Ranh giới giữa chụp ảnh nude và ảnh khiêu dâm rất ngắn

(PLO) - Qua trao đổi của ông Dương Quốc Định – nhà nhiếp ảnh nổi tiếng ở Việt Nam với rất nhiều kinh nghiệm và nắm giữ nhiều giải thưởng về ảnh nude có thể thấy, nghệ thuật chụp ảnh nude nếu không có sự hiểu biết cặn kẽ thì rất dễ vi phạm pháp luật, bởi ranh giới giữa chụp ảnh nude và chụp ảnh khiêu dâm là rất ngắn…
Ranh giới giữa chụp ảnh nude và ảnh khiêu dâm rất ngắn Một bức ảnh nuy nghệ thuật của Tina Tình

Khi được hỏi về việc chụp ảnh nude hiện nay, ông Dương Quốc Định cho biết: “Là một người làm nghệ thuật, tôi thấy vấn đề này hết sức bình thường. Chụp ảnh nude là một loại hình nghệ thuật chính thống chứ không phải là một cái gì đó quá nhạy cảm, ghê gớm, chỉ là do người thực hiện chưa trang bị đủ kiến thức và sự hiểu biết về nó mà thôi. Bản thân tôi, là một công dân Việt Nam, được đào tạo chính quy ở một trường nghệ thuật chính quy, chụp ảnh khỏa thân cũng là một phần trong môn học nên đó cũng là một chuyện bình thường. Và nhiếp ảnh cũng là một thể loại, một phương tiện để chúng tôi thể hiện con đường làm nghệ thuật của mình”.

Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định cho biết ranh giới giữa ảnh nuy và khiêu dâm thực sự là rất mong manh

Theo ông Dương Quốc Định, Thông tư của Nhà nước cũng là một góc độ nhìn nhận của giới chuyên môn, nhưng để có những tác phẩm nghệ thuật tốt nhất, bên cạnh kĩ năng chụp ảnh, ý thức và nhận thức thì nhiếp ảnh và mẫu phải là những người có đạo đức, tôn trọng pháp luật. Bởi môn nghệ thuật nude khó khăn hơn các thể loại khác vì nó đòi hỏi phải có học thuật, có chính kiến, có nhận thức nhất định về mặt thẩm mỹ thì tác giả mới cho ra những tác phẩm tốt được. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc khi người mẫu chụp ảnh nude có bị quá đà hay không, như sử dụng ảnh nude để đánh bóng tên tuổi, tạo scandal để nổi tiếng… Nhà nhiếp ảnh gia chia sẻ: “Đó là một hệ lụy của giới thông tin của chúng ta hiện nay.Thứ nhất, những người dùng ảnh để tạo scandal đã thiếu ý thức rồi, bởi vì những tấm ảnh đấy không phải để thoải mái công bố cho cộng đồng cùng xem, mà nó phải được giới chuyên môn công nhận. Thứ hai, những người chụp ảnh phải có trình độ để tạo nên một tấm ảnh nghệ thuật thực sự. Nếu sử dụng những bức ảnh đó vào mục đích không tốt thì mẫu ảnh là một người thiếu hiểu biết, do đó mẫu ảnh không thể chọn được những nhà nhiếp ảnh thực thụ để cho mình những bức ảnh đẹp thực sự. Đó là sai lầm do ý niệm của con người chứ không phải do thể loại này xấu hay tốt”.

Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định cũng đưa ra một số giải pháp để khắc phục tình trạng trên, mà theo ông, trách nhiệm cao nhất thuộc về các cấp quản lí văn hóa. Ông phản ánh: “Tôi có khá nhiều thông tin về những hành vi sai pháp luật khi chụp ảnh nude, nhưng hình như giới quản lí vẫn chưa xử lí và chưa quan tâm lắm. Loại hình nghệ thuật nude đòi hỏi quá nhiều yếu tố về mặt kĩ thuật, thẩm mỹ, chuyên môn... một nhà nhiếp ảnh nếu không biết thời điểm chụp và trình độ chuyên môn chưa tốt sẽ dễ dẫn đến sai lầm. Chúng ta đã có một Hội nhiếp ảnh chuyên nghiệp, chúng ta đã giao thoa với thế giới khá nhiều và tôi là một nhà nhiếp ảnh đạt khá nhiều giải được thế giới và truyền thông công nhận. Đó là một minh chứng và để nhân rộng hơn, cho chúng ta hiểu biết thế nào là nghệ thuật, thế nào là phản cảm thì các nhà quản lí phải làm chuyện đó giúp chúng tôi. Chúng ta không cấm được thì phải đưa ra một chuẩn mực nhất định”.

Theo ông Dương Quốc Định, để không bị “sa lầy” từ ảnh nude thành ảnh khiêu dâm thì trước khi chụp ảnh, mẫu ảnh phải tìm hiểu kĩ lưỡng thế nào là ảnh khỏa thân, thế nào là ảnh khiêu dâm, để không sa lầy và lẫn lộn giữa hai thể loại đó. Tiếp đến phải chọn cho mình một nhiếp ảnh có trình độ chuyên môn, có nhận thức, đã được cộng đồng công nhận... từ đó, mẫu ảnh xác định những tấm hình mình chụp nhằm mục đích gì, có trái với pháp luật hay không. Thứ ba, trong ảnh nghệ thuật, việc tôn vinh vẻ đẹp của thân hình người phụ nữ là điều hết sức bình thường. Vì thế, những tấm hình đáp ứng đầy đủ yêu cầu thiết yếu về nghệ thuật phải được công nhận và những hành động sử dụng sai mục đích để mang lại lợi ích cá nhân phải được xử lí thấu đáo.

Linh Chi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm
(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“
(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững
(PLVN) - Hội nghị “Đánh giá tác động chính sách và giải pháp chuyển đổi số trong du lịch ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19” tổ chức sáng 25/11 tại Lào Cai đã thực sự giúp các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hiểu rõ hơn những cơ hội mà chuyển đổi số mang lại với ngành du lịch. 

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Chiều 25/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra Phiên họp thứ 5 của Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng chủ trì phiên họp.

Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2

Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2
(PLVN) - Để hiện đại hóa đô thị Hải Phòng theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại, trong 5 năm tới, TP Hải Phòng chủ trương cơ bản hoàn thành đầu tư các công trình, dự án trong quy hoạch phát triển không gian đô thị theo 3 hướng đột phá. Trong đó chú trọng chỉnh trang, nâng cấp đô thị trung tâm, nhất là các khu đô thị dọc theo 2 bờ các dòng sông chảy qua nội đô, trong đó có sông Tam Bạc.

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Chiều ngày 25/11, theo Bản tin của  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới Covid-19, trong đó có chuyên gia Ấn Độ, Hàn Quốc và 3 người Việt Nam nhập cảnh được cách ly ngay. 

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc
(PLVN) - “Người đẹp Tây Đô” Băng Châu không chỉ có giọng hát mềm mại ngọt ngào mà còn là một minh tinh màn bạc nổi tiếng ngay từ vai diễn đầu tiên. Nữ danh ca này từng trải qua một mối tình với ca nhạc sĩ Duy Khánh nhưng không kéo dài vì nam danh ca… quá đẹp trai. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬