VTV lại bị tố vi phạm bản quyền

(PLO) - Họa sĩ Lưu Mạnh Tiến (thường ký bút danh Lưu Tiến trong các tác phẩm của mình) - một đạo diễn, họa sĩ hoạt hình đang làm việc tại Hà Nội, đã gửi đơn khiếu nại vi phạm bản quyền và vi phạm sở hữu trí tuệ lên Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTT&DL) khiếu nại việc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã vi phạm bản quyền các nhân vật hoạt hình mà ông đã đăng ký quyền tác giả vào năm 2009. 
VTV lại bị tố vi phạm bản quyền Ảnh minh họa từ internet.

Trong đơn, ông Tiến ghi rõ rằng: chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” do VTV2 phát sóng từ năm 2014 tới nay có sử dụng hình ảnh và tên các nhân vật Gà Con, Sâu Xanh, “Siêu Chíp” mà không được sự cho phép của tác giả là ông. Thậm chí, việc vi phạm này đã kéo dài trong 2 năm. Đến năm 2015 thì chương trình này chuyển sang sử dụng các nhân vật gần như giống hệt các nhân vật thuộc bản quyền của ông. Họa sĩ Lưu Tiến cho rằng đây là sự “vi phạm bản quyền” rất rõ ràng. 

Theo đó, từ ngày 17/2/2016, ông Lưu Tiến có buổi trao đổi với 2 đại diện của VTV Digital để trình bày việc Chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” phát sóng trên các kênh VTV2, kênh Youtube VTV Showbiz và ứng dụng VTV Go sử dụng các nội dung thuộc bản quyền của ông mà không xin phép. Đại diện VTV Digital hứa sẽ báo cáo lãnh đạo VTV để giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, 2 vị này đã không giữ lời hứa.

Ngày 1/4/2016, tác giả Lưu Tiến gửi đơn lên Cục Bản quyền tác giả để khiếu nại Chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” của Đài Truyền hình Việt Nam xâm phạm tác phẩm do ông là tác giả đồng thời là chủ sở hữu từ năm 2009. Cho tới ngày 22/4/2016, Cục Bản quyền tác giả ra công văn đề nghị VTV cung cấp thông tin, giải trình sự việc trên bằng văn bản. Ngày 10/5/2016, Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ truyền hình (TVAd) gửi công văn trả lời Cục Bản quyền tác giả, trong đó giải trình sơ bộ sự việc… Nhưng ông Tiến tiếp tục có đơn khiếu nại gửi đến Đài Truyền hình Việt Nam vì cho rằng công văn trả lời của TVAd là không hợp lệ. 

Tiếp đó ngày 10/6/2016, Đài Truyền hình Việt Nam có công văn hỏa tốc gửi đến ông Tiến đề nghị có buổi gặp gỡ giữa hai bên vào  ngày 13/6/2016. Tuy nhiên, trong buổi làm việc này hai bên đã không tìm được tiếng nói chung. Đài Truyền hình Việt Nam thoái thác, đẩy trách nhiệm sang cho đơn vị đối tác là Công ty Kim Cương. Ngày 15/7/2016, ông Tiến gửi đơn lên Cục Bản quyền tác giả yêu cầu điều tra làm rõ các giấy chứng nhận do Cục này cấp cho Công ty Kim Cương sử dụng trong chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” của VTV có sự trùng lặp với giấy phép của ông Tiến năm 2009. Đến nay, ông Tiến giữ nguyên quan điểm về trách nhiệm của VTV và tiếp tục khiếu nại lên các cơ quan chức năng.

Thời gian gần đây, VTV liên tục bị tố vi phạm bản quyền. Cần phải biết rằng hành vi xâm phạm quyền tác giả đang ngày càng nhiều gây thiệt hại không chỉ về giá trị kinh tế mà còn là tinh thần của người sáng tạo ra tác phẩm. Và đáng lo ngại hơn cả là, hàng triệu người mất niềm tin với những kênh truyền hình. Đó mới chính là sự mất mát khó khôi phục của các nhà đài.

Thùy Dương
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc

Lớp em toàn con gái, đứa nào cũng chân dài thích váy ngắn, đàn ông giàu. Bọn con trai trong lớp diễn viên vẫn gọi chúng em là những ả váy ngắn, nguy cơ cao làm tan tành các gia đình hạnh phúc. 

Đọc thêm

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ
(PLVN) - Ngày 17/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 Đoàn đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ từ 18/4/2021 đến 30/4/2021.
Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

(PLVN) - Du lịch MICE (du lịch nghỉ dưỡng kết hợp hội nghị) gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Quý II/2021 ghi nhận booking của nhiều doanh nghiệp, trong đó hầu hết ưu tiên lựa chọn các quần thể nghỉ dưỡng tích hợp tất cả các dịch vụ trong cùng một không gian sống. 
Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

(PLVN) - Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nhưng các báo cáo gần đây tại Hoa Kỳ về việc sử dụng thuốc lá điện tử đang là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. FDA cảnh báo, chỉ tính từ 2011 đến 2015 đã tăng 900% học sinh tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, đây là con số thực sự đáng báo động.

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc
Lớp em toàn con gái, đứa nào cũng chân dài thích váy ngắn, đàn ông giàu. Bọn con trai trong lớp diễn viên vẫn gọi chúng em là những ả váy ngắn, nguy cơ cao làm tan tành các gia đình hạnh phúc. 

“Nếu em không phải là một giấc mơ”

“Nếu em không phải là một giấc mơ”
(PLVN) - Mới đây, NXB Nhã Nam đã có buổi trò chuyện về các tác giả được đọc nhiều nhất tại Pháp đầu thế kỷ 21 và sự đón nhận của các độc giả trẻ Việt Nam.

Những người được trao truyền ngọn lửa

Những người được trao truyền ngọn lửa
(PLVN) - Giữa một cuộc sống bộn bề, đẩy người ta gấp rút tiến về phía trước, vẫn có những người trẻ lội ngược dòng nước, bắt đầu hành trình tìm về nguồn cội ngàn năm.

Người vô tính và không… “chuyện ấy”

Người vô tính và không… “chuyện ấy”
(PLVN) - Với vẻ bề ngoài họ có thể là những chàng trai, cô gái không có gì khác biệt! Nhưng họ không có cảm xúc về tình dục, ngay cả khi đang yêu một ai đó! Họ “không bình thường”,  họ “bệnh” là những nhận xét khi nói về người vô tính. Họ có thể yêu đồng giới, dị tính nhưng chỉ dừng lại ở những âu yếm, quyến luyến mà thôi…
GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 

Tour đêm về di sản: Tại sao không?

Tour đêm về di sản: Tại sao không?
(PLVN) - Sau sự thành công của tour đêm tại Nhà tù Hoả Lò, Hoàng thành Thăng Long thì mới đây Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ đã công bố tour đêm Đền Hùng tới du khách. Mô hình tour du lịch đêm đến các di tích lịch sử hứa hẹn sẽ là một xu hướng nở rộ trong năm nay. 

Tết Thanh minh trang trọng, đầm ấm

Tết Thanh minh  trang trọng, đầm ấm
(PLVN) - “Thanh minh trong Tiết tháng Ba/Lễ là tảo mộ, hội là đạp thanh” - Tết Thanh minh xuất hiện trong Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đủ để cho thấy nguồn gốc lâu đời của ngày Tết này. Từ lâu, Thanh minh đã trở thành ngày Tết thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. 

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…

Chuyện nơi “phố cổ, phố khổ”…
(PLVN) - Phố cổ - nơi được biết đến là “tấc đất tấc vàng” của Thủ đô Hà Nội, nơi mà 1m2 có giá cả tỷ đồng. Đắt giá là vậy nhưng phía sau sự xa hoa đó lại là những ngôi nhà cũ kỹ nằm trong ngõ nhỏ sâu hun hút và cuộc sống bi hài của người dân nơi đây.

Dịu dàng tà áo dài gai

Dịu dàng tà áo dài gai
(PLVN) - Tại buổi ra mắt chương trình “Áo dài của chúng ta” nhiều cặp mắt đã nhìn hút vào tà áo dài trắng mà nhà thiết kế Minh Hạnh mặc. Dù khác với lụa nhưng chất liệu vải này cũng mang đến cho người mặc một dáng vẻ mềm mại, thanh thoát, dịu dàng. Rất áo dài, rất Việt Nam!

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376