'Thả cửa' cho người đẹp thi sắc đẹp ở nước ngoài?

(PLO) - Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên cho biết, sắp tới sẽ kiến nghị sửa đổi một số điều của Nghị định 79/2012/NĐ-CP. Theo đó, người đẹp không cần phải được sự cho phép của cơ quan quản lý nhà nước, không cần phải có danh hiệu trong nước mới được đi thi quốc tế. 
'Thả cửa' cho người đẹp thi sắc đẹp ở nước ngoài? Người đẹp Vũ Hoàng Điệp với mác “Nữ hoàng sắc đẹp quốc tế 2009” chẳng có giá trị nâng điểm số sắc đẹp cho Việt Nam trên bản đồ nhan sắc thế giới.

Việc “nới lỏng” quy chế này làm không ít người đẹp vui mừng nhưng lại khiến dư luận băn khoăn vì sự bát nháo của giải thưởng mang danh quốc tế nhưng chất lượng “ao làng”.

Người đẹp ngạo nghễ với danh xưng sắc đẹp quốc tế “ao làng”?

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên cho biết, sắp tới sẽ kiến nghị sửa đổi một số điều của Nghị định 79/2012/NĐ-CP. Theo đó, người đẹp không cần phải được sự cho phép của cơ quan quản lý nhà nước, không cần phải có danh hiệu trong nước mới được đi thi quốc tế. Điều này có nghĩa, bất kỳ người đẹp nào, nếu có mong muốn tham gia các cuộc thi quốc tế, nếu đủ tiềm lực về tài chính, được ban tổ chức cuộc thi quốc tế mời, thì được tự do tham gia.

Sở dĩ Thứ trưởng Biên muốn sửa đổi bởi theo ông, những quy định trước đây đã ít nhiều hạn chế cơ hội nâng tầm nhan sắc Việt trên bản đồ nhan sắc quốc tế. “Nhiều người đẹp có danh hiệu được cấp phép dự thi nhan sắc quốc tế chưa chắc đã đạt danh hiệu cao, trong khi nhiều người đẹp có nhan sắc, có khả năng đạt giải cao lại không được cấp phép. Điều này gây nên những hạn chế nhất định đối với nhan sắc Việt. Tôi nghĩ rằng, nếu người đẹp nào thấy mình phù hợp với các tiêu chí của cuộc thi, đồng thời được ban tổ chức cuộc thi chấp thuận thì họ được phép tự do tham gia” - Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh.

Dĩ nhiên, người mừng nhất là những người đẹp muốn có “số má” để lao vào showbiz Việt. Việc tìm mọi cách để “kiếm tí tiếng” như kim chỉ nam cho mọi hành động của một số người đẹp. Đây cũng là lý do những năm gần đây, hàng loạt người đẹp tham dự các cuộc thi nhan sắc ngoài nước mà không xin phép cơ quan quản lý ngành văn hóa. 

Sở dĩ có nhiều người đẹp  chọn con đường thi “chui” bởi họ đều là những người chưa có tên tuổi, không có nhan sắc quá nổi bật. Đặc biệt, họ không có giải thưởng trong nước. Mà theo quy định, họ phải có giải thưởng mới được Cục Nghệ thuật biểu diễn, cơ quan chức năng cấp phép để đường hoàng đi thi quốc tế. 

Với số tiền xử phạt 30 triệu trở xuống quá “hẻo” so với những gì họ kiếm được. Bỏ ra 30 triệu tiền phạt cùng một số chi phí tham gia dự thi những cuộc thi tầm cỡ… “ao làng” ở xứ người, họ nghiễm nhiên giắt túi danh hiệu Hoa hậu, Á hậu, Nữ hoàng sắc đẹp gắn mác quốc tế. Chưa kể tới việc, việc phạm luật do thi “chui” bỗng chốc tên tuổi của các cô nàng vô danh trở nên nổi bần bật trên các phương tiện truyền thống mà không tốn tiền, công sức quảng bá.

Các người đẹp này điềm nhiên bước vào làng giải trí với các quảng cáo, hợp đồng dự sự kiện, đóng phim, chụp ảnh… cùng với số tiền cát-xê tăng gấp vài chục lần so với thời vô danh.  Rất nhiều cô gái sau khi kiếm “tí tiếng” ở các cuộc thi quốc tế (dù trong nước không công nhận danh hiệu đó) đã kiếm vô số “miếng” ở làng giải trí với tiền tỉ, nhà lầu, xe hơi với các đại gia tháp tùng. 

Theo quy chế, ngoài việc bị xử phạt thì những giải thưởng họ đạt được cũng sẽ không được thừa nhận tại Việt Nam. Nhưng trên thực tế, đi đâu họ cũng “ngạo nghễ” xưng danh với danh hiệu đi kèm mà chẳng có ai “tuýt còi”. 

Thả lỏng quy chế có nâng được điểm số sắc đẹp Việt?

Dư luận từng “vỡ mộng” khi tin rằng sắc đẹp Việt đã được đạt tới đỉnh cao mang tầm quốc tế. Ví như, người đẹp Vũ Hoàng Điệp khi trở về từ cuộc thi “Nữ hoàng sắc đẹp quốc tế 2009” (Trung Quốc) với những cuộc đưa đón, ăn mừng chiến thắng ầm ĩ.

Giới chuyên môn cho rằng, nó chỉ là cuộc thi nhan sắc thuộc “ao làng” nếu so với những cuộc thi sắc đẹp đã được khẳng định về uy tín. Và hiện ở Trung Quốc có tới hơn chục cuộc thi người đẹp dán mác quốc tế nhằm thu hút khách du lịch. Còn Ngọc Trinh đã sở hữu hàng loạt giải thưởng “Hoa hậu người Việt hoàn cầu”, “Nữ hoàng Bikini châu Á”... với quy mô, chất lượng chỉ dừng lại ở mức “ao làng”. Nhiều người trong nghề còn nhấn mạnh, những giải thưởng ấy chẳng có giá trị nâng điểm số sắc đẹp cho Việt Nam trên bản đồ nhan sắc thế giới. 

Theo Thứ trưởng Biên, sau khi hoàn tất cuộc thi, các người đẹp hoặc đơn vị đưa người đẹp đi thi phải có trách nhiệm báo cáo cụ thể với Cục Nghệ thuật biểu diễn để Cục nắm được tình hình. Nếu người đẹp hoặc đơn vị đăng cai đưa người đẹp đi thi không báo cáo lại cho Cục mà Cục phát hiện có những vi phạm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh đất nước thì Cục sẽ có biện pháp xử lý. Nhẹ thì xử phạt hành chính theo quy định, nặng có thể cấm đi thi quốc tế vĩnh viễn. 

Như vậy, có thể coi, Cục Nghệ thuật biểu diễn lại muốn “thả gà ra đuổi”?. Dư luận lo ngại, việc thả lỏng quy chế càng thêm làng giải trí Việt thêm bát nháo và ảnh hưởng không nhỏ uy tín sắc đẹp, văn hóa Việt trên trường quốc tế. Nên chăng, Cục Nghệ thuật biểu diễn nói riêng, ngành văn hóa nói chung thận trọng hơn, lấy ý kiến công khai rộng rãi của các chuyên gia Văn hóa, xã hội, người dân trước khi ra quyết định.

Thùy Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn
(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital
(PLVN) - Tập đoàn FPT vừa công bố việc thành lập Công ty TNHH FPT Digital (FPT Digital) - công ty thành viên thứ 9 của Tập đoàn FPT, được thành lập với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của FPT cho các khách hàng doanh nghiệp từ khâu tư vấn lộ trình đến triển khai, cung cấp các giải pháp số.

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn
(PLVN) - Hôm nay - 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn - đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia - đã ký bốn Bản ghi nhớ (MOUs) về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần. 

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. Thông tin đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận.

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân
(PLVN) - Nổi tiếng với cảnh sắc vừa hùng vĩ, vừa bình yên, Eo Gió (Quy Nhơn) là tọa độ du xuân thu hút đông đảo du khách trong những ngày đầu năm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬