Vệt lõm trên cổ thụ có “hình mặt người” ở miếu Mạch Bà?

(PLO) - Miếu Mạch Bà xưa nay vốn được dân làng trọng vọng, gắn với sự tích về nguồn nước đã cứu sống cả làng. Thời gian gần đây, những câu chuyện ngẫu nhiên mang đầy màu sắc huyền bí diễn ra gần khu vực này khiến miến Mạch Bà càng nhuốm màu kỳ ảo.
Vệt lõm trên cổ thụ có “hình mặt người” ở miếu Mạch Bà? Vết lõm “hình mặt người” trên thân cây
Từ xa xưa, người dân ấp 4, (xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) vẫn truyền tai nhau về những sự tích kỳ bí mang sắc màu dân gian xung quanh miếu thờ Mạch Bà.
1. Miếu có từ bao lâu không ai rõ, các cao niên từ lúc tóc còn để chỏm đã thấy ngôi miếu nằm cạnh ngay mạch nước, khiêm nhường dưới bóng đa cao gần 30m, phủ bóng rợp mát một vùng, tuổi thọ ước tính hàng trăm năm. 
Sở dĩ gọi là miếu Mạch Bà vì bắt nguồn từ mạch nước nơi đây. Chính tại nơi đặt miếu thờ có một mạch nước ngọt rất lớn và từ mạch ấy đẻ ra không biết bao nhiêu mạch con cháu nên mạch nước ấy được gọi là Mạch Bà. 
Các “con cháu mạch” đi ngang qua các xã Phước Lai, Phước Kiểng và Phú Hội. Chỉ cần đào xuống nửa mét đất là nước tuôn trào trong vắt mát lạnh thơm ngọt.
 Giai thoại kể rằng, hồi xa xưa có một bà Chúa trị vì vùng đất này, bà thương yêu các thần dân vô cùng. Một năm sau ngày bà Chúa mất, thời tiết nắng nóng khô hạn kéo dài khiến mùa màng thất bát, nguồn nước gần như cạn kiệt, dân tình điêu đứng. 
Nhớ lại lúc bà Chúa còn, cuộc sống luôn sung túc ấm no; thế mà bà đi, đùng một cái thiên tai ập xuống. Dân làng kéo nhau ra mộ bà Chúa khóc suốt mấy ngày liền, người dân khóc đến cạn nước mắt và ngất đi, tỉnh dậy không thấy mộ bà Chúa đâu. Thay vào đó là miệng giếng trào lên từ lòng đất, nước cứ nhẹ rướn mình lên khỏi lòng đất rồi rỉ rả luồn lách đến khắp vùng. 
 Một góc miếu thờ Mạch Bà 
Dân trong vùng lập miếu Mạch Bà. Theo phong tục truyền thống, cứ vào những ngày mồng 1 và ngày rằm hàng tháng, người dân kéo đến cúng bái cầu may. 
Trong miếu có 3 miếu nhỏ, miếu chính thờ Mạch Bà, một miếu thờ một vị tướng có công chi huy binh sĩ bảo vệ mạch nước, miếu còn lại thờ các binh sĩ. Hằng năm, nhằm vào ngày 28/12 âm lịch tổ chức lễ giổ miếu, dân trong vùng mang lễ vật hoa quả, bánh kẹo, heo quay, tiền…tới cúng kiếng. 
Ba năm nay, miếu càng trở nên “nổi tiếng” hơn khi cây đa bất ngờ sinh… hình mặt người. Chị Hoàng Nguyên, một người dân sống gần miếu kể lại: “Sáng đó, trong lúc đang làm việc, tôi thấy người mệt mỏi, trời nóng nực nên đứng dậy mở cửa sổ, giật thót mình vì dường như thấy ai đó trên cây nheo mày nhìn mình. Định thần lại để nhìn kỹ hơn, phát hiện trên thân cây đa có ba vệt hơi lõm, tròn. Tôi liền chạy ra khỏi nhà, qua bên ngôi miếu để xem, tiến lại gần thân cây đa thì tôi mới phát hiện ra đó là hình giống như mặt người. 
Ba vệt lõm đó là hai con mắt, một cái miệng. Ở giữa ba vệt lõm nổi lên một cục dài khoảng vài cm trong giống như chiếc mũi”. Đem sự phát hiện của mình kể cho mọi người biết, người dân hiếu kỳ đến xem sự kỳ lạ ngày một đông.
2. Chuyện “hình mặt người” như vậy rõ ràng là huyễn hoặc. Lại thêm chuyện liên tiếp những tai nạn trên đoạn đường trước mặt miếu Mạch Bà. Đoạn đường ngắn nhưng cong như chiếc cung tên, tai nạn giao thông ở cung đường đó diễn ra như cơm bữa nhưng chỉ thiệt hại về của chứ người không hề hấn. 
Có nhiều vụ tai nạn rất nghiêm trọng, hai chiếc xe máy chạy ngược chiều đâm vào nhau, xe nát bét nhưng người chỉ bị trầy xước nhẹ ở ngoài da. Có nhiều người đang đi xe máy trên đường không hiểu lý do gì mà lao xuống dưới vực sâu khoảng 10m. Nhưng lạ thay, hầu như ai té xuống dưới khe cũng chỉ bị thương nhẹ.
Theo tìm hiểu của phóng viên, đoạn đường dài khoảng 50m hay xảy ra tai nạn giao thông do đường cong, cổ thụ che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông nên tai nạn là điều khó tránh khỏi. Đến khi chính quyền địa phương làm rào chắn an toàn, các bác tài không còn dịp “xuống chơi” với “âm hồn” nữa.
 Đoạn đường trước miếu thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông
Thêm một chuyện may mắn tình cờ khiến ngôi miếu càng thêm nổi tiếng. Số là có thiếu phụ tên Lan quê ở miền Tây, (khoảng 36 tuổi, tạm trú ấp 4, Hiệp Phước, Nhơn Trạch) có người chồng rượu chè, cờ bạc, nợ nần chồng chất không thể trả nổi. Buồn chuyện chồng con, bà qua miếu nương nhờ ít hôm. 
Đến ngủ tại miếu, đêm nào bà cũng kể chuyện bị chồng đánh đập hành hạ, than thân trách phận, cầu xin Mạch Bà cho mình được trúng xổ số để có tiền trả nợ. Ai ngờ ngày hôm sau bà mua vé số và trúng thật, trả được nợ. Mua đồ tới cúng tạ ơn, bà xin với Mạch Bà được trúng số thêm một lần nữa để có tiền làm từ thiện. 
May mắn nối tiếp, bà được trúng số lần hai. Thực hiện lời hứa, bà đem số tiền trúng số đó làm từ thiện, hằng ngày đến các bệnh viện, chùa chiền để nấu cơm từ thiện phát cho người nghèo. Chuyện người hai lần trúng số lan nhanh chóng mặt, từ lời đồn thổi đã kéo hàng trăm người hàng ngày từ 16 – 17h kéo đến đông nghìn nghịt cúng lễ tại miếu.
Những chuyện trên thì đã có thể lý giải, riêng chuyện người đàn ông tử vong do bắt rắn tại miếu về ăn thì vẫn chưa lời giải thích chính xác. Một thời gian trước, có người ở xã bên có việc đi ngang ghé vào nghỉ trưa hóng mát. Đang thiu thiu ngủ thì một con rắn to bò từ dưới mạch nước lên, anh nhanh như cắt vồ lấy rắn rồi mang về làm thịt. 
Kể từ đó anh này mắc một chứng bệnh lạ đã chữa trị nhiều nơi không bệnh tình không thuyên giảm, mắc bệnh được vài tháng thì qua đời. Rắn sống trong mạch nước chảy từ hàng trăm năm, độc tố tích tụ nhiều nên người ăn thịt tử vong, hay có chuyện “kỳ bí” gì khác? Chỉ có điều từ đó đến nay chẳng ai còn dám cả gan bắt rắn loanh quanh ngôi miếu./.
Phúc Lương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An
(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?
(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội về thành công của Đại hội Đảng XIII

Tạo sự lan tỏa  sâu rộng trong xã hội về thành công của  Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm báo chí và trưng bày sách, báo tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí trong thời gian tới phải luôn nỗ lực, cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. 
Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội: Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội:  Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường  vụ Quốc hội  đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”
(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Bộ Quốc phòng tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

Bộ Quốc phòng  tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ
(PLVN) - Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp trên thế giới. Với lợi thế “điểm sáng phòng chống dịch Covid-19” trên toàn cầu, cơ hội “hút” các “ông chủ sản xuất cỡ lớn” càng rõ hơn đối với ngành công nghiệp hỗ trợ. 
Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

(PLVN) - Năm 2020, tuy gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với thiên tai, dịch bệnh nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền, huyện Krông Ana đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử
(PLVN) - Ngoài duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử, phòng, chống thiên tai dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, trong đợt bầu cử, cán bộ, chiến sĩ toàn quân còn vinh dự khi tham gia bỏ phiếu, thực hiện quyền dân chủ, nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước. 

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác   quan trọng hàng đầu
(PLVN) - Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Mạng ảo, lỗi thật

Mạng ảo, lỗi thật
(PLVN) - Hôm qua (16/4), Thanh tra Sở TT&TT TP HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một phụ nữ ngụ tại địa phương này số tiền 7,5 triệu đồng vì đã cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh và danh dự Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376