Phim Việt phát hành online - cơ hội cho người trẻ yêu điện ảnh

(PLO) - Tại Việt Nam, trong vòng 3 năm trở lại đây, thị trường phim phát hành trực tuyến không thể nói là quá sôi động, song cũng vẫn có những bước phát triển nhất định. Thị trường trực tuyến đã trở thành “bệ đỡ” cho sự thành công, tạo dựng tên tuổi của nhiều nhóm hài, nhóm làm phim, diễn viên không chuyên và những người yêu điện ảnh.
Phim Việt phát hành  online - cơ hội cho người trẻ yêu điện ảnh ”Tấm Cám: Chuyện Huỳnh Lập kể” với đầu tư chỉn chu là phim phát hành trực tuyến thành công nhất cho đến nay.

Kỉ lục cho phim trực tuyến

Mới đây, người mẫu nội y Ngọc Trinh đã công bố một dự án làm nhiều người ngạc nhiên, đó là dự án “ăn theo” Vòng eo 56, mang tên NT56, không phát hành trong các hệ thống rạp mà chỉ phát hành trực tuyến. Nhiều người ngạc nhiên, bởi bước đi này chứng tỏ Ngọc Trinh khá “thời thượng” khi mới chạm ngõ điện ảnh. Với 3 tỉ đồng tiền đầu tư, theo Ngọc Trinh chia sẻ, việc chỉ phát hành online, hoàn toàn miễn phí nhằm mục đích mở rộng đối tượng xem phim, có thể khiến người dân khắp cả nước xem không mất phí. Đây có vẻ là một dự án điện ảnh phi lợi nhuận của Ngọc Trinh, trên thực tế, câu chuyện phim phát hành trực tuyến không chỉ ở việc có thu lợi từ bán vé hay không, mọi chuyện không đơn giản như thế.

Cách đây 3 tháng, sau khi bộ phim “Tấm Cám: Chuyện chưa kể” ra rạp và đạt doanh thu mong ước, Huỳnh Lập cũng tung ra dự án điện ảnh phát hành trực tuyến mang tên “Tấm Cám: Chuyện Huỳnh Lập kể”. Dù chỉ là một “bản sao” của bộ phim chiếu rạp, nhưng thậm chí, sức nóng bộ phim của Huỳnh Lập có phần “ăn đứt” cả bản gốc. Bộ phim có kinh phí trên 2 tỉ đồng, với sự đầu tư chỉn chu, nghiêm túc cả về mặt tạo hình, nội dung, diễn xuất cảnh quay hay âm nhạc… đã thực sự tạo ra một cơn sốt, được nhiều người ví là “siêu phẩm trực tuyến”. Chỉ trong vòng 4  ngày, phim cán mốc 10 triệu lượt người xem, một kỉ lục chưa từng có của sản phẩm phim phát hành online. 

Tại các nền điện ảnh phát triển lân cận như Trung Quốc, Hàn Quốc, công nghệ phim phát hành trực tuyến đã phát triển mạnh trong nhiều năm nay. Con đường đi của phim trực tuyến khá dễ thấy, đó là các nhà sản xuất rất chuộng dòng phim “ăn theo”, nghĩa là đã nổi tiếng ở phiên bản truyền hình, phiên bản điện ảnh chiếu rạp, thì thế nào cũng sẽ có sản phẩm phát hành trực tuyến. Tại Việt Nam, trong vòng 3 năm trở lại đây, thị trường phim phát hành trực tuyến không thể nói là quá sôi động, song cũng vẫn có những bước phát triển nhất định. Nếu nói đến sản phẩm nổi bật, có đầu tư cao và nghiêm túc, gần với phim điện ảnh phát hành rạp nhất cho đến nay có lẽ chỉ có “Tấm Cám: Chuyện Huỳnh Lập kể”. Ngoài ra, cũng có nhiều sản phẩm khá ăn khách, như các phim ngắn “Xin lỗi anh chỉ là thằng bán bánh giò”, “Biên tập ký ức”, “Hạnh phúc của hai người đàn ông”… Phim phát hành trực tuyến còn có các serie phim sitcom được ưa chuộng: “Mùa hoa oải hương năm ấy”, “5S online”, “Kim chi cà pháo”, “Tiệm bánh Hoàng Tử Bé”... 

Mảnh đất cần khai phá

Trong khi phim phát hành trên sóng truyền hình hay ngoài rạp đòi hỏi sự đầu tư mạnh về mọi mặt, trong đó tốn kém không ít cho khâu quảng cáo, thì phim phát hành trực tuyến có lợi thế sẵn có là mạng internet đã là một công cụ sẵn có và hiệu quả cao để quảng bá, lan truyền. Kinh phí cho một bộ phim ra rạp, thấp nhất không dưới 4 tỉ đồng, cao có khi đến vài chục tỉ, nhưng cho một bộ phim phát hành online, đến giờ kỉ lục là hơn 2 tỉ cho phim của Huỳnh Lập, thấp thì chỉ vài 

chục triệu, thậm chí vài triệu cũng có. Tương tự, phim sitcom bản truyền hình, kinh phí quay cho mỗi tập không dưới 150 triệu đồng, nhưng với bản online chỉ vài chục triệu. Đó là còn chưa kể đến lợi thế về mặt kiểm duyệt. Phim ra rạp, phim lên truyền hình bị kiểm duyệt rất chặt chẽ, có khi chính sự chặt chẽ này làm bộ phim bị “giảm giá”, bị đứt mạch, mất hay, thậm chí có phim bị nhiều cảnh vi phạm quy định phải đổi tên, cấm chiếu (như phim “Bụi đời chợ Lớn”). Trong khi đó, phim chiếu online hầu như chưa “lọt mắt xanh” các nhà quản lý điện ảnh, nên hầu hết chỉ phải tuân thủ các quy định ít ỏi của các kênh mà nó phát hành như youtube hay các kênh drama trực tuyến: vấn đề bản quyền, vấn đề cảnh khiêu dâm, cảnh bạo lực máu me quá mức… Vì thế, không ít những bộ phim khá “nhạy cảm” về tên gọi hoặc cách thể hiện, vẫn được phát hành ầm ầm, như “Một con điếm tội nghiệp”, “Căn hộ 69”…

Tất nhiên, phát hành trực tuyến không phải là cuộc chơi phi lợi nhuận. Nếu như phim ra rạp, doanh thu trông chờ vào việc bán vé, phim chiếu truyền hình ăn thua ở tỉ suất xem đài, thì tương tự, phim online “thắng” hay không nằm ở lượt xem. Lượt xem cao, đồng nghĩa với tỉ lệ quảng cáo nhiều, doanh thu cao. 

Làm phim online cũng là một cách mà các nhà sản xuất chưa có tên tuổi nhiều tạo dựng danh tiếng. Với một bộ phim ra rạp, sự đòi hỏi là rất cao, cạnh tranh cũng rất khốc liệt, nếu làm không tốt, không may mắn, nhà làm phim điêu đứng như chơi. Nhưng phim trực tuyến thì khác, đầu tư ít, rủi ro không nhiều, đây chính là nơi hợp lý để những người yêu điện ảnh “tập sự” và thể nghiệm sức áng tạo của mình. Một ví dụ, nếu ra rạp, “Tấm Cám: Chuyện Huỳnh Lập kể” rất có thể không tạo được tiếng vang, thậm chí sẽ bị nhặt “sạn”. Nhưng phát hành online lại là câu chuyện khác. Thị trường trực tuyến đã trở “bệ đỡ” cho sự thành công, tạo dưng tên tuổi của nhiều nhóm hài, nhóm làm phim, diễn viên không chuyên… BB & BG, Thích Ăn Phở, Trắng TV cũng là những nhóm làm phim từ không chuyên lên thành chuyên nghiệp, với số lượng phim phát hành trực tuyến nhiều, lượt xem cao và đi kèm với nó là doanh thu ổn định.

Phim trực tuyến là một xu thế, một cơ hội. Nó chờ đợi những người trẻ dám làm, dám thể nghiệm và bứt phá để thành công.

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?

Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ra tù trước 11 tháng, cần làm gì để quay lại nghề?
(PLVN) - "Nếu có nguyện vọng quay lại với nghề thì cựu bác sĩ Hoàng Công Lương phải chứng minh đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được cấp lại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và thi tuyển vào các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để tiếp tục hành nghề", Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng luật sư Hoàng Huy - cho biết. 
Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

Nhân dân Tây Bắc tin tưởng Đại hội Đảng XIII sẽ thể hiện ý chí của Đảng và của cả dân tộc

(PLVN) - Cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước nói chung và nhân dân các dân tộc Tây Bắc nói riêng đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với niềm tin và kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm tới.

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế chuẩn bị tốt các phương án bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
(PLVN) - Để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ thành công Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán sắp tới, lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn tỉnh.


Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII

Huy động khoảng 500 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa trực tiếp đi kiểm tra công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ XIII. Bộ trưởng cho biết, đến nay ngành tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬