"Phim Lý Công Uẩn" gập ghềnh đường tới công chúng

 Cuối cùng thì số phận bộ phim “Lý Công Uẩn - Đường tới thành Thăng Long”, tác phẩm điện ảnh từng bị phản đối dữ dội ròng rã suốt 1 năm trời, cũng được định đoạt khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có văn bản chính thức về việc phổ biến bộ phim, sau 3 lần “nâng lên đặt xuống” của Hội đồng duyệt phim Quốc gia. Nhưng, xem ra đường đến công chúng của bộ phim này cũng chưa hết gập ghềnh.

Cuối cùng thì số phận bộ phim “Lý Công Uẩn - Đường tới thành Thăng Long”, tác phẩm điện ảnh từng bị phản đối dữ dội ròng rã suốt 1 năm trời, cũng đã được định đoạt khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có văn bản chính thức về việc phổ biến bộ phim, sau 3 lần “nâng lên đặt xuống” của Hội đồng duyệt phim Quốc gia. Đó là một thông điệp vui với nhà sản xuất. Nhưng, xem ra đường đến công chúng của bộ phim này cũng chưa hết gập ghềnh.

Hậu trường - cảnh đoàn thuyền dời đô về Thăng Long
Hậu trường - cảnh đoàn thuyền dời đô về Thăng Long

3 lần thẩm định 1 bộ phim

Bộ phim truyện video nhiều tập “Lý Công Uẩn - Đường tới thành Thăng Long” được xây dựng gồm 19 tập do Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty CP Truyền thông Trường Thành phối hợp sản xuất. Đây là một bộ phim được xây dựng công phu, đầu tư lớn vì phải thuê trường quay, bối cảnh và thực hiện nhiều cảnh quay ở nước ngoài (Trung Quốc). Tư tưởng chủ đạo của phim là khắc họa và khẳng định quá trình hình thành nhân cách và tài năng của Đức Thái tổ Lý Công Uẩn, từ nhỏ đến khi lên ngôi Hoàng đế, quyết định rời đô từ Hoa Lư về Đại La rồi đổi tên thành Thăng Long.

Là một trong số ít ỏi bộ phim truyền hình được hoàn thành sớm và lẽ ra được trình chiếu rộng rãi vào dịp Đại lễ, nhưng bộ phim nêu trên đã vấp phải sự phản ứng của dư luận từ phản ánh của một số báo. Tiếp thu và tôn trọng những ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng duyệt phim quốc gia tại lần thẩm định thứ ba, nhà sản xuất đã khắc phục những tồn tại, tiếp tục chỉnh sửa, biên tập, cắt bớt một số cảnh theo yêu cầu của Hội đồng. Và không phải bàn cãi gì, khi ra văn bản phổ biến bộ phim, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) còn khẳng định một lần nữa: "Bộ phim “Lý Công Uẩn - Đường tới thành Thăng Long” không vi phạm các điều cấm phổ biến tác phẩm văn học nghệ thuật” để “Đài Truyền hình Việt Nam xem xét, quyết định việc phát sóng bộ phim theo quy định của Luật Điện ảnh và Luật Báo chí”.

Căn cứ vào đó, bộ phim của Công ty Trường Thành dự kiến được phát sóng vào ngày 30/6/2011, sau khi VTV có kế hoạch tạm dừng phim “Huyền sử thiên đô” thì lại tiếp tục hứng chịu búa rìu dư luận. Và “đường tới công chúng” của bộ phim một lần nữa phải dừng...

Nhiều người đã phản đối việc công chiếu phim này vì cho rằng xuyên tạc lịch sử và trang phục, bối cảnh đều của Trung Quốc cả. Về vấn đề này, Văn bản số 738/BVHTTDL-ĐA của Bộ VH-TT-DL cũng thể hiện rõ: “Về cơ bản tinh thần lịch sử trong phim được tôn trọng, không bị bóp méo, luôn đề cao tầm vóc và tình cảm của một vị vua vì dân, thương dân, biết đặt lợi ích của dân tộc lên lợi ích cá nhân. Nội dung không có gì vi phạm về chính trị, cũng như mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc”.

Hãy để công chúng thẩm định

Nhằm phản biện với những ý kiến có chung quan điểm “không nên chiếu bộ phim này”, Giám đốc sản xuất kiêm tác giả kịch bản bộ phim - ông Trịnh Văn Sơn, Công ty Trường Thành đã tỏ rõ sự thẳng thắn về cách nhìn nhận vấn đề trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhấn mạnh những “chi tiết nhầm lẫn” của các nhà sử học. Hơn nữa, cũng nói về vấn đề này, nhà sử học Dương Trung Quốc, người cố vấn nhiều phim lịch sử cũng đã chia sẻ đại ý rằng: “Người cố vấn đừng nên can thiệp quá sâu vào tiến trình làm phim của đạo diễn; phải tôn trọng sự sáng tạo của người nghệ sĩ”.

Đối với nhà làm phim - Giám đốc sản xuất kiêm tác giả kịch bản Trịnh Văn Sơn, đã phải đối đầu với bao thách thức. Nhưng, cũng có những ý kiến đánh giá xác đáng: “Trong khi các hãng phim tư nhân đều hướng đến làm phim giải trí để thu hồi vốn nhanh, để hấp dẫn khán giả thì việc một đơn vị tư nhân dám chấp nhận thử thách, đầu tư để làm phim lịch sử một cách quy mô, hoành tráng theo tôi cần được trân trọng” - (GS.TS.Đinh Xuân Dũng - Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương).

Nhân đây cũng được nói thêm: Người ta chỉ biết đến Trịnh Văn Sơn và tập thể công ty “táo gan” lần đầu tiên bung phá trong làng điện ảnh nước nhà mà không biết rằng đồng thời với dự án phim này và trước đó, ông và doanh nghiệp cũng đã triển khai một số dự án lớn mà tiêu biểu Đề án “Sức nước ngàn năm” được triển khai thành nhiều sản phẩm trong đó có cuốn sách mang tên “Sức nước ngàn năm - Cẩm nang pháp luật trong cuộc sống hằng ngày” đã được in với dưới sự chủ trì của Ban Tuyên giáo TƯ và Bộ Tư pháp, do NXB Chính trị quốc gia ấn hành năm 2009.

Thiết nghĩ hãy để bộ phim ra mắt khán giả! Vì công chúng thông qua việc thưởng thức và thẩm định giá trị, lên tiếng khen chê... sẽ là người thẩm định công minh, đầy đủ và chính xác nhất.

Đức Dũng - Quý Thích

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Người dân 2 lần bị xử phạt vì chiếc cổng xây cách đây...nửa thế kỷ

Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Người dân 2 lần bị xử phạt vì chiếc cổng xây cách đây...nửa thế kỷ
(PLVN) - Gia đình ông Nguyễn Văn Ất (ngụ Tổ dân phố Yên Nội 1, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có mảnh đất 296m2, đường đi vào nhà có chiếc cổng và 2 bức tường gạch được xây dựng từ những năm 1970, sau này được sửa sang lại đôi chút. Từ trước tới nay, chỉ có duy nhất nhà ông Ất sử dụng và đi lại tại lối đi này, gần nửa thế kỷ sau khi chiếc cổng và 2 bức tường gạch được xây, gia đình ông Ất bỗng dưng bị chính quyền địa phương lập biên bản và xử phạt 2 lần...
Thêm 1 ca mắc COVID-19 mới

Thêm 1 ca mắc COVID-19 mới

(PLVN) - Bản tin 18h của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, chiều 28/10 ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay khi nhập cảnh tại Bắc Ninh.

Máy biến thế HBT Việt Nam: Nâng tầm thương hiệu Việt

Máy biến thế HBT Việt Nam: Nâng tầm thương hiệu Việt
(PLVN) - Với sứ mệnh mang tới cho khách hàng sản phẩm có chất lượng và dịch vụ tốt nhất, đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành điện xã hội, Công ty CP sản xuất máy biến thế HBT Việt Nam (HBT) đã từng bước trở thành nhà sản xuất và phân phối máy biến áp, thiết bị điện đứng đầu Việt Nam, “chắp cánh” đưa thương hiệu thiết bị điện Việt Nam vươn ra thế giới.

Thần thoại Hy Lạp - (Phần 7): Nữ thần săn bắn Artemis

Thần thoại Hy Lạp - (Phần 7): Nữ thần săn bắn Artemis
(PLVN) - Trong thần thoại Hy Lạp , nữ thần Artemis là một trong 12 vị thần giữ vai trò quan trọng trên đỉnh Olympus. Artemis là con của thần Zues tối cao với nữ thần Leto thuộc dòng dõi Titan, đồng thời Artemis là người em sinh đôi với thần Apollo. Nàng cũng là trinh nữ của Olympus. Hầu hết những câu chuyện về Artemis đều xoay quanh những chiến công và sự trừng phạt mà nàng dành cho những người phàm tội lỗi.

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"

Thủ tướng: "Bộ Giao thông vận tải phải thấy nóng ruột để thúc đẩy cuộc cách mạng về đường sắt"
(PLVN) - Chiều nay, 28/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo báo cáo trình Bộ Chính trị về tổng kết 10 năm thực hiện Kết luận số 27-KL/TW về Chiến lược phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh hệ thống đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam.

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy

Xã Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội: Xây dựng nông thôn mới đi ngược lại với chủ trương của Thành ủy
(PLVN) - UBND xã Yên Viên (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) trong quá trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông vấp phải nhiều phản đối của người dân tại xóm Mới. Bởi con đường có hình dáng ngoằn nghèo, một người đi lại còn khó khăn, không phát huy được hiệu quả phục vụ đời sống nhân dân. Điều này đã đi ngược lại với chủ trương mà Thành ủy TP Hà Nội đã đề ra trước đó.
Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước

Ninh Thuận phấn đấu đến 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước

(PLVN) - Với mục tiêu đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, ứng dụng khoa học - công nghệ, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững, kinh tế biển là động lực. Đặc biệt, ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, du lịch. Ninh thuận phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh phát triển khá của khu vực và cả nước.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối
(PLVN) - Chiều 28/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã công bố kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối và lấy phiếu giới thiệu Bí thư Đảng ủy Khối khóa XIII. Theo đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Khối khóa mới.

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10

Nga bắt toàn dân đeo khẩu trang từ ngày 28/10
(PLVN) -  Cơ quan Bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) bắt buộc người dân trên cả nước phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 28/10.
Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

Cà Mau quyết tâm đẩy mạnh phát triển kinh tế biển

(PLVN) - Chiều nay (28/10), sau 3 ngày làm việc với tinh thần nghiêm túc với tinh thần "Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã bế mạc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬