớn lên bằng tình yêu và trách nhiệm

Lớn lên bằng tình yêu và trách nhiệm
(PLVN) - Xuất phát từ nhu cầu của một người mẹ, họ đã xây dựng nên hàng loạt cơ sở đào tạo đáp ứng nhu cầu của cả nghìn bà mẹ, nơi những đứa con trai, con gái được tiếp cận khoa học máy tính bằng tất cả các giác quan. Từ tình yêu với con trẻ, Học viện sáng tạo công nghệ Teky đang lớn lên bằng trách nhiệm đối với tương lai đất nước.