'Tội đồ' đạo lý, nhưng… ngoài vùng pháp lý

(PLVN) - Chuyện một số “người nổi tiếng” ăn mặc lố bịch, hở da thịt gần đây không chỉ còn là chiêu trò nhằm nổi tiếng của giới showbiz nữa, mà đã được một số người trong xã hội làm theo tại bất kỳ nơi nào, thậm chí là chốn linh thiêng, di sản. Về vấn đề này, pháp luật quy định như thế nào, không phải ai cũng rõ.
'Tội đồ' đạo lý, nhưng… ngoài vùng pháp lý “Trang phục” của Ngọc Trinh “mặc cũng như không”

Chiếu theo quy chế xử phạt thì những hành vi này chỉ bị xử phạt trên sân khấu biểu diễn, còn trong những sự kiện lớn, dù có mang tầm quốc tế mà ngoài sân khấu thì không bị phạt. Chính vì “lỗ hổng” xử phạt này mà có rất nhiều người mang danh nghệ sĩ đã sẵn sàng chấp nhận tai tiếng, sẵn sàng coi thường dư luận để nổi tiếng. 

Hành vi lố lăng làm xấu mặt cộng đồng

Mới đây, trong sự kiện LHP Cannes 2019 tại Paris, việc  người mẫu Ngọc Trinh xuất hiện trên thảm đỏ với bộ trang phục "mặc như không mặc" và khoe trọn vòng ba trước dàn ống kính, khách mời khiến dư luận không chỉ trong nước, mà báo chí quốc tế “dậy sóng”. 

Sau khi loạt hình ảnh xuất hiện, nhiều độc giả lắc đầu ngao ngán nhận xét bộ trang phục Ngọc Trinh mang đến Cannes 2019 quá lố lăng, phản cảm. Với hình ảnh đó, cộng đồng mạng còn lo lắng Ngọc Trinh sẽ tạo ảnh hưởng xấu tới hình ảnh người phụ nữ Việt tới bạn bè quốc tế. 

Trước đó, tại lễ trao giải tại xứ Kim Chi cuối tháng 11/2015, Ngọc Trinh diện đầm cắt xẻ “táo bạo”, khoe từ lưng cho đến sườn, chân, cùng vòng ba. Không ít người cho rằng bộ trang phục của "nữ hoàng nội y" khá phản cảm, khoe thân quá đà, ít nhiều ảnh hưởng đến hình ảnh nghệ sĩ Việt trong mắt quan khách và những người tham dự sự kiện tại Hàn Quốc hôm đó. 

Nhiều người cho rằng vấn đề không nằm ở chuyện chiếc đầm Ngọc Trinh mặc xấu hay đẹp, mà cô nên ý thức ăn mặc ý tứ trong vai trò là một nghệ sĩ đến từ Việt Nam nhận giải văn hóa ở xứ người.

Hồng Quế với trang phục phản cảm

Tại lễ khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2012, cô người mẫu Hồng Quế đã khiến nhiều quan khách ngỡ ngàng trước cách ăn mặc thiếu tôn trọng, hở hang và phản cảm. Cô gái này trở thành chủ đề đàm tiếu của những người tham gia liên hoan.

Tham dự sự kiện này không chỉ có những quan chức, những nghệ sĩ nổi tiếng trong nước mà còn cả những khách mời đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, tất cả đều ăn mặc lịch sự, trang nghiêm; còn Hồng Quế “một mình một chợ”…

 Angela Phương Trinh bị chỉ trích vì trang phục phản cảm

Ăn mặc là quyền riêng tư, nhưng tại những sự kiện văn hóa, những câu chuyện trên không chỉ là câu chuyện của bộ trang phục, mà còn là câu chuyện về văn hoá nghệ sĩ trong các sự kiện; thể hiện danh dự, tầm vóc quốc gia. Rất nhiều người cho rằng cơ quan chức năng cần phạt nặng hành vi này vì những hành vi lố lăng này đang làm xấu hình ảnh nghệ sĩ Việt trong mắt bạn bè quốc tế.

“Lỗ hổng” xử phạt 

Một điều bất công, là trong khi nhiều “ngôi sao” ăn mặc phản cảm bị cơ quan quản lý “tuýt còi”, thì những trường hợp nêu trên lại… ngoài vùng xử phạt. 

Nghị định 79/2012/NĐ-CP quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu trên lãnh thổ Việt Nam hoặc từ Việt Nam ra nước ngoài; tuy được đánh giá như “cây gậy” pháp lý trong chấn chỉnh các sai phạm trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn; nhưng cũng theo Nghị định này thì chỉ xử phạt trên sân khấu biểu diễn, còn những sự kiện lớn dù có mang tầm quốc tế mà ngoài sân khấu thì không bị phạt.  

Vân Hugo cũng gặp lỗi trang phục

Ví như Ngọc Trinh đi đến LHP Cannes tại Paris hay sang Hàn Quốc nhận giải thưởng, không tham gia biểu diễn nghệ thuật, nên không thuộc lĩnh vực quy định của pháp luật. Vì không tham gia biểu diễn nghệ thuật nên Ngọc Trinh không bị phạt. 

Tương tự Ngọc Trinh, Kỳ Hân, Vũ Ngọc Anh, Hồng Quế… đã thể hiện trang phục phản cảm, gây ảnh hưởng xấu tới văn hóa Việt. Nhưng những người này khi ấy không tham gia hoạt động biểu diễn mà chỉ có mặt tại sự kiện nên các cơ quan chức năng “bó tay”, không thể xử phạt. Đó là vấn đề dư luận cho rằng cơ quan chức năng cần đánh giá, sửa đổi lại quy định.  

Một vấn đề khác cũng cần nhắc đến, ngoài “lỗ hổng” pháp lý, không ít đối tượng còn lợi dụng sự “mong manh” giữa ranh giới “phản cảm” và “gợi cảm” để phơi bày cơ thể. Khi bị dư luận lên án, họ ra sức thanh minh rằng trang phục của mình gợi cảm chứ không phản cảm.

Khi bị dư luận lên án, nhiều “ngôi sao” ra sức thanh minh rằng trang phục của mình “gợi cảm chứ không phản cảm”

Những biện bạch này cũng khiến nhiều người băn khoăn, nếu nói là nghệ sĩ ăn mặc phản cảm sẽ bị phạt; nhưng khái niệm như thế nào là phản cảm, tiêu chí đánh giá mặc hở đến đâu thì bị cho là phản cảm thì rất khó kết luận. Có người cho như thế là phản cảm nhưng người khác thì nghĩ đó là gợi cảm, hai khái niệm này hiện nay dường như rất khó phân biệt ranh giới. 

Thùy Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ động phòng chống dịch Covid -19, đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Chủ động phòng chống dịch Covid -19, đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Dịch Covid – 19 quay lại và tác động không nhỏ đến nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có hoạt động thi hành án dân sự (THADS). Tuy nhiên, để đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội, các cơ quan THADS địa phương vẫn nỗ lực không ngừng để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế

Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế
(PLVN) -Để công tác xây dựng và hoàn thiện pháp luật thời gian tới đạt hiệu quả hơn, một trong những nhiệm vụ trọng tâm đặt ra với các Bộ, ngành, địa phương đó là nâng cao năng lực, tăng cường vai trò và hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác pháp chế.

Hà Nội có 73 hành khách trên chuyến bay VN7198

Hà Nội có 73 hành khách trên chuyến bay VN7198
(PLVN) - Lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội đã ghi nhận 73/184 hành khách là người dân Thủ đô có mặt trên chuyến bay VN7198 – được Bộ Y tế đề nghị liên hệ y tế gấp do có 6 ca dương tính với Covid-19.
Lãi suất tiết kiệm thấp kỷ lục trong gần 1 thập kỷ

Lãi suất tiết kiệm thấp kỷ lục trong gần 1 thập kỷ

(PLVN) - Bối cảnh dịch COVID-19 vẫn có nhiều diễn biến khó lường đã tác động ngày càng sâu rộng đến các mặt của đời sống xã hội, trong đó, đồng loạt các ngân hàng hạ lãi suất tiết kiệm đến mức thấp nhất trong gần 1 thập kỷ qua.

84 giờ không ngủ và công trình không ai mong muốn sẽ phải dùng đến

84 giờ không ngủ và công trình không ai mong muốn sẽ phải dùng đến
(PLVN) - Luôn ở chế độ làm việc với cường độ cao, những chiến sĩ không mặc áo blouse trắng nơi tuyến đầu chống dịch của Tập đoàn Sun Group cùng các nhà thầu đã căng mình dồn sức cho 84 giờ lịch sử hoàn thiện “phòng tuyến” Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Bắt giữ vợ chồng “giang hồ mạng” Phú Lê

Bắt giữ vợ chồng “giang hồ mạng” Phú Lê
(PLVN) -Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Hà Nội phối hợp với Công an quận Hoàng Mai đã bắt giữ Lê Văn Phú, tức Phú Lê (40 tuổi, quê Yên Bái), cùng vợ là Lã Thúy Kiều (35 tuổi, quê huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Tin 'hot' giải trí ngày 7/8

Tin 'hot' giải trí ngày 7/8
(PLVN) - Hương Giang idol và Matt Liu ngầm thừa nhận hẹn hò, Trấn thành bị tố body shaming thí sinh, show sống còn lớn nhất châu Á hé lộ dàn HLV cực phẩm, Đen Vâu ra mắt MV có 1-0-2,...

5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp tháng 8, 9/2020

5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp tháng 8, 9/2020
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) vừa có Công văn gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 5 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Đắk Lắk về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 8, 9/2020 trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”

Lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”

(PLVN) - Nhằm kêu gọi cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới, từ ngày 6/8 đến ngày 30/9, Bộ Y tế phối hợp cùng 8 đơn vị khác thực hiện chiến dịch truyền thông lan tỏa thông điệp “Niềm tin chiến thắng”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬