Từ phim 'Vợ ba' - Đừng đưa trẻ ra làm 'mồi' câu view'

(PLVN) - Bộ phim như “Vợ ba” hay những gameshow, chương trình nghệ thuật đưa trẻ em làm “mồi nhử”, ‘câu view”, có thể vi phạm quyền trẻ em, tăng thêm vấn nạn quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em, đã bị cấm chiếu trên toàn quốc từ tối 20/5.
Từ phim 'Vợ ba' - Đừng đưa trẻ ra làm 'mồi' câu view' Cô bé 13 tuổi phải đóng cảnh đêm động phòng với người chồng nhiều vợ trong phim “Vợ ba”..

Từ phim ảnh diễn viên nhí gợi dục

“Vợ Ba” bắt đầu ra mắt khán giả Việt Nam đã gây sự bất bình của khán giả khi nữ diên viên chính chỉ mới 13 tuổi khi đóng các cảnh nóng trong phim. Trong “Vợ ba”, Mây (Trà My- diễn viên nhí 13 tuổi) có khoảng bốn cảnh phim liên quan đến tình dục với chồng và một cảnh phim bày tỏ rung cảm đồng giới. Đặc biệt, câu thoại của cô bé Mây hỏi: “Làm sao biết khi nào thỏa mãn hả chị ?”. Một người vợ hơn tuổi trả lời đầy gợi dục “Khi anh Hùng mạnh bạo một chút…” khiến khán giả không khỏi sởn da gà.

Với vai diễn này, Trà My và mẹ em tự nguyện dấn thân. Trà My đóng phim dưới sự giám hộ của mẹ. Rất khó lý giải vì sao người mẹ đồng ý cho con mình vào vai diễn đó, hay phải chăng chính người mẹ cũng muốn con mình tiến nhanh trên con đường diễn xuất hay vin lý do “hy sinh vì nghệ thuật”, “phát huy tài năng”?

Ở Việt Nam,“Vợ ba” không dành cho người dưới 18 tuổi. Rõ ràng về lý, Trà My không được phép xem bộ phim này, vì năm nay em mới 15 tuổi (còn khi đóng phim này em chưa bước sang tuổi 13). Nhưng trên thực tế, mới đây Trà My tiết lộ em đã xem bộ phim này 5 lần. Trẻ em được phép đóng phim, nhưng mặt khác lại không được phép xem phim mình đóng?

Khi đóng phim, Trà My mới chỉ gần 13 tuổi, ở độ tuổi thiếu nhi, lứa tuổi mà pháp luật Việt Nam không cho phép bất cứ hình thức động chạm dục tính nào, kể cả đóng phim. Và rõ ràng là trong phim có rất nhiều cảnh nóng, mà đáng nói là có những cảnh nóng với trẻ 13 tuổi, dù có thể đã che chắn kiểm soát hình ảnh thì nó vẫn là cảnh nóng với trẻ 13 tuổi. 13 tuổi đóng cảnh nóng, bất kể cảnh đó chứa đựng thông điệp gì, chắc chắn việc đó sẽ tạo cho đứa trẻ những áp lực tâm lý và những tác động không kiểm soát được.

Trong lĩnh vực nghệ thuật, trẻ em dưới 16 tuổi vẫn có quyền lao động và Trà My vẫn có quyền đóng phim hợp pháp. Nhưng Điều 9 của Luật Điện ảnh có quy định cảnh phim không được có hình ảnh âm thanh mang tính đồi trụy, khiêu dâm. Cảnh phim cũng không được có dấu hiệu đồng tình với những gì trái thuần phong mỹ tục. Chương XI của Bộ luật Lao động Việt Nam quy định rất rõ về lao động chưa thành niên, không biết nhà sản xuất phim, đạo diễn phim có tuân thủ? 

Chuyện sử dụng trẻ em để đóng cảnh nóng, cần xem lại đạo đức nghề nghiệp của đạo diễn và nhà sản xuất? Và ê-kíp “Vợ ba” có lạm dụng trẻ vị thành niên, vi phạm Luật Bảo vệ trẻ vị thành niên? Dù có chống chế thế nào thì nhà sản xuất và đạo diễn cũng không thể bao biện hành động vì nghệ thuật mà bất chấp tuổi tác, tâm sinh lý của diễn viên nhí của mình. 

Không phải chỉ ở Việt Nam, hệ thống luật ở Mỹ có quy định cụ thể để bảo vệ trẻ em không bị lạm dụng khi đóng phim, đặc biệt là trong các cảnh liên quan đến tình dục. Nếu các cảnh phim vi phạm đạo luật phòng chống khiêu dâm trẻ em, nhà sản xuất phim chắc chắn bị xử phạt. Trong phim Hollywood, diễn viên vị thành niên không được phép tham gia vào cảnh phim mô tả việc quan hệ tình dục, kể cả khi không phải quan hệ thật.

Trẻ em phải nhảy múa, ăn mặc đầy phản cảm, không hợp với lứa tuổi. 

Diễn viên nhí chỉ được phép đóng cảnh ẩn dụ đến việc quan hệ tình dục, hoặc được đóng nhưng phải có diễn viên đóng thế khi quay cận các bộ phận nhạy cảm. Ở nước ngoài, nhiều bộ phim lại để diễn viên nhí đóng những cảnh 18+ gây ám ảnh khiến khán giả bất bình, tẩy chay bộ phim vì lo lắng về những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển bình thường của các em.

Đó có thể tới những bộ phim: Hounddog, Siêu anh hùng, Cô bé xinh đẹp, Quái xế, Lolita, Phỏng vấn ma cà rồng, Quỷ ám, Tội ác tiềm ẩn, Người sói - Trận chiến cuối cùng… Những bộ phim này đều có những diễn viên nhí đóng với các cảnh quay sex, bị hiếp dâm, gợi dục, bạo lực, kinh dị, ma quái máu me đầy người….

Dù rất nhiều sao nhí diễn xuất tốt trong những cảnh phim đầy bạo lực hay 18+ nhưng đây là một vấn đề không bao giờ được khuyến khích. Những bộ phim gây ám ảnh lớn cho khán giả trưởng thành thì bất cứ ai tham gia diễn xuất không thể không bị ảnh hưởng chứ chưa nói tới tâm sinh lý của diễn viên nhí.  

Ngày 20/5/2019, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã giao Cục Điện ảnh kiểm tra quy trình cấp phép bộ phim “Vợ ba”. Và chiều 20/5, đơn vị sản xuất phim “Vợ ba” gửi đơn xin Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch dừng chiếu tác phẩm vì sức ép dư luận. Đây cũng là bài học cho những nhà sản xuất, đạo diễn khác có ý định đưa diễn viên nhí vào “vùng đất cấm”.

Đến gameshow, thí sinh nhí uốn éo sexy

Không chỉ có phim ảnh, vài năm trở lại đây, các gamehow truyền hình, các chương trình thiếu nhi ngoài trời đã xâm hại hình ảnh trẻ nhỏ, biến trẻ nhỏ như một công cụ giải trí. Dễ nhận thấy, tại các gameshow ca nhạc, tìm kiếm tài năng nhí, đạo diễn và nhà sản xuất sẵn sàng cho trẻ nhỏ mặc trang phục sành điệu, hở hang, uốn éo cơ thể theo những giai điệu sôi động, cất lên những ca từ mà chính các em không hiểu nội dung của nó ra sao.

Các cô bé, cậu bé sún răng, nói còn ngọng nhưng vẫn cố lên gân thể hiện cho bằng được những tác phẩm như: Xa khơi, Việt Nam quê hương tôi, Huyền thoại hồ Núi Cốc, Giấc mơ Chapi, hay uốn éo, vặn vẹo, nhảy nhót với: Taxi, Bay, Đường cong hoặc  quằn quại, nức nở với: Cát Bụi, Tình lỡ..., hát ca trù, chầu văn như một cái máy vì không hiểu nội dung. Tại các gameshow nhảy, múa, các bé gái cơ thể chưa phát triển nhưng phải khoác lên mình những bộ cánh sexy, thể hiện các động tác ôm, mang, vác, xoạc... khá nhạy cảm.

Ngoài Ban Tổ chức, phụ huynh thí sinh nhí cũng là người tiếp tay cho nhà sản xuất trong việc “đánh cắp” tuổi thơ, biến các con mình là công cụ giải trí, gây lệch lạc tâm sinh lý của con mình. Khi con đạt giải, họ lấy làm hãnh diện và bắt con “chạy sô” mướt mải, bỏ rơi học tập, khoác lên người con những bộ cánh sexy mời gọi để thu thêm công chúng.

Còn nếu các con thua, những phụ huynh ấy lại càng cố cho con thi những cuộc thi khác, tìm mọi cách để con được nổi tiếng. Họ khuyến khích những đứa trẻ lao vào showbiz sớm với đầy rẫy cạm bẫy và chống chế rằng: “Đó là cách hy sinh vì nghệ thuật”.  

Tại “Gương mặt thân quen nhí”, cô bé Phương Mỹ Chi phải ăn mặc bộ trang phục sexy như thế này.

…Theo một báo cáo năm 2018 của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam  và Mạng lưới bảo vệ trẻ em toàn cầu ECPAT International, luật Việt Nam cấm sử dụng trẻ em dưới 16 tuổi cho các ấn phẩm khiêu dâm. Ở Việt Nam, vấn đề gây lo ngại hiện nay theo nghĩa nào đó còn nghiêm trọng hơn, vì ta không chỉ nói tới xâm hại phụ nữ, mà còn là trẻ em, đặc biệt là các bé gái.

Theo thống kê từ Bộ Công an, chỉ tính riêng năm 2018 có 1.547 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện với 1.669 đối tượng, xâm hại 1.579 em. Trong đó, số vụ án xâm hại tình dục trẻ em là 1.269 vụ (chiếm 82% so với tổng số vụ xâm hại trẻ em) với 1.233 đối tượng, xâm hại 1.141 em. Đó là chưa kể nhiều vụ xâm hại không được khai báo.

Bộ phim “Vợ ba” hay những gameshow, chương trình nghệ thuật đưa trẻ em làm “mồi nhử”, ‘câu view” như vậy có thể tăng thêm vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em, xâm hại trẻ em.

Để trả lại tuổi thơ trong lành cho các em, các khán giả cần phản đối mạnh mẽ hơn và tẩy chay những sản phẩm nghệ thuật mang trẻ em ra làm “mồi nhử” câu view. 

Bảo Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lễ giỗ đại thi hào Nguyễn Du

Lễ giỗ đại thi hào Nguyễn Du
Lễ giỗ lần thứ 200 của đại thi hào Nguyễn Du được tổ chức sáng 26/9, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Nguyễn Du, thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân.

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch

SCB - Manulife 5 năm hợp tác độc quyền: Hiệu quả kinh doanh cao gấp 3 lần kế hoạch
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Công ty TNHH Manulife Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm hợp tác độc quyền với hiệu quả kinh doanh cao gần gấp 3 lần kế hoạch ban đầu đề ra. Đại diện cấp cao từ hai phía đều thống nhất cam kết tiếp tục chia sẻ sứ mệnh dẫn dắt chuyển đổi số lấy khách hàng làm trọng tâm.

Cách đơn giản giúp phá án lớn

Cách đơn giản giúp phá án lớn
(PLVN) - Ở Thụy Điển, vụ ám sát thủ tướng Olaf Palme năm 1986 là vụ trọng án lớn nhất và kỳ bí nhất. Mới đây, Bộ Tư pháp nước này tuyên bố vụ án này chính thức chấm dứt và công bố danh tính kẻ bị coi là thủ phạm.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp ra quân vệ sinh môi trường sau bão
(PLVN) - Nhằm nhanh chóng trả lại cảnh quan môi trường sau bão số 5 gây ra, ngày 26/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động trên 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 6, phối hợp bà con nhân dân, Công ty CP Môi trường đô thị Huế và Trung tâm công viên cây xanh ra quân dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Huế.

 

Luật nay bỏ lệ xưa

Luật nay bỏ lệ xưa

(PLVN) - Chính phủ Anh và Thủ tướng Boris Johnson hiện sa lầy trong tình trạng bế tắc đối sách cho cả việc ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, lẫn việc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thoả thuận mới làm khuôn khổ và nền tảng để gây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). 

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?

Bạn trai nước ngoài gửi tiền giúp đỡ mua nhà, tôi có phải đóng thuế thu nhập?
(PLVN) - Tôi 32 tuổi, có hộ khẩu ở tỉnh Bình Dương nhưng hiện đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh. Bạn trai tôi mang quốc tịch Pháp, đang sinh sống tại Pháp. Bạn trai có ý định gửi tiền về nước giúp tôi mua nhà. Xin hỏi pháp luật quy định anh ấy được chuyển số tiền là bao nhiêu? Khi nhận tiền tôi sẽ phải đóng những khoản thuế nào?   

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?
(PLVN) - Chương trình kích cầu du lịch lần 2 được Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khởi động lại với thông điệp "an toàn" và "hấp dẫn". Tuy nhiên, làm thế nào để du lịch khởi sắc, hấp dẫn du khách nhưng vẫn bảo đảm tiêu chí an toàn, đó là nội dung của hội nghị "Kích cầu du lịch nội địa " do Tổng cục Du lịch tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬