Nỗ lực xóa bỏ linh vật ngoại lai khỏi văn hóa Việt

(PLO) - Từ những năm 2014, ngành Văn hóa Việt Nam đã phải nỗ lực để “loại trừ” các linh vật ngoại lai ra khỏi các di tích. Bằng chứng là hàng năm các cơ quan chức năng và các nhà văn hóa đã tổ chức nhiều cuộc tọa đàm về các linh vật Việt nhằm mục đích giải mã ý nghĩa văn hóa của các linh vật cũng như xóa bỏ linh vật ngoại lai ra khỏi đời sống tinh thần văn hóa của người Việt.
Nỗ lực xóa bỏ linh vật ngoại lai khỏi văn hóa Việt Linh vật Việt được xuất hiện trong triển lãm mang tính ứng dụng cao và được nhiều người ưa chuộng.

Linh vật của người Việt dường như đã bị lãng quên

Nhằm góp phần làm rõ hơn nữa về linh vật Việt, mới đây, trong khuôn khổ kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, tại Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, Hội Di sản văn hóa Việt Nam đã phối hợp triển lãm “Linh vật Việt” và tọa đàm về chủ đề này.

Từ xưa đến nay, linh vật được xem như một phần “linh hồn” của nghệ thuật tạo hình nước Việt. Và dường như từ trong tâm thức, người Việt cũng coi các linh vật là “hiện thân” của những con vật huyền thoại hoặc có thật được thần linh hóa. Để rồi từ đó, con người sáng tạo, sử dụng nó như một ý tưởng văn hóa để truyền đạt ý tưởng, niềm tin tâm linh và tín ngưỡng, tôn giáo.

Linh vật trong nghệ thuật tạo hình Việt Nam có nhiều loại như: Rồng, phượng, nghê, lân, sư tử, hổ, ngựa, voi, chó, rùa, cá… Mỗi linh vật trong quá trình hình thành, phát triển vừa thể hiện bản sắc riêng phù hợp với truyền thống văn hóa, vừa mang đặc điểm, phong cách nghệ thuật đặc trưng riêng của mỗi thời kỳ... Chính vì lẽ đó, trong triển lãm lần này còn trưng bày các sản phẩm tượng linh vật Việt do các nhà điêu khắc, nghệ nhân của Hà Nội phục dựng và sáng tạo trong thời gian qua.

Tại triển lãm trong khuôn khổ buổi tọa đàm, bà Bùi Hương Thủy - Phó Trưởng Phòng Quản lý di sản Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội phát biểu: “Ở thời điểm hiện tại, hệ thống tranh tượng, phù điêu tại các di tích hoặc các bộ sưu tập tư nhân vẫn còn lưu giữ khá nhiều hình ảnh các linh vật. Tuy nhiên, những năm qua, do có sự hội nhập mạnh mẽ với thế giới, những biểu tượng linh vật của người Việt dường như đã bị lãng quên trong đời sống xã hội, để thay vào đó là các sản phẩm biểu tượng linh vật ngoại lai, không phù hợp với thuần phong mỹ tục”.

Đưa linh vật đến gần với người Việt

Hưởng ứng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, Phòng Quản lý di sản - Bảo tàng Hà Nội, nhóm Đình làng Việt tổ chức triển lãm “Linh vật Việt” giới thiệu hơn 200 hình ảnh linh vật sưu tầm tại các di tích kết hợp với hiện vật của Bảo tàng Hà Nội và các sản phẩm phục dựng linh vật do nghệ nhân, nhà điêu khắc của Hà Nội thực hiện.

Với lối trưng bày sinh động, hiện đại, kết hợp với tương tác 3D về linh vật, triển lãm tạo được ấn tượng và hấp dẫn người xem. Đồng thời, triển lãm cũng đã giới thiệu những linh vật có sáng tạo, mang tính ứng dụng cao của giới chuyên môn, điều đó dường như đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời buổi hiện đại. Qua đó, các chuyên gia cũng bày tỏ mong muốn linh vật Việt sẽ trở nên gần gũi và truyền tải thông điệp về linh vật Việt chính là sự lựa chọn hàng đầu đời sống tâm linh hiện tại của người Việt, để dần dần thay thế cho những mẫu vật ngoại lai, phi bản sắc đang “trà trộn” trong văn hóa linh vật Việt góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Trước đó, tháng 8/2014, Bộ VH-TT&DL ban hành Công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Chính vì lẽ đó, thời gian qua cùng với các địa phương cả nước, ngành di sản của Thủ đô đã vào cuộc mạnh mẽ tuyên truyền vận động người dân không sử dụng biểu tưởng linh vật không phù hợp, thực hiện nghiêm túc Luật Di sản văn hóa tại các di tích. 

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt nhiều năm qua, sự tiến bộ trong mỗi lần triển lãm và giới thiệu linh vật Việt đến với công chúng nhằm tăng sự ưa chuộng và lựa chọn linh vật Việt để gắn bó với đời sống tinh thần của dân tộc. Và hơn tất cả, qua mỗi cuộc triển lãm và giới thiệu linh vật Việt chúng ta đã góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng về những linh vật đặc biệt trong đời sống văn hóa.

Hoàng Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại biểu đánh giá cao "khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" trong văn kiện trình Đại hội XIII

Đại biểu đánh giá cao "khát vọng xây dựng đất nước hùng cường" trong văn kiện trình Đại hội XIII
(PLVN) - Trong ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng (26/1), trao đổi với báo chí, các đại biểu dự Đại hội đã gửi đến những tâm tư, kỳ vọng về những chủ trương, quyết sách của Đảng, Nhà nước tại Đại hội, cũng như đóng góp những ý kiến tâm huyết góp phần vào thành công Đại hội.

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu
(PLVN) - Ngày 26/1, Công an Thành phố Hà Nội cho biết, cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Ngọc Long (SN 1973; trú tại Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân) về tội Cố ý gây thương tích.
Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

(PLVN) - “Những ai đang dính vào ma túy thì nên quyết liệt dứt bỏ ngay. Còn với những người sắp hay mới sa vào ma túy hãy đừng bao giờ thử”, đó là lời nhắn nhủ của bị cáo nghiện ma túy. Anh ta nghiện nặng đến mức mỗi ngày có thể dùng đến 10 cữ. Nguy hiểm hơn, trong thời gian vợ anh ta ở cữ, Hiếu cho biết đã sử dụng ma túy suốt đêm để “có sức khỏe, tỉnh táo chăm vợ”.

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban
(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Tin giao thông đến sáng 26/1

Tin giao thông đến sáng 26/1
(PLVN) - Ngày 25/1, tại Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Quảng Ninh xảy ra tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.
Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng
(PLVN) - Hôm nay (26/1), Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc. Với việc chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc các dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần này, người dân cả nước cũng như cộng đồng kiều bào khắp năm châu tin tưởng rằng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành tựu. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬