Tung tin Nhã Phương sắp sinh con: Nhà sản xuất phim có thể bị kiện đòi bồi thường

(PLO) - Ngày 11/1/2019, đại diện nhà sản xuất (NSX) phim “Trạng Quỳnh” đã gửi công văn đính chính, xin lỗi vì tung thông tin nữ diễn viên chính Nhã Phương “đóng phim cuối trước khi sinh con”.
Tung tin Nhã Phương sắp sinh con: Nhà sản xuất phim có thể bị kiện đòi bồi thường Thông báo Nhã Phương “đóng phim cuối trước khi sinh con”, Nhà sản xuất phim “Trạng Quỳnh” đã phải đưa ra lời xin lỗi

Xâm phạm bí mật đời sống riêng tư

Theo công văn:“Chúng tôi chính thức gửi lời xin lỗi về việc đã đồng ý gửi đi thông cáo báo chí trong đó đề cập đến các thông tin riêng tư liên quan đến Nhã Phương mà chưa được thông qua từ phía Nhã Phương hay đại diện quản lý của Nhã Phương”.

Nhà sản xuất thừa nhận đây là “sự thiếu sót từ phía công ty và công ty xin hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc này”. 

Ngay khi thông tin lan tỏa, nhiều người lên tiếng chúc mừng Nhã Phương. Bà xã Trường Giang khẳng định chưa từng công bố thông tin mang thai với nhà sản xuất. “Phía nhà sản xuất chưa hỏi tôi và tôi cũng chưa từng chia sẻ thông tin liên quan đến chuyện riêng tư”, Nhã Phương nhấn mạnh. 

Trước đó, khi Nhã Phương và Trường Giang tổ chức đám cưới vào tháng 8/2018. Thông tin nữ diễn viên “Yêu đi đừng sợ” mang thai đã râm ran trong hậu trường giới giải trí. Trong một số tấm ảnh cưới và ảnh sự kiện, nữ diễn viên đã lộ vòng hai lớn. Tuy nhiên, phía Nhã Phương và Trường Giang đều từ chối trả lời về chuyện mang bầu nhưng phía NSX phim lại công bố thông tin này cho công chúng.

Hiện Nhã Phương vẫn chưa có ý kiến sẽ có động thái gì tiếp theo sau khi NSX xin lỗi. 

Tuy nhiên, nhiều người trong giới nghệ sĩ đã không đồng tình với cách làm việc của NSX và cho hay, họ tẩy chay những phát biểu mang tính chất bới móc, xâm phạm, xúc phạm bí mật đời tư. Theo các ý kiến, người ta có bầu hay không, có người yêu hay chưa, có bị bệnh gì đi chăng nữa… là chuyện riêng của họ. Công bố hay không là quyền của cá nhân của họ. 

Diễn viên hài Mạc Văn Khoa chia sẻ: “Câu chuyện trên là một tình huống mà nghệ sĩ chúng tôi ai cũng đã từng gặp phải một lần trong đời. Bạn càng nổi tiếng, sự quan tâm đến từ công chúng càng nhiều hơn.Thú thật, bản thân tôi vốn là một người rất thoải mái, cuộc sống luôn vui vẻ nhưng trong câu chuyện này, tôi cũng cảm thấy hơi bức xúc và khó chịu.

Tôi có cảm giác NSX đang lợi dụng sự tò mò của khán giả để thu hút cho sản phẩm mà họ sắp cho ra mắt. Chỉ có điều cách quảng bá này không được hay cho lắm. Dù nghệ sĩ chúng tôi có tham gia trong sản phẩm ấy nhưng NSX cũng nên tôn trọng nghệ sĩ đồng hành cùng mình bằng cách hỏi ý kiến của nghệ sĩ trước khi muốn công bố bất kỳ thông tin nào. Tôi tin rằng, đã là nghệ sĩ chân chính, ai cũng mong muốn làm nghề nhiệt tâm để được khán giả công nhận chứ không phải bằng những câu chuyện đời tư giật gân”.

Đồng quan điểm với Mạc Văn Khoa, diễn viên Trường Thịnh nhìn nhận: “Không riêng gì nghệ sĩ mà mỗi chúng ta đều có quyền giữ riêng cho mình những bí mật về đời sống riêng tư. Việc nghệ sĩ không công khai thông tin có thể vì một lý do cá nhân nào đó hoặc đơn giản là chưa phải thời điểm thích hợp để công bố. Khi NSX chưa hỏi ý kiến của diễn viên mà đã tự ý công bố như vậy không chỉ là thiếu sự tôn trọng mà còn là một hành động vi phạm pháp luật. Tôi nghĩ, khi không may vướng vào vụ việc trên, thay vì im lặng cho qua, nghệ sẽ hãy bảo vệ mình bằng  cách nhờ pháp luật can thiệp”.

Nam diễn viên Xuân Phúc thì cho rằng, không chỉ NSX mà bất kỳ đối tác nào cũng phải tôn trọng quyền riêng tư cá nhân của mỗi người. Anh cũng mong muốn thời gian tới cần có chế tài xử phạt mạnh mẽ cho những hành động xâm phạm đến quyền riêng tư của nghệ sĩ hoặc có một hiệp hội đứng ra bảo vệ quyền lợi cho các nghệ sĩ.

Có thể phải bồi thường và truy cứu trách nhiệm hình sự

Về các qui định pháp luật, luật sư (LS) Nguyễn Thành Công, Công ty Luật TNHH Đông Phương Luật, cho biết: Dù NSX đã gởi thông cáo báo chí xin lỗi Nhã Phương nhưng Nhã Phương hoàn toàn có thể đòi bồi thường thiệt hại. Nếu không thỏa thuận được thì có quyền kiện ra tòa án”.

LS Công chỉ rõ: “Khoản 1 Điều 21 Hiến pháp năm 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn”. 

Cụ thể hóa quy định này, Điều 38 BLDS năm 2015, quy định: “Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác. Các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của nhau mà mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Người bị xâm phạm có thể yêu cầu cá nhân, tổ chức vi phạm (hoặc khởi kiện những đối tượng này) để yêu cầu bồi thường thiệt hại, xin lỗi, cải chính công khai theo qui định của pháp luật dân sự.

Hành vi xâm phạm, tiết lộ bí mật đời tư lên mạng xã hội có thể bị xử phạt vi phạm hành chính phạt tiền từ 10-20 triệu đồng theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 64 Nghị định 174/2013. Trường hợp người đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn có hành vi xâm phạm bí mật đời tư người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác” theo Điều 159 Bộ luật Hình sự 2015, với khung hình phạt từ cảnh cáo, phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm… Còn nếu vi phạm nghiêm trọng hơn thì người vi phạm có thể bị phạt từ 1 đến 3 năm tù. 

Nghệ sĩ Duy Phương khởi kiện vì bị xúc phạm

Cuối năm2017, nam nghệ sĩ Duy Phương cũng đã quyết định kiện đơn vị sản xuất chương trình “Sau ánh hào quang” vì cho rằng đã bị xâm phạm đến đời tư và bị đưa những thông tin sai sự thật. 

Cụ thể, vào ngày 4/12/2017, tập 10 của “Sau ánh hào quang” đã có nội dung nghệ sĩ Lê Giang kể lại chuyện chị bị chồng cũ là Duy Phương đánh đập, hành hạ nhiều lần. 

Sau khi chương trình phát sóng, Duy Phương đã lên tiếng khẳng định thông tin trong chương trình không chính xác. Vì chương trình đó mà cuộc sống, danh dự cùng công việc kinh doanh của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí, Duy Phương đã phải nhập viện, suy sụp vì khủng hoảng.

Chính vì thế, nghệ sĩ Duy Phương đã khởi kiện 2 đơn vị sản xuất và phát sóng tập 10 của “Sau ánh hào quang”, yêu cầu phải gỡ bỏ thông tin liên quan đến chuyện cá nhân, đời sống riêng tư của mình; yêu cầu xin lỗi, cải chính thông tin và thu hồi những sản phẩm báo chí liên quan đến Duy Phương từ chương trình “Sau ánh hào quang”. Ông còn yêu cầu được bồi thường thiệt hại uy tín, danh dự nhân phẩm 1 tỷ đồng. 

Ngày 28/12/2018, tại phiên hòa giải ở TAND quận 1 (TP HCM), hai bên thống nhất, Duy Phương sẽ nhận bồi thường 20 triệu đồng và chấm dứt vụ kiện.

Phương Thảo - Hoàng Quý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đội tuyển UAE sa thải HLV Jorge Pinto

Đội tuyển UAE sa thải HLV Jorge Pinto

(PLVN) - Tại cuộc họp mới đây của LĐBĐ UAE, quyết định chấm dứt hợp đồng của HLV người Colombia đã được thông qua. Và nhiều khả năng, người tiếp theo được nhắm đến cho băng ghế huấn luyện sẽ là nhà cầm quân người Croatia Zoran Mamic. 

Đọc thêm

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 2/12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội An ninh Công an quận Sơn Trà vừa phối hợp với Công an phường Phước Mỹ phát hiện trường hợp chủ khách sạn khai báo gian dối về một nhóm đối tượng người nước ngoài lưu trú không hợp pháp trên địa bàn. 

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng tháng 12/2020 với chủ đề “Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020”, các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi đã tổ chức sửa chữa hệ thống điện và tư vấn an toàn điện tại một số trường học; đồng thời sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn.

Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác

Fabrício Werdum – Người sinh ra để đánh đổ những huyền thoại khác
(PLVN) - Fabrício Werdum (SN 1977) là một võ sĩ tổng hợp người Brazil và là cựu vô địch hạng nặng UFC. Anh cũng là nhà vô địch thế giới jiu-jitsu người Brazil 4 lần, nhà vô địch hạng nặng thế giới tại câu lạc bộ chiến đấu Abu Dhabi hai lần và nhà vô địch jiu-jitsu châu Âu. 
Haso chật vật phát triển lại thương hiệu riêng

Haso chật vật phát triển lại thương hiệu riêng

(PLVN) - Tương tự như Viso, thương hiệu bột giặt Việt lừng lẫy một thời Haso cũng nhanh chóng bị Unilever thâu tóm. Thời điểm đối tác ngoại “buông tay”, Haso buộc phải phát triển các dòng sản phẩm riêng nhưng đến nay tình hình kinh doanh chưa thực sự khởi sắc. 

Vụ mua đất ngay tình nguy cơ trắng tay ở TP HCM: Chuyển hồ sơ đến TAND Tối cao để xem xét giải quyết

Vụ mua đất ngay tình nguy cơ trắng tay ở TP HCM: Chuyển hồ sơ đến TAND Tối cao để xem xét giải quyết
(PLVN) - Liên quan đến việc giải quyết vụ tranh chấp QSDĐ đối với hơn 200 m2 đất tại huyện Bình Chánh (TP HCM), trong đó 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm của TAND huyện Bình Chánh và TAND TP HCM bị các đương sự và luật sư chỉ ra hàng loạt vấn đề trái với thực tế vụ án và quy định pháp luật, TAND cấp cao tại TP HCM đã chuyển hồ sơ đến Vụ Giám đốc kiểm tra về dân sự, kinh doanh - thương mại của TAND Tối cao để giải quyết theo thẩm quyền.

Phiên đầu thầu ngày 2/12/2020: Huy động được 12.000 tỷ đồng với lãi suất thấp

Phiên đầu thầu ngày 2/12/2020: Huy động được 12.000 tỷ đồng với lãi suất thấp
(PLVN) - Ngày 2/12, Sở GDCK Hà Nội (HNX) tổ chức phiên đấu thầu  trái phiếu chính phủ (TPCP) do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành với tổng khối lượng gọi thầu 8.000 tỷ đồng tại các kỳ hạn 10, 15 và 20 năm. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 12.000 tỷ đồng, lãi suất giảm tại tất cả các kỳ hạn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬