Tác giả bị bỏ quên khi “hoa vàng, cỏ xanh” nhận "mưa giải thưởng"

(PLO) - Tác phẩm điện ảnh “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” nhận “mưa giải thưởng” tại Liên hoan Phim 2015 vừa qua khi hầu hết ý kiến đều cho là xứng đáng. Tuy nhiên, một câu chuyện ngoài lề lại khiến bớt vui đó là việc cả đoàn làm phim lẫn Ban Tổ chức bỏ quên “cha đẻ” của tác phẩm gốc.
Tác giả bị bỏ quên khi “hoa vàng, cỏ xanh” nhận "mưa giải thưởng"
Nhà văn bị nhà làm phim quên tên
Như dự đoán của nhiều người, “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” nhận Bông sen Vàng của Liên hoan Phim 2015. Cạnh đó, bộ phim còn được vinh danh ở những hạng mục: Đạo diễn xuất sắc (Victor Vũ), Quay phim xuất sắc (Nguyễn K’Linh). Giải thưởng đã được phần đông công chúng công nhận là sự xứng đáng cho nỗ lực làm nghệ thuật nghiêm túc của ê kíp sản xuất. Nhiều tháng trước đây, khi ra rạp, bộ phim đã bước lên nhóm đầu của phim Việt đạt danh số “khủng”, góp phần thay đổi cách nhìn của nhiều người về phim Việt cũng như tạo nhiều hiệu ứng lan tỏa khác.
Tuy nhiên, nhiều người đã nhận ra tại buổi trao giải không hề có mặt nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, “cha đẻ” của quyển sách “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” từng được hàng triệu độc giả mến mộ, nguyên gốc của kịch bản phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”. Trong những lời phát biểu, cảm ơn của nhà sản xuất Đinh Thanh Hương lẫn đạo diễn Victor Vũ cũng không hề nhắc đến tên Nguyễn Nhật Ánh. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có để tâm và phiền lòng hay không thì chưa biết, nhưng độc giả và bạn văn nghệ của ông thì phật lòng. 
Đoàn phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" vui mừng nhận giải thưởng quan trọng nhất của LHP. 
Trên trang cá nhân của mình, nhà văn Nguyễn Đông Thức đã bày tỏ sự cám cảnh khi cả Ban Tổ chức cuộc thi và đoàn làm phim “làm lơ” người bạn văn của mình. Theo ông, hành động này chứng tỏ sự thiếu trân trọng tác giả, trong khi cái tên và sức ảnh hưởng trước đó của tác phẩm văn học đã phần nào làm nên sự thành công của bộ phim. Đáng ra, hành động đẹp nhất là Nguyễn Nhật Ánh được mời đến tham dự đêm trao giải và có một bó hoa dành cho nhà văn. 
Ý kiến của nhà văn Nguyễn Đông Thức nhận được rất nhiều đồng tình của các nghệ sĩ lẫn bạn đọc, trong đó không ít người là độc giả trung thành của Nguyễn Nhật Ánh. Sau đó, Nguyễn Đông Thức cho biết, nhà sản xuất Đinh Thị Thanh Hương đã gọi cho ông, khẳng định sự tôn trọng tác giả Nguyễn Nhật Ánh và vẫn muốn tiếp tục dựng phim từ tác phẩm của ông, còn việc bỏ quên trong đêm trao giải chỉ là sự cố do vui và… run quá.
Nên sòng phẳng với nghệ thuật
Tất nhiên, lời giải thích từ phía đoàn làm phim cũng chỉ xoa dịu được phần nào sự bực mình của công chúng. Bởi chuyện “cha đẻ” của các tác phẩm ăn khách bị bỏ quên đã là chuyện không lạ trong giới nghệ thuật – giải trí Việt. Nhiều người đã nhắc lại, điều tương tự cũng đã xảy ra với tác phẩm “Bức huyết thư” của nhà văn Bùi Anh Tấn. Tác phẩm văn học này được chuyển thể thành bộ phim mang tên “Thiên mệnh anh hùng”. Phim thắng lớn ở rạp và giành giải thưởng cao nhất ở Cánh diều Vàng 2012 cùng nhiều giải thưởng khác. Thế nhưng, hầu hết trong quá trình quảng bá đến các lần cảm ơn, trao giải, công chúng chưa hề nghe nhắc đến tên nhà văn và tác phẩm gốc. 
“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đã rất nổi tiếng từ trước khi dựng thành phim nên hầu như ai cũng biết đến tác giả Nguyễn Nhật Ánh, nhưng với “Thiên mệnh anh hùng”, đến nay hầu như cũng không mấy người biết đến tác phẩm văn học gốc làm nên thành công bộ phim. Khá nhiều tác phẩm gốc khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự, khi chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh, bộ phim được vinh danh, chẳng mấy ai nhắc đến nhà văn nữa.
Chuyện tương tự cũng thường xảy ra trong lĩnh vực âm nhạc. Một thời gian dài trước đây người ta lãng quên nhạc sĩ, bài hát hay, thành “hit” đều gắn liền với tên ca sĩ, và người ca sĩ được coi như “có công” lớn nhất với bản nhạc. Gần đây, khi các nhạc sĩ trẻ bắt đầu biết khẳng định tên tuổi của mình, đòi cho mình những quyền họ xứng đáng có, cất tiếng nói có trọng lượng thì tình hình mới khả quan hơn.
Nhiều người cho rằng, quan trọng là “cha đẻ” của tác phẩm gốc hài lòng, không lên tiếng thì thôi, sao công chúng lại bức xúc? Vả lại, các vị “cha đẻ” này cũng đã nhận được thù lao cho việc mua bản quyền hẳn hoi thì đâu có gì vi phạm hay bất công với họ? 
Thực ra, trong văn chương nghệ thuật, mỗi một tác phẩm ra đời không phải là một sản phẩm để định giá. Điều nên nói đến ở đây là cách cư xử “có trước, có sau” nên hiện diện trong làng văn nghệ. Đó là một sự “sòng phẳng với nghệ thuật” cần có ở mỗi người tham gia vào hoạt động nghệ thuật, hay nói cách khác, là đạo đức nghề nghiệp mà bất cứ ai mang danh nghệ sĩ đều phải hiểu.
Ngọc Mai
Cùng chuyên mục
 HLV Kiatisak sẽ phải cách ly 14  ngày tại Cần Thơ

HLV Kiatisak sẽ phải cách ly 14 ngày tại Cần Thơ

(PLVN) - Theo thông tin ban đầu, HLV Kiatisak sẽ đến Việt Nam ngày 3/12. Tuy nhiên, người cũ của HAGL cho biết phải đến ngày 17/12 ông mới có thể đáp chuyến bay đến Việt Nam. Bên cạnh đó, Kiatisak sẽ phải quá cảnh tại Hong Kong do chưa có chuyến bay thẳng Bangkok đi TP HCM.

Đọc thêm

CEO Jason Nguyễn bị bắt về tội lừa đảo

CEO Jason Nguyễn  bị bắt về tội lừa đảo
- Trước khi bị bắt, Jason Nguyễn nổi tiếng với danh xưng CEO triệu đô. Ngoài ra, anh ta được nhiều người biết đến nhờ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mạng xã hội.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ
(PLVN) - UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế
(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).
Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tiên phong, gương mẫu, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực.

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4

Đà Nẵng: Hơn 12 năm tù cho các bị cáo gây thiệt hại 9,2 tỷ đồng tại khu tái định cư Hòa Liên 3, 4
(PLVN) - Chiều 23/11, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ án hình sự Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng đối với 3 bị cáo Nguyễn Tuấn Anh - nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng, Nguyễn Văn Bường, nguyên Phó Tổng giám đốc, Hoàng Cung Thượng Hiền, nguyên trưởng phòng dự án tái định cư.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬