'Tội đồ' đạo lý, nhưng… ngoài vùng pháp lý

(PLVN) - Chuyện một số “người nổi tiếng” ăn mặc lố bịch, hở da thịt gần đây không chỉ còn là chiêu trò nhằm nổi tiếng của giới showbiz nữa, mà đã được một số người trong xã hội làm theo tại bất kỳ nơi nào, thậm chí là chốn linh thiêng, di sản. Về vấn đề này, pháp luật quy định như thế nào, không phải ai cũng rõ.
'Tội đồ' đạo lý, nhưng… ngoài vùng pháp lý “Trang phục” của Ngọc Trinh “mặc cũng như không”

Chiếu theo quy chế xử phạt thì những hành vi này chỉ bị xử phạt trên sân khấu biểu diễn, còn trong những sự kiện lớn, dù có mang tầm quốc tế mà ngoài sân khấu thì không bị phạt. Chính vì “lỗ hổng” xử phạt này mà có rất nhiều người mang danh nghệ sĩ đã sẵn sàng chấp nhận tai tiếng, sẵn sàng coi thường dư luận để nổi tiếng. 

Hành vi lố lăng làm xấu mặt cộng đồng

Mới đây, trong sự kiện LHP Cannes 2019 tại Paris, việc  người mẫu Ngọc Trinh xuất hiện trên thảm đỏ với bộ trang phục "mặc như không mặc" và khoe trọn vòng ba trước dàn ống kính, khách mời khiến dư luận không chỉ trong nước, mà báo chí quốc tế “dậy sóng”. 

Sau khi loạt hình ảnh xuất hiện, nhiều độc giả lắc đầu ngao ngán nhận xét bộ trang phục Ngọc Trinh mang đến Cannes 2019 quá lố lăng, phản cảm. Với hình ảnh đó, cộng đồng mạng còn lo lắng Ngọc Trinh sẽ tạo ảnh hưởng xấu tới hình ảnh người phụ nữ Việt tới bạn bè quốc tế. 

Trước đó, tại lễ trao giải tại xứ Kim Chi cuối tháng 11/2015, Ngọc Trinh diện đầm cắt xẻ “táo bạo”, khoe từ lưng cho đến sườn, chân, cùng vòng ba. Không ít người cho rằng bộ trang phục của "nữ hoàng nội y" khá phản cảm, khoe thân quá đà, ít nhiều ảnh hưởng đến hình ảnh nghệ sĩ Việt trong mắt quan khách và những người tham dự sự kiện tại Hàn Quốc hôm đó. 

Nhiều người cho rằng vấn đề không nằm ở chuyện chiếc đầm Ngọc Trinh mặc xấu hay đẹp, mà cô nên ý thức ăn mặc ý tứ trong vai trò là một nghệ sĩ đến từ Việt Nam nhận giải văn hóa ở xứ người.

Hồng Quế với trang phục phản cảm

Tại lễ khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2012, cô người mẫu Hồng Quế đã khiến nhiều quan khách ngỡ ngàng trước cách ăn mặc thiếu tôn trọng, hở hang và phản cảm. Cô gái này trở thành chủ đề đàm tiếu của những người tham gia liên hoan.

Tham dự sự kiện này không chỉ có những quan chức, những nghệ sĩ nổi tiếng trong nước mà còn cả những khách mời đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, tất cả đều ăn mặc lịch sự, trang nghiêm; còn Hồng Quế “một mình một chợ”…

 Angela Phương Trinh bị chỉ trích vì trang phục phản cảm

Ăn mặc là quyền riêng tư, nhưng tại những sự kiện văn hóa, những câu chuyện trên không chỉ là câu chuyện của bộ trang phục, mà còn là câu chuyện về văn hoá nghệ sĩ trong các sự kiện; thể hiện danh dự, tầm vóc quốc gia. Rất nhiều người cho rằng cơ quan chức năng cần phạt nặng hành vi này vì những hành vi lố lăng này đang làm xấu hình ảnh nghệ sĩ Việt trong mắt bạn bè quốc tế.

“Lỗ hổng” xử phạt 

Một điều bất công, là trong khi nhiều “ngôi sao” ăn mặc phản cảm bị cơ quan quản lý “tuýt còi”, thì những trường hợp nêu trên lại… ngoài vùng xử phạt. 

Nghị định 79/2012/NĐ-CP quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu trên lãnh thổ Việt Nam hoặc từ Việt Nam ra nước ngoài; tuy được đánh giá như “cây gậy” pháp lý trong chấn chỉnh các sai phạm trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn; nhưng cũng theo Nghị định này thì chỉ xử phạt trên sân khấu biểu diễn, còn những sự kiện lớn dù có mang tầm quốc tế mà ngoài sân khấu thì không bị phạt.  

Vân Hugo cũng gặp lỗi trang phục

Ví như Ngọc Trinh đi đến LHP Cannes tại Paris hay sang Hàn Quốc nhận giải thưởng, không tham gia biểu diễn nghệ thuật, nên không thuộc lĩnh vực quy định của pháp luật. Vì không tham gia biểu diễn nghệ thuật nên Ngọc Trinh không bị phạt. 

Tương tự Ngọc Trinh, Kỳ Hân, Vũ Ngọc Anh, Hồng Quế… đã thể hiện trang phục phản cảm, gây ảnh hưởng xấu tới văn hóa Việt. Nhưng những người này khi ấy không tham gia hoạt động biểu diễn mà chỉ có mặt tại sự kiện nên các cơ quan chức năng “bó tay”, không thể xử phạt. Đó là vấn đề dư luận cho rằng cơ quan chức năng cần đánh giá, sửa đổi lại quy định.  

Một vấn đề khác cũng cần nhắc đến, ngoài “lỗ hổng” pháp lý, không ít đối tượng còn lợi dụng sự “mong manh” giữa ranh giới “phản cảm” và “gợi cảm” để phơi bày cơ thể. Khi bị dư luận lên án, họ ra sức thanh minh rằng trang phục của mình gợi cảm chứ không phản cảm.

Khi bị dư luận lên án, nhiều “ngôi sao” ra sức thanh minh rằng trang phục của mình “gợi cảm chứ không phản cảm”

Những biện bạch này cũng khiến nhiều người băn khoăn, nếu nói là nghệ sĩ ăn mặc phản cảm sẽ bị phạt; nhưng khái niệm như thế nào là phản cảm, tiêu chí đánh giá mặc hở đến đâu thì bị cho là phản cảm thì rất khó kết luận. Có người cho như thế là phản cảm nhưng người khác thì nghĩ đó là gợi cảm, hai khái niệm này hiện nay dường như rất khó phân biệt ranh giới. 

Thùy Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Giang huy động tối thiểu 30 ô tô sẵn sàng chống dịch

Bắc Giang huy động tối thiểu 30 ô tô sẵn sàng chống dịch
(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa phát đi thông báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, đồng thời yêu cầu Sở GTVT phối hợp với các đơn vị kinh doanh vận tải sẵn sàng 30 ô tô từ 30 chỗ ngồi trở lên và các lái xe để tỉnh trưng dụng phục vụ phòng chống dịch.

Xây dựng Nhà nước Việt Nam pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân

Xây dựng Nhà nước Việt Nam pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân
Tư tưởng về Nhà nước pháp quyền được nhà tư tưởng, chính trị, pháp lý như John Locke (1632 - 1704), Montesquieu (1698 - 1755), J.J.Rút-xô (1712 – 1778), T. Jepphecxơn (1743 – 1826, tác giả của Tuyên ngôn độc lập Mỹ năm 1776)… sáng lập, kế thừa và phát triển như một thế giới quan pháp lý mới, góp phần phát triển các tư tưởng về nhà nước pháp quyền, làm cơ sở lý luận xây dựng nhà nước tư sản cho đến ngày nay.

Lời tri ân gửi những chiến sĩ thầm lặng chống dịch COVID-19 ở Thừa Thiên - Huế

Lời tri ân gửi những chiến sĩ thầm lặng chống dịch COVID-19 ở Thừa Thiên - Huế
(PLVN) - "Chúng tôi được đội ngũ y bác sĩ chăm sóc chu đáo, tận tình, 1 ngày được kiểm tra sức khỏe 3 lần, các bác còn đi từng phòng hỏi thăm sức khỏe, động viên bà con. Đặc biệt, các chú bộ đội lo cho bà con cơm ngon, canh ngọt, nơi ở sạch sẽ..., xin cảm ơn tấm lòng của các y bác sĩ cũng như các chú bộ đội", chị Nguyễn Thị Lan bày tỏ.

Bầu cử sớm ở huyện đảo Trường Sa

Bầu cử sớm ở huyện đảo Trường Sa
Các xã đảo thuộc huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hoà) đã tiến hành bầu cử sớm vào ngày 16/5. Riêng khu vực bỏ phiếu tại thị trấn Trường Sa sẽ tiến hành bầu cử theo đúng ngày bầu cử toàn quốc đã được ấn định là ngày 23/5.

Ngoại trưởng Nga Mỹ sẽ nói chuyện gì với nhau?

Ngoại trưởng Nga Mỹ sẽ nói chuyện gì với nhau?
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov bày tỏ hy vọng về một cuộc hội đàm mang tính chuyên nghiệp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Reykjavik "về ý định của Washington" trong quan hệ với Moscow.

Chuẩn bị chu đáo, đầy đủ nhất cho cuộc bầu cử

Chuẩn bị chu đáo, đầy đủ nhất cho cuộc bầu cử
Sáng 18/5, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376