Trải nghiệm cuộc sống trên mỏ vàng cao nhất thế giới

(PLO) -Nằm ở độ cao trên 5.000m  so với mực nước biển và và nằm nép bên dòng sông băng Bella Durmiente tại miền Nam dãy Andes của Peru, thị trấn khai thác vàng La Rinconada cao nhất trên thế giới nhưng vẫn có con người sinh sống. Những người đàn ông đổ xô vào vùng đất này, để tìm kiếm vàng và mong một ngày có được cuộc sống tốt đẹp hơn. 
Trải nghiệm cuộc sống trên mỏ vàng cao nhất thế giới Cuộc sống của các công nhân ở mỏ vàng ở La Rinconada

Nói La Rinconada khắc nghiệt là bởi khí hậu của nó. Có rất ít người có thể đối phó được mùa đông khô và lạnh giá với nhiệt độ trung bình chỉ ở khoảng 1,2 độ C và độ cao khắc nghiệt của khu vực này. Mùa hè sức nóng của mặt trời và độ ẩm ướt trong các đường hầm khai mỏ khiến con người hầu như khó có thể chịu nổi. 

Tìm kiếm vận may

Thực tế, La Rinconada giống như một khu định cư hơn là thị trấn, những ngôi nhà được xây dựng tạm bợ từ những tấm tôn nhỏ. Và nếu gọi nó là thị trấn thì đây có lẽ được coi là thị trấn nghèo nhất và buồn tẻ nhất thế giới. Tất cả mọi hoạt động của La Rinconada đều nằm ở độ cao hơn 5km so với mực nước biển. Không chỉ đương đầu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cuộc sống ở La Rinconada còn thiếu thốn bộn bề và nằm gần như tách biệt với thế giới bên ngoài.

Nơi đây mệnh danh là “Vùng đất của nam giới”, do tính chất công việc nguy hiểm, khó khăn này có lẽ chỉ đàn ông mới dám đối mặt. Được biết, thị trấn nhỏ này bắt đầu thu hút các công nhân từ khắp các nơi trên dãy Andes kéo tới tìm kiếm vận may. Để lên được thị trấn La Rinconada hẻo lánh, chỉ có cách duy nhất đó là đi bộ và phải mất nhiều ngày mới leo lên tới nơi. 

Cuộc sống của các công nhân ở mỏ vàng ở La Rinconada

Vài thập kỷ gần đây, hàng ngàn người đàn ông đã bị sức hút của vàng cuốn vào những ngọn núi này để tìm kiếm vận may, mong một lần được đổi đời. Có một số người còn ở đây tận 20 năm mà vẫn chưa được nếm mùi vị của sự may mắn là như thế nào.

Nhưng trên thực tế, La Rinconada  giống với cơn sốt vàng ở miền Tây nước Mỹ trong những thế kỷ trước, thứ tài nguyên quý giá này không giúp cho cuộc sống của những phu vàng trở nên dễ chịu hơn mà ngược lại, nó càng đẩy họ chìm sâu xuống vũng bùn khốn khó, cơ cực.

Mỗi ngày các thợ mỏ đi dọc theo con đường hẹp dài 1km nối thị trấn với các ngọn núi gần đó. Rác rưởi được vứt bừa dọc đường đi trong lúc không hề có các dịch vụ căn bản như thu dọn rác. Các điều kiện vệ sinh cũng như thời tiết xấu,  bệnh viêm phổi cấp và bệnh đi ngoài xảy ra khá phổ biến ở những người công nhân này. 

“Địa ngục” trên cao

Hơn 100 tấn kim loại được khai thác ra mỗi năm từ các mỏ, và giá vàng tăng cao khiến cho cư dân thị trấn tăng lên gấp đôi trong vòng năm năm qua, nay có khoảng 50. 000 người. Dân số khá nhiều, nhưng cuộc sống vô cùng nghèo khổ, đàn ông lao mình kiếm tiền trong các hầm mỏ, phụ nữ bán hàng, đãi vàng cám hay chấp nhận bán mình để kiếm những đồng tiền nuôi sống bản thân. Mọi thứ ở La Rinconada đều phủ một màu ảm đạm và tuyệt đối không phải nơi dành cho trẻ em. 

Có một cộng đồng phụ nữ khoảng 700 người ở đây. Họ làm nghề pallaquera, một từ địa phương nhằm chỉ các phụ nữ nhặt nhạnh tìm vàng từ các khối đá hay những đống đất vữa bị đổ bỏ bên ngoài các mỏ vàng. Họ tìm kiếm những mẩu vàng bé tí mà các thợ mỏ không buồn lấy, hoặc bỏ sót.

Các pallaqueras này hầu hết là mẹ đơn thân, vợ góa hoặc vợ của các thợ mỏ, đập vỡ các khối đá có khi suốt tám tiếng mỗi ngày, tùy vào sức khỏe mỗi người. Họ không được phép đi vào bên trong mỏ, bởi người ta tin rằng đàn bà vào đó chỉ tổ đem đến những điều xui xẻo.

Cuộc sống của các công nhân ở mỏ vàng ở La Rinconada

Trẻ em ở đây cũng rất ít cơ hội được học hành. Thế nhưng, ngay cả khi các trường học có sẵn, những đứa trẻ ở La Rinconada cũng không được tới trường bởi cha mẹ chúng cần nhân công lao động để kiếm thêm thu nhập. Việc học hành dường như là điều xa xỉ và vô dụng ở thị trấn mỏ này. Trong một tác phẩm viết về cuộc sống ở La Rinconada, nhà văn Maria Arana mô tả: “Học hành là điều viển vông. Ở đây không có luật lệ, chẳng có cảnh sát và tuyệt nhiên không có hình ảnh của những đứa trẻ cắp sách tới trường”.

Trong số 50.000 người, có rất ít người có khả năng thích nghi hoàn toàn với cuộc sống ở la Rinconada. Các con đường lúc nào cũng lầy lội đầy bùn do tuyết tan, nơi đây cũng không có nước máy, các hệ thống nước thải hay nhà vệ sinh công cộng.  Nước thải ra từ quá trình khai thác vàng khiến đất và môi trường ở thị trấn này nhiễm độc thủy ngân khá cao.

Ngay cả các hồ nước gần đó, nơi nhiều người tới lấy nước về dùng, cũng bị ô nhiễm và chứa đầy thủy ngân. Hậu quả của việc khai thác vàng và điều kiện vệ sinh thiếu thốn dẫn tới việc nhiều người dân ở đây bị nhiễm độc thủy ngân, gây ngứa rát da. Mặc dù hiện tại những hậu quả chưa thể hiện rõ ràng ngay lập tức nhưng chúng đang giết dần giết mòn người dân ở La Rinconada.

Vàng và… vực sâu nghèo khổ

Không giống như các thị trấn mỏ khác, La Rinconada không thuộc sở hữu của một công ty. Gần như toàn bộ các mỏ hoạt động ở đây đều bất hợp pháp và không có chính quyền quản lý. Nền kinh tế cũng không được kiểm soát khi vàng khai thác từ các khu mỏ được đưa thẳng tới chợ đen.

Những người thợ mỏ này làm việc theo một hệ thống lao động truyền thống được gọi là Cachorreo, một công việc làm thuê theo cách rất bất công.  Họ phải làm việc không công 30 ngày cho công ty khai thác mỏ, tiếp đến là 2-3 ngày họ được phép tự mình khai thác vàng. 

Chuyện các thợ mỏ trắng tay không tìm được gì là điều hết sức bình thường. Nhưng gần đây một nỗ lực nhằm cải tổ hệ thống Cacherreo trở thành mô hình trả lương như đã được áp dụng trên toàn quốc Peru, tuy nhiên lại bị các thợ mỏ ở đây phản đối mạnh mẽ. Nguyên nhân là bởi Cachorreo giúp các thợ mỏ có nhiều cơ hội hơn trong việc kiếm tiền, chưa kể họ còn có cơ hội đưa lậu vàng ra khỏi mỏ trong những ngày làm việc không được trả tiền công.

Cuộc sống của các công nhân ở mỏ vàng ở La Rinconada

Ở đây không có cơ quan thi hành pháp luật, cho nên hình ảnh như cảnh say xỉn hay đâm chém nhau xảy ra như cơm bữa, và cả cảnh các thợ mỏ tới quậy phá phụ nữ. Do không có sự quản lý, nơi đây cũng có rất nhiều quán bar, quán pub, những nơi đầy gái nhảy thoát y và gái điếm. 

Cỏ không mọc được ở độ cao này, cho nên các thợ mỏ chơi bóng đá trên sân cỏ nhân tạo. Môi trường rất khắc nghiệt. Những người tới đây phải đối diện với các kiểu đau ốm khác nhau liên quan tới độ cao, như kiệt lực, đau đầu, nhức đầu, buồn nôn, hay mất ngủ.

Người ta nói rằng các mỏ vàng ở La Rinconada giết chết các nhân công một cách nhanh chóng qua các vụ tai nạn, sập hầm, hoặc giết từ từ qua việc khiến họ mắc các căn bệnh phát sinh từ điều kiện sinh hoạt tồi tệ. 

Có thể nói, cuộc sống cơ cực ở thị trấn mỏ La Rinconada biến nơi đây trở thành “địa ngục trần gian” với những số phận chắp vá. Nhiều người đàn ông vẫn đua nhau đổ về đây, có những người mang theo cả gia đình, với mong ước có cơ hội đổi đời…/.  

Mến Thương (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hành trình triệt phá đường dây ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội

Hành trình triệt phá đường dây ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội
(PLVN) - Công an Hà Nội vừa bắt Nguyễn Thị Kim Hương (Hương “mẩu”, SN 1985), Ngô Duy Dương (SN 1990, cùng ngụ quận Long Biên), Nguyễn Thành Đức (SN 1989, ngụ quận Tây Hồ)… cùng một số đối tượng để điều tra làm rõ về một đường dây ma túy cực lớn trên địa bàn TP.

Hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững sau Covid-19

Hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững sau Covid-19
(PLVN) - Hôm qua (15/4), tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Liên Hợp quốc tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức và đồng chủ trì Tọa đàm quốc tế về “Các xu hướng lớn trên thế giới hậu Covid-19: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách đối với Việt Nam”.

Phú Thọ: Cảnh báo trục lợi bảo hiểm xã hội qua việc nghỉ hưu trước tuổi

Phú Thọ: Cảnh báo trục lợi bảo hiểm xã hội qua việc nghỉ hưu trước tuổi
(PLVN) - Để ngăn ngừa hiện tượng trục lợi bảo hiểm xã hội qua việc nghỉ hưu trước tuổi, Bảo hiểm xã hội  tỉnh Phú Thọ đã đề nghị Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh này kiểm soát chặt hồ sơ của người lao động khi giám định. Nếu có dấu hiệu bất thường thì phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội  và các cơ quan chức năng xác minh làm rõ.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm
(PLVN) - Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của kỳ thi, bảo đảm yêu cầu khoa học, gọn nhẹ.

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?
(PLVN) - Theo các chuyên gia tuyển sinh, bên cạnh việc chọn trường, chọn ngành nghề thì thí sinh cần chọn mức học phí phù hợp. Bởi năm nay, ngoài các trường giữ nguyên học phí như năm trước, một số trường đại học sẽ tăng học phí theo lộ trình bắt đầu từ năm 2021. Đặc biệt, ở các trường đại học top trên năm nay đều chia thành rất nhiều hệ với mức học phí từ khoảng 20 triệu cho tới hơn ba trăm triệu đồng cho khóa học 4 năm.
Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

(PLVN) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh”. Bởi vậy, để giữ trọn niềm tin của nhân dân đối với Đảng thì mỗi cán bộ, đảng viên - đặc biệt là người đứng đầu - cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thường xuyên trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng. 

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?
(PLVN) - Cuộc tranh cãi “giới trẻ có cần học nữ công gia chánh hay không” vẫn đang diễn ra trên mạng xã hội. Biết nấu ăn, biết làm việc nhà… liệu có phải là một kĩ năng “không thể thiếu” và cần phải đưa vào giảng dạy trong nhà trường?

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” (Hội Liên hiệp Phụ nữ  Việt Nam và Công ty Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức)  đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2.000 phụ nữ tại 10 tỉnh, thành trên cả nước

Ông chồng thích “làm màu”

Ông chồng thích “làm màu”
(PLVN) - Mọi người đều cho rằng chị "tốt số", lấy được người chồng tử tế, chu đáo, lo toan mọi việc lớn nhỏ, đặc biệt là đối với nhà vợ, chỉ có chị thấy rõ sự  hời hợt bên trongcủa con người anh

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376