Phú Thọ: Nhiều đám cháy bất thường quanh “ngôi nhà có người bị ma ám”

(PLO) - Những ngày qua, người dân xã Thượng Nông (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) xôn xao bàn tán về việc xung quanh ngôi nhà của bà Bùi Thị Đoán (SN 1946) gần đây xuất hiện nhiều điểm cháy bất thường. Từ đó, xuất hiện nhiều lời đồn đoán về chuyện người nhà bà Đoán bị “ma nhập”, hay những câu chuyện hoang đường đầy ác ý khác...

Phú Thọ: Nhiều đám cháy bất thường quanh “ngôi nhà có người bị ma ám” Chồng bà Đoán chỉ vị trí ngọn lửa bùng cháy
Xuất hiện 17 điểm tự bốc cháy quanh nhà
Tìm đến xã Thượng Nông giữa buổi trưa hè nóng bức, phóng viên được người dân nơi đây kể về câu chuyện lạ xảy ra ở gia đình bà Đoán. Theo đó, chỉ trong vòng 1 tuần thì có đến 4 ngày liên tiếp xuất hiện những điểm cháy không rõ nguyên nhân xung quanh ngôi nhà của bà Đoán. Trước đó, tại gia đình bà Đoán và những hộ dân xung quanh chưa từng xảy ra hiện tượng trên bao giờ. 
Kể lại vụ việc trên, bà Đoán cho biết: “Từ ngày 23/6 đến giờ có đến 17 điểm cháy xung quanh nhà. Gia đình tôi sống ở đây đã bao nhiêu đời nay rồi, chưa từng có hiện tượng lạ này xảy ra bao giờ. Cả chục ngày nay nhà tôi không thể ăn, ngủ được, lúc nào cũng lo có cháy. Tối đến con dâu và cháu nội tôi cũng không dám cho ngủ ở nhà, cậu con cả nhà tôi còn phải nghỉ làm để ở nhà chống cháy”. 
Theo lời bà Đoán, vụ việc được phát hiện vào trưa ngày 23/6, ngọn lửa bốc cháy ở mái chuồng lợn. Rất may, khi đó gia đình bà Đoán nghe thấy tiếng nổ lớn nên kịp thời phát hiện và dập tắt ngọn lửa. Vào nhà, người thân trong gia đình bà Đoán không ai hiểu vì sao mái chuồng lợn lại tự dưng bốc cháy như vậy. Khi mọi người vẫn còn đang bán tín, bán nghi về nguyên nhân đám cháy kia thì khoảng 2 giờ sau, gia đình lại phát hiện lửa bốc cháy trên ngọn cây rơm trước cửa nhà. Lúc này, mọi người vội vàng chạy ra dập lửa. Ít phút sau ngọn lửa được dập tắt, vợ chồng bà Đoán cho rằng có kẻ cố ý phóng hỏa nên đã trình báo chính quyền địa phương.
Nhận được tin báo, lực lượng công an xã đã xuống nhà bà Đoán nắm bắt tình hình và báo cáo cấp trên về vụ việc. Buổi chiều cùng ngày, xung quanh nhà bà Đoán liên tục xuất hiện 5 vị trí cháy bất thường khác. Lúc này gia đình bà Đoán phần nào nghĩ rằng những điểm cháy trước đó không phải do con người gây ra. Những ngày sau đó, nhiều điểm cháy khác cũng xuất hiện. Tuy nhiên, hiện tượng không xuất hiện trong vòng 3 ngày, cho đến sáng 29/6 mới xuất hiện 1 điểm cháy khác. 
Chồng bà Đoán là ông Nguyễn Hồng Hường (SN 1946) cho hay, tính đến ngày 29/6, xung quanh nhà đã xuất hiện 17 điểm cháy bất thường. Những điểm cháy này đều ở những vị trí khác nhau và có điểm đặc biệt là ngọn lửa bùng phát từ trên xuống nên rất dễ dập tắt. Ngọn lửa có thể bốc cháy ở nhiều vị trí như mái chuồng lợn, dây phơi quần áo, cây rơm, cho đến tủ quần áo, gác xép, cối xay sinh tố và nhiều vị trí khác trên nền nhà, bếp. Điểm cháy xuất hiện ở đâu, giờ giấc ra sao được gia đình ghi rõ vào trong một cuốn sổ để tiện cho việc cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng.
 Một số đồ đạc bị bốc cháy 
Sau khi vào cuộc, phía công an huyện đã cấp cho gia đình bà Đoán 2 bình cứu hỏa để gia đình có thể kịp thời dập lửa khi xuất hiện các điểm cháy bất thường. Được biết, sáng ngày 29/6, sau khi xuất hiện một điểm cháy khác thì gia đình bà Đoán đã chuyển hết đồ đạc trong nhà ra ngoài sân. Kể từ hôm xuất hiện nhiều điểm cháy lạ, gia đình bà Đoán luôn sống trong sự sợ hãi và phải đề phòng ngọn lửa xuất hiện bất chợt. Tối đến, gia đình bà phải mở cửa để chẳng may có cháy thì dễ thoát thân.
Tính đến nay, thiệt hại về tài sản đã là hơn 10 triệu đồng, bà Đoán chia sẻ: “Gia đình chúng tôi bây giờ phải chuyển hết đồ đạc ra ngoài sân, rồi căng bạt để che mưa nắng. Cũng may là mấy ngày nay, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và người dân trong khu đến giúp đỡ. Những thứ bị cháy thì chủ yếu là quần áo và một số đồ dùng khác. Cũng may là mỗi lần có điểm nào cháy gia đình đều kịp thời phát hiện và dập lửa”.
Những lời đồn đoán sau “hiện tượng lạ”
Sự việc trên xảy ra khiến gia đình bà Đoán và người dân xã Thượng Nông cảm thấy hoang mang. Hàng xóm bà Đoán ai cũng sợ rằng các điểm cháy có thể xuất hiện ở nhà mình bất cứ lúc nào. Một người bày tỏ tâm lý bất an: “Cả chục ngày nay người dân trong khu 3 chúng tôi ngày nào cũng nghe ngóng xem nhà bà Đoán còn xuất hiện cháy nữa không. Cũng chẳng biết thế nào, đây chắc là một hiện tượng tự nhiên nên rất có thể nhà mình cũng bị. Vì thế, chúng tôi lúc nào cũng phải cảnh giác, nếu xuất hiện cháy thì còn biết mà dập lửa”. 
Ghi nhận tại địa phương, câu chuyện xung quanh ngôi nhà bà Đoán bùng phát nhiều điểm cháy bất thường không chỉ khiến tâm lý người dân cảm thấy bất an mà còn xuất hiện nhiều lời đồn đoán về hiện tượng kỳ lạ trên. Theo đó, nhiều người truyền tai nhau việc nhà bà Đoán bị “ma ám”. Sở dĩ như vậy là ngôi nhà bà Đoán ở gần đền, đình của làng nên có thể đã phạm phải vùng đất thiêng? Hay như việc trùng hợp đó là vào ngày 26/6 (3 ngày sau khi xuất hiện cháy bất thường), người con trai út của bà Đoán trong quá trình trèo lên xem bể nước ăn đã bị ngã và phải vào viện. Không những thế, người dân còn cho rằng người thân bà bị “ma nhập”, vì cháu nội bà Đoán đã nhiều lần biết trước được vị trí nào chuẩn bị bốc cháy và sau đó gọi người lớn ra dập lửa? 
Trao đổi về những ý kiến trên, bà Đoán khẳng định đó chỉ là những lời đồn đoán ác ý. Bà kể: “Sau khi nhà tôi xuất hiện nhiều điểm cháy bất thường, tôi có nghe nhiều lời đồn đại về việc này. Thấy mọi người nói nhiều chuyện “ma ám”, gia đình tôi cũng mời thầy cúng ở dưới huyện Ba Vì (Hà Nội) về làm lễ. Nhưng việc đó chỉ là để cho tinh thần của mọi người trong gia đình thoải mái, chứ làm gì có chuyện ma quái nào ở đây. Còn chuyện người ta bảo là cháu tôi nó có thể biết trước được điểm bốc cháy là không đúng. Bởi vì, mấy lần cháu nó phát hiện thấy khói, rồi ngọn lửa bốc cháy ở cây rơm và trong phòng ngủ nên nó chạy đi gọi người lớn dập lửa. Chỉ có thế mà người dân cứ đồn thành chuyện ma quái, cháu tôi bị “ma nhập linh tinh...”. 
Chồng bà Đoán cũng cho biết thêm, việc nhờ “thầy” về làm lễ chỉ là để cúng rằm bình thường. Ngoài ra, ông này phán đoán rằng việc xuất hiện các điểm cháy đó là một hiện tượng tự nhiên, nhưng là hiện tượng gì thì cần phải có nghiên cứu, sự vào cuộc của các cơ quan ban ngành mới biết chính xác được. 
Trước những lời đồn đoán ảnh hưởng đến tâm lý của người dân, ông Nguyễn Duy Tân (Công an xã Thượng Nông) khẳng định, hiện tại các cơ quan ban ngành đang phối hợp để tìm ra nguyên nhân vụ việc. Ngoài ra ông Tân cũng cho rằng, những điểm cháy xuất hiện do có “ma ám”, hay người nhà bà Đoán bị “ma nhập”, đó chỉ là những lời vô căn cứ. 
Cuối câu chuyện, bà Đoán và người thân bày tỏ nguyện vọng: “Đến giờ tất cả mọi người vẫn chưa biết nguyên nhân vì sao lại xuất hiện nhiều điểm cháy như thế. Gia đình tôi cũng mong rằng cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân để gia đình sớm ổn định cuộc sống”. 
Châu Long - Ngọc Khánh
Cùng chuyên mục
78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

(PLVN) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.

Đọc thêm

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?
(PLVN) - Việc giết mổ bò lậu ở một số cơ sở tại Đồng Nai không chỉ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến môi trường mà còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, thậm chí là tính mạng của những người tham gia giết mổ. 

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020
(PLVN) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.
Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em

(PLVN) - Ngày 18/1, tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội), Hội đồng Đội Trung ương tổ chức vòng chung kết và tổng kết, trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬