'Bùa mê thuốc lú' bủa vây những phụ nữ gia nhập giáo phái NXIVM

(PLVN) - Diễn viên người Canada Sarah Edmondson cùng bốn phụ nữ khác tập trung tại một ngôi nhà ở Albany để tham gia hội chị em bí mật DOS thuộc tổ chức có tên là NXIVM từ tháng 3/2017. Đó là quyết định khiến cô nuối tiếc có thể suốt đời.
'Bùa mê thuốc lú' bủa vây những phụ nữ gia nhập giáo phái NXIVM Keith Raniere xuất hiện trong một video hồi tháng 1/2017.

Nhóm bí mật "Chủ nhân của những người phụ nữ phục tùng" 

Trước đó, năm 1998, Keith Raniere, 58 tuổi, đồng sáng lập công ty đa cấp NXIVM có trụ sở tại Albany, Mỹ cùng với Nancy Salzman, 64 tuổi. Raniere tự nhận mình là một “triết gia thời đại mới” và được các thành viên trong tổ chức gọi là "Người tiên phong".

Đối tượng tạo ra chương trình Executive Success Program, cung cấp các bài giảng hứa hẹn giúp phát triển cá nhân bằng cách loại bỏ các rào cản về tâm lý và cảm xúc. Ước tính khoảng 16.000 người đăng ký tham gia các khóa học này.

Bên trong NXIVM, Raniere sáng lập một nhóm nhỏ bí mật gọi là DOS, viết tắt của Domunus Obsequious Sororium, nghĩa là "Chủ nhân của những người phụ nữ phục tùng".

NXIVM không chỉ thu hút được các diễn viên mà còn hấp dẫn cả với các ái nữ từ gia đình giàu có như Sara, 43 tuổi và Clare Bronfman, 50 tuổi (hai con gái của tỷ phú Edgar Bronfman, cựu chủ tịch công ty rượu Seagram).

Một người bạn cho biết Sara và Clare gia nhập khi ngoài 20 tuổi, vào thời điểm đang "cố gắng tìm kiếm mục đích của cuộc sống".

Hai người tham gia ban điều hành chương trình Executive Success Program của NXIVM và trở thành nhà ủng hộ tài chính lớn cho Raniere. Bố của hai cô, Edgar Bronfman, từng tham gia một khóa học từ NXIVM và sau đó không nói chuyện với các con gái trong nhiều tháng. Ông bực bội về số thời gian và tiền bạc mà họ bỏ ra và cho rằng NXIVM giống như một "giáo phái".

Raniere rao giảng với các thành viên rằng họ phải khắc phục những điểm yếu phổ biến của phụ nữ: Quá nhạy cảm, không giữ lời hứa và luôn đóng vai nạn nhân. Sự phục tùng là giải pháp để làm được điều đó.

"Phụ nữ được phép phụ thuộc vào đàn ông", Salzman giải thích. "Điều tuyệt vời với phụ nữ là cho dù cô có vướng vào nhiều rắc rối như thế nào thì bố luôn mở rộng vòng tay với cô".

Các nữ thành viên của DOS được gọi là "nô lệ" còn Raniere là "chủ nhân" tối cao của họ. Các thành viên phải cố gắng dụ dỗ thêm "nô lệ" vào nhóm. Nếu không chiêu mộ đủ nhanh, họ sẽ bị đánh đập.

Để được gia nhập, những người phụ nữ phải nộp vật bảo đảm là ảnh khỏa thân hoặc các thông tin nhạy cảm của mình và gia đình. Họ bị cảnh báo rằng những tài liệu này sẽ bị công khai nếu họ vi phạm nội quy, tiết lộ hoạt động của DOS ra bên ngoài.

Khi được kết nạp, các nữ thành viên sẽ bị "khắc" lên người một biểu tượng có chữ cái đầu của Raniere.

Diễn viên Sarah Edmondson được thông báo rằng cô sẽ phải xăm một hình nhỏ để đánh dấu việc gia nhập tổ chức. Edmondson cởi quần áo và nằm trên bàn mát xa, trong khi ba người khác giữ chặt chân và vai. Lauren Salzman yêu cầu cô nói: "Chủ nhân, xin hãy khắc chữ lên tôi, đó là một niềm vinh dự".

Một nữ bác sĩ sử dụng thiết bị đốt da để tạo ra biểu tượng ở phía trên xương chậu của Edmondson trong 20 - 30 phút. Hành động này gây liên tưởng đến việc dùng dấu sắt nung để tạo thành dấu vết trên người nô lệ thời xưa. "Tôi khóc trong suốt thời gian đó", Edmondson kể. "Đau đớn như thể hồn lìa khỏi xác".

Các nữ thành viên phải tuân thủ quy định ăn uống nghiêm ngặt. Họ chỉ được nạp vào cơ thể 500 - 800 calo một ngày để duy trì vóc dáng mà Raniere coi là hấp dẫn. Họ bị buộc phải phục vụ "chủ nhân" như làm việc vặt, dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị thức ăn hay phải thực hiện các nhiệm vụ như tắm nước lạnh giá hay đứng trong một giờ vào rạng sáng.

Quan hệ tình dục với Raniere cũng là một loại nhiệm vụ. Nếu từ chối, họ bị đe dọa công khai những tài liệu nhạy cảm. Ước tính khoảng 50 "nô lệ" đã phục vụ cho Raniere.

“Tất cả mọi thứ chỉ là lừa lọc, dối trá và sự đen tối”

Một trong những phụ tá thân tín của Raniere là nữ diễn viên Allison Mack, 36 tuổi, nổi tiếng với loạt phim truyền hình Smallville. Năm 2010, Mack tham gia NXIVM và nhanh chóng gia nhập DOS. Mack dụ dỗ các diễn viên khác, nói với họ rằng đây là chương trình cố vấn tâm lý cho nữ giới. Chính Mack là người nghĩ ra ý tưởng "khắc chữ" lên các "nô lệ".

Năm 2017, một đăng bài báo phanh phui hoạt động của NXIVM, khiến tổ chức này bị truyền thông gọi là "giáo phái tình dục". Raniere chạy trốn sang Mexico rồi bị cảnh sát Mexico bắt hồi tháng 3/2018 và dẫn độ về Mỹ. Đối tượng bị buộc tội cưỡng ép tình dục, cưỡng ép lao động, lừa đảo, ăn trộm danh tính và uy hiếp.

Vào tháng ba, Raniere bị cáo buộc quan hệ tình dục với hai trẻ vị thành niên và sở hữu nội dung khiêu dâm trẻ em. Đối tượng bác bỏ những cáo buộc này và nói rằng những phụ nữ quan hệ tình dục với mình đều “tự nguyện, không bị cưỡng ép”. Raniere đang bị xét xử.

Diễn viên Allison Mack bị bắt tại Brooklyn vào tháng 4/2018 với tội danh môi giới tình dục và âm mưu cưỡng ép lao động. Ngày 8/4/2019, Mack thừa nhận lừa đảo và đã dụ dỗ phụ nữ vào NXIVM. Cô sẽ bị kết án vào tháng 9/2019 và có thể đối mặt án tù 20 năm.

Clare Bronfman bị bắt vào tháng 7/2018 tại New York với cáo buộc rửa tiền và ăn trộm danh tính liên quan đến các hoạt động NXIVM. Ngày 19/4, Bronfman nhận tội âm mưu chứa chấp người nước ngoài bất hợp pháp để thu lợi tài chính và sử dụng danh tính giả. Cô sẽ bị kết án vào tháng 7/2019 và có nguy cơ đối mặt với 21 - 27 tháng tù.

Trong phiên tòa xử Raniere ngày 8/5, một cô gái lấy tên là Sylvie đã mô tả về thời gian còn là thành viên DOS. Sylvie cho biết khi mới gia nhập, cô được đưa đến một ngôi nhà để gặp Raniere. Ông ta yêu cầu Sylvie cởi quần áo rồi quan hệ tình dục bằng miệng với cô. Mặc dù Sylvie không muốn vậy, cô không thể khước từ. "Đó là mệnh lệnh từ chủ nhân và tôi phải tuân theo vì tôi là nô lệ", Sylvie nói trước tòa.

Allison Mack và Clare Bronfman hầu tòa ở New York hồi tháng 4/2019 

Sau khi quan hệ xong, Raniere nói "giờ cô đã trở thành thành viên của tổ chức" rồi chụp ảnh vùng kín của Sylvie. "Tôi cảm thấy rất xấu hổ về giáo phái này. Tất cả mọi thứ chỉ là lừa lọc, dối trá và sự đen tối", cô nói.

Luật sư của Raniere, Marc Agnifilo, ám chỉ Sylvie đã tự nguyện quan hệ tình ái. Ông chỉ ra rằng cô đã gửi cho Raniere ảnh khỏa thân, biểu tượng trái tim và chủ động hẹn gặp ông ta.

Sylvie cho biết cô thường xuyên gửi tin nhắn cho Raniere vì coi đó là nghĩa vụ của một "nô lệ". Mặc dù không thực sự yêu Raniere, Sylvie nhiều lần bày tỏ tình cảm với Raniere. "Lúc đó tôi tin rằng nếu tôi là “nô lệ” ngoan ngoãn nhất, chuyện tốt đẹp sẽ đến với tôi".

Trong phiên tòa ngày 8/4 tại New York, nữ diễn viên Allison khóc và xin lỗi các nạn nhân. "Tôi tưởng mục đích của giáo phái là giúp đỡ mọi người. Tôi đã lầm", cô khẳng định bị Nxivm lợi dụng.

Bản án của Allison sẽ được đưa ra vào ngày 11/9 tới với hai tội danh buôn bán tình dục và cưỡng bức lao động. Hình phạt cao nhất của cả hai tội danh lên đến 20 năm tù cho từng tội. Tuy nhiên, một ý kiến nhận định nữ diễn viên sẽ chịu hình phạt tù ngắn hơn.

Lời nhận tội đồng nghĩa Allison không cần tham gia phiên tòa tiếp theo xét xử hai bị cáo Keith Raniere (giáo chủ của Nxivm) và Kathy Russell (thành viên quan trọng giáo phái trên). Tuy nhiên trong phiên tòa này hồi đầu tháng 5 mới đây, cô vẫn có mặt, ngồi trầm mặc ở một góc, nhìn vô định và có vẻ nhiều tâm tư. “Cô ấy hẳn biết rõ mức độ nghiêm trọng của những gì đang xảy ra”, một nhân chứng kể.

Khi Keith Rainere bước vào, cả hai chỉ khẽ liếc nhau. Giáo chủ của giáo phái Nxivm không nhận ba tội danh gồm buôn bán tình dục, ép lao động bất hợp pháp và buôn người. Phiên tòa tiếp theo diễn ra ngày 1/10. 

Trọng Thành
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vietcombank cung cấp dịch vụ “Tra soát trực tuyến“

Vietcombank cung cấp dịch vụ “Tra soát trực tuyến“
(PLVN) - Thông tin từ Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) cho biết, với mong muốn nâng cao chất lượng dịch vụ và trải nghiệm của khách hàng, từ tháng 10/2019, Vietcombank đã triển khai tính năng “Tra soát trực tuyến” trên kênh VCB-iBanking.
Loading...

Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội sẽ kéo dài 27 ngày

Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội sẽ kéo dài 27 ngày
(PLVN) - Tại cuộc họp hôm qua (17/10), Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 8 của QH. Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến tổng thời gian làm việc của QH là 27 ngày, bế mạc vào ngày 27/11/2019.

Việt Nam sẵn sàng phối hợp phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Việt Nam sẵn sàng phối hợp phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh như vậy khi trả lời câu hỏi đề nghị thông tin về việc phái đoàn của Liên minh Châu Âu (EU) sẽ sang làm việc tại Việt Nam để kiểm tra về việc khắc phục thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC) đối với hải sản Việt Nam tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều qua (17/10).

Ba năm, 9.656 tỷ ủng hộ người nghèo

Ba năm, 9.656 tỷ ủng hộ người nghèo
(PLVN) - Ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia đã tổ chức Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019.
Mối ân tình phía sau người phụ nữ

Mối ân tình phía sau người phụ nữ

(PLVN) - Chúng ta đều nghe quen câu nói: “Phía sau người đàn ông thành công có bóng dáng một người phụ nữ”. Còn sau lưng người phụ nữ là ai, là cái gì, có quá nhiều đáp án cho câu trả lời này. 

Đề nghị truy tố nhóm nhân viên Alibaba

Đề nghị truy tố nhóm nhân viên Alibaba
(PLVN) - Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (24 tuổi, nhân viên bộ phận pháp lý Công ty Alibaba) và ba người khác gồm Trần Quốc Tĩnh (24 tuổi), Huỳnh Ngọc Thiện (23 tuổi), Phan Quỳnh Long (22 tuổi) vừa bị CQĐT Công an Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị truy tố tội Cố ý làm hư hỏng tài sản, Gây rối trật tự công cộng.

Khánh Hòa sẽ đập bỏ phần sai phép dự án Ocean View

Khánh Hòa sẽ đập bỏ phần sai phép dự án Ocean View
(PLVN) - Lãnh đạo UBND TP Nha Trang cho biết vừa có văn bản tham mưu gửi UBND tỉnh Khánh Hòa về phương án xử lý các công trình xây dựng sai phép tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường). Theo đó, chủ nhân 13 căn biệt thự phải khắc phục hậu quả vi phạm, tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm, vượt tầng.

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự
(PLVN) - Hỏi: Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án” có tương tự như tình tiết “Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” không?
Cơ hội Việt Nam xuất khẩu hàng hóa vào Trung Đông

Cơ hội Việt Nam xuất khẩu hàng hóa vào Trung Đông

(PLVN) - Chỉ với 9,7 triệu người dân nhưng kim ngạch xuất khẩu (XK) sang Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) của Việt Nam lên đến 5,2 tỷ USD. UAE được đánh giá là thị trường tiềm năng cho hàng hóa Việt, là cửa ngõ để hàng hóa Việt có thể đi khắp Trung Đông cũng như sang châu Âu và châu Mỹ. 

Bàn giao 27 bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

Bàn giao 27 bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn
(PLVN) - Ngày 17/10, tại Trường đại học Y Dược - ĐH Huế, Bộ Y tế tổ chức lễ bàn giao 27 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 6 thuộc dự án “Thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn”.

Người phụ nữ tự đâm mình trước cán bộ chức năng TP HCM: Nhà đầu tư nước sạch tự sát phản đối chủ trương bất nhất

Người phụ nữ tự đâm mình trước cán bộ chức năng TP HCM: Nhà đầu tư nước sạch tự sát phản đối chủ trương bất nhất
(PLVN) - Thiếu nước sạch, năm 1998, UBND huyện Cần Giờ (TP HCM) chủ trương xã hội hóa, kêu gọi xây dựng Trạm cấp nước. Thế nhưng năm 2016, huyện lại cho phép Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH – MTV (Sawaco) đầu tư cấp nước khiến các Trạm cấp nước cũ rơi vào tình cảnh phá sản.  
Áp trần giờ làm cùng lương luỹ tiến có thể “bóp chết” doanh nghiệp

Áp trần giờ làm cùng lương luỹ tiến có thể “bóp chết” doanh nghiệp

(PLVN) - Dự thảo Luật Lao động (sửa đổi) dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét thông qua vào tháng 10 này. Tuy nhiên, hiện đồng loạt các Doanh nghiệp đều không đồng tình với quy định áp trần giờ làm việc, trả lương lũy tiến giờ làm thêm... Theo các Doanh nghiệp điều này không sát với thực tiễn nghành nghề sản xuất, làm hạn chế năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.