Những bộ phim nổi tiếng về ngày 30/4 không thể bỏ qua

Phim về đề tài 30/4 không nhiều nhưng đều để lại dấu ấn khó phai mờ. Mỗi bộ phim có những câu chuyện, con người khác nhau, cũng như mang phong cách khác nhau của các đạo diễn, nhưng đều thể hiện rõ nét một thông điệp - sự anh hùng bất khuất dân tộc Việt Nam.

Nổi gió (Đạo diễn Huy Thành - 1966)

nhung bo phim noi tieng ve ngay 30/4 khong the bo qua hinh anh 1

"Nổi gió" là một bộ phim Việt Nam năm 1966 của đạo diễn Huy Thành do Hãng phim truyện Việt Nam  sản xuất. Đây là bộ phim đầu tiên của điện ảnh cách mạng Việt Nam nói về Cuộc chiến xâm lược Việt Nam của Đế quốc Mỹ với bối cảnh miền Nam. Phim đã giành được Bông sen vàng cho hạng mục Phim truyện nhựa tại Liên hoan phim Việt Nam đầu tiên.

 nhung bo phim noi tieng ve ngay 30/4 khong the bo qua hinh anh 2

Bộ phim được chuyển thể từ vở kịch cùng tên của tác giả Đào Hồng Cẩm, đề cập đến vấn đề thời sự khi đó, nhiều gia đình có con cái thuộc hai bên trong cuộc chiến xâm lược Mĩ ở Việt Nam. "Nổi gió" quay được hơn 400m phim nhưng xem lại thấy vẫn chưa ưng ý nên đoàn phim lại ngừng để tuyển diễn viên. Cuối cùng, diễn viên kịch Thế Anh được chọn vào vai trung úy Phương. Đây là vai diễn dấu ấn trong sự nghiệp điện ảnh của diễn viên Thế Anh.

Ở bài viết về phim "Nổi gió" in trong sách 101 bộ phim Việt Nam hay nhất, Lê Hồng Lâm nói diễn xuất tinh tế của Thế Anh góp phần làm nên thành công của phim. “Và không chỉ thành công với việc xây dựng hình ảnh người chiến sĩ cách mạng đầy khí phách, đạo diễn Huy Thành cũng rất thuyết phục khi mô tả những bước chuyển tâm lý của trung úy Phương, nhờ diễn xuất tinh tế của Thế Anh, đặc biệt là trong những cảnh cuối, khi Phương phải bước vào cuộc thử thách và lựa chọn giữa lý tưởng chính trị và gia đình ruột thịt, quê hương của mình”, Lê Hồng Lâm viết.

Tham gia bộ phim này còn có diễn viên Thanh Loan,  người về sau nổi tiếng với vai ni cô Huyền Trang trong bộ phim "Biệt động Sài Gòn".

Nội dung phim kể về thời gian Mỹ xâm lược Việt Nam, gia đình Phương có chị là Vân theo Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, còn Phương là trung úy quân đội Ngụy quyền Sài Gòn. Sau nhiều năm xa cách, hai chị em gặp lại nhau. Niềm vui chưa kịp qua thì mâu thuẫn nảy sinh giữa hai chị em. Khi biết Phương là trung úy Ngụy quyền Sài Gòn, Vân đã đuổi Phương đi. Từ đây bắt đầu chuỗi bi kịch.

 nhung bo phim noi tieng ve ngay 30/4 khong the bo qua hinh anh 3

Vân và con trai bị bắt vào trại tập trung. Trong trại, Vân tham gia đấu tranh, bị bắt vào tù. Con trai bị địch giết nên Vân như điên dại. Vì bị tưởng là điên nên Vân càng dễ dàng hoạt động trong tù. Sau khi ra tù, bằng lý lẽ, hành động và tình cảm, Vân đã thuyết phục được em trai và nhiều lính trong quân đội Việt Nam Cộng hòa về với Mặt trận (về với chính nghĩa), với nhân dân bằng việc phá ấp chiến lược, giết cố vấn Mỹ.

Kết thúc phim là trung úy Phương cúi xuống vốc nước lên rửa mặt trên dòng sông chan hòa ánh nắng trong tiếng cổ vũ của nhân dân và nụ cười trìu mến của người chị.

"Nổi gió" là bộ phim đầu tiên trong ba phim đoạt giải Bông sen Vàng của đạo diễn Huy Thành. Chất anh hùng ca khiến "Nổi gió" gây ấn tượng mạnh mẽ từ khi ra đời. Đến nay, bộ phim vẫn được xem là một trong những tác phẩm kinh điển của điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Biệt động Sài Gòn (Đạo diễn Long Vân - 1986)

 nhung bo phim noi tieng ve ngay 30/4 khong the bo qua hinh anh 4

Có lẽ nếu nhắc đến từ khoá "phim về 30/4", bật ra trong suy nghĩ của chúng ta ngay lập tức sẽ là cái tên "Biệt động Sài Gòn" – bộ phim được coi là linh hồn ngày 30/4 dù đã trải qua biết bao nhiêu năm tháng.

Bộ phim gồm 4 tập lần lượt có tên Điểm hẹn, Tình lặng, Cơn giông, Trả lại tên cho em. Ngoài miêu tả những cảnh ngoài chiến trường với súng và máu, bom đạn và tinh thần chiến đấu, bộ phim còn tái hiện cuộc đấu trí căng thẳng của những chiến sĩ hoạt động bí mật trong lòng địch.

 nhung bo phim noi tieng ve ngay 30/4 khong the bo qua hinh anh 5

Tập 1 của bộ phim kể về chuyện Tư Chung - Ngọc Mai - Huyền Trang (Thanh Loan) phải gác tình riêng để hoàn thành nhiệm vụ chung.

Sang đến tập 2, vì bị nghi ngờ nên Tư Chung và Ngọc Mai buộc phải làm đám cưới. Trước sự tình đó, Huyền Trang là người yêu của Tư Chung đành nén chặt xót xa để chấp nhận. Mặt khác, do có kẻ chỉ điểm nên Huyền Trang dù đã cải trang thành ni sư nhưng vẫn bị địch bắt.

 nhung bo phim noi tieng ve ngay 30/4 khong the bo qua hinh anh 6

Ở tập 3, Huyền Trang đã bị tra tấn với những cực hình khó tưởng tượng vì đại tá Coordell, trưởng phòng tình báo CIA và Michael phát hiện ra cô là Việt cộng. Nhưng với tinh thần quả cảm và ý chí sắt đá vì đất nước, Huyền Trang không hé răng lấy nửa lời. Sau này, cô được trả tự do bằng cách đổi lấy đại tá Coordell bị ta bắt cóc.

Đừng đốt (Đạo diễn Đặng Nhật Minh - 2009)

"Đừng đốt" (tựa Anh: Don't Burn) là một bộ phim theo dòng chính kịch lịch sử được sản xuất vào năm 2009 do Đặng Nhật Minh đạo diễn và viết kịch bản. Phim được tạo dựng dựa trên hai quyển nhật ký nổi tiếng cùng tên của nữ bác sĩ - liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, được cô viết từ ngày 8/4/1968 đến ngày 20/6/1970 (trước khi cô hi sinh 2 ngày).

Cuốn nhật ký được Frederic Whitehurst giữ suốt 35 năm và trả lại cho gia đình cô vào tháng 4/2015. Phim có sự tham gia diễn xuất của Minh Hương (Đặng Thùy Trâm), Tina Dương (Mai), Matthews Korchs (Fred lúc trẻ),...

 nhung bo phim noi tieng ve ngay 30/4 khong the bo qua hinh anh 7

Phim ra mắt tại Liên hoan phim Fukuoka lần thứ 19 tại Nhật Bản và giành giải khán giả bình chọn. Bộ phim được phát hành cuối tháng 4/2009 tại Việt Nam và được chiếu ở Liên hoan phim Quốc tế ASEM tại Hà Nội giữa tháng 5/2009.

"Đừng đốt" đã giành được giải Bông Sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 16 năm 2009 và chiến thắng 6 hạng mục của giải Cánh Diều Vàng năm 2010, bao gồm Phim nhựa xuất sắc nhất, Nữ diễn viên chính xuất sắc (Minh Hương), Đạo diễn xuất sắc... Đây cũng là bộ phim được chọn để tham dự giải Oscar.

Mùi cỏ cháy (Đạo diễn Hữu Mười - 2011)

Cũng giống như "Đừng đốt", "Mùi cỏ cháy" tạo được dấu ấn trong lòng khán giả bởi có một số chi tiết trong kịch bản được khai thác dựa trên cuốn nhật ký "Mãi mãi tuổi hai mươi" của liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc.

 nhung bo phim noi tieng ve ngay 30/4 khong the bo qua hinh anh 8

Bộ phim thuộc thể loại tâm lý xã hội - chiến tranh, lấy bối cảnh chính là sự kiện Mùa hè đỏ lửa 1972 với trận chiến tại Thành cổ Quảng Trị.

Trong phim, bốn nhân vật Hoàng (Nguyễn Năng Tùng vai Hoàng khi 20 tuổi, Nguyễn Hữu Mười vai Hoàng khi 60 tuổi), Thành (Lê Văn Thơm), Thăng (Tô Tuấn Dũng), Long (Nguyễn Thanh Sơn) là những sinh viên trường Đại học Tổng hợp được lệnh tổng động viên lên đường nhập ngũ năm 1971 nên đã nhận một kì huấn luyện tốc hành, sau đó vào chiến đấu trong Thành cổ Quảng Trị. Sau này, chỉ còn có Hoàng sống sót trở về để kể lại sự anh dũng của những chiến sĩ mãi mãi tuổi 20.

Bộ phim được đặc cách tham dự Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17, được công chiếu giới thiệu tại Lễ khai mạc tuần phim và đoạt giải Bông Sen Bạc. 

Ngày 17/3/2012, phim đã được trao 4 giải Cánh Điều Vàng cho phim điện ảnh xuất sắc, âm nhạc xuất sắc (nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân), biên kịch xuất sắc và quay phim xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Cánh Điều 2011.

Dân Việt
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Áp dụng một số quy định đối với tội phạm tham nhũng

Áp dụng một số quy định đối với tội phạm tham nhũng
(PLVN) - Ngày 30/12/2020, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ban hành Nghị quyết 03/2020/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2017 đối với tội phạm tham nhũng và tội phạm khác về chức vụ.

Quy hoạch cảng biển cần tính tới kết nối giao thông

Quy hoạch cảng biển cần tính tới kết nối  giao thông
(PLVN) - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang cho biết, Cục cùng với các đơn vị tư vấn đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất quy hoạch tổng thể, đề xuất chi tiết quy hoạch nhóm và quy hoạch chi tiết vùng đất, vùng nước, quy hoạch chi tiết hệ thống cảng cạn (ICD) trên toàn quốc giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Niềm tin thời kỳ mới

Niềm tin thời kỳ mới
(PLVN) - Cuối tuần qua đã diễn ra sự kiện quan trọng bậc nhất trong đời sống chính trị của đất nước đó là Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII). Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, sáng qua (17/1), Hội nghị đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Năm 2020, các trường Đại học quân sự tuyển sinh đạt 99,57%

Năm 2020, các trường Đại học quân sự tuyển sinh đạt 99,57%
(PLVN) - Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Nhà trường, Phó Trưởng ban tuyển sinh Quân sự (TSQS) Bộ Quốc phòng cho biết, năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian sơ tuyển điều chỉnh dài thêm 1 tháng so với các năm trước, nhưng các địa phương đã có nhiều cố gắng, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh tham gia sơ tuyển, số lượng hồ sơ sơ tuyển tương đương so với năm 2019.

Dự thảo Nghị định về thương mại điện tử gây khó cho doanh nghiệp?

Dự thảo Nghị định về thương mại điện tử gây khó cho doanh nghiệp?
(PLVN) - Mặc dù đã ở giai đoạn cuối của quy trình trước khi trình Chính phủ ban hành, song Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử (TMĐT) vẫn đang có nhiều ý kiến băn khoăn, nhất là quy định trách nhiệm cung cấp thông tin người bán cho các cơ quan quản lý Nhà nước và các quy định về đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực TMĐT…
TP HCM tổng kết 10 năm chương trình ngầm hóa lưới điện

TP HCM tổng kết 10 năm chương trình ngầm hóa lưới điện

(PLVN) - Trong Hội nghị “Tổng kết 10 năm thực hiện chương trình ngầm hóa lưới điện trên địa bàn”, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP HCM - nhận định, toàn thành phố, trong đó tiên phong là ngành điện, phải xem ngầm hóa lưới điện là tham gia vào cuộc cách mạng hiện đại hóa đô thị.   

Nghệ An: Nghi vấn mượn cớ “thăm dò” để khai khoáng trái phép

Nghệ An: Nghi vấn mượn cớ “thăm dò” để khai khoáng trái phép
(PLVN) - Chỉ được cấp phép thăm dò, chưa được giao đất thực địa, chưa có thông báo chương trình và khối lượng thăm dò, tuy nhiên Cty CP Khoáng sản An Lộc Sơn đã đưa máy móc, thiết bị vào khu vực Lèn Chu, Làng Dủa, xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An san gạt, hoạt động.

Phòng tránh đột quỵ mùa lạnh

Phòng tránh đột quỵ mùa lạnh
(PLVN) - Theo khuyến cáo của chuyên gia y tế, khi trời lạnh, người có bệnh tim mạch chuyển biến xấu hơn, nguy cơ suy tim, đột quỵ, tai biến... tăng cao hơn so các mùa khác.

Chính phủ ủng hộ đề xuất dán tem phân biệt đào rừng

Chính phủ ủng hộ đề xuất dán tem phân biệt đào rừng
(PLVN) - Ngày 17/1, trả lời thông tin một số tỉnh miền núi phía Bắc kiến nghị dán tem truy xuất nguồn gốc cây đào, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cho hay sẽ chuyển đến cơ quan chuyên môn là Bộ NN&PTNT xem xét, giải đáp cụ thể.
Tuyển sinh lớp 10: Khi nào Hà Nội công bố các môn thi?

Tuyển sinh lớp 10: Khi nào Hà Nội công bố các môn thi?

(PLVN) - Theo dự kiến của Sở GD-ĐT Hà Nội, năm học 2021-2022, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ tiếp tục áp dụng phương thức thi tuyển với 4 môn thi. Học sinh sẽ dự thi các môn toán, ngữ văn, ngoại ngữ và môn thứ 4 do Sở GD-ĐT Hà Nội quyết định, công bố vào tháng 3/2021.

Dự án Tân Hạnh (Đồng Nai) bị chậm “sổ hồng”: Khi khách hàng vô tình… tự làm khó chính mình

Dự án Tân Hạnh (Đồng Nai) bị chậm “sổ hồng”: Khi khách hàng vô tình… tự làm khó chính mình
(PLVN) - Một số hộ dân tại dự án khu dân cư Tân Hạnh (tên thương mại Biên Hòa Riverside, phường Tân Hạnh, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cũng căng “băng rôn” trước nhà đề nghị chủ đầu tư sớm giao “sổ hồng”. Tuy nhiên, sau khi xác minh các bên, mới hay tại dự án này có điều đặc biệt là một phần nguyên nhân dẫn đến việc chậm “sổ hồng” lại đến từ phía khách hàng.

Quên mật khẩu ví Bitcoin khiến nhiều triệu phú “ngậm đắng nuốt cay” có tiền mà không được dùng

Quên mật khẩu ví Bitcoin khiến nhiều triệu phú “ngậm đắng nuốt cay” có tiền mà không được dùng
(PLVN) - Khi giá Bitcoin tăng cao, rất nhiều người nhờ tích trữ được lượng Bitcoin từ trước đã “lột xác” trở thành triệu phú. Nhưng ngặt nỗi nhiều người lại vỡ mộng bởi vì tính đãng trí hay sơ suất, khi họ quên mật khẩu ví chứa Bitcoin đồng nghĩa là hàng triệu USD của họ như “bóng trăng dưới nước”, chỉ có thể nhìn thấy mà không thể lấy được... 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬