Quảng bá văn hóa Mông qua “Lặng yên dưới vực sâu”

(PLO) - Đỗ Bích Thúy là đã ghi dấu nhiều dấu ấn với độc giả và khán giả truyền hình bằng tác phẩm “Tiếng đàn môi sau bờ rào đá” được chuyển thể thành phim truyền hình “Chuyện của Pao” đầy ấn tượng.
Quảng bá văn hóa Mông qua “Lặng yên dưới vực sâu” Ảnh minh họa

Sau sự mở màn ấy, Đỗ Bích Thúy tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật và đi sâu hơn nữa vào tinh lọc chất vàng của vùng đất miền cao. “Lặng yên dưới vực sâu” với sự tham gia của bốn nhân vật chính: Súa, Vừ, Phống, Xí, bốn con người làm nên bản tình ca buồn từ đầu cho đến lúc kết thúc và dư âm vẫn vang vọng mãi mỗi khi độc giả nghĩ đến. Súa và Vừ yêu nhau nhưng Phống đã cướp Súa làm vợ, Xí luôn quan tâm yêu thương Vừ… Bản tình ca không có một nốt vui ở số phận của cả bốn người, không một ai được hưởng hạnh phúc. 

Đúng như tác giả đã nói: “Vì bao nhiêu đau buồn nhất trên thế gian này đều dành cho đàn bà… bao nhiêu gánh nặng nhất trong đời người đều rơi trên vai đàn bà”. Súa phải lấy một người mình không yêu và sống như cái bóng trong nhà. Tục cướp vợ đã giày xéo lên cuộc đời bao người con gái để cuộc đời họ chỉ nhìn qua ô cửa sổ mờ mờ ánh sáng. “Một cái vực, miệng vực mở ra như bóng đêm” bóng đêm ấy nhấn chìm cuộc đời biết bao người. Họ quằn quại đau khổ trong cuộc sống và họ chết cùng với núi đá tự nhiên. 

Đề tài của Đỗ Bích Thúy không mới nhưng chị đã mở ra và dẫn lối bạn đọc đến với không gian văn hóa, tình cảm của con người Mông ở Hà Giang. Kết thúc truyện là sự gợi mở rất nhiều suy nghĩ cho bạn đọc. Rằng “cuộc sống đã dừng lại. Súa cảm thấy duy nhất điều đó, khi gió từ đáy vực đang cuộn lên như muốn lôi tuột theo cả Súa”. Câu chuyện lơ lửng ở đấy và đặt cho người đọc những dấu hỏi viết tiếp về con đường sau này của Súa.

Đỗ Bích Thúy đã mang hương vị của vùng núi cao hiểm trở đến với từng trang truyện. Chị viết về quê hương, viết về những con người mà chị đã sống cùng, chị đau cùng câu chuyện của họ, chị mang cả tình cảm ấy dấu trong từng câu chữ. Với giọng văn nhẹ nhàng, ngôn ngữ bình dị, Đỗ Bích Thúy đã đưa câu chuyện tình yêu đi sâu vào khoảng trắc ẩn của biết bao con người yêu đọc sách, yêu Hà Giang… 

Thùy Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lớn lên trên cánh đồng cà rốt

Lớn lên trên cánh đồng cà rốt
(PLVN) - Cà rốt có mặt vùng đất bãi sông Thái Bình từ khi tôi còn chưa ra đời. Bố tôi kể, những năm đầu thập niên 80, việc giao thương quốc tế còn rất hạn chế thì cà rốt ở quê tôi đựng trong sọt tre đã được xuất khẩu theo tàu biển ra nước ngoài.

Nhớ mãi Nguyễn Trần Bạt: Người nuôi dưỡng khát vọng đất nước thịnh vượng

Nhớ mãi Nguyễn Trần Bạt: Người nuôi dưỡng khát vọng đất nước thịnh vượng
(PLVN) - “Thời đại cắt nghĩa con người, con người cắt nghĩa tác phẩm”. Câu nói này rất phù hợp với câu chuyện của nhà nghiên cứu, doanh nhân, luật sư Nguyễn Trần Bạt (1946-2020). Ông là người luôn hấp dẫn người đối diện với những lập luận sắc sảo, với lối suy nghĩ mới mẻ, độc đáo. Dù đã ra đi nhưng những vấn đề ông đã gợi mở vẫn khiến những thế hệ tiếp nối phải suy nghĩ thật thấu đáo.
Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

(PLVN) -Thời gian qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sơn La đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp, bám sát mục tiêu kế hoạch đề ra, đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân... Sơn La được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong khối THADS các tỉnh miền núi phía Bắc.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Đây là đạo luật quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, cần sự chuẩn bị chu đáo để luật phát huy tác dụng khi đi vào cuộc sống. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh về những điểm mới và tính cấp bách của việc ban hành Luật và việc triển khai thực hiện Luật này trong thời gian tới.

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ
(PLVN) - Thời tiết thuận lợi giúp người trồng rau, củ, quả được mùa. Nhưng nghịch lý “được mùa, mất giá” lại diễn ra, người nông dân ở Nghệ An phải đổ bỏ rau vì không có đầu ra cho sản phẩm.

Gác lại công việc gia đình, thường trực bám chốt chống dịch

Gác lại công việc gia đình, thường trực bám chốt chống dịch
(PLVN) - Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đợt 3 trên địa bàn tỉnh Hải Dương, tại bất kỳ chốt kiểm soát dịch từ tỉnh đến xã, người dân cũng đều thấy màu áo của lực lượng công an đang cùng các lực lượng khác tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬