Quốc Trung: ”Tôi có gây sốc cũng chẳng biết để làm gì“

Tác giả "Đường xa vạn dặm" cho rằng những phát ngôn của anh về nền giải trí Hàn đang bị nhìn nhận một chiều và thiếu khách quan.
- Mới đây anh gây xôn xao dư luận với phát ngôn: xét về mặt chuyên môn sao Hàn gần như không có tài năng. Câu nói của anh khiến nhiều fan Kpop phản ứng mạnh mẽ, họ nói anh quá cảm tính và quy chụp. Anh giải thích sao về điều này? 
- Nếu khán giả xem toàn bộ cuộc trò chuyện trên sóng truyền hình, tôi nghĩ họ sẽ có một cái nhìn khách quan hơn. Vừa qua, những phát ngôn của tôi về nền âm nhạc Hàn Quốc được các phương tiện truyền thông đăng tải chỉ là một lát cắt nhỏ, mà nếu không đặt đúng ngữ cảnh thì người ta có thể hiểu theo một cách khác đi.  
Tôi không bao giờ dại dột mà lại nói là cả một nền âm nhạc Hàn Quốc không có tài năng. Nhưng khi người ta trích ra từ một cuộc phỏng vấn, khán giả sẽ hiểu rằng tôi đang nói tất cả các nghệ sĩ Hàn Quốc đều không có tài. Theo tôi, mọi việc chỉ đúng nếu chúng ta hiểu rõ toàn bộ câu chuyện.
Nhóm nhạc SNSD trong một đêm nhạc gần đây được tổ chức tại TP HCM.  
- Các fan Kpop thắc mắc về việc nhạc sĩ Quốc Trung dường như chưa tìm hiểu kỹ về nền công nghiệp giải trí Hàn trước khi nhận lời tham gia talkshow. Ý kiến của anh thế nào? 
- Tôi biết rất rõ vì tất cả những điều tôi nói đều lấy bằng chứng ra để chứng minh chứ không thể nói khơi khơi mà bản thân chẳng biết gì. Thứ nhất, tôi đã xem các ca sĩ Hàn hát những gì và hát thế nào. Thậm chí, việc họ sang đây biểu diễn, sản xuất chương trình ra sao, tôi biết thì mới nói như thế.  Tôi từng làm việc với nhiều đối tác phía Hàn Quốc và trong một festival sắp tới, tôi cũng mời nhóm nhạc Hàn sang diễn. Dù vậy, trong một câu chuyện, khi người ta truyền tải không chính xác những điều mình nói sẽ gây nên những hiểu lầm, sai lệch. 
- Độc giả thậm chí còn ví anh giống như Ngọc Trinh vì thích phát biểu gây sốc, anh nghĩ sao? 
- Cá nhân tôi cho rằng độc giả có quyền phán xét và nói như thế, còn tôi cũng chẳng bao giờ cần phải thanh minh là mình không nói vậy. Tôi chỉ muốn nhắc lại là, trong chương trình Văn hóa, Sự kiện & Nhân vật phát sóng trên VTV, tôi và các khách mời nói về vấn đề định hướng cho lớp trẻ và trách nghiệm của người lớn. Nhưng khi chọn đăng tải một phần của câu chuyện, mọi người lại hiểu theo một nghĩa hoàn toàn khác và nghĩ tôi thích gây sốc. 
Nếu đã gây sốc thì phải đem lại lợi ích gì. Đằng này, tôi không phải ca sĩ, có nổi tiếng hơn nữa thì cũng chẳng có show. Công việc của tôi hoàn toàn là chuyên môn, tôi làm việc tốt thì các ca sĩ hay nhà sản xuất mời cộng tác. Tôi cũng không phải là nghệ sĩ nổi tiếng đến mức người ta muốn gặp gỡ, giả dụ có chụp ảnh nóng thì chắc cũng không ai xem. Vì vậy, tôi có gây sốc cũng chẳng biết để làm gì. 
- Đứng trên tư cách một nhạc sĩ, theo anh, đâu là yếu tố khiến ca sĩ Hàn nổi tiếng trên toàn châu Á? 
- Tôi thấy làn sóng Kpop - âm nhạc Hàn Quốc rất thành công về mặt chiến lược và phát triển. Họ biết nhắm vào tâm lý của giới trẻ và được sự hậu thuẫn của nền công nghiệp giải trí văn minh, thuê cả những nghệ sĩ tài năng quốc tế sang cộng tác. Chiến lược làm văn hóa của họ cũng rất bài bản và tính tới tương lai lâu dài, kéo theo sau là việc quảng bá cho các nhãn hàng.  
Tôi không muốn nói về nghệ thuật vì nếu so sánh như thế là rất vô cùng. Nhưng tôi có thể khẳng định, những ngôi sao Hàn Quốc không thể so với Madonna hay nhiều nghệ sĩ phương Tây khác. Hình tượng của các ngôi sao âm nhạc phương Tây như châu Âu hay Mỹ thường không giống như Hàn Quốc. Đó là những nghệ sĩ mà bạn sẽ khó lòng mà chạm vào, hay thậm chí là không có cơ hội chụp ảnh cùng. 
Nhưng với Hàn Quốc thì khác, họ có nhiều cách để tương tác với khán giả và xây dựng những cộng đồng fan đông đảo. Nắm được tâm lý khán giả thì họ sẽ thành công. 
Còn nếu xét về âm nhạc, ở đây, tôi nói cụ thể đến những ca sĩ từng sang Việt Nam biểu diễn thì tôi thấy họ rất bình thường. Dễ dàng nhận ra đó không phải là đỉnh cao về âm nhạc hay nghệ thuật, nhưng lại được giới trẻ ưa thích. Tôi nghĩ, các bạn trẻ yêu mến thần tượng của mình không phải chỉ có âm nhạc mà còn cả những thứ khác nữa.
 Nhạc sĩ  Quốc Trung nổi tiếng là người không ngại nói thẳng, nói thật. 
- Anh nghĩ tài năng sẽ chiếm bao nhiêu % trong thành công của một nghệ sĩ? 
- Nhiều nhất chỉ là 50%, đặc biệt trong thời buổi âm nhạc thị trường hóa như hiện nay. Còn lại phụ thuộc vào các yếu tố khác như may mắn hay chiến lượng quảng bá hình ảnh. Bây giờ, nhìn trên mạng xã hội, nghệ sĩ nhiều như nước. Trong những cuộc thi tài năng như The Voice hay Idol của Mỹ, nhiều người hát hay và có người giành giải Quán quân nhưng vẫn không thành công đấy thôi. 
- Trên thực tế, những đêm nhạc Hàn Quốc vẫn được giới trẻ hưởng ứng rất nhiệt tình, thậm chí bỏ ra một số tiền không nhỏ để gặp thần tượng. Còn các chương trình trong nước thì lại rất thờ ơ. Anh nghĩ đâu là nguyên do dẫn đến thực trạng này? 
- Lỗi không phải tại các bạn trẻ mà do nền âm nhạc của chúng ta có quá ít sự lựa chọn và không có định hướng được cho các bạn trẻ, cũng như có thể chưa đủ tiềm lực để làm ra các sản phẩm chất lượng. Đời sống âm nhạc của ta quá nghèo nàn, khi có ít sự lựa chọn mà gặp phải một thứ âm nhạc chiều chuộng, dễ nghe, có cộng đồng fan và được gặp thần tượng, được chụp ảnh này kia thì giới trẻ tất nhiên sẽ thích. 
Nhưng nếu để đánh giá về mặt chuyên môn của các ngôi sao Hàn Quốc sang Việt Nam biểu diễn, tôi nghĩ nên hỏi nhiều nhà phê bình âm nhạc để họ nhận xét với giá trị âm nhạc như vậy có thể nói những người đó là tài năng hay không. 
- Anh đánh giá thế nào về sự phát triển của nền âm nhạc Việt Nam hiện nay? 
- Một nền âm nhạc muốn phát triển phải có kế hoạch bài bản, đồng đều, nhưng chúng ta hiện nay lại không có sự tương hỗ ấy. Ca sĩ là người có thu nhập nhiều nhất, trong khi tất cả các vị trí khác đều rất khó khăn, ví dụ như nhạc sĩ, nhạc công... 
Bên cạnh đó, vấn đề bản quyền, tác quyền âm nhạc của Việt Nam vẫn còn rất kém. Trong thị trường âm nhạc Việt Nam hiện nay, các ca sĩ chỉ muốn "đánh nhanh, thắng nhanh", nổi tiếng thật nhanh để có nhiều sô diễn. Từ đó sinh ra những bất cập là thói chộp giật. Tài năng âm nhạc phải có sự khổ luyện trong nhiều năm, còn ở ta thì lại nghĩ phải có câu chuyện này, scandal kia để lên báo.
"Đời sống âm nhạc của chúng ta quá nghèo nàn".  
- Đêm nhạc thường niên Cầm tay mùa hè do anh sản xuất trong năm nay lại không thấy bóng dáng của một diva nhạc nhẹ nào như mọi năm. Anh có thể tiết lộ lý do khiến anh không mời diva Thanh Lam hay Mỹ Linh, Hà Trần ở chương trình năm nay? 
- Cầm tay mùa hè không phải là một đêm nhạc chỉ dành cho các diva. Tất nhiên, những số đầu thì tôi cũng cần thu hút cả về danh tiếng lẫn chuyên môn. Mà những tên tuổi như Thanh Lam, Hà Trần... đều hội tụ đủ hết yếu tố này. Ngoài giọng hát, cách làm việc của họ cũng rất chuyên nghiệp và có ý thức trách nghiệm cao. Khi họ đã có thành công, uy tín như vậy thì mình kết hợp với họ sẽ thuận lợi hơn.
Ngoài ra, mỗi năm, đêm nhạc phải có điều gì đó mới mẻ để thu hút khán giả. Hà Trần đã xuất hiện ở chương trình năm ngoái, thêm nữa sẽ rất nhàm. Thanh Lam có album mới là Yêu thì cũng đã diễn rất nhiều rồi. Còn album mới cuối năm mới phát hành thì lại dành để làm tour diễn riêng. Có thể sang năm, tôi sẽ mời Lam quay lại nhưng hiện giờ vẫn chưa biết ý tưởng đấy sẽ như nào.  
- Nhiều người cho rằng, cát-xê để mời ca sĩ hải ngoại thường rất "khủng". Việc mời một danh ca như Hương Lan - nghệ sĩ nổi tiếng cùng thời với Khánh Ly - gây ra khó khăn nào cho anh? 
- Chương trình Cầm tay mùa hè không phải là một đêm nhạc hot đến mức có thể trả cho chị Hương Lan một khoản cát-xê khủng. Khi tôi đặt vấn đề mời Hương Lan tham gia chương trình này, chị đã nhận lời tham gia một cách vui vẻ, hỗ trợ hết mình và dành cho ê-kíp sản xuất nhiều sự ưu ái. Không biết mọi người nghĩ thế nào, nhưng thực sự tôi thấy nói chuyện với chị Lan rất dễ. 
- Cách đây hơn 10 năm, đêm nhạc Đường xa vạn dặm của anh cũng là một chương trình âm nhạc thể nghiệm và tạo được dấu ấn đối với giới chuyên môn. Lần này, đặt giọng hát quê hương với âm thanh điện tử theo kiểu world music, anh thấy tự tin thế nào trong lần thể nghiệm đầy mới mẻ này? 
- Hương Lan là một nữ nghệ sĩ quen thuộc và được yêu thích ở Việt Nam lẫn hải ngoại, nhưng tôi muốn các màn biểu diễn của chị sẽ hấp dẫn hơn và mang một hơi thở mới - hiện đại và phù hợp với nhu cầu thưởng thức âm nhạc của khán giả hiện nay. Trong đêm nhạc cũng sẽ có một vài tiết mục liên quan tới vấn đề biển đảo, tình yêu quê hương, đất nước, mang tới sự liên kết cộng đồng với cảm xúc của khán giả.

"Đời sống âm nhạc của chúng ta quá nghèo nàn". 
Theo Hoàng Ca / Zing News
Cùng chuyên mục
Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

(PLVN) - Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung; Trung Quân và Denis Đặng hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị; kẹt ở Mỹ, Hương Tràm đau lòng khi không thể về quê chịu tang bạn, cứu trợ lũ lụt; Thúy Diễm bức xúc vì bị so sánh với Thủy Tiên về cách làm từ thiện;...


Đọc thêm

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?
(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh
(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi
(PLVN) - Đó là cụm từ mà hãng thông tấn lớn thứ ba thế giới AFP đã sử dụng trong video lý giải về sự thành công nổi bật của lụa sen Việt Nam, phát ngày 27/8/2020. Với thời lượng 1 phút 30 giây, nội dung video được xây dựng thông qua cuộc phỏng vấn với nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, người đầu tiên thành công trong kỹ thuật làm loại lụa này tại Việt Nam.
Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

(PLVN) - Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung; Trung Quân và Denis Đặng hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị; kẹt ở Mỹ, Hương Tràm đau lòng khi không thể về quê chịu tang bạn, cứu trợ lũ lụt; Thúy Diễm bức xúc vì bị so sánh với Thủy Tiên về cách làm từ thiện;...


Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ

Bản tin Y tế: Giao mùa và những bệnh về đường hô hấp là “kẻ thù” của trẻ nhỏ
(PLVN) - Thời điểm giao mùa thu - đông có điều kiện thời tiết thay đổi thất thường lúc nắng gắt, lúc mưa nhiều và lúc gió lạnh là môi trường lý tưởng để virus phát triển, gây bệnh cho con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy những bệnh nào trẻ thường hay mắc vào thời điểm này. Hãy cùng theo dõi Bản tin Y tế.

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu

Triển lãm “Being an Artist”- góc nhìn cuộc sống muôn màu
(PLVN) - Triển lãm “Being an Artist” với 17 tác phẩm nghệ thuật đến từ 10 họa sỹ trẻ. đang diễn ra tại Tranquil Books (Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Sau hơn 3 tháng chuẩn bị và lên ý tưởng, “Being An Artist” mang tới cho người xem nhiều xúc cảm thú vị. Nhìn đời qua từng lăng kính khác biệt, qua những tác phẩm tại triển lãm, mỗi tác giả trẻ lại kể cho công chúng yêu nghệ thuật cách nhìn cuộc sống riêng của mình.

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ

Kiểm tra đường dây truyền tải bị ảnh hưởng bởi bão lũ
(PLVN) - Đoàn lãnh đạo Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã  có cuộc trao quà, hỗ trợ nhân dân miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, đồng thời kiểm tra các vị trí đường dây truyền tải điện bị ảnh hưởng bởi mưa bão.

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ

119 người chết, 19 người vẫn đang mất tích vì mưa lũ
(PLVN) - Số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho thấy những thiệu hại nặng nề do mưa lũ mà các tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu, trong khi bão số 8 chỉ còn cách đất liền từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị khoảng 410km về phía Đông và sẽ đổ bộ vào khoảng sáng sớm 26/10, còn áp thấp nhiệt đới đã mạnh thành bão số 9.

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án

Bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người lĩnh án
(PLVN) - Với dáng vẻ bảnh bao, nổi bật so với nhiều thanh niên trai tráng ở địa phương, gã buôn người đã vờ yêu rồi hỏi cưới con gái nhà lành, mục đích lừa bán họ sang Trung Quốc lấy tiền. Sau khi bán con dâu mới cưới, “cha con” gã buôn người phải trả giá…
Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân mắc Covid-19

(PLVN) - Bản tin sáng ngày 25/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã bước sang ngày thứ 53 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng và đã chữa khỏi 1.051 bệnh nhân.

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á

Mastercard, IDEMIA và MatchMove thí điểm thẻ sinh trắc học vân tay tại châu Á
(PLVN) - Mastercard vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường (Augmented Identity) và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt

Câu chuyện nhạc Ráp và tuyên ngôn của giới trẻ Việt
(PLVN) - Xưa nay, trong tâm trí nhiều người, nhạc Rap luôn được coi là “nhí nhố”- chỉ dành cho bọn trẻ nổi loạn. Bởi ở đó ẩn chứa sự trẻ trung, tự do, dám nghĩ dám làm, với những quan điểm, lối sống của giới trẻ vào từng câu Rap. Rồi một ngày, với sự xuất hiện của hai chương trình là King of Rap và Rap Việt, đã giúp nhạc Rap tiến gần hơn với khán giả cả nước, cũng như khẳng định được “sân chơi” riêng trong gu âm nhạc đa sắc hôm nay…
Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

Ấn Độ có thể đối mặt với thảm họa kép về y tế

(PLVN) - Một cảnh tượng quen thuộc lại đang diễn ra tại miền Bắc Ấn Độ. Khói đốt rơm rạ từ các cánh đồng tạo nên những đám khói lớn mịt mù bay đến nhiều thành phố, thị trấn và vượt qua cả lãnh thổ các bang. Tập quán đốt rơm rạ trên cánh đồng chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo là một trong những lý do chính dẫn đến ô nhiễm thường niên tại Ấn Độ, thường diễn ra vào mỗi mùa Đông.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬