Số phận của con người do Mặt trời định sẵn?

Số phận của chúng ta có thể đã được định sẵn và phụ thuộc vào Mặt trời, theo một nghiên cứu mới.
Hoạt động của Mặt trời theo ghi nhận của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) trong giai đoạn từ năm 1850 - 2014. Ảnh: NASA 
Trong một nghiên cứu chưa từng có, các nhà khoa học Na Uy phát hiện, những người sinh vào các thời điểm Mặt trời bình lặng có thể sống thọ hơn khoảng 5 năm so với những người chào đời lúc Mặt trời hoạt động mạnh mẽ.
Nhóm nghiên cứu cho rằng, hoạt động đỉnh điểm của Mặt trời đã mang tới lượng bức xạ cực tím cao hơn tới Trái đất. Điều này có thể làm tăng tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh thông qua việc làm suy giảm giá trị của axit folic hoặc vitamin B9 - 2 yếu tố chủ chốt cho quá trình phân chia và phát triển tế bào nhanh trong thai kỳ.
Kết luận trên được rút ra khi nhóm nghiên cứu xem xét các dữ liệu nhân khẩu học của những người Na Uy sinh ra trong khoảng 1676 - 1878 cùng với các kết quả ghi nhận quan sát về hoạt động của Mặt trời.
Các chuyên gia nhận thấy, tuổi thọ của những người sinh ra trong các giai đoạn hoạt động tối đa của Mặt trời (đặc trưng bằng các trận phun trào dữ dội) tính trung bình thấp hơn 5,2 năm so với những người chào đời vào thời điểm hoạt động của Mặt trời giảm tới mức tối thiểu.
Theo báo cáo nghiên cứu trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B, hoạt động của Mặt trời lúc chào đời làm giảm khả năng sống sót tới khi trưởng thành của con người. Ảnh hưởng này với nữ được phát hiện lớn hơn đối với nam.
Các chuyên gia cũng phát hiện, chào đời vào giai đoạn mặt trời hoạt động cực điểm cũng làm giảm đáng kể khả năng sinh sản ở phụ nữ sinh trưởng trong gia đình nghèo. Tuy nhiên, hiện tượng này không xảy ra với phụ nữ giàu có hoặc đàn ông.
Phỏng đoán của NASA về hoạt động của Mặt trời trong chu kỳ hoạt động thứ 24. Theo các chuyên gia, những người sinh ra vào thời điểm hoạt động mãnh liệt nhất của mặt trời có tuổi thọ thấp hơn khoảng 5 năm so với những người chào đời vào giai đoạn Mặt trời bình lặng hơn. Ảnh: NASA 
Mặt trời có các chu kỳ hoạt động kéo dài gần 11 năm, bắt đầu từ một thời điểm hoạt động cực điểm này tới thời điểm hoạt động cực điểm tiếp theo. Trái đất hiện đang trải qua chu kỳ mặt trời thứ 24 của mình. Và mặc dù chúng ta được coi là đang ở một thời điểm hoạt động mãnh liệt của Mặt trời, nhưng Mặt trời thực tế đang trải qua một trong những giai đoạn bình lặng nhất trong lịch sử gần đây.
Các nhà khoa học Na Uy tuyên bố: "Khám phá của chúng tôi ám chỉ rằng, việc tiếp xúc của người mẹ đối với hoạt động của mặt trời trong lúc thai nghén có thể tác động tới sự khỏe mạnh của những đứa con gái. Ảnh hưởng của địa vị kinh tế - xã hội lên mối quan hệ giữa hoạt động của mặt trời với khả năng sinh sản cho thấy, bà bầu của các gia đình giàu có, quyền lực có khả năng tránh các tác hại bất lợi của hoạt động mặt trời tốt hơn. Đó có thể vì họ tránh xa được mặt trời hoặc một chế độ ăn lành mạnh hơn loại bỏ được các tác hại".
Nhóm chuyên gia Na Uy tiết lộ, họ vẫn cần nghiên cứu thêm để xác thực liệu các kết quả trên có lặp lại ở những người có màu da khác nhau hoặc sống ở các độ cao nhau hay không.
Tuấn Anh(Theo Daily Mail) / Theo Vietnamnet
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hội thảo khoa học “Nghệ An – 990 năm hình thành và phát triển”

Hội thảo khoa học “Nghệ An – 990 năm hình thành và phát triển”
(PLVN) - Sáng 30/11, tỉnh Nghệ An phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Nghệ An – 990 năm hình thành và phát triển”. Hội thảo nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030-2020).

1.500 vận động viên tham gia giải Vô địch Khiêu vũ thể thao quốc gia và Cúp Khiêu vũ thể thao toàn quốc năm 2020

1.500 vận động viên tham gia giải Vô địch Khiêu vũ thể thao quốc gia và Cúp Khiêu vũ thể thao toàn quốc năm 2020
(PLVN) - Chiều nay (30/11), tại TP Đà Lạt, giải Vô địch Khiêu vũ thể thao quốc gia và Cúp Khiêu vũ thể thao toàn quốc năm 2020 do Liên đoàn Thể dục Việt Nam thuộc Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Lâm Đồng tổ chức đã kết thúc sau 2 ngày thi đấu.

Vận dụng triệt để những giá trị sâu sắc về Nhà nước và pháp luật kết tinh trong tư tưởng Hồ Chí Minh

Vận dụng triệt để những giá trị sâu sắc về Nhà nước và pháp luật kết tinh trong tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) - Sáng 30/11, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật – Giá trị và thực tiễn vận dụng ở Việt Nam”. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ chủ trì Hội thảo.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬