NS Quốc Trung dạy con gái cách tránh bạo lực tình dục

(PLO) - “Xã hội hay hiểu lệch lạc rằng bé gái, phụ nữ bị lạm dụng, bị bạo lực tình dục (BLTD) là do những người đó có một phần lỗi. Nhưng thực ra họ là nạn nhân chứ không phải là nguyên nhân và chúng ta phải lên tiếng vì điều đó”, nhạc sĩ Quốc Trung trong vai trò là một nghệ sĩ, một người cha có con gái đã chia sẻ như vậy.
NS Quốc Trung dạy con gái cách tránh bạo lực tình dục Nhạc sĩ Quốc Trung và con gái Thiện Thanh
Và theo quan điểm của nhạc sĩ Quốc Trung, những kẻ lạm dụng bạo lực nói chung và BLTD nói riêng là những kẻ hèn yếu vì bị lệch lạc và yếu đuối về nhân cách. Do đó, không có lý do gì để chúng ta sợ không dám tố cáo và đưa ra ánh sáng những vụ việc như vậy.
“Tôi dạy con gái mình cách phân biệt hành vi lạm dụng”
Trong các dạng thức của bạo lực giới, có một loạt bạo lực chưa được nói ra và chưa dám nói ra. Đó là BLTD thể hiện qua hành vi quấy rối tình dục nơi công cộng, BLTD trong quan hệ vợ chồng – bạn tình; xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái… Ở Việt Nam, dù chưa có số liệu quốc gia về thực trạng BLTD nhưng những nghiên cứu hiện tại đã chỉ ra số liệu mang tính cảnh báo về vấn đề này: 87% phụ nữ và trẻ em gái bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng; gần 30% gái mại dâm cho biết họ đã từng là nạn nhân của BLTD và 22% đã bị cưỡng ép tình dục; 10% phụ nữ có chồng đã bị BLTD từ chồng của mình. 
Tuy nhiên, hầu hết các nạn nhân bị BLTD vì nỗi lo sợ bị chỉ trích, phán xét mà âm thầm chịu đựng, chấp nhận và coi đó như trải nghiệm đáng xấu hổ của cá nhân hơn là vấn đề xã hội cần giải quyết. Bên cạnh đó, việc thiếu thông tin, hiểu biết về quyền an toàn tình dục và sức khỏe sinh sản của phụ nữ khiến cộng đồng xã hội có cái nhìn kỳ thị, định kiến với người bị BLTD. 
Là một người bố có con gái, đương nhiên nhạc sĩ Quốc Trung không thể làm ngơ trước những con số đau lòng này. Nhạc sĩ cho biết: “Tôi nghĩ sự lạm dụng về tình dục cũng như là BLTD đối với bé gái xuất phát từ việc các cháu còn chưa hiểu biết. Thứ nhất là không hiểu thế nào là bị lạm dụng. Và trong những khi chưa được giáo dục cụ thể, chưa có những kinh nghiệm, những kiến thức thì các cháu rất dễ nhầm lẫn giữa việc được yêu thương, được chiều chuộng và nó dẫn tới các hành vi xâm phạm cũng như BLTD đối với các cháu. 
Đối với con gái của mình thì tôi thường xuyên trao đổi những câu chuyện về ý thức. Ngày xưa các cụ hay dạy con gái là phải giữ ý thì tôi cũng dạy con những cái cách làm sao để phân biệt những hành vi lạm dụng hoặc là tránh những nguy cơ mà mình có thể bị bạo lực”.
Nhạc sĩ Quốc Trung trong sự kiện âm nhạc đường phố “Bạn không đơn độc”. 
Ủng hộ nhau để phản ứng lại hành vi xấu xa 
Là Đại sứ thiện chí của chiến dịch 16 ngày hành động xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái, nhạc sĩ Quốc Trung đã tham gia rất nhiều sự kiện và thẳng thắn bày tỏ quan điểm lên án của mình đối với BLTD. Trong sự kiện âm nhạc đường phố “Bạn không đơn độc” mới đây do chính nhạc sĩ phối hợp cùng Quỹ Dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) và Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) tổ chức,
Quốc Trung đã bày tỏ suy nghĩ của mình với đông đảo khán giả. Theo đó, nhạc sĩ cho rằng nhiều khi cộng đồng xã hội hay hiểu lệch lạc bé gái, phụ nữ bị lạm dụng, BLTD là do chính họ gây ra vì cách ăn mặc, vì đi vào chỗ vắng người… Nhưng thực ra họ là nạn nhân chứ không phải là nguyên nhân và xã hội cần có cái nhìn nhân văn hơn, cần lên tiếng vì những điều đó. “Là một nghệ sỹ có sự ảnh hưởng trong công chúng, tôi muốn chia sẻ với mọi người, với cộng đồng là cần phải đưa ra ánh sáng để ngăn chặn những tình trạng BLTD như vậy” – nhạc sĩ Quốc Trung nhấn mạnh.
Trước con số 87% phụ nữ và trẻ em gái bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng như trên xe buýt, thậm chí là trên máy bay (đơn cử như hành động nam hành khách có hành vi sờ mông nữ tiếp viên Viet Jet Air xảy ra gần đây trong chuyến máy bay từ Vinh đi TP HCM), nhạc sĩ Quốc Trung cho rằng, mọi người có mặt chứng kiến phải ủng hộ nhau để phản ứng lại các hành vi xấu xa đó. 
Vì theo nhạc sĩ, thứ nhất để người có hành vi xấu biết rằng đấy là hành động không đàng hoàng, không được chấp nhận và sẽ bị đưa ra ánh sáng; thứ hai, những người có hành vi như vậy thường là những kẻ yếu đuối về nhân cách, thậm chí đến mức hèn kém thì họ mới làm vậy. Thế nên nếu bị phản ứng, bị lên tiếng thì chính họ mới là người sợ chứ không phải là nạn nhân hay những người xung quanh. “Tôi nghĩ là khi chúng ta nắm tay nhau và cùng nhau phản ứng lại hành động như vậy thì chính họ mới là kẻ yếu chứ chúng ta không phải là kẻ yếu” – nhạc sĩ Quốc Trung nhấn mạnh.
Hồng Minh
Cùng chuyên mục
Hoa hậu đẹp nhất mọi thời đại giàu cỡ nào?

Hoa hậu đẹp nhất mọi thời đại giàu cỡ nào?

Người đẹp Ấn Độ Aishwarya Rai đăng quang hoa hậu thế giới năm 1994 và kể từ đó, cô trở thành ngôi sao đình đám trong nhiều lĩnh vực. Cùng với danh tiếng, Aishwarya sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ.

Đọc thêm

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu
(PLVN) - Tại hội thảo về phát triển cảng Liên Chiểu do UBND TP Đà Nẵng tổ chức chiều 13/4. Đoàn Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA (Nhật Bản) đã có báo cáo cuối kỳ dự án Khảo sát thu thập số liệu và phát triển cảng Liên Chiểu.

Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới
(PLVN) - Bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành bất động sản trong năm 2020, mô hình bất động sản hàng hiệu (Branded Residences) tiếp tục ghi nhận tăng trưởng so với các lĩnh vực khác. Dữ liệu mới đây của Savills cho thấy Việt Nam thuộc nhóm 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu trên thế giới.

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp
(PLVN) - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, giai đoạn 2021-2030, ngành Thuế sẽ tập trung cùng Bộ Tài chính và cả nước tăng cường công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh... phấn đấu đến năm 2030 môi trường kinh doanh của Việt Nam được xếp nhóm 30 quốc gia hàng đầu.

Trung thực và thẳng thắn

Trung thực và thẳng thắn
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Khi Vlogger là “đại sứ” du lịch miền quê

Khi Vlogger là “đại sứ” du lịch miền quê
(PLVN) - Theo Tổng cục Du lịch, quảng bá hình ảnh Việt Nam trên mạng xã hội là một trong hướng đi quan trọng của ngành du lịch trong việc ứng dụng công nghệ số để hỗ trợ phát triển.

TP Hồ Chí Minh sắp thí điểm xe đạp công cộng

TP Hồ Chí Minh sắp thí điểm xe đạp công cộng
(PLVN) - Xe đạp công cộng dự kiến triển khai ở các tuyến đường quận 1 từ tháng 8 năm nay, giá thuê mỗi chiếc 10.000 đồng cho một giờ. Thông tin này được đại diện nhà đầu tư dự án cho biết, sau khi UBND TP HCM đồng ý thí điểm xe đạp công cộng Mobike tại quận 1 trong một năm. Quá trình triển khai, Sở GTVT sẽ tính toán, điều chỉnh linh hoạt số lượng xe, phạm vi, tổng kết và đánh giá kết quả.

“Siêu dự án” của Cty Phát Đạt: Cần lắng nghe ý kiến từ các ngành chức năng

“Siêu dự án” của Cty Phát Đạt: Cần lắng nghe ý kiến từ các ngành chức năng
(PLVN) - Thời gian qua, việc khảo sát, lập dự án đầu tư Khu phức hợp dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp khu dân cư và chỉnh trang đô thị tại huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) gặp nhiều ý kiến phản bác từ các ngành chức năng. Thế nhưng tỉnh này vẫn đồng ý để Cty CP phát triển Bất động sản Phát Đạt tiến hành triển khai các thủ tục liên quan…
Trị nghiêm những kẻ hám lợi

Trị nghiêm những kẻ hám lợi

(PLVN) - Công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam được thế giới ghi nhận. Trong nguyên nhân thành công có việc quân đội, mà nòng cốt là Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã ngăn chặn dịch xâm nhập và khống chế quản lý tốt dịch bệnh ở trong nước.

Thận trọng nếu chuyển sang hậu kiểm phim

Thận trọng nếu chuyển sang hậu kiểm phim
(PLVN) - Ngày 13/4, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (UBVHGDTNTN&NĐ) tổ chức Hội nghị tham vấn chuyên gia về tình hình thực hiện Luật Điện ảnh và góp ý xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi).

“Con thỏ lớn nhất thế giới” đã bị trộm

“Con thỏ lớn nhất thế giới” đã bị trộm
(PLVN) - Annette Edwards, chủ nhân của "con thỏ lớn nhất thế giới", hôm 11/4 đăng lên Twitter thông báo thỏ cưng "mất tích", cam kết thưởng 1.000 bảng (1.375 USD) cho người đưa nó trở về an toàn.

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn  thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa
(PLVN) -  Đối với việc tiếp tục hoàn thiện đồng bộ thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, văn kiện Đại hội XIII của Đảng xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung tháo gỡ những điểm nghẽn đang cản trở sự phát triển kinh tế thị trường của nước ta và nâng cao chất lượng thể chế. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376