Tâm nguyện chưa thành của cố NSƯT Phạm Bằng

Ra đi ở tuổi 85, để lại cho đời hàng trăm vai diễn lớn nhỏ, con cái đều có cuộc sống ổn định ở trong nước và nước ngoài... nhưng lúc ra đi, NSƯT Phạm Bằng vẫn còn một tâm nguyện chưa hoàn thành.
Tâm nguyện chưa thành của cố NSƯT Phạm Bằng Nghệ sĩ Phạm Bằng ra đi khi vẫn còn tâm nguyện chưa hoàn thành

Chúng tôi tìm đến căn nhà của nghệ sĩ Phạm Bằng ở số 30 phố Hàng Giầy sau khi nghe tin ông mất. Những người hàng xóm của ông co cụm, quây quần bên ấm trà nóng để hồi tưởng lại những ấn tượng đẹp đẽ với người nghệ sĩ già đáng kính.

Mô tả ảnh

“Không phải đợi đến khi ông mất, người dân ở đây mới dành những lời nói đẹp đẽ dành cho ông”- chị Loan, người hàng xóm và là bạn thân của con gái nghệ sĩ Phạm Bằng nói.

"Nhà bác Bằng có 4 người con: 3 gái, 1 trai. Tôi bằng tuổi với chị Tần - con gái cả của bác nên từ nhỏ đã chơi thân với nhau. Lúc đó, tôi còn gọi hai vợ chồng bác Bằng là cậu mợ vì cả hai gia đình cũng quý nhau lắm.

Tôi vẫn còn nhớ, ngày xưa, vợ bác Bằng xinh lắm, lại là gái phố cổ gốc nên đảm đang và nhẹ nhàng vô cùng. Nhờ có bác gái mà bác trai được yên tâm cống hiến cho nghệ thuật. Quán bán bánh trôi cũng là của bác gái mở ra để có thu nhập chính cho gia đình, lo được cho các con đầy đủ cũng từ cái quán nhỏ ấy.

Bác Bằng chỉ phụ thôi, nhưng hôm nào có bác là quán rôm rả vô cùng. Lúc bác gái mất, bác trai bị suy sụp mất một thời gian dài. Hầu như ai ở đây cũng biết, hai vợ chồng bác yêu nhau và tình cảm lắm”.

Chị Loan thân thiết với gia đình nghệ sĩ Phạm Bằng từ khi còn nhỏ

Trước nỗi đau quá lớn nhưng ông vẫn hoàn thành sứ mệnh của cảnh “gà trống nuôi con”. Cả 4 người con của ông đều được ăn học tử tế, có cuộc sống ổn định thì cũng là lúc tuổi già sầm sập kéo đến. Ông đi diễn nhiều để vơi bớt nỗi buồn tuổi già và vẫn tiếp tục duy trì cái quán nhỏ tâm huyết của vợ.

Đến năm 2013, ông chính thức dừng việc bán hàng, do tuổi cao sức yếu. Quán bánh trôi nức tiếng Hà Nội một thời giờ mở quán café. Khu phố cổ cũng mất đi một thương hiệu “bánh trôi ông Bằng” tồn tại suốt hơn 20 năm qua.

Quán "bánh trôi ông Bằng" nổi tiếng nay được thay thế bằng quán cafe

Bên ly trà nóng hổi trong cái se lạnh đầu đông, người dân ở đây không chỉ ngưỡng mộ tài năng của nghệ sĩ Phạm Bằng mà còn ở lối sống.

Bà Suất (80 tuổi, sống ngay dưới chân nhà nghệ sĩ Phạm Bằng) trầm ngâm: “Ông ấy sống hiền lành, đức độ cả đời nên con cháu cũng được hưởng phúc. Cả 4 người con ai nấy cũng rất lịch sử, tử tế, nề nếp. Thôi thì con cái trưởng thành ra thế thì ông ấy ra đi cũng được thanh thản, hoàn thành trách nhiệm với cuộc đời rồi”.

Bà Suất tiếc nuối từ nay không còn được nghe những câu chuyện cười của nghệ sĩ Phạm Bằng

Theo lời kể của chị Loan, cách đây 2 tháng, nghệ sĩ Phạm Bằng sang Singapore chữa bệnh rồi ở lại Sài Gòn với cô con gái thứ tên là Hiền. Sau đó, chị Tần từ Đức về thì đón ông ra Hà Nội để con cái tiện chăm sóc. Năm vừa rồi, chị Tần cũng bay qua bay lại đến 4 lần để thăm bố. Lần này bác vào viện, chị cũng về và mới bay về Đức được vài ngày thôi. Tưởng bác khỏe rồi, ai ngờ con gái vừa đi thì bố lại mất.

Cậu con trai của bác cũng vừa mới lấy vợ cách đây tầm một tháng, lúc ông vừa đi chữa bệnh về, tình trạng sức khỏe có khá lên. Hai người yêu nhau từ lâu nhưng giờ mới cưới vì còn lo chữa bệnh cho ông. Cô con dâu cũng rất ngoan ngoãn, hiền lành. Nói chung, gia đình bác hòa thuận lắm. Có con dâu, con rể, cháu nội, cháu ngoại thậm chí có cả chắt nữa. Duy có điều, tâm nguyện của bác về cô con gái tên Hiên vẫn chưa hoàn thành. Ở nhà, bác quý và thương Hiên nhất, vì cô chưa lập gia đình, lại ở gần nhà với bố nên những lúc bố ốm đau thì luôn có con gái túc trực đầu tiên. Những lúc bác đi diễn xa nhà, Hiên cũng là người lo quán xuyến cho bố”.

Người làm cha mẹ nào cũng mong con cái có cuộc sống gia đình, có gia đình rồi thì lại mong có cháu bế bồng. Tiếc là con trai nghệ sĩ Phạm Bằng mới cưới vợ được 1 tháng, ông chưa kịp thấy cháu nội thì đã đi rồi.

Trao đổi với chúng tôi, chị Hiên dường như chưa quen được với cú sốc này nên hẹn sẽ chia sẻ sau khi lo hậu sự xong cho bố. Về thời gian an táng, chị Hiên cho biết, gia đình vẫn đang chọn ngày nên chưa ấn định cụ thể. Hiện chỉ còn chị cả là đang từ Đức về, còn con cháu đều đã có mặt mặt đông đủ để đưa tiễn và chuẩn bị hậu sự cho ông.

Theo Đỗ Anh - Thu Thủy - Nguyễn Trang / Gia đình & Xã hội
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.
Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới
(PLVN) - Nối tiếp các hoạt động thu hút khách du lịch MICE (là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) đến Đà Nẵng trong năm 2021, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức đón đoàn khách du lịch gồm 700 nhân viên từ Công ty TNHH R&B Hà Nội do Công ty Cổ phẩn Du lịch Danasea và Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Phố Việt khai thác.

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"
(PLVN) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi “nở rộ” các dự án đầu tư về nông nghiệp, dịch vụ với những báo cáo được xem là “cú huých” về phát triển kinh tế cho các địa phương. Thế nhưng, thực tế sau khi được cấp phép, không ít dự án chỉ triển khai dang dở rồi … để đó, gây ảnh hưởng đời sống và bức xúc dư luận.

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬