Những điều kỳ lạ ở xứ sở hoa anh đào

(PLO) -Nhật Bản là một đất nước tuyệt vời và kỳ lạ, nhưng không có nhiều người biết rõ về nền văn hóa của đất nước này. Có khá nhiều điều như vậy để kể về Nhật bản, đặc biệt là  qua con mắt của những người phương Tây.     
Những điều kỳ lạ ở xứ sở hoa anh đào Động đất ở Nhật

Ăn thịt ngựa

Nhiều người rất sợ khi nghĩ đến việc ăn thịt ngựa, đặc biệt là thịt sống và ướp lạnh, nhưng ở Nhật thì thịt ngựa sống, còn gọi là basasi được coi là một món ăn và được phục vụ trong nhiều nhà hàng. 

Nguời Nhật đã ăn thịt ngựa sống trong suốt nhiều thập kỷ nay. Basasi bổ dưỡng hơn rất nhiều so với thịt lợn hoặc thịt bò. Trong thịt ngựa có nhiều chất đạm và acidl linoleic lại có ít calo. Ngoài ra, thịt ngựa có thể kéo dài tuổi thọ. Các số liệu về nhân khẩu được công bố vào năm 2013 cho thấy những người thọ nhất ở Nhật sống ở Nagano: tuổi thọ trung bình của họ là 80,88 đối với đàn ông và 87,18 đối với phụ nữ. Bí mật của họ là ăn thịt ngựa.

Hàng năm có 1500 trận động đất

Nhật là một đất nước rất đẹp nhưng cũng rất nguy hiểm, là một trong những vùng chịu nhiều trận động đất nhất trên thế giới. Nhật có đến 1500 trận động đất trong một năm, phần lớn chỉ là những rung chấn yếu nhưng cũng có những trận động đất có sức công phá khủng khiếp nhất. Năm 2014 từng có hàng nghìn người thiệt mạng và gây thiệt hại hàng tỷ USD. Nhật nằm ở “giao lộ” của bốn mảng kiến tạo lớn và khi các mảng này di chuyển thì xảy ra động đất. Năm 2011, các mảng bỗng nhiên bắt đầu chuyển động rất mạnh dẫn đến tai họa. Trận động đất Tohoku được coi là mạnh nhất và tàn phá nhất trong suốt lịch sử Nhật Bản với cường độ lên đến 9,0 độ. Mặc dù vậy, Tohoku vẫn chưa phải là trận động đất kinh hoàng nhất- năm 1923 trận động đất lớn Kanto “chỉ” với cường độ 7,9 độ đã cướp đi sinh mạng của 142 800 người dân Nhật Bản.

Đất nước của ...máy bán hàng tự động

Các máy bán hàng tự động

Người Nhật thích các máy bán hàng tự động-khắp đất nước có khoảng 5520 máy nằm rải rác ở các điểm khác nhau. Trong nhiều năm, các máy này đã được cải thiện rất nhiều, một số trong đó rất tiện lợi, còn những máy khác lại hoàn toàn kỳ lạ. Ở nhiều nước thì những máy bán hàng tự động thường bán đủ thứ lặt vặt: khoai tây chiên, kẹo, nước uống giải khát. Nhưmg người Nhật thì kết hợp tính thực tế của các máy bán hàng tự động với sự ham mê sự đổi mới và tất cả những gì khác thường.

Tỷ lệ tự sát rất cao

Nhật Bản là một đất nước giàu có với lịch sử thú vị và một nền văn hóa rực rỡ, như là ngôi nhà được coi là hiện đại, có kỷ luật, cần cù và thành công trong tất cả mọi khía cạnh của một dân tộc. Nhưng không phải mọi thứ đều màu hồng như vậy: ở Nhật tỷ lệ tự sát rất cao. Hàng năm con số người tự rời bỏ cuộc đời là hơn 30 000 đàn ông và phụ nữ. Theo đánh giá thì có 24,4 người/100 000 công dân Nhật có khả năng sẽ tự trừng phạt mình. Tình trạng tự sát trở thành vấn đề nghiêm trọng ở Nhật Bản: trên thực tế thì đó là nguyên nhân tử vong hàng đầu của phụ nữ ở độ tuổi từ 15 đến 34 và ở nam giới từ 20 đến 44 tuổi.

Vì sao mà ở một đất nước giàu có, phát triển cao lại xảy ra tình trạng này? Xét theo mọi khía cạnh, ở Nhật bản có vấn để lớn về nạn thất nghiệp. Nếu đột nhiên không còn giữ được việc làm thì nhiều nhân viên cũ sẽ tự kết liễu cuộc đời. Điều đáng buồn hơn cả, phần đông những người tự sát do vấn đề công việc là lại những người trẻ tuổi, nhiều người vừa mới tốt nghiệp các trường đại học. Những nguyên nhân khác dẫn đến tự sát của người Nhật là do trầm cảm và sự khó khăn về tài chính.

Tắm kết hợp thư giãn

Bồn tắm thư giãn

Đối với người Nhật thì bồn tắm không chỉ là cách để rửa sạch bụi bẩn từ cơ thể, đó còn là cách hiệu quả để thư giãn đầu óc, thân thể và tinh thần. Vì thế vào các buổi tối nhiều người Nhật thường đi đến các suối nước nóng để tắm. Khác với thế giới phương Tây, các thành viên của một gia đình Nhật bản sử dụng cùng một bồn tắm, nhưng họ dùng nhà tắm không cùng lúc: người đầu tiên là cha, sau đó là mẹ rồi đến các con. 

Hầu như ở mỗi gia đình người Nhật đều có bồn tắm nhưng người Nhật sử dụng bồn tắm để thư giãn hơn là để tắm rửa. Tất nhiên, người Nhật rất cẩn thận về vấn đề vệ sinh thân thể, họ không tắm ngay trong bồn tắm mà tắm trong những chậu nhỏ để bên cạnh. Sau khi tắm rửa cẩn thận, rửa trôi sạch hết xà phòng và bụi bẩn thì họ mới nằm xoài trong bồn tắm và nghỉ ngơi. Phần nước nóng còn lại trong bồn tắm vẫn sạch và trong suốt nên những người khác trong gia đình có thể dùng nó. Điều thú vị là nếu trong nhà có khách thì chính vị khách sẽ là người đầu tiên được ưu ái ngâm mình trong bồn tắm.

Nhiều đường phố không có tên

Đúng là như vậy. Thế nhưng người Nhật có một hệ thống địa chỉ thật độc đáo: thay vì đặt tên các đường phố thì họ sử dụng con số theo khối. Mỗi một khối được gán một số duy nhất- con số này cũng là địa chỉ. Khoảng cách giữa các khối và những con phố vẫn không có tên. Tại Nhật bản người ta thường nói: “Tôi làm việc ở khối 13” thay vì “Tôi làm việc ở phố Cá sấu hoặc là “Tôi sống ở đại lộ Chuối”.

Đối với nhiều người đến từ các nước phương Tây thì hệ thống như vậy có thể là dễ nhầm lẫn và không hiệu quả nhưng trên thực tế không phải như vậy. Việc làm quen với hệ thống đó rất đơn giản, cũng dễ sử dụng và bằng cách đó sẽ tìm được khu vực cần tìm rất nhanh. Chẳng hạn, nếu như một nhà hàng mà bạn tìm ở Tokyo nằm ở khối 12 thì chỉ cần có bản đồ và sẽ tìm được khối có số 12 và thế là bạn đã tìm được nơi cần đến. Ngoài ra, số khối lại dễ liên lạc với địa điểm trên bản đồ hơn và dễ ghi nhớ hành trình hơn là những tên phố quen thuộc với chúng ta.

Nhận đàn ông trưởng thành làm con nuôi

Thông thường thì các cặp vợ chồng từ các nước phương Tây nhận những người còn trẻ hoặc trẻ em làm con nuôi, với lý do có thể khác nhau- vì vô sinh hoặc do tình thân. Nhưng ở Nhật Bản mọi thứ đều khác: đối với nhiều gia đình người Nhật, đặc biệt là những người giàu có thì việc nhận những người đàn ông đã trưởng thành làm con nuôi là điều hoàn toàn bình thường. 

Vì sao vậy? Có hai lý do. Thứ nhất, người đàn ông đã trưởng thành sẽ là người nối dõi. Cũng như nhiều nước khác trên thế giới, Nhật bản là một xã hội nam quyền và họ tên được truyền lại cho những đứa con trai. Các gia đình chỉ có toàn con gái hoàn toàn có thể xem xét vấn để nhận một người đàn ông đã trưởng thành vào gia đình để giống nòi không bị tàn lụi. Thứ hai, một người đàn ông trưởng thành sẽ đảm bảo cho gia đình sự hỗ trợ thêm về tài chính (nếu gia đình không quá giàu) hoặc có thể hỗ trợ việc kinh doanh. Thực tế này là khá phổ biến trong các gia đình giàu có của Nhật bản sở hữu những công ty lớn. Những người đàn ông trưởng thành có thể tiếp nối việc kinh doanh của gia đình và quản lý, hoặc bắt đầu sự nghiệp của mình. Thậm chí, nếu trong gia đình có những ứng cử viên khác để thừa kế theo nam quyền thì người cha sẽ xem xét, nếu họ không thích hợp với công việc thì ông có thể đưa vào gia đình một người lãnh đạo giỏi.../.

Bích Nguyễn (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tối 16/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung đều là F1 của BN3634.

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tỉnh Hải Dương chiều nay, 16/5, ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19, đều là F1 liên quan đến các ổ dịch ở xã Mão Điền (Bắc Ninh) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp trên đã được cách ly trước đó.

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học
(PLVN) -  Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Truy bắt đối tượng đập phá các pa nô bầu cử tại Đà Nẵng

Truy bắt đối tượng đập phá các pa nô bầu cử tại Đà Nẵng
(PLVN) - Sau hơn 10 giờ truy tìm, trưa 16/5, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) đã bắt được đối tượng phá, rạch các pa nô tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp trên địa bàn các quận Thanh Khê, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng).

Tỉnh/thành có dịch sẽ kết thúc năm học thế nào?

Tỉnh/thành có dịch sẽ kết thúc năm học thế nào?
(PLVN) - Bộ GD-ĐT ngày 16/5 cho biết, đối với một số địa phương có tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh không thể đến trường để hoàn thành năm học, có thể quyết định thời gian nghỉ học và thời gian kéo dài năm học sau ngày 31/5 phù hợp với tình hình thực tế.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376