Về Tràm Chim đón mùa nước nổi

(PLO) - Ghé thăm Vườn Quốc gia Tràm Chim, du khách sẽ được ngồi xuồng (tắc ráng) len lỏi qua các kênh rạch chằng chịt đan xen bát ngát một màu xanh, ngắm nhìn vô số loài chim bay lượn và cất tiếng gọi bầy huyên náo.
Về Tràm Chim đón mùa nước nổi

Từ TP Hồ Chí Minh bắt xe đò vượt chặng đường gần 200km là bạn đặt chân đến đất sen hồng Đồng Tháp Mười. Ở đó có Vườn Quốc gia Tràm Chim thuộc huyện Tam Nông - được xếp trong hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam. Đây là vùng ngập nước rộng mênh mông, với diện tích trên 7.313ha, thuộc địa phận 5 xã: Tân Công Sính, Phú Đức, Phú Thọ, Phú Thành, Phú Hiệp và thị trấn Tràm Chim của vùng đất sen hồng Đồng Tháp.

Vùng đất này từng được ví “sáu tháng đồng khô cỏ cháy, sáu tháng nước ngập trắng đồng” là nơi phát triển của thảm thực vật đa dạng với hơn 130 loài khác nhau, quần thể thực vật hoang dã chen vai sát cảnh nhau gồm: sen, lúa trời, năng, cỏ ống, mồm mốc, rừng tràm. Hệ động vật ở đây nổi bật với Hệ chim nước giàu có gồm 233 loài thuộc 25 chi, 49 họ.

Trong đó, 88% được tìm thấy vào mùa khô, chiếm 1/4 tổng số các loài chim đã phát hiện ở Việt Nam. Một số loài quý hiếm như: Ngan cánh trắng, cốc đế, ô tác, công đất, choi choi lưng đen, cổ rắn, giang sen, bồ nông chân xám, già sói... và đặc biệt là loài sếu đầu đỏ, lớn nhất trong họ hạc - một tài sản thiên thiên vô giá của Vườn Quốc gia Tràm Chim ở Đồng Tháp. Hệ cá ở đây cũng không kém phần phong phú, vừa đóng vai trò cân bằng sinh thái vừa là nguồn thức ăn cho các loài chim. Trong đó có một số loài cá nằm trong Sách Đỏ Việt Nam như: cá còm, cá mang hổ, cá ngựa nam, cá duồng bay, cá ét mọi, cá hô...

Vào năm 1985, tỉnh Đồng Tháp thành lập Công ty Nông lâm ngư trường Tràm Chim với mục đích khai thác thủy hải sản, trồng tràm và bảo tồn hình ảnh của vùng Đồng Tháp Mười xưa. Đến khi loài sếu đầu đỏ được phát hiện tại đây, Tràm Chim trở thành Khu bảo tồn thiên nhiên cấp tỉnh năm 1991, được công nhận là Khu bảo tồn thiên nhiên cấp quốc gia năm 1994. Đến năm 1998, nơi đây được công nhận là khu sinh thái quốc gia - Vườn Quốc gia Tràm Chim. 

Ghé thăm Vườn Quốc gia Tràm Chim, du khách sẽ được ngồi xuồng (tắc ráng) len lỏi qua các kênh rạch chằng chịt đan xen bát ngát một màu xanh, ngắm nhìn vô số loài chim bay lượn và cất tiếng gọi bầy huyên náo. Những chiếc xuồng rẽ nước, đưa khách du lịch đi chiêm ngưỡng cánh đồng sen hồng, sen trắng,… đang vươn mình trong nắng. Đến Tràm Chim mùa nước nổi, du khách sẽ trải nghiệm chèo xuồng ba lá, giăng lưới, câu cá, săn chuột đồng,…

Đặc biệt là tham gia thu hoạch lúa ma - một loại lúa đặc trưng mọc tự nhiên, hoang dã ở Đồng Tháp vào mùa nước nổi. Về mùa khô du khách sẽ được ngắm sếu đầu đỏ cùng nhiều loài chim trời di cư về phương Nam tránh rét tạo nên bức tranh sống động của đất lành. Và đừng quên thưởng thức những món đặc sản cơm trời nấu bằng hạt gạo lúa ma, cá tự nhiên vớt dưới kênh trong rừng, cùng ngắm thiên nhiên hoang dã, bỏ lại sau lưng tất cả những bon chen của cuộc sống đời thường để hòa mình tận hưởng cuộc sống giữa phong cảnh hữu tình trong Vườn Quốc gia Tràm Chim…

 

 

Châu Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ

Đầu tháng 12, Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp đánh giá chế biến gỗ và lâm sản do Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST) tổ chức tại Bình Định hôm 25/9 cho biết, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương tổ chức Hội nghị “Bàn giải pháp thúc đẩy phát triển bền vững ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản giai đoạn 2021-2025”  cùng với tổ chức Lễ kỷ niệm “Lâm nghiệp Việt Nam - 75 năm hình thành và phát triển...

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung

Việt Nam cam kết nỗ lực ứng phó với những thách thức chung
(PLVN) - Nhận lời mời của Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tham dự và phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) với chủ đề “Quản trị toàn cầu giai đoạn sau Covid-19 và hoà bình, an ninh quốc tế” do Niger - Chủ tịch HĐBA tháng 9/2020 - tổ chức.
Mặt trái “sống ảo”

Mặt trái “sống ảo”

(PLVN) - TP HCM có không ít con hẻm, con đường, ngôi nhà cổ kính khiến giới trẻ có thể tạo ra những bức ảnh “sống ảo” tuyệt đẹp. Nhưng sự mê “sống ảo” quá mức của các bạn trẻ cũng gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đời sống người dân. 

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát, kiện toàn cơ cấu tổ chức
(PLVN) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 5036 về việc thực hiện Nghị định số 101/2020/NĐ-CP, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, Nghị định số 107/2020/NĐ-CP và Nghị định số 108/2020/NĐ-CP của Chính phủ (quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của: Bộ, cơ quan ngang Bộ; cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong quân đội giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Chiến lược), công tác GD-ĐT của quân đội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh.

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3

Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất công tại xã Hố Nai 3
(PLVN) -  Được Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom giao quản lý 4.094m2 đất trong một một quyết định thu hồi, UBND xã Hố Nai 3 lại dễ dàng để các cá nhân, tổ chức lấn chiếm sử dụng công khai trong thời gian dài, dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện liên tục tại địa phương này.

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi

Bãi tập kết cát gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Ngãi: Xã chỉ "hành động" khi dân kêu vì sống không nổi
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân, việc tập kết cát ở khu vực đất trống trước nhà của những hộ dân sinh sống tại xóm 6, thôn Phong Niên Thượng (cách UBND xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) khoảng chừng 1 km) từ năm 2019, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?
(PLVN) - Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích. Bằng chứng là ngành du lịch nội địa, ngành khách sạn - nhà hàng “ăn theo” phong trào này để “ăn nên làm ra” không ít.

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”

Du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học: Vất vả “song hành”
(PLVN) - Sự phát triển “nóng” của du lịch trong vài thập kỷ qua là một trong những nguyên nhân chính gây mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng, làm sụt giảm hơn 2/3 các quần thể sinh vật trong tự nhiên. Tuy nhiên,“sống sót” qua hai đợt bùng phát đại dịch, ngành du lịch Việt Nam ngày càng thấm thía rõ nét hơn các hình thái phát triển du lịch bền vững cùng với bảo tồn đa dạng sinh học.

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”

Diện mạo mới của Đà Nẵng từ chương trình “5 Không, 3 Có và 4 An”
(PLVN) - Ngày 25/9, Thành ủy, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện các chương trình “5 Không”, “3 Có”, “4 An” gắn với thực hiện Chỉ thị 43-CT/TU về văn hóa, văn minh đô thị. Chương trình đã góp phần từng bước thay da đổi thịt TP. Đà Nẵng, tạo ra một diện mạo mới Thành phố năng động, thân thiện, an bình.
Tên đường và tầm nhìn quy hoạch

Tên đường và tầm nhìn quy hoạch

(PLVN) - Dư luận những ngày qua bàn tán sôi nổi câu chuyện tên đường. Khởi nguồn từ chuyện Sở VH&TT TP HCM đưa ra báo cáo tại địa phương này có 38 con đường sai tên. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬